Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mít Tố Nữ, ky thuat trong va cham soc cay mit to nu

Rate this post
Kỹ thuật trồng câyMít ở nước ta có những nhóm chính là mít mật, mít dai, Mít Nài, mít Tố Nữ dùng để ăn tươi hay làm nguyên vật liệu chế biến thành những loại sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống v.v … Tùy theo mục tiêu sử dụng mà bà con chọn giống trồng cho tương thích. Hiện nay những tỉnh phía Nam đang trồng nhiều giống mít được chọn tạo trong nước hoặc nhập nội cho hiệu suất cao, chất lượng tốt, phân phối nhu yếu nguyên vật liệu chế biến như : mít Nghệ CS M99-I, mít Thái, mít Mã Lai … Mít Tố Nữ, đúng như cái tên, khi ăn không hề xô bồ, ăn lấy no mà phải nhâm nhi chiêm ngưỡng và thưởng thức để hưởng đến trọn cái sắc, hương, vị của thức quả quý. Người miền Bắc đôi lúc hay nhầm lẫn mít Tố Nữ với trái sầu riêng, có lẽ rằng bởi hình dáng của chúng có nhiều nét giống nhau. Tuy nhiên chỉ cần chú ý quan tâm một chút ít thôi sẽ thấy gai mít Tố Nữ nhỏ hơn, tròn đầu chứ không sắc nhọn như gai sầu riêng. Dân “ ghiền ” mít Tố Nữ thì chỉ cần ngửi qua hương thơm là biết ngay đâu là sầu riêng, đâu là mít .

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu dữ thế chủ động nguồn nước tưới hoàn toàn có thể trồng sớm hơn, thậm chí còn trồng quanh năm. – Trồng dầy : Cây cách cây 5 m, hàng cách hàng 6 m. Một ha trồng khoảng chừng 300 cây ( vì phải chừa đường đi nội bộ ). – Trồng thưa : Cây cách cây 6 m hàng cách hàng 7 m. Một ha trồng khoảng chừng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có khuynh hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời hạn hoàn vốn, sau đó vận dụng chiêu thức tỉa cành hay đốn tỉa bớt .

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Đất phẳng phiu phải xẻ mương rãnh sâu tối thiểu 30 – 40 cm ( tùy nước thủy cấp ở từng nơi ) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40 cm và đắp mô cao 40 – 70 cm. – Đất có độ dốc khoảng chừng 5 %, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có size 40 x 40 x 40 cm. – Độ dốc cao hơn 7 %, làm hốc có size 40 x 40 cm và sâu 60 cm. – Mỗi hốc hoàn toàn có thể trộn : 0,5 kg vôi bột, 1-3 kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150 – 250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật tư bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro nhà bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất .

4, Phân Bón Lót:

Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150 – 250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật tư bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro nhà bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất .

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Tố Nữ:

Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng chừng 2-3 cm, kích cỡ to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ toàn bộ những phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định và thắt chặt gốc cây con không bị gió lay, chú ý quan tâm đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng chừng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt .


6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Tố Nữ:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước : cần phân phối đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại : Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh … để hạn chế cỏ dại ; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch hàng loạt diện tích quy hoạnh một lần / vụ ; một năm xới gốc 2-3 lần .

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình :
Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng chừng 1 m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần / năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm / lần vào thời gian thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ những cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng chừng 40 cm trở lên, chọn những cành mọc theo những hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng chừng 40 – 50 cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3 … cho cây thoáng nhằm mục đích chống sâu bệnh và tăng hiệu suất .

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Tố Nữ :

+ Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.
+ Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.
+ Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mít Tố Nữ:

SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC CÀNH: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

RUỒI ĐỤC TRÁI: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec…

SÂU ĐỤC TRÁI: Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

NGÀI ĐỤC TRÁI: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

RẦY, RỆP: Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, tuy nhiên vụ chính ở Đồng Nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng chừng 5 tháng, do đó hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào sắc tố trái để thu hoạch. Trái mít già, những gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để luân chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho hiệu suất cao như : mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ … Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua những cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưu thích, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu .

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Lưu ý : tin tức được phân phối trên Chuyên mục “ Kỹ thuật trồng và chăm nom cây ” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết kỹ thuật chăm nom cây này được chúng tôi sưu tầm, update từ những bài báo, internet và những website nông nghiệp có uy tín, mong ước giúp người trồng cây tìm hiểu thêm để có sự sẵn sàng chuẩn bị không thiếu trước khi trồng và chăm nom cây giống. Nuibavi. com không chịu bất kể nghĩa vụ và trách nhiệm nào về những thông tin được cung ứng trên đây .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *