Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc

Author:

Category:

Ngày 13/10/2017 10 : 10 AM ( GMT + 7 )

Rất dễ trồng mà lại sống lâu, cho hoa đẹp, tội gì mà chị em không trồng ngay vài chậu cây thạch lan để trên bàn thao tác nhỉ ?

Cây hoa thạch lan, hay còn có tên gọi khác là cây đá sống từng “gây sốt” với chị em giới văn phòng bởi vẻ đẹp tươi tắn, hình thù độc đáo “không đụng hàng” với bất kỳ cây hoa cảnh nào.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 1

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 2

Thạch lan ( còn gọi là cây đá sống hay thạch lan lithops ) có nguồn gốc từ Nam Phi “ gây sốt ” với chị em giới văn phòng bởi vẻ đẹp tươi tắn, hình thù độc lạ .
Cây thạch lan ( còn gọi là cây đá sống hay thạch lan lithops ) có nguồn gốc từ Nam Phi. Điểm độc lạ của loài cây này là những chiếc lá không có màu xanh thường thì mà có nhiều màu khác nhau như kem, xám, nâu, thậm chí còn có điểm vân khá giống bộ não hoặc những viên sỏi đá thô ráp. Từ những “ viên đá ” khô cằn đó, những bông hoa đủ sắc tố dịu dàng êm ả như vươn mình thi nhau mọc lên khiến ai nấy đều “ chết mê chết mệt ” .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 3

Một chậu thạch lan nhìn xa mà cứ ngỡ … chậu sỏi .
Không chỉ điển hình nổi bật bởi vẻ đẹp “ độc nhất vô nhị ” ấy, cây hoa thạch lan còn được người ta biết đến là một loại hoa lá cây cảnh dễ trồng và dễ chăm nom. Là loại cây lá mọng nước, dễ sống và có “ tuổi thọ ” khá cao giống như cây sen đá, thạch lan thường được dân văn phòng lựa chọn trồng để trang trí bàn thao tác .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 4

Thạch lan rất dễ trồng cũng như chăm nom, không mất nhiều thời hạn .
Chị em hãy nghiên cứu và điều tra ngay cách trồng và chăm nom thạch lan dưới đây để trồng ngay vài cây hoa xinh xắn này trang trí nhà và bàn thao tác thêm sinh động nhé .

1. Chuẩn bị trồng cây

Thạch lan đá sống hoàn toàn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời gian thích hợp nhất là trồng vào mùa Xuân, Hạ và Thu bởi chúng chỉ hoàn toàn có thể tăng trưởng và tăng trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18-35 độ .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 5

Thạch lan đá sống hoàn toàn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời gian thích hợp nhất là trồng vào mùa Xuân, Hạ và Thu .

Hạt giống: Hạt giống cây hoa thạch lan hiện nay có bán phổ biến tại các cửa hàng bán hạt giống cây trồng trên toàn quốc. Với giá thành chỉ 65.000 – 75.000 đồng/1 túi, bạn có ngay các loại hạt giống cây thạch lan đủ màu, tha hồ lựa chọn để trồng.

Đất trồng: Chuẩn bị đất trồng cây thạch lan cũng tương tự như đất trồng các loại cây khác. Nên sử dụng đất tribat, đất cần phải đảm bảo tơi xốp, đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây phát triển. Có thể mua thêm sỏi đá mini các màu về trang trí chậu cây thêm sống động.

Dụng cụ: Tất cả những gì bạn cần là khay nhựa, thùng xốp,…hoặc chậu nhỏ bằng gốm, sứ,…nếu bạn có dự định trồng trang trí nhà hay bàn làm việc.

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 6

Thạch lan đá thích hợp trồng làm hoa lá cây cảnh trang trí khoảng trống sống và thao tác như trong phòng khách, văn phòng, hành lang cửa số hay ban công, …

2. Cách trồng cây thạch lan

Sau khi ngâm hạt giống trong nước ấm từ 2 tới 4 tiếng, đem hạt giống gieo vào chậu đã cho sẵn đất và rải sỏi đá trang trí xung quanh, có lỗ thoát nước. Nếu chậu bé cần phải gieo mỗi hạt một chậu, nếu gieo cùng một mặt phẳng thì khoảng cách giữa những hạt giống tầm 15 cm để cây tăng trưởng tốt .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 7

Trong 1 đến 2 năm đầu, hoàn toàn có thể thạch lan sẽ chưa cho hoa .
Khoảng 1-2 tuần sau khi gieo hạt giống sẽ nảy mầm, lúc này bạn cần quan tâm chăm nom cây con cẩn trọng vì chúng rất dễ bị tổn thương, cần tránh để những nơi có điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt như nắng quá mạnh hay mưa táp. Để bảo vệ nhiệt độ cho cây sau gieo hạt cần tưới nước vừa đủ ẩm hàng ngày, không để nước đọng lại trên lá .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 8

Khoảng 1-2 tuần sau khi gieo hạt giống sẽ nảy mầm, lúc này bạn cần quan tâm chăm nom cây con cẩn trọng vì chúng rất dễ bị tổn thương .
Trong 1 đến 2 năm đầu, hoàn toàn có thể thạch lan sẽ chưa cho hoa, nhưng nhìn hình thù rất thích mắt. Thạch lan phần nhiều không có thân cây, chỉ thấy có một hoặc nhiều cặp thân với những chiếc lá “ ngụy trang ” như những viên đá màu xám, tro, nâu có vạch chằng chịt trông như bộ não. Bạn hoàn toàn có thể tiến hành nhân giống cây thạch lan đá sống bằng cách gieo hạt hoặc cắt ghép nhánh .

3. Cách chăm sóc cây

Một ưu điểm của thạch lan khiến nhiều người lựa chọn trồng loại cây này để làm cảnh là không mất nhiều công chăm nom, thậm chí còn là rất nhàn. Cây có những lá dày, mọng nước, tích trữ đủ nước cho thạch lan sống sót ngay cả khi không được tưới nước vừa đủ, ở giữa khe lá còn có dưỡng chất nuôi dưỡng hoa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể quên bẵng không tưới nước cho thạch lan tới vài ngày, vài tuần cũng chẳng lo cây chết khô .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 9

Cây thạch lan đá có những lá dày, mọng nước, tích trữ đủ nước cho thạch lan sống sót ngay cả khi không được tưới nước vừa đủ, ở giữa khe lá còn có dưỡng chất nuôi dưỡng hoa .
Nên đặt chậu trồng thạch lan ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát, không cần phân phối quá nhiều nước cho cây, cũng không thiết yếu phải bón phân. Vào mùa nóng, hoàn toàn có thể 3 ngày tưới một lần, không được để cây sũng nước quá 5 ngày, nếu không lá sẽ héo và tàn. Mỗi ngày cần cho cây tiếp xúc với nắng một cách từ từ khoảng chừng 4 – 5 giờ .
Trong suốt ngày đông, một cặp lá mới, hoặc nhiều lúc nhiều hơn một, tăng trưởng bên trong cặp lá hợp nhất hiện có, lúc này hoàn toàn có thể để cây khô, bởi cây đang dùng chính nhiệt độ và chất dinh duỡng từ cây mẹ để sẵn sàng chuẩn bị tăng trưởng tốt hơn .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 10

Nên đặt chậu trồng thạch lan ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát, không cần cung ứng quá nhiều nước cho cây, cũng không thiết yếu phải bón phân .
Bạn cũng đừng quá lo âu khi đợi mãi mà không thấy mọc ra bông hoa nào từ những “ viên đá ” kia vì thạch lan phải mất tối thiểu là 2 năm mới hoàn toàn có thể cho hoa. Trong mùa xuân, những cặp lá cũ sẽ khô héo và bong đi để lộ cặp lá mới, những lá thạch lan đá sống co lại và biến mất dưới mặt đất. Sau đó hoa màu vàng hoặc màu trắng mới dần nổi lên từ những khe nứt giữa những lá sau khi cặp lá mới đã trọn vẹn trưởng thành .

Phát sốt với loại cây cảnh mini như viên sỏi ra hoa rực rỡ, tha hồ để bàn làm việc - 11

Thạch lan phải mất tối thiểu là 2 năm mới hoàn toàn có thể cho hoa .
Cây thạch lan có tuổi thọ khá cao, từ 3-5 năm nếu bạn chăm nom cây đúng kỹ thuật. Khi ra hoa cây mang một vẻ đẹp rất riêng và độc lạ, thích hợp là một loại hoa lá cây cảnh trang trí khoảng trống sống và thao tác như trong phòng khách, văn phòng, hành lang cửa số hay ban công, …

>> XEM TIẾP: Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây

Theo Ngọc Quỳnh ( T / h ) ( Khám phá )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây