Cây tếch – Cách trồng và chăm sóc cây tếch làm đẹp trong sân vườn

Rate this post

Rate this post
Cây tếch là một trong những loại cây lấy gỗ, mang lại giá trị kinh tế tài chính vô cùng cao. Cây không riêng gì mang lại doanh thu lớn, cây tếch còn là một trong những loại cây mang lại bóng mát và vẻ đẹp cho khoảng trống sống. Vì vậy mà lúc bấy giờ cây gỗ tếch đang và đã được trồng ở nhiều nơi như sân vườn, tiền sảnh, những dãy đường đi, khu dô thị và nhiều nơi nghỉ ngơi, khu công cộng khác .

Tên khoa học, tên thường gọi và nguồn gốc xuất xứ của cây tếch

 • Tên thường gọi : cây tếch

 • Tên gọi khác như : cây giá tỵ

 • Tên khoa học là :Tectona grandis

 • Họ thực vật : cỏ roi

 • Nguồn gốc, nguồn gốc : xứ sở của những nụ cười thân thiện, Ấn Độ, Mianma. Thời gian sau đó cây tếch được gia nhập đưa về Việt nam và trồng ở nhiều khu vực khác nhau .

cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon
Xem thêm :

Đặc điểm của cây tếch

Đặc điểm thực vật học cây tếch

 • Rễ : Rễ của cây có màu hơi nâu, rễ cắm sâu, hoàn toàn có thể lan sâu rộng khoảng chừng 15 m .
 • Thân : cây tếch thuộc loại thân gỗ lớn, chiều cao của cây cao khoảng chừng 25 đến 45 m. Thân cây cao thẳng, vỏ thân màu nâu, vỏ nứt, thân cây tròn, cây nhiều nhánh .
 • Lá : lá cây gỗ tếch có màu xanh, lá của cây rất to, chiều rộng của lá 25-45 cm, chiều dài của lá khoảng chừng 55 cm. Hình của lá dạng hình elip, hình trứng, mép lá nguyên, những gân lá nhìn khá rõ ràng, mặt lá trên nhẵn bóng, phía dưới lá không nhẵn như mặt trên. Cuống lá của cây tếch khá dài, hoàn toàn có thể dài lên tới 6 cm .
 • Hoa : hoa tếch có màu trắng, hoa mọc thành từng cụm, chiều dài khoảng chừng 44 cm. Hoa thường mọc ở ngọn. Hoa nở điểm thêm vào lá xanh trông rất đẹp và thơ mộng .
 • Quả: khi kết thúc hoa, quả của cây có màu xanh, vỏ bên ngoài của cây tếch khá cứng, chiều rộng của quả khoảng 3cm quả được chia làm các ngăn, khoảng 4 ngăn. Khi chín quả của cây chuyển dần sang màu vàng, hạt thoát bớt nước và nhỏ dần lại.

cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_1

Đặc điểm sinh thái của cây tếch

 • Cây tếch thuộc dạng cây ưa sáng, thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện kèm theo khác nhau, cây có năng lực chịu hạn .
 • Độ ph trung bình
 • Tốc độ sinh trưởng của cây nhanh .
 • Cây tếch ít sâu bệnh và không nhu yếu chăm nom quá nhiều .

cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_14

Lợi ích và ứng dụng của cây tếch

Cây tếch là cây bóng mát, cây cảnh trang trí sân vườn

Cây gỗ tếch là cây cho bóng mát, làm hoa lá cây cảnh cho sân vườn, khu đô thị, và đường phố. Cây tạo vẻ đẹp và lấy gỗ, làm trang trí, cây tiểu cảnh sân vườn và phong cách thiết kế sân vườn. Cây mang lại khoảng trống xanh cho khoảng trống sống, làm cho căn nhà của bạn luôn xanh mát. Khi trồng cây tếch trước nhà, trong sân vườn, căn nhà của bạn luôn có bóng mát và lại vừa điểm thêm cho ngôi nhà của bạn màu xanh tươi mới .

Cây tếch là cây lấy gỗ mang giá trị kinh tế cao

Ngoài làm hoa lá cây cảnh, cây trang trí thì cây gỗ tếch còn là cây một trong những cây lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế tài chính cao, gỗ của cây ứng dụng vào trong nội thất bên trong, những vật dụng dụng cụ, và còn trong đóng tầu. Gỗ rất bền, mịn và có màu khá đẹp. Các vật dụng được đóng từ gỗ cây tếch như bàn, ghế, kệ tủ, giường, và rât nhiều đồ nội thất bên trong khác .
cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_15
Không chỉ làm đẹp, làm hoa lá cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ. Cây tếch còn là một yếu tố góp thêm phần làm cho môi trường tự nhiên trong sáng, cây thanh lọc không khí rất tốt và chắn tiếng ồn cực tốt .

Cách trồng và chăm sóc cây tếch

Nhân giống cây tếch

 • Cây gỗ tếch có nhiều cách nhân giống tuy nhiên phương pháp nhân giống hữu tính bằng hạt đang và đã là giải pháp thông dụng và hữu nhất. Khi sử dụng hạt của cây mẹ trồng, cây con mang tính trạng tốt từ cây mẹ .
 • Hạt cây tếch được chọn là nhưng hạt chắc, khỏe và không bị sâu bệnh hại .

cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_17

Cách trồng cây tếch

 • Đất trồng : sẵn sàng chuẩn bị đất trồng, đất trồng sạch cỏ, xới xáo đất, rắc vôi, bón lót phân hữu cơ, phân chuồng, để sạch bệnh khoảng chừng 1 tháng trước khi trồng .
 • Nếu trồng làm cảnh trong sân vườn, với số lượng ít từ 1 đến 2 cây thì tất cả chúng ta nên trồng cách 2 cây ra. Có thể trồng cây tếch ở trước nhà hoặc bên hông nhà .
 • Nếu trồng để lấy gỗ thì tất cả chúng ta nên trồng với tỷ lệ 1.100 cây / ha. Với size 4 mx4m. sau khi trồng được 3 đến 4 năm tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tỉa cây bớt để trồng ở những nơi khác .
 • Hố trồng được sẵn sàng chuẩn bị từ 1 tháng. Chúng ta đào hố với kích cỡ khoảng chừng 35×35 x35cm. Bón bổ trợ dưới hố phân bón NPK với liều lượng mức độ 15-15-15, chính sách dành cho 55-110 gram trên 1 hố. Lưu ý khi bón phân cho cây tếch tất cả chúng ta phải hòn đảo đều phân với đất dưới đất để tạo sự đồng đều .
 • Khi gieo hạt ở vườn ươm, cây đã hoàn toàn có thể đem đi trồng, tất cả chúng ta đặt cây xuống hố đã sẵn sàng chuẩn bị trước, giữ cây cho thẳng và vun đất xuống, giữ cây để cây không bị ngả nghiêng và nén chặt đất, lấp đất cao dần ở cổ rễ khoảng chừng 3,5 cm. tưới nước cho cây sau trồng .

cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_18

Cách chăm sóc cây tếch

 • Quan sát cây sau trồng từ 7 đến 12 ngày, xem xét cây nào có năng lực chết tất cả chúng ta phải xử lí trồng dặm ngay .
 • cây tếch ưa sáng vì thế khi bạn trồng cây cảnh, cây trang trí sân vườn thì chúng ta phải chọn trồng ở các vị trí để cây nhận được ánh sáng tốt nhất.Ánh sáng : ưa sáng cho nên vì thế khi bạn trồng hoa lá cây cảnh, cây trang trí sân vườn thì tất cả chúng ta phải chọn trồng ở những vị trí để cây nhận được ánh sáng tốt nhất .
 • Nước tưới: sau khi trồng lượng nước chúng ta cần bổ sung đầy đủ. Nếu trời hanh khô chúng ta có thể tưới 1 ngày 1 lần, lượng nước tưới vừa đủ không quá nhiều. Khi trời ẩm, mưa thì chúng ta ngưng tưới và quan sát độ ẩm của đất để cung cấp nước cho cây.

 • Cắt tỉa và dọn cỏ dưới gốc, cắt tỉa những cành lá vàng úa và tiếp tục dọn cỏ dưới gốc cây tếch để tạo độ thoáng cho cây. Kết hợp với làm cỏ thời hạn đầu 1 đến 2 tháng tất cả chúng ta vun gốc .
 • Bón phân : bón phân định kỳ cho cây là điều quan trọng cho sự tăng trưởng. Bón từ 6 đến 7 tháng 1 lần, bón NPK ( 15-15-15 ) 100 gram. Kết hợp bón phân tất cả chúng ta triển khai làm cỏ xới xáo và vun gốc. Ngoài loại NPK tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bổ trợ ké thêm cả phân hữu cơ, những loại phân chuồng để cây sinh trưởng tăng trưởng thật tốt .

Cây tếch đang là sự lựa chọn của nhiều nhà mái ấm gia đình, và những nơi trồng công cộng khác. Cây là một trong những hoa lá cây cảnh, làm cây trang trí rất tốt và đẹp. Mang lại vẻ đẹp tươi mới, và đẹp bởi chính bông hoa trắng tuyết đẹp và thơ mộng. Ngoài ra bóng mát mà cây mang lại cho chính căn nhà, sân vườn của bạn thật tuyệt vời vào những ngày nắng nóng oi ả. Vì thế nếu lựa chọn hoa lá cây cảnh, cây trang trí sân vườn thì cây tếch là một giải pháp vô cùng tương thích cho căn nhà của bạn .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *