Những bài văn tả cây xoài hay xuất sắc, đạt điểm cao

Rate this post

Đề bài tả cây xoài là một trong những đề bài thường gặp trong nhóm văn tả cây ăn quả, vì vậy mà để làm một bài văn hay tả về cây xoài không quá khó khăn. Đặc biệt là khi làm theo bí quyết học tốt văn dưới đây mà Đọc tài liệu sưu tầm và chia sẻ.

Lập dàn ý tả cây xoài

Để lập dàn ý tả cây xoài tương thích với kỹ năng và kiến thức của từng lớp, Đọc tài liệu san sẻ với những em học viên 1 số ít quan tâm nhỏ như sau :- Đối với những em học viên lớp 2,3,4 những em chỉ cần nhìn trực quan vào cây xoài để tả về : thân, rễ, cây, lá, hoa, quả xoài. Các câu miêu tả ghép với nhau thành 1 đoạn văn, bài văn có nghĩa .

– Đối với các em học sinh lớp 5,6,7, khi tả cây xoài các em cần nêu được lên thêm một số ý khi tả cây xoài khác với các lớp dưới là tả quá trình phát triển của cây – nếu các em biết.

Mở bài tả cây xoài

Giới thiệu về vị trí, thực trạng nhìn thấy cây xoài .

Gợi ý mở bài

Sân trường em ( Sân vườn em ) có trồng rất nhiều loài cây ( che bóng mát, cây ăn quả, cây cho hoa … ) nào là cây …. Nhưng trong đó, em thích nhất là …

Thân bài tả cây xoài

– Đoạn 1 : Tả bao quát

 • Nhìn từ xa, cây… (như thế nào? giống với sự vật gì?…)
 • Tả chiều cao của cây (so sánh…).
 • Tả thân cây…(to, không to lắm, khoảng chừng…), có nhiều cành…

– Đoạn 2 : Tả chi tiết cụ thể

 • Lá: hình dáng, màu sắc (khi lá non, trưởng thành, lá già; khi mùa thay đổi…)
 • Hoa, nụ hoa, cánh hoa: hình dáng, màu sắc, hương thơm, ong bướm bay đến hút mật…
 • Quả: hình dáng, màu sắc (khi trái non, trái già, trái chín), hương thơm, mùi vị..(tả thêm hạt nếu có…).
 • Vỏ cây: sần sùi hay trơn láng…
 • Rễ cây: hình dáng, màu sắc (ngoằn ngoèo, cong cong, uốn lượn, như những chú rắn, có màu nâu…).

– Đoạn 3 : Tả về tác dụng

 • Tả công dụng, lợi ích của cây đối với em, mọi người…
 • Tả sự gần gũi, chăm sóc giữa em với cây…
 • Tả các con vật liên quan đến cây (chim chóc, ong bướm…).

Kết bài tả cây xoài

– Khẳng định tình cảm của em so với cây ( vô cùng … ) .- Nêu lời hứa hoặc ước mong của em về loài cây đó …- / –

# 3 đoạn văn tả cây xoài lớp 2 hay nhất

Đối với lớp 2, những em học viên đang làm quen với việc viết đoạn văn nên những em viết đoạn văn tả về cây xoài thật trực quan, đơn thuần .

Bài văn tả cây xoài lớp 2 mẫu 1

Trong vườn nhà ông ngoại của em có rất nhiều loại cây xanh, nhưng em thích nhất là cây xoài già. Cây xoài được ông em trồng từ rất lâu nên nó rất to và cao. Thân cây có màu xám nhạt và cái vỏ ngoài xù xì. Phía trên là những cành cây tỏa bóng mát khắp một góc vườn của ông. Lá của cây xoài rất to, dài và nhọn ở đầu lá. Chúng có màu xanh đậm, nổi trên mặt phẳng lá là những đường gân như xương cá. Hoa xoài sẽ nở vào mùa xuân, hoa màu trắng ngà nở thành từng chùm rất đẹp. Quả xoài lúc bé có màu xanh, và đến mùa hè những trái xoài chín vàng lủng lẳng treo trên cây như những chiếc bóng đèn. Em rất thích ăn xoài, những trái xoài thơm và ngọt lịm. Mỗi lần được chiêm ngưỡng và thưởng thức vị xoài quen thuộc em rất vui và càng yêu quý cây xoài hơn. Em mong cây sẽ ngày càng xanh tươi và cho nhiều quả hơn nữa .

Bài văn tả cây xoài lớp 2 mẫu 2

Cây xoài nhà em cao trên sáu mét. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ chi chít chi chít lá như một chiếc ô xanh lạnh buốt. Lá xoài cứng, to bằng cái tinh chỉnh và điều khiển ti vi, nhưng dài hơn một chút ít, xanh tốt quanh năm. Mùa xuân đến, xoài mở màn đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ bé, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Nhưng trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc. Rồi ngày tháng trôi qua, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà mẹ đông con. Quả chùm, quả một, quả chùm năm, chùm sáu làm những nhánh nhỏ phải gồng mình giữ lại. Xoài xanh ăn chua giòn, còn xoài khi chín ăn vào thì khỏi phải chê ! Nước chan hoà, ngọt sắc, vị ngọt làm em mê mệt. Những quả xoài chín đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người .

Bài văn tả cây xoài lớp 2 mẫu 3

Trong vườn nhà em có một cây xoài sai trĩu quả. Thân cây cao ba mét, to bằng một vòng tay em. Cành cây vươn dài như những cánh tay khổng lồ đang vươn ra để đón lấy những ánh nắng mặt trời chói chang. Lá cây thon dài, màu xanh đậm có những đường gân xanh nổi lên rất thích mắt. Mùa đông, cây xoài đứng im lìm, lá cây rụng lác đác. Khi xuân về lại đâm chồi nảy lộc để chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày hè sang, nghênh tiếp những chùm quả vàng ươm óng ánh như những viên ngọc dưới ánh nắng mặt trời. Vào mùa hè, những tán lá xoài thành một màu xanh sẫm. Ban đầu, những quả xoài bé xíu như những hòn bi ve. Ngày qua ngày, nhờ sự chăm nom của cả nhà, những viên bi ấy lớn dần, lớn dần lên, thành những quả xoài vàng óng với hương thơm điệu đàng bay khắp vườn nhà. Quả xoài chín to bằng nắm tay người lớn, rất thơm. Những ngày hè oi bức, cha mẹ em vừa đi làm đồng về mà được một cốc xoài đánh đá thì thật là ngon hết sẩy. Xoài để chín, cắt ra ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Em rất yêu quý cây xoài nhà em .

Ta cay xoai nha em vao mua he

# 5 bài văn tả cây xoài lớp 4 hay nhất

Các em học viên lớp 4 mở màn làm quen với việc làm văn tả cây cối, ngoài việc miêu tả trực quan những em cần làm khá đầy đủ 3 phần và nhiều nội dung tương quan tới cây xoài hơn .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 4 số 1

Em hay được ông ngoại dẫn ra vườn chơi. Vườn không rộng nhưng có nhiều loại cây phong phú lắm : cây ăn quả, hoa lá cây cảnh, rau, hoa, … Cây nào cũng được ông chăm nom tỉ mẩn. Nhưng có lẽ rằng em ấn tượng nhất với cây xoài tượng giữa vườn .Ông em nói đây là cây xoài mà một người bạn của ông trong miền Tây gửi khuyến mãi ngay. Cây đã ở cùng ông ngót nghét cũng gần năm năm rồi. Nhìn từ xa cây xoài như chiếc ô xanh khổng lồ che mát một khoảng chừng vườn. Lại gần mới thấy cây cũng không lớn lắm, nhưng tỏa bóng che mát. Thân cây to, màu nâu sẫm, gần bằng một vòng tay trẻ nhỏ. Thân cây nhẵn, không xù xì như cây mít, cũng không có những nốt sần như cây bàng. Trong thân cây tưởng như khô cằn ấy là dòng nhựa trắng ngày đêm hút chất dinh dưỡng từ rễ luân chuyển lên, đi đến những thân cành, hoa lá để nuôi cây. Từ thân lên tầm gần một mét, cây đâm ra cành to, cành bé xen kẽ nhau như mạng nhện rác rưởi. Lá xoài không rộng bản, thon dài chừng gang tay người lớn. Lá cây xanh thẫm, nếu chú ý kĩ hoàn toàn có thể thấy rõ những đường gân xếp đối xứng với nhau .Xoài ra hoa hiệu quả vào độ hè sang. Khi cái nắng ngọt chảy đều xuống trần gian, cơn gió nồm nam nào thổi lướt qua, cây xoài mới bung ra những chùm hoa nhỏ li ti màu trắng sữa. Khi hoa tàn để lộ ra những chùm quả xanh tí hon vui đùa trong gió. Xoài khi còn nhỏ màu xanh, lẫn màu với lá. Khi lớn, quả to, hình bầu dục, có quả nặng gần một cân. Khi chín, vỏ xoài mỏng mảnh, quả mềm, vỏ chuyển sang màu vàng .Ông thường dẫn em ra vườn thu hoạch xoài. Những quả xoài to, mọc thành chùm, lúc la lúc lỉu. Xoài tượng vốn là giống xoài quả to, cùi dày, ngọt và nhiều nước. Xoài khi chín thơm lắm, mùi hương ngất ngây lan tỏa trong miệng. Ngày hè oi nóng có miếng xoài ngọt lịm như xua tan những ngột ngạt, cắn một miếng mà vị ngọt thanh vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi. Trẻ con chúng em thích hái những quả xoài xanh về chấm muối ớt, vị chua và độ giòn của xoài thật kích thích vị giác trẻ nhỏ .Em rất thích cây xoài tượng nhà ông nội. Hi vọng cây luôn xanh tốt và năm nào cũng đều sai trĩu quả .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 4 số 2

Vườn của ông nội em có rất nhiều cây ăn trái : bưởi, chôm chôm, mãng cầu, sa-bô-chê, nhãn, ổi, vú sữa và xoài … Mùa nào thức nấy, quanh năm mái ấm gia đình em được chiêm ngưỡng và thưởng thức trái cây vườn nhà. Trong khu vườn ấy, em thích nhất cây xoài .Cây xoài này là giống xoài cát Hoà Lộc nổi tiếng, ông em trồng đã được sáu, bảy năm. Thân cây lớn, màu nâu nhạt, cao trội hơn những cây mọc xung quanh. Cành xoài chĩa ngang, chia thành nhiều nhánh. Lá xoài thon, dài, màu xanh đậm, nổi rõ những đường gân trên mặt lá .Cây xoài năm nay trổ nhiều hoa lắm. Hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, trái xoài kết thành chùm, mỗi chùm năm mười trái, treo toòng teng, đung đưa trước gió. Khi trái xoài đã lớn, trông giống như hai bàn tay úp lại, tròn căng, trông thật thích mắt .Rễ cây siêng năng hút mỡ màu của đất, chuyển thành nhựa sống nuôi cây. Trái cây tắm ánh nắng, khí trời, lớn lên rất nhanh. Rồi một trưa hè rực nắng, những trái xoài chín dần, chín dần. Thấp thoáng trong vòm lá xanh, những đốm vàng ẩn hiện – trái chín đầu mùa. Xoài chín cây có mùi thơm ngọt vô cùng điệu đàng .Ông em lấy cây sào nứa, ở đầu đan thành chiếc giỏ để hái xoài, ông nhẹ tay đưa miệng giỏ vào trái xoài chín, khẽ giật. Trái xoài nằm gọn trong lòng giỏ. Năm trái, mười trái … Chiếc rổ trong tay em cứ đầy dần, đầy dần. Em sung sướng bưng vào nhà, khoe với bà nội. Bà ngừng tay ngoáy cối trầu, móm mém cười, vẻ hài lòng lắm. Bà bảo em lựa những trái lớn, đem biếu mấy nhà hàng xóm .Sau này lớn lên, dù có đi đâu xa em cũng không thể nào quên mùi vị thơm ngon đậm đà của trái xoài cát quê em .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 4 số 3

Trong tổng thể những loại cây ăn quả thì em như thích nhất là cây xoài. Cây xoài chính là một loài cây thật quen thuộc và nó đã gắn bó với em trong những tháng ngày ấu thơ .Nhà em có một cây xoài rất to ở ngoài cổng. Cây xoài như chính là nhân chứng tận mắt chứng kiến những kỷ niệm thân thương của tuổi thơ em. Theo như lời bố thì em cũng được biết cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài này nhà em rất lớn có những chiếc lá xoài nhỏ và dài rất đẹp. Thế rồi khi quan sát những quả xoài khi chưa chín màu xanh nhạt hơn những chiếc lá, cho nên vì thế nhìn những trái xoài như vẫn thật rõ ràng trong một rừng xanh của lá cây. Khi trái xoài chính thì lại có vị chua chua giòn giòn. Quả xoài xanh này khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất ngon. Nếu như không muốn ăn chua thì đợi một thời hạn nữa khi chín, xoài nhà em lại ăn rất mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ. Không ai hoàn toàn có thể cưỡng lại được mùi xoài thơm rất ngậy. Cây xoài ở cổng như luôn cho chúng em bóng râm để hoàn toàn có thể vui đùa. Có những hôm chúng em còn chơi đồ hàng dưới gốc cây xoài, tiện tay còn lấy cả lá xoài để đựng đồ hàng nho nhỏ như những chiếc đĩa vậy .Em không thể nào quên được cây xoài vẫn như xòe tán rộng trước cổng nhà em. Cây xoài giống người bạn thân thương của lũ trẻ chúng em. Em cũng sẽ chăm nom thật tốt cho cây xoài thêm xanh tươi .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 4 số 4

Khu vườn nhỏ trước cửa nhà em trồng nhiều loại cây nhưng em yêu nhất là cây xoài do chính ông nội em trồng .Cây xoài thuộc giống xoài thái, thân nhỏ bé chĩa ra bao lá cành như những cánh tay thon thon vươn ra tứ phía để hấp thụ nắng và gió. Cây nhã nhặn đứng lặng nơi góc vườn, nó khoác lên mình chiếc áo màu xanh xám đơn giản và giản dị do trải qua bao nắng mưa. Những chiếc lá xanh, thon dài, nổi lên những đường gân xanh đậm trông thật thích mắt. Lá cây mang hương thơm đặc trưng làm lòng người lưu luyến. Cây lớn nhanh, lá cành vươn rộng, tràn ngập sức sống. Mỗi độ cuối tháng giêng, cây trổ những chùm hoa nhỏ li ti như bông tuyết, chúng ngại ngùng núp sau tán lá ngắm nghía khoảng chừng trời mới với đôi mắt xanh non biếc rờn. Với làn hương dìu dịu, cây xoài gọi về đây tụ họp bao cậu ong, cô bướm đến chơi hoa và lấy mật. Mùa hoa qua đi, buông mình xuống mặt đất để lại những chùm quả non nơi đầu cành. Ông em chăm nom cây chu đáo và tỉ mỉ, hàng ngày ông bắt sâu và tưới nước cho cây. Chẳng mấy chốc, những chấm xanh ấy lớn lên, lúc lửu trên cành. Ông em phải chống thêm gậy để quả khỏi sà xuống mặt đất. Quả xoài chín có màu vàng tươi, thơm lừng hấp dẫn .Những quả xoài chín vàng, không tròn xoe như quả cam hay quả bưởi mà nó uốn mình mềm mại và mượt mà như làm duyên. Em mong ngóng khoảng thời gian ngắn mẹ hái trái xoài và bổ ra từng miếng, bên trong vàng rộm, dòng nước ngọt còn ứa ra. Vị ngọt lịm làm ta thấy sảng khoái, còn gì tuyệt hơn được chiêm ngưỡng và thưởng thức cốc sinh tố xoài bổ dưỡng. Món xoài dầm đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tuổi thơ em. Mẹ em thường chọn những quả xoài to nhất, ngon mắt nhất biếu ông bà, phần còn lại mẹ mang ra chợ bán. Cây xoài sai trĩu trít, vị ngọt khó cưỡng được mọi người yêu thích. Riêng với em, cây xoài còn gắn liền với những ngày thơ ấu tinh nghịch. Những lần treo leo hái quả, em vắt vẻo như chú khỉ, những lần bắt tổ chim vô tư biết mấy .Mỗi lần ngắm cây xoài em lại biết ơn công lao của ông nội .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 4 số 5

Hè năm ngoái, em được quê về thăm ông bà nội. Vườn nhà ông nội em có rất nhiều loại trái cây như : dừa, mận, vú sữa, … Mỗi trái đều có những mùi vị ngon, ngọt. Nhưng em thích nhất là cây xoài .Nhìn từ xa cây xoài giống như một cây nấm khổng lồ nằm trong vườn nhà ông nội em. Thân cây to 1 người ôm không xuễ, cây to lớn, vỏ sần sùi, xung quanh nứt nẻ. Cành lá sum sê, sum xuê che mát cả sân vườn. Vào tháng mười hằng năm thì cây lại đơm hoa kết trái, hoa cây xoài mọc thành chùm màu trắng sữa. Cuối tháng mười là lúa cây có quả. Chỉ vài tuần sau, cây xoài đã có rất nhiều quả chín mọng, vàng, thơm thoang thoảng. Mùi vị của trái xoài ngon đến nỗi không hề cưỡng lại được, nó ngon, vừa ngọt, lại bổ nữa. Mỗi lần ăn xoài em đều ăn tới hai ba trái lận đấy. Sau mỗi bữa cơm mái ấm gia đình ba thường xuống nhà bếp gọt mấy trái xoài cho cả nhà ăn .Em rất thích cây xoài. Cây xoài vừa cho bóng mát vừa cho quả. Tuy ko được về quê tiếp tục nhưng em hứa sẽ kêu ông giúp em chăm nom cây xoài thật tốt .- / –

# 5 bài văn tả cây xoài lớp 5 hay nhất

Bài văn tả về cây xoài của học viên lớp 5 sẽ nhu yếu cao hơn so với học viên lớp 4 với việc sử dụng những từ ghép, từ láy hay những giải pháp tu từ đơn thuần. Khi đó bài văn tả cây xoài của em sẽ sinh động, mê hoặc hơn .

Bài văn tả cây xoài lớp 5 mẫu 1

Cứ mỗi dạo tháng tư về, những hạt mưa đầu mùa đã khởi đầu lất phất, rồi đến những cơn mưa rào như rửa sạch những hạt bụi vương trên những cành cây, cây cối đang sung sướng vươn mình đón lấy những giọt nước mát như gội rửa những cái nắng chói chang, nực nội mà tháng 3 để lại. Ấy cũng chính là thời hạn mà những cây xoài trứơc hiên nhà tôi lại đơm hoa kết trái .Đứng trước hiên nhà, ngước nhìn lên cao tôi chỉ toàn thấy một màu xanh. Nhìn kỹ lắm, lâu lắm mới hoàn toàn có thể nhận ra màu xanh đậm của những chiếc lá và màu xanh mơn mỡn, tươi tắn của những trái xoài non. Chúng quấn quýt với nhau như đang sợ phải xa rời. Cành xoài như một cánh tay lực lưỡng vươn dài vững chãi, đón lấy và che chở những trái xoài mở màn to dần nặng dần theo ngày, theo tháng. Tất cả đang rũ xuống về một hướng như cô gái đang xõa mái tóc mềm mại và mượt mà của mình đang trải lòng mình về một nơi nào đó xa xăm …. Cây xoài ấy, nếu ông tôi không kể thì tôi cũng chẳng biết nó được trồng khi nào, đã qua bao nhiêu lần đơm hoa, kết trái, đã qua mấy bận truân chuyên để giữ lại cho mái ấm gia đình tôi giờ đây một món quà lưu niệm đáng quý về những ngày tháng khó khăn vất vả, khó nhọc của ông .

Cây xoài này được ông tôi trồng bằng hạt chứ không phải bằng xoài cắt nhánh như bây giờ. Hạt xoài ông mang về từ những ngày đi gặt lúa mướn, phải chăm bón rất vất vả nó mới được cao lên, vậy mà nó không chịu cho trái. Bà tôi thấy vậy, bảo ông tôi chặt bỏ đi nhưng ông không nỡ và vẫn tin một ngày nào nó sẽ cho ông quả xoài ngon như ông từng được ăn. Nó may mắn được cứu sống, hình như nhờ vậy nó mới chịu có trái.

Nó là cây ăn quả tiên phong mà ông tôi trồng được. Mẹ tôi bảo ngày tiên phong mẹ về với cha thì cây xoài trước hiên đã mở màn đơm hoa, nhưng cây xoài ngày ấy nó không cao và nghiêng về phía nhà mình như giờ đây. Nó đứng thẳng, sum xuê lá và chi chít những bông li ti, vàng óng. Rồi ngày mẹ mở màn có tôi trong bụng, mẹ đã được ăn những trái xoài thật ngon, ấy thế chả nhẽ chẳng phải là tôi đã được ăn từ lúc còn trong bụng mẹ sao ?Thời gian từ từ đi qua, cây xoài đã qua mấy độ thu đến xuân về, không biết được bao nhiêu tuổi, nhưng hình như nó đã bị chia bớt tình cảm cho những cây cam, quýt … xung quanh nhà, hình như nó đang bị quên lãng. Nhưng ông tôi thì không quên nó, ông vẫn chăm bón nó liên tục, lâu lâu lại phun thuốc mấy con rầy đen bám trên lá, trên trái. Rồi tôi lớn lên, tôi đã được tận mắt chứng kiến tận mắt những ngày mùa xoài đến khi tôi lên sáu tuổi, cây xoài từ những bông nhỏ vàng lấm tấm rồi đến những trái xanh non, và những chùm xoài chín vàng óng ánh được giở lồng tre đem xuống, trông thật là ngon và mê hoặc mà chưa chắc một loại xoài nào giờ đây có được. Được chiêm ngưỡng và thưởng thức một quả xoài chín mọng, được nghe ông tôi kể về cây xoài này, tôi càng cảm thấy quý nó và yêu ông tôi thêm .Lúc nhỏ, tôi là một đứa con gái bướng bỉnh mà quậy phá y hệt là con trai. Có một lần không nhớ rõ việc gì mà tôi đã làm ông tôi giận, ông xách cây roi rượt tôi chạy vòng vòng nhà, chạy mệt mà đường cùng rồi, tôi leo tót lên cây xoài rôi vẫy tay với ông. Thật hết biết nói, nhưng ông tôi thấy cây cao, sợ tôi ngã nên năn nỉ tôi leo xuống, thế là ông hết giận. Mười mấy năm trôi qua, cây xoài lớn dần lên, cao lên, to ra, tôi và em tôi nắm tay nhau mới vòng hết thân cây xoài. Nó lớn hơn tôi cả chục tuổi vậy mà lá vẫn xanh, mùa nào ra trái cũng to, ăn cũng ngọt đậm đà, lạ thiệt. Cho đến khi một cơn bão lớn ở đâu ập tới giật mình, gió thổi mạnh, mọi cây cối xung quanh nhà ngã rạp, và cây xoài không đủ sức chống chọi với sức gió mạnh đã ngã về phía hiên nhà, tán lá rũ về một phía. Cơn bão đi cũng là lúc đời sống của mái ấm gia đình mở màn thiếu vắng ông bởi cái quy luật sinh tử của tạo hóa đã vĩnh viễn cướp mất ông trong đời sống thường nhật của mái ấm gia đình. Ông tôi mất, cây xoài vẫn đứng đó nhưng hình như trông có vẻ như nó già cỗi đi vì không ai săn sóc, lớp vỏ ngoài thân xù xì, nâu sạm đi .Tuy vậy, nó vẫn đứng ngày ngày trong nắng, trong gió, trong cái đời sống bình dị hằng ngày cùng với mái ấm gia đình tôi nhưng tôi hoàn toàn có thể cảm nhận được trong nó có chút gì đó u buồn, đơn độc khi nghe những tiếng xào xạc trên lá trong mỗi chiều tắt nắng .

Bài văn tả cây xoài lớp 5 mẫu 2

Cứ độ hè về, bao quả ngon trái ngọt trong vườn khởi đầu ngả vàng chín mọng. Cây xoài cổ thụ trong vườn nhà bà em cũng sai trĩu những quả là quả, trông thật thích mắt và mê hoặc !Bà em kể, cây xoài được trồng từ hồi bố em còn rất nhỏ. Có lẽ, vì được trồng đã lâu nên giờ đây cây xoài to lớn, vững chãi giống như người vệ sĩ canh gác khu vườn. Cây vững chãi bởi rễ xoài rất to, từng rễ nổi chìa ra cắm sâu vào lòng đất. Thân xoài to lớn như chiếc cột đình. Nhưng khác với chiếc cột tròn đều, nhẵn bóng, thân cây xoài đoạn thẳng, đoạn nghiêng. Vỏ cây màu nâu đen, sần sùi như da cóc. Điểm vào mặt vỏ là những chiếc mấu to, nhỏ khác nhau. Từ thân cây, biết bao nhiêu cành mập mạp, mọc chìa ra. Cây xoài này có vô số cành to, nhỏ, hệt như những chiếc tay vươn ra muôn phía nâng đỡ tán lá. Xoài nhiều lá lắm ! Những lá xoài thon, dài, những đường gân nổi ngoằn ngoèo trên mặt lá. Lá đã già thì xanh đậm, lá còn non thì xanh nhạt .Từ những ngày lấm tấm mưa xuân, hoa xoài đã khởi đầu đua nhau trổ. Từng chùm hoa kết lại dọc theo chiếc cuống dài. Hoa xoài nhỏ li ti như hoa khế. Nhưng hoa khế tim tím còn hoa xoài vàng nhạt, càng về sau, màu vàng rõ hơn. Khi hoa rụng cũng là lúc những quả xoài be bé Open. Xoài to bằng cái bát ăn cơm, xanh xanh và láng mịn. Lúc chín, quả xoài ngả vàng. Dưới nắng hè, quả xoài vàng ươm một màu. Điều mê hoặc nhất của xoài chính là mùi hương. Xoài thơm một mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Xoài ăn ngon, ngọt. Chính vì thế, từ quả xoài, người ta chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác .Chiều chiều, mấy chị em em lại ra chơi dưới gốc xoài. Cây xoài như dang rộng vòng tay che nắng cho chúng em. Thật tuyệt vời khi khu vườn nhà bà có cây xoài to lớn này !

Bài văn tả cây xoài lớp 5 mẫu 3

Khu vườn nhỏ của bố em trồng nhiều loại cây khác nhau nào là ổi, vú sữa, mít, xoài. Trong đó xoài là loại cây em thích nhất bởi mỗi năm cây xoài ra rất nhiều trái ngon .Cây xoài nhà em thuộc giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng trên cả nước, giống xoài cho trái to, rất ngọt, cơm dày, hạt nhỏ. Giống xoài này bố được khuyến mãi trong một lần đi công tác làm việc ở những tỉnh miền Tây .So với những loại cây khác trong vườn, cây xoài có tuổi đời lớn nhất, từ khi trồng đến nay được 3 năm, thân cây to lớn, màu nâu, trên thân mọc ra nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh lại mọc ra nhiều nhánh nhỏ. Lá xoài dài, hình bầu dục, màu xanh đậm, trên mặt lá có những đường gân nhỏ đối xứng với nhau, khi lá còn non có màu lá mạ, khi lá già đi sẽ có màu xanh đậm .Khi đến mùa ra hoa, cây xoài nhìn rất khác lạ, khi trổ hoa xoài có màu vàng nhạt, hoa mọc thành từng chùm với nhau. Những chùm hoa xoài rụng hết đó là lúc Open những quả xoài nhỏ, quả xoài kết thành từng chùm với nhau từ 5 – 7 trái, đung đưa trong ngọn gió. Tuy nhiên không phải hoa nào cũng kết thành quả, nếu thời tiết thuận tiện không có sâu bệnh hoa sẽ kết thành nhiều quả. Cây xoài trong vườn năm nào cũng sai quả, kết thành từng chùm, nhìn rất thích mắt .Sau thời hạn được rễ cần mẫn hút chất dinh dưỡng từ đất, những quả xoài tiên phong chín vàng. Thấp thoáng trên cành cây là những chùm xoài chín nhìn thật mê hoặc. Xoài chín vỏ có màu vàng, ăn rất ngọt. Bố em dùng dụng cụ để hái xoài, giật một phát là cả chùm chui vào giỏ. Chẳng mấy chốc mà cả giỏ đã đầy. Em mang đi biếu người thân trong gia đình còn lại cho mấy đứa bạn trong xóm .Xoài cát nhà em không chỉ là loại trái cây thường thì, nó tiềm ẩn sự chăm nom, vun vén của bố để thu được quả ngọt. Em rất yêu cây xoài trong vườn, cây mang đến bóng mát, quả ngon. Em sẽ chăm nom thật cẩn trọng để cây mãi sai quả .

Bài văn tả cây xoài lớp 5 mẫu 4

Nhà em có một khu vườn nhỏ đằng sau nhà. Khu vườn ấy trồng rất nhiều thứ : từ rau, củ, quả cho đến hoa thơm, cây trái khác nhau khiến cho khu vườn khi nào cũng tràn ngập hương thơm và sắc tố. Và có lẽ rằng, em thích nhất là những cây ăn quả, đặc biệt quan trọng là cây xoài .Cây xoài nhà em đã được trồng từ rất lâu rồi. Hàng năm, cây đều cho ra rất nhiều trái xoài thơm ngọt. Em vẫn còn nhớ như in vị ngọt đầu hạ khi ấy. Thịt xoài mềm và thơm. Lớp vỏ xoài bên ngoài cũng là một màu vàng ấm cúng. Phía trên là một chiếc cuống nho nhỏ màu đen. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy vỏ xoài có những chấm nho nhỏ như hạt cát nữa .Những trái xoài chín thơm ngon ấy đều là từ những bông hoa trắng muốt mùa xuân. Những bông hoa thơm ngần, nhát gan trốn trong kẽ lá, phải đưa tay vạch tán lá ra mới thấy được. Dưới mưa bụi mùa xuân ấm cúng, những bông hoa như thêm đẹp, thêm tươi. Những trái ngọt ấy, những bông hoa thơm ấy, tổng thể chính là nhờ có sự cần mẫn chịu khó của những rễ cây ẩn sâu dưới lòng đất, thân cây quanh năm đương đầu với mưa gió, nắng cháy, tổng thể kết tinh mà thành .Bởi vậy, em rất yêu quý cây xoài này. Em luôn dành một khoảng chừng thời hạn trong ngày tưới nước, chăm nom cho cây cẩn trọng. Mỗi mùa quả tới, khi cái nắng hè nóng bức chiếu xuống, em đều cùng ba cầm những bao ni lông nho nhỏ bọc lấy trái xoài. Làm như vậy, sẽ không có con sâu hay con chim nào đến ăn trộm cả. Mỗi lần thu hoạch trái, em đều có cảm xúc rất thành tựu và niềm hạnh phúc. Mỗi năm, cây đều cho ra rất nhiều trái, khiến nhà em không ăn hết được, thi thoảng đều mang đi Tặng Ngay hàng xóm .Em rất vui khi nhà mình có một cây xoài như thế. Với em, cây không chỉ làm đẹp cho khu vườn nhỏ nhà mình mà còn mang tới cho mái ấm gia đình nguồn hoa quả sạch và bổ dưỡng. Em sẽ chăm nom cho cây thật cẩn trọng mỗi ngày .

Bài văn tả cây xoài lớp 5 mẫu 5

Vườn nhà bà em có trồng rất nhiều cây nào là cây táo, cây ổi, cây cam …. Loại cây nào cũng đẹp cũng cho ra những quả ngon ngọt có giá trị dinh dưỡng cao nhưng em thích nhất là cây xoài nơi góc vườn. Hôm trước em vừa cùng mẹ vào nhà bà nên đã có dịp được ngắm nhìn cây xoài một cách kĩ hơn .Cây xoài nhà bà em cao và to lắm. Em không biết cây có tự khi nào nhưng từ lúc em sinh ra thì cây đã nằm sừng sững ở đó, che mát cả một khoảng chừng góc vườn. Từ xa nhà lại, cả cây xoài như một chiếc ô màu xanh khổng lồ bảo vệ che chắn cho mảnh vườn nhà bà. Rễ cây to cắm sâu vào lòng đất như người mẹ hiền chịu khó hút chất dinh dưỡng nuôi cây .Cũng như rễ, thân cây khá to, một vòng tay em ôm không xuể. Thân cây có màu nâu sẫm, trên thân có một vài vết cắt như in hằn dấu ấn của thời hạn. Từ thân cây tỏa ra nhiều cành như những cánh tay lực lưỡng bảo vệ cây khỏi mọi thứ xung quanh. Lá cây xoài có màu xanh, to hơn lá thông thường một chút ít và đặc biệt quan trọng là có mùi rất thơm giống mùi quả xoài. Bà em bảo chỉ cần ngửi lá xoài là hoàn toàn có thể biết được cây đó cho ra quả xoài ngọt hay chua và cây xoài nhà bà em cho ra những quả xoài ngọt .Đến mùa ra hoa hiệu quả, cả cây xoài như được tô điểm bằng những bông hoa xoài trông rất đẹp. Hoa xoài màu trắng trắng, nhỏ li ti và thường mọc thành chùm. Khi những bông hoa rụng đi thì cũng là lúc những quả xoài mở màn Open và lớn dần theo thời hạn .Quả xoài to to hơi dài một chút ít và có vỏ màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Đằng sau lớp vỏ mỏng dính đó là những miếng xoài thơm ngon, ngọt lịm khiến ai ăn cũng phải mê hồn. Những miếng xoài vàng tươi mê hoặc biết bao khiến không ai hoàn toàn có thể chối từ thứ quả này. Ngoài ăn trực tiếp, mẹ em còn hay xay xoài ra làm thành sinh tố xoài để uống trong những ngày hè nóng giãy .Có lẽ vì sự mê hoặc của nó mà xoài đã trở thành một loại trái cây không hề thiếu của mái ấm gia đình em trong những ngày hè. Cứ mỗi mùa xoài chín là em với mẹ lại vào bà để hái xoài mang về thắm hương ông bà tổ tiên để tỏ lòng tôn kính .Em yêu cây xoài nhà bà lắm. Em tự nhủ sẽ chăm nom cây thật tốt để cây hoàn toàn có thể cho ra nhiều quả xoài ngon ngọt cho mọi người cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Ta cay xoai ma em duoc nhin thay

# 3 bài văn mẫu tả cây phượng lớp 7 hay

Bài mẫu tả cây xoài lớp 7 số 1

Trước nhà em có trồng một cây xoài, năm nào cũng ra quả nặng trĩu những cành. Cây xoài được cha mẹ và em chăm nom rất cẩn trọng nên ngày càng trở nên xanh tốt và quả cũng ngày càng nhiều và ngon hơn .Cây xoài nhà em đã trồng được năm năm rồi, từ chuyến đi chơi về miền Tây của cả mái ấm gia đình, bố em đã xin bác Tư giống cây để về trồng trước nhà. Cây xoài có tán lá to, rộng, thân cây xù xì, màu nâu xanh, với chi chit những nhánh nhỏ mọc ra. Cây cao khoảng chừng 3 m nhưng tán cây rất rộng ạ, mùa hè đến, lại rợp mát cả một vùng nên em thường mắc võng ở đó để hóng mát. Mỗi khi mùa xoài đến, trên mỗi tán cây, nhưng chồi hoa non cứ mọc ra mơn mởn, tỏa sắc trắng cả một góc sân trước nhà. Nhìn thật thích mắt làm thế nào ! Cành cây thì trông rất chắc. Bởi vậy, dù có gió to, thì cây xoài vẫn vươn lên can đảm và mạnh mẽ, chống chọi lại để bảo vệ những quả lúc lắc trên cành. Quả cây xoài rất ngọt, khi bổ ra có rất nhiều thịt, vàng ươm. Hột quả thì lại nhỏ. Lớp vỏ ngoài căng mịn. Mùi vị thì thơm ngon thanh mát cực kỳ. Mẹ em thường hái những quả xoài thơm ngon vào làm sinh tố, xoài xanh thì mẹ làm xoài lắc, xoài ngâm, … cho cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ai cũng tấm tắc khen ngonCây xoài nhìn to khỏe nên khi gió mùa đến cũng che chắn phần nào cho nhà em, tránh được gió to và bụi bặm bụi bờ … .Cây xoài cho em nhiều kĩ niệm đẹp, với biết bao nhiêu hình ảnh quen thuộc, thân thương. Cây xoài cho em bóng mát, cho em những trái thơm quả ngọt. Cho những bạn em tụ tập chơi đùa. Khiến em càng yêu thương cây xoài nhiều hơn .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 7 số 2

Mỗi nhà có những cây cối khác nhau và nha em thì cũng thế. Trong khu vườn xinh đẹp nhà em có rất nhiều loại cây cối, nào cây rau mẹ trồng, cây cải đang ra hoa, cây chanh nho nhỏ, năm vừa qua nó phân phối chanh cho cả mùa rau muống nhà em. Nhưng em thích nhất cây xoài, vì nó to nhất tỏa bóng mát lớn là chỗ để cho em hoàn toàn có thể đi dạo mỗi khi nắng hè đến. Đồng thời nó còn mang đến những quả xoài cát vàng ngọt lịm .Cây xoài nhà em cao khoảng chừng tầm mười mét, vì nó là cây xoài lùn nên nó thấp hơn so với những cây xoài thông thường và nó còn tỏa bóng lá rộng hơn nữa. thân nó chia ra làm nhiều cành nhánh nhỏ chứ không dựng đứng một cành như cây xoài nhà hàng xóm. Cây nhà em rất dễ chèo vì vậy nên em hay chèo lên đấy mỗi buổi chiều ngồi ăn một thứ gì đó và hát vu vơ, nhiều lúc gió buổi hoàng hôn đến thoáng mát khẽ đùa giỡn trên mái tóc em. Em thấy thích lắm và em hát to hơn và hay hơn. Lúc ấy những cành xoài cũng đung đưa như lắc lư theo điệu nhạc em hát. Cây xoài gắn với tuổi thơ của em vì khi còn rất nhỏ em đã chơi ở đó rồi. Chẳng biết từ bao giừ nhưng khi em xuất hiện trên cuộc sống này thì cây xoài đã đứng ở đó, tỏa bóng xum xê lạnh lẽo .Cây xoài ấy có rất nhiều cành con nên cũng rất nhiều lá. Những chiếc lá màu xanh đậm ở dưới còn những chiếc lá non màu xanh nhạt ở trên. Lá non mỏng dính và dễ rách nát hơn lá già. Em thích ngắm nó lắm, làm gì dù chơi hay làm em cũng mang ra ngồi ở gốc cây với cái bóng mát đó. Đến mùa hoa xoài nở, những bông hoa nhỏ li ti thành chùm trông đẹp lắm. Đến khi những quả con mọc ra nhìn chúng nhỏ xíu dáng yêu lắm. có lúc em còn ngặt chúng ăn thử, mẹ em toàn mắng xoài mới nhú mà vặt ăn rồi. nhưng mà mùi vị của nó thật lạ, chan chát, chua chua. Đến khi những quả sai to ra sai lắc sai lư ra trông như những cái tú dẹt lúc lắc trên cây vậy. thường thì những quả ở dưới sẽ bị em vặt ăn xanh, vì xoài ngọt nên ăn xanh nó cũng rất ngọt. Và thế nên những quả để được chín thường là ở bên trên. Khi chín màu nó vàng mọng vỏ ngoài căng ra mềm mềm chỉ cần lấy móc tay lột vỏ là cũng hoàn toàn có thể ăn được mà không cần đến dao .Những ngày mưa đến, cây xoài như được tắm gội thật sạch, những hạt bụi mờ lá đã được những giọt nước mưa cuốn đi. Thân cây chuyển sang màu nâu ướt trong nổi hơn thường ngày. Những chiếc lá sạch bụi xanh tươi đẹp tươi làm thế nào. Không kể những hạt mưa còn sót lại trên lá khởi đầu nhỏ từng giọt xuống thật thú vị. Những hạt nước trên lá chảy từ từ ra đầu lá ngưng đọng một lúc ở phần đầu lá nhọn nhọn đó rồi như muốn níu kéo, như chưa muốn rơi mình xuống đất mà như lôi lôi kéo kéo được vài giây thì thấm xuống đất .Em thích cây xoài nhất vì nó không những mang đến bóng mát cho tuổi thơ em vui đùa mà nó còn mang đến những quả xoài căng mọng ngọt ngào nữa .

Bài mẫu tả cây xoài lớp 7 mẫu 3

Mỗi người trong số tất cả chúng ta đếu có một loài cây mình yêu thích. Tôi cũng vậy. Loài cây tôi yêu chính là hàng cây xoài trường tôi – trường trung học cơ sở Nam Trung Yên .Hàng xoài đó được trồng khi nhà trường xây dựng – năm 2008. Hồi đó, hàng cây xoài còn bé chứ không to lớn như giờ đây. Các anh chị những niên khóa tiên phong đã tưới cây, chăm bẫm, đuổi sâu hại và trồng hàng rào để cây tựa vào đó mà không bị quật đổ trong những ngày mưa và bão. Giờ cây to lớn, xanh tốt vô cùng và cho trái đều từng năm. Mùa hạ, cây ra hoa. Dưới ánh nắng mặt trời, hoa xoài màu trắng đục như sữa. Hoa có hương thơm thoang thoảng, nhẹ dịu. Hương hoa bay vào trong lớp học xua tan đi sự nực nội, ngột ngạt của buổi trưa hè. Rồi những cơn gió heo may tràn về. A ! Mùa thu tới. Những quả xoài xanh mở màn Open lấp ló sau những cành cây. Thầy trò trường Nam Trung Yên rất vui mừng vì đó là thành quả mà chúng tôi đã vun đắp trong suốt năm năm qua. Chùm xoài chín thì đã cuối thu. Những chùm xoài đó luôn là niềm khát khao của học viên chúng tôi, nhưng nhớ lời day của cô Hiệu trưởng : “ cây xoài là của chung ” nên chúng tôi bảo nhau không được hái xoài. Khi xoài thu hoạch cũng là lúc Tết đến, xuân về. Lúc này, cây có màu xanh mơn mởn, đẹp mắt của lá .. Cây trở thành một “ chiếc ô ” lý tưởng cho chúng tôi, vừa để đọc thơ, văn, vừa để ngắm nhìn khung cảnh yên tĩnh buổi sáng sớm của ngôi trường .Có lẽ, với mọi người, cây xoài chỉ là một loài cây ăn trái, nhưng với chúng tôi, cây xoài có ý nghĩa vô cùng to lớn. Mùa xuân, màu xanh tươi của lá xoài và lộc non là một nguồn cảm hứng thơ văn cho chúng tôi. Mùa hạ, xoài là chỗ trú nắng, trú mưa của học trò chúng tôi. Còn gì tuyệt vời hơn khi gió thổi mát mẻ được ngồi dưới gốc cây xoài, tán gẫu với bè bạn và được cảm nhận mùi hương dịu nhẹ của hoa xoài. Mùa thu đến, những chùm xoài bám chặt vào cành và lá như chẳng muốn rời. Cành cây như một cánh tay to khỏe, lực lưỡng luôn che chở, phủ bọc cho chùm xoài chĩu nặng dần. Phải chăng đó cũng giống như cha mẹ, thầy cô của tất cả chúng ta, luôn bảo vệ, che chở cho tất cả chúng ta ? Nó cũng nhắc cho chúng tôi rằng không khi nào được quên ơn cha mẹ, thầy cô mình. Mùa đông, cây xoài rụng một chút ít lá. Chúng tôi sử dụng chúng tạo thành 1 số ít đồ chơi ngộ nghĩnh. Cây xoài cũng như một người bạn luôn sẻ chia, an ủi chúng tôi những lúc vui buồn. Khi một bạn khóc dưới gốc cây vì điểm kém, cây rì rào cành lá để an ủi, động viên bạn nỗ lực. Khi có bạn đi thi Toán cấp Q. đoạt giải, cây lao xao, lao xao như đang chung vui cùng bạn đó .

Ngoài việc cây xoài là một người bạn, cây cũng là một kỉ niệm đáng nhớ với tôi sau một năm gắn bó với mái trường thân yêu. Tôi còn nhớ một hôm (khi đang học lớp 6), nhìn hàng xoài, tôi nảy ra một ý nghĩ “ngây thơ” rằng việc khắc tên lên trên thân cây để khẳng định việc cây xoài “đã có chủ” là không có gì sai cả. Thế là tôi cầm thanh sắt nhọn vô tư khắc tên mình lên thân cây. Không may thầy tổng giám thị đi ngang qua và bắt gặp. Tôi lo lắng không biết thầy có phạt tôi không? Nhưng không, thầy không làm vậy mà thầy chỉ nhẹ nhàng giải thích: “Em hãy nhìn xem. Việc em khắc tên lên thân cây chẳng khác gì việc em khắc lên da thịt mình vậy. Cây xoài cũng như em, nó cũng có tâm hồn. Nó có thể khóc vì vết cứa đó, chỉ có điều em không nghe, không cảm nhận được mà thôi!”. Nghe thầy nói, tôi giật mình nhìn lại, thân cây đang rỉ máu theo đường cắt của tôi. Hình như… cây đang khóc. Tôi thấy lòng mình cũng đau đớn như có ai cứa vào. Từ đó, tôi thề với lòng mình rằng sẽ không bao giờ làm đau, hay làm tổn thương mọi người, cây cỏ cũng như các loài động vật. Tôi thường cùng các bạn đi tưới nước cho cây. Nhìn cây xoài vẫy vẫy “đôi tay” xù xì như cảm ơn, tôi thấy vui hơn rất nhiều.

Cây xoài đã tạo nên một chương sách trong cả cuốn sách tuổi học trò của chúng tôi. Cây xoài đã trở thành một hình bóng xinh xắn. Ôi, cây xoài thân yêu ! Bạn sẽ mãi là hình ảnh đẹp đọng lại trong trái tim tôi .- / –

Trên đây là 16 bài văn mẫu tả cây xoài hay nhất cho các em học sinh tham khảo, từ đó các em tự viết bài văn tả cây xoài hay nhất và sẽ đạt điểm cao.

Hoài Anh (Tổng hợp)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *