Cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất

Rate this post
Cây nhàu có công dụng gì ? Có nên trồng hay không ?

Để có thể trồng và chăm sóc cây nhàu đúng cách không phải là chuyện dễ dàng. Chính vì vậy bạn phải nắm chắc kỹ thuật xử lý, ươm gieo và chăm sóc cây phát triển tốt. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trồng loại cây có ích cho sức khỏe này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi quy trình trồng, chăm sóc cây chi tiết qua bài viết dưới đây!

Video san sẻ về cách nông dân làm giàu từ cây nhàu :

Cây nhàu có tác dụng gì? Có nên trồng hay không?

Tác dụng của cây nhàu là gì ?

Được coi là một trong số những loại cây có quyền lợi tuyệt vời so với sức khỏe thể chất. Các bộ phận của cây nhàu được tận dụng để tạo ra những phương thuốc tương hỗ điều trị nhiều căn bệnh. Trong số đó, quả nhàu, rễ nhàu được nhiều người nhắc tới nhất .

Quả nhàu được biết đến với hiệu quả giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp. Hơn nữa lại có thể ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và ngừa ung thư. Sử dụng trái nhàu thường xuyên không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp đẹp da, tóc, tăng đề kháng… Người sử dụng có thể chế biến trái nhàu thành nhiều dạng như: Nhàu ngâm đường, bột nhàu, viên nhàu, trái nhàu khô hay xà bông trái nhàu.

Xem thêm: Bột nhàu – Noni Powder nguyên chất là gì? 6 công dụng chính của bột nhàu

Cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất 2

Trong tự nhiên, cây nhàu là loại cây có tính năng tuyệt vời với sức khỏe thể chất

Có nên trồng cây nhàu không?

Nhàu được coi là một thảo dược quý có trong tự nhiên. Nhàu mang đến quyền lợi sức khỏe thể chất cho người sử dụng, đặc biệt quan trọng là người lớn tuổi .

Tất cả các bộ phận của cây từ r nhàu, thân, lá đến quả đều đang trở thành thương phẩm lưu hành trên thị trường.

Chính vì những quyền lợi thiết thực này với đời sống, nhàu là loại cây nên nhân giống và thông dụng thoáng đãng .
Trong những năm trở lại gần đây, nhu yếu sử dụng những mẫu sản phẩm từ nhàu tăng đột biến, đặc biệt quan trọng cầu từ quốc tế tăng mạnh, gần như là những mẫu sản phẩm nhàu luôn trong thực trạng khan hiếm hàng. Trong nước, người tiêu dùng đã biết đến nhiều hơn hiệu quả từ trái nhàu, kéo theo nhu yếu trong nước tăng. Ngoài nước, một số ít nước rất thích nhập khẩu Nhàu từ Nước Ta vì quả nhàu ở đây có một số ít tính năng ưu việt mà nhàu những nước Indonexia, Philippine, Úc, …. không có. Cầu ngoại đa phần đến từ Nước Hàn .

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng của cây nhàu

Đặc tính của cây nhàu

Cây nhàu
Nhàu là một loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm. Khi chưa trưởng thành, cây nhàu mọc tự nhiên hoàn toàn có thể núp dưới tán cây khác. Tuy nhiên để có điều kiện kèm theo tốt nhất để sinh trưởng và tăng trưởng, cây cần vừa đủ ánh sáng. Chính vì thế, người ta thường thấy loại cây này trong rừng thứ sinh, nương rẫy của nhiều tỉnh .

Điều kiện sinh trưởng của cây nhàu

Loại cây này dễ thích nghi ở thiên nhiên và môi trường đất ẩm, đặc biệt quan trọng là đất bazan, cạnh mương, hồ … Loại đất trồng có chứa tỷ suất mùn, tơi xốp và thuận tiện thoát nước. Cây nhàu được trồng vào thời vụ vào xuân, khi thời tiết có mưa phùn hoặc hoặc đầu mùa mưa .

Kỹ thuật và quy trình trồng cây nhàu

Chọn giống cây, hạt giống để ươm

trái nhàu tươi
Để hoàn toàn có thể ươm trồng nhàu đúng kỹ thuật, bạn cần mở màn từ quy trình chọn hạt giống cây. Hãy tìm cây với hình thái đẹp, cân đối, sai quả, chất lượng hạt tốt. Không cần phải lấy giống từ những cây đã nhiều năm tuổi, chỉ cần tìm cây đã trưởng thành và cho hạt giống tốt .
Sau đó là quy trình lựa chọn hạt giống, khi quả nhàu có tín hiệu chín đều. Vỏ quả nhàu cùng hạt biến hóa, chắc cứng, phôi và mầm tăng trưởng không thiếu .

Tách lấy hạt giống cây nhàu

Đối với những dạng quả nhàu khác nhau, tất cả chúng ta cần thực thi ươm mầm khác nhau :
– Quả khô : Ủ trái nhàu khô 2 – 3 ngày, phơi dưới nắng nhẹ, tách hạt ở ngày nắng thứ 2. Hạt được phơi nơi khô ráo, thật sạch, không phơi dưới nắng quá to .
– Đối với quả thịt : Ủ quả nhàu trong vòng 2 – 3 ngày cho chín đều, khi ủ hoàn toàn có thể ngâm nước, cọ xát lấy hạt rồi phơi khô .

– Với quả hạch: Thời gian ủ lâu tầm gần 1 tuần, ngâm trong nước nóng 60 độ trong khoảng 30 phút. Sau đó dùng dao tách phần hạt ra khỏi thịt quả để có được hạt cây nhàu.

Xử lý hạt giống cây nhàu

Hạt nhàu có vỏ mỏng mảnh, dễ thấm nước. Bạn chỉ cần ngâm nước với nhiệt độ thông thường khoảng chừng 2 giờ là hoàn toàn có thể đem đi ủ .
Đối với những loại hạt có dầu thì bạn hoàn toàn có thể tăng nhiệt độ nước ngâm hạt 2 sôi, 3 lạnh. Ngâm khoảng chừng 6 tiếng rồi đem đi ủ. Các hạt nhàu lớn, có vỏ dầy thì tăng thêm nhiệt độ, thời hạn ngâm rút ngắn lại 1 – 2 tiếng rồi đem ủ .
Mầm giống cây nhàu

Gieo hạt cây nhàu

– Gieo hạt tạo cây mầm : Tiến hành gieo hạt cây nhàu đã ngâm ủ lên luống đất, cát. Khi cây mầm đã đủ tiêu chuẩn, thực thi cấy vào bầu hoặc đem trồng ở vùng đất thích hợp. Phương pháp này tương thích với cây nhàu có hạt nhỏ, đắt và hiếm .
Cây nhàu giống
– Gieo hạt trực tiếp vào bầu đất : Hạt cây nhàu đã ngâm nứt nanh hoàn toàn có thể gieo trực tiếp vào bầu đất. Phương pháp này vận dụng cho những hạt lớn, dễ nảy mầm .
Bầu giống cây nhàu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đúng kỹ thuật

Chọn vùng đất trồng cây nhàu

Khi chọn vùng đất để trồng cây nhàu, bạn hoàn toàn có thể chọn loại đất ẩm, đất rừng, có thực vật bao trùm. Cây nhàu hoàn toàn có thể tăng trưởng ở nhiều dạng đất và địa hình khác nhau, bạn hoàn toàn có thể căn nhắc lựa chọn những loại đất tương thích. Ở Nước Ta. miền Nam là vùng có thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp nhất. Miền Bắc hoàn toàn có thể gieo trồng nhưng hiệu suất không cao .
Diện tích trung bình 10-12 mét vuông / cây .

Thời vụ trồng nhàu 

Vài mùa xuân khi thời tiết Open mưa phùn hoặc vào đầu mùa mưa .
Hạt giống cây nhàu

Tiến hành trồng cây nhàu

– Đối với cây nhàu con trong bầu đất :
Trồng vào những ngày mưa nhỏ hay râm mát. Rạch vỏ bầu cây, xúc 1 hố sâu bằng độ cao bầu cây cối .
Bạn phải giải quyết và xử lý đào hố với kích cỡ vừa phải để đặt bầu đất. Trộn đều phân lót và đất trong hố đã đào, triển khai đặt bầu cây nhàu ở vị trí giữa. Bề mặt bầu đất nhô lên so với miệng hố .
Nén đất chặt, vun đất cao khoảng chừng 2 – 3 cm. Không quên làm ẩm gốc cây khi trồng và triển khai bón phân lót khá đầy đủ. Các loại phân như NPK hoặc hữu cơ sinh học được khuyến khích sử dụng cho cây nhàu .
Cây nhàu nhỏ
– Đối với cây nhàu con rễ trần : Bạn phải lựa chọn thời tiết để trồng tương thích. Lý do chính bới cây dễ chết và khó trồng hơn cây có bầu đất. Hãy lựa chọn thời tiết râm mát hoặc có mưa nhỏ, đủ ẩm để đem cây ra trồng .
Cắt bớt lá, cành, trộn đất với phân bón lót, đặt cây vào hố, lấp đất, nén nhẹ. Có thể sử dụng mùn, rơm rạ khô để bao trùm quanh gốc cây để bảo vệ tốt hơn .
Cây nhàu 6 tháng tuổi
Bón phân cho cây không thiếu : Phân chuồng hay phân hữu cơ sinh học, nên vận dụng cho nhiều cây khi điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể. Phân bón thường thì : từ 2 đến 5 kg phân chuồng hoai mục, 15 g Supe lân hay 30 đến 50 g NPK. Bón phân khi trồng : bón lót mỗi hố 3 đến 5 kg phân chuồng, 50 g lân .

Cây nhàu trồng bao lâu có trái ?

Năm tiên phong bạn triển khai dặm lại những cây nhàu bị chết. Chăm chỉ làm cỏ, xới đất, vun gốc và thực thi bón thúc. Loại bỏ bệnh hại của cây nhàu. Những năm tiếp theo bạn hoàn toàn có thể chăm nom định kỳ 4-5 lần / năm .
Cây nhàu 8 tháng tuổi
Cho tới khi thu hoạch trái nhàu, bạn càng cần chăm nom cây kỹ lưỡng nhất. Cây nhàu ít gặp sâu bệnh hại, bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm khi trồng và chăm nom loài cây này .
sản lượng ra quả cây nhàu

Từ 8-12 tháng tính từ lúc ươm mầm, cây nhàu sẽ cho ra những trái đầu tiên. Tuy nhiên những trái đầu thường nhỏ về kích thước, chất lượng chưa cao, mật độ mọc thưa thớt. Cây tầm 2-3 năm tuổi sẽ cho sản lượng trái tốt nhất. Bà con nên học thêm cách làm trái nhàu khô từ trái tươi vì giá nhàu khô gấp 5-6 lần so với trái tươi, bảo quản được lâu hơn. Cách làm không quá phức tạp, tóm gọn như sau : từ trái tươi chín, bổ dọc, phơi khô, đóng bao tránh ẩm và côn trùng. Với điều kiện nắng tại miền Trung và Nam chỉ cần phơi 3-4 ngày là đủ điều kiện.

Xem thêm: Trái nhàu khô là gì?

Trên đây là cách trồng và chăm nom cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa phân phối, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện trồng được một thảo dược tương hỗ tuyệt vời cho sức khỏe thể chất. Nếu còn vướng mắc gì về cách trồng trái nhàu, bạn hoàn toàn có thể comment ngay dưới bài viết. Hoặc nhìn nhận bài viết để chúng tôi biết quan điểm của bạn .

Thu mua trái nhàu khô các loại giá cao, hợp tác lâu dài. Zalo số 0889635960

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *