Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất – Bài viết hay

Rate this post
Share

Có một loài cây gắn liền với làng quê Việt Nam, gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam đó chính là cây tre. Khi về các làng quê, không khó để các em bắt gặp những lũy tre ở ngay đầu làng.

Đối với các em sống ở nông thôn hình ảnh cây tre đã trở nên quen thuộc. Thế nhưng đối với các bạn sống ở thành phố, một năm được về quê vài ba lần thì việc tả cây tre, tả cây tre làng em có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Các bài văn mẫu dưới đây được chúng tôi biên soạn hoàn toàn mới nhằm giúp các em nắm được cách làm bài. Dựa vào những bài văn mẫu này các em sẽ hiểu rõ hơn về cây tre và biết cách làm bài văn miêu tả.

cay tre lang que - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Cây tre làng là hình ảnh quen thuộc của làng quê Nước Ta

Tả cây tre thân thương làng quê

Đối với con người Nước Ta, cây tre là loài cây quen thuộc và thân thiện nhất. Từ bao đời nay, cây tre đã gắn liền với đời sống của người dân và là hình tượng của làng quê Nước Ta .

Tre mọc với nhau từng lũy, từng thành bảo vệ quanh thôn xóm. Nếu tách riêng từng cây tre thì chúng có thân gầy guộc và lá thì mỏng dính, nhỏ và nhọn. Thân cây tre thẳng đuột và dài tới vài mét, thậm chí còn là cả chục mét. Cái thân nó chia thành nhiều đốt nhỏ và rất đều nhau. Chúng có màu xanh thẫm. Tuy nhỏ bé nhưng cây tre nọ nằm tựa vào cây tre kia tạo thành một khối vững chãi. Chính vì thế mà dù mưa gió bão bùng chúng vẫn luôn đứng thẳng .
Nhánh của cây tre mọc ngay gần dưới đất. Chúng có những cái gai nhỏ không nhẵn. Xung quanh gốc tre có những cây ăng non mọc thẳng tắp. Mỗi cây tre có tuổi thọ cả trăm năm. Cả vòng đời, tre chỉ ra hoa đúng 1 lần. Chúng mọc thành từng chùm và có màu vàng nhạt .
Tre có nhiều loại khác nhau, mỗi loại tre lại có ột hiệu quả riêng. Người ta thường dùng tre để đan lát hay làm đồ thủ công bằng tay, dựng nhà cửa, làm vật dụng mái ấm gia đình, …
Nhờ có những cây tre mà quê nhà Nước Ta trở nên tươi đẹp hơn. Tre như người lính canh giữ cho làng quê, bảo vệ làng quê thêm thanh thản, tươi đẹp .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 1 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Cây tre được dùng làm đồ mỹ nghệ bằng tay thủ công xuất khẩu

Tả cây tre làng em

Em thích nhất mỗi lần được về quê bởi ở quê em có trồng rất nhiều cây tre. Tre mọc thành từng bụi ngay từ cổng làng. Ở mỗi nhà cũng có tối thiểu vài bụi tre như vậy .

Thân của cây tre cao và thẳng tắp từ gốc tới ngọn. Rễ của nó bám chặt vào lòng đất nên cây tre dù cao vẫn rất chắc như đinh. Mưa gió hoàn toàn có thể làm nó nghiêng ngả nhưng không đủ sức quật ngã được cây tre. Vỏ của thân tre có màu xanh và rất mịn. Thân cây càng lên cao thì càng nhỏ lại. Từ thân của nó mọc ra những cái cành nhỏ, trên cành có những cái lá nhỏ và nhọn hoắt. Những cái lá tre cũng có màu xanh. Nhìn chúng mỏng mảnh nhưng cũng đầy sức sống .
Ở quê em phần nhiều nhà nào cũng trồng cây tre bởi tre Giao hàng đời sống của con người. Người ta hoàn toàn có thể dùng tre để làm cột nhà, làm đũa, làm rổ, làm những đồ vật quen thuộc trong mái ấm gia đình. Thậm chí tre còn được dùng để làm đồ nội thất bên trong như bàn và ghế trong mái ấm gia đình. Nhờ có nghề thủ công bằng tay mây tre đan mà đời sống của người dân quê em khấm khá hơn nhiều .
Những cây tre mọc với nhau thành lũy cũng giống như người dân quê em khi nào cũng yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Yêu quê nhà em cũng yêu hơn lũy tre xanh làng mình .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 2 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Những loại sản phẩm từ cây tre phong phú và nhiều mẫu mã

Tả cây tre Nước Ta quen thuộc

Ở quê em, đi đến nơi nào cũng nhìn thấy những bụi tre. Hình ảnh cây tre đã trở nên quá quen thuộc so với em từ lúc em còn nhỏ cho tới giờ đây .

Những cây tre mới đẹp làm thế nào. Thân của cây tre thẳng và mọc lên cao nghều đâm thẳng lên khung trời. Vỏ của thân tre nhẵn mịn, khi sờ vào có cảm xúc mát lịm. Thân tre được chia làm nhiều đốt khá bằng nhau. Em không hề đếm được mỗi cây tre có bao nhiêu đốt tre chính do nó có rất nhiều đốt. Nhưng có lẽ rằng không có cây tre nào có đủ 100 đốt tre như trong chuyện Cây tre trăm đốt. Thân cây tre to bằng cổ tay của người lớn và có rất liều lá. Những cái lá tre dài, mỏng dính, đầu nhọn và có màu xanh. Lá của cây tre mọc sát nhau, chỉ cần có cơn gió thoảng qua là chúng chạm vào nhau kêu xào xạc như đang cùng nhau trò chuyện. Những buổi trưa hè, tre tỏa bóng mát cho người dân đi làm đồng về ngồi nghỉ bên dưới. Những chú chim nhảy nhót trên bụi tre và cất tiếng hót véo von. Những gốc tre mọc túm tụm lại với nhau tạo thành lũy tre, bụi tre. Những cây con mọc xung quanh gốc khiến cho cây tre trở nên chắc như đinh hơn. Cây to che chở cho cây nhỏ .
Mỗi buổi chiều em thường ngồi dưới bụi tre để hóng gió mát. Không gian làng quê lúc này thật yên bình mang đến cho em cảm xúc bình an .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Tả cây tre trồng ở đầu làng em

“Tre xanh
Xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh “

Mỗi khi nghe bài thơ ấy, em lại nhớ về những cây tre xanh đầu làng em. Từ khi em còn nhỏ cho đến khi lớn, tre vẫn đứng đó, kiên cường và quật cường làm thế nào
Tre từ thuở trước đã được trồng ở đầu làng, nghe ông em kể lại những cây tre ấy có từ thời kháng chiến chống mỹ cho đến tận giờ đây. Em rất tự hào và thương mến cây tre vô cùng. Cây tre dáng thẳng, thân tròn và nhẵn nhụi một màu xanh. Tre không chịu mọc riêng không liên quan gì đến nhau, mà mọc từng bụi, giăng thành hàng, thành lũy ngay cạnh cổng làng. Lá tre xanh non, nhỏ, thuôn dài mảnh khảnh nhưng trong nó chứa một sự dẻo dai tràn sức sống. Khi tre chưa lớn, chúng là những mần nin thiếu nhi măng mọc thẳng giống hình như cái búp. Những búp măng ấy trở thành hình tượng cho những cháu nhi đồng chăm ngoan. Dáng tre vươn cao, hơi cong cong ở ngọn, sắc tre tươi, trưởng thành, dẻo dai như dân cư Nước Ta xưa vậy. Khi chiều về, những cây tre xanh thân gầy guộc rì rào trong gió như một bản tình ca hoàng hôn thanh thản .
Những cây tre đứng đầu làng, hòa giải với sắc màu cổ kính của mái đình cây đa. Tre như người lính gan góc, ngày đêm bảo vệ bình yên cho nhân dân xóm làng. Còn gì đẹp hơn khi màn đêm buông rèm đen huyền ảo, ánh trăng vàng lơ lửng giữa trời đầy sao, thả bóng như tiên nữ giáng trần lả lướt trên từng ngọn tre xanh tươi. Tre sống cùng với với nhân dân, cùng nhân dân lao động, tre cùng những anh dân quân xông vào trận chiến, tre xẻ lối đánh tan quân địch. Và khi quốc gia bình yên, nhân dân ta bắt tay vào công cuộc thay đổi, tre vẫn thế xanh, xanh mãi một màu tươi mới, phơi phới trong không khí dựng xây của muôn dân. Tre cùng người dân dựng nên những cột nhà vững chãi, thân tre gầy mà dẻo dai, chịu bao mưa nắng vẫn như thường. Tre nứa đan thành rổ, thành rá, … Giao hàng đời sống hoạt động và sinh hoạt của biết bao người dân Việt .
Tre không chỉ đẹp vì có màu xanh tươi mới. Tre còn đẹp bởi sức sống tiềm tàng, trải qua bao năm tháng nhọc nhằn, tre vẫn đứng đó xếp nên thành nên lũy. Lối sống của tre mang ý thức của dân tộc bản địa ta, đoàn kết một lòng mà đánh đuổi giặc ngoại xâm, một lòng giữ bình yên cho tổ quốc. Tre là nhân chứng lịch sử dân tộc, tận mắt chứng kiến bao quyết tử của người lính, tre tận mắt chứng kiến những anh hết mình quyết tử chiến đấu vì tổ quốc, tre nhìn những anh ngã xuống nơi vùng biên ải xa xôi, tre gầm lên từng khúc độc hành thương nhớ người lính trẻ. Màu tre xanh hòa cùng màu máu đỏ lấp lánh lung linh ngôi sao 5 cánh vàng, tre đi cùng năm tháng, khắp mọi miền tổ quốc, nuôi dưỡng biết bao khát vọng bảo vệ tổ quốc. Tre mãi vững chắc, tre dù già rồi măng sẽ mọc, những búp măng non mang dáng hình mọc thẳng của cây tre xanh như chông trọc thẳng lên trời, ngay thật và kiêu hùng .
Cây tre, một loài cây trở thành hình tượng cho con người Nước Ta, dân tộc bản địa Nước Ta. Mãi chảy trong mình ý chí và quyết tâm khác thường .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 3 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Cây tre hiền hòa rất đoàn kết và khác thường

Tả hình ảnh cây tre gắn bó với quê nhà

Mẹ vạn vật thiên nhiên đã sinh ra vạn vật với bao sự tươi đẹp và kì vĩ. Trong đó vạn vật thiên nhiên mang trong mình những sự vẻ đẹp ấy, từ hoa lá, chim muông cho đến cây cối. một trong những loài cây đặc biệt quan trọng đó là cây tre. Dù đi đâu hay ở đâu thì hỉnh ảnh cây tre sẽ không khi nào bị pai mờ trong tâm tria mỗi người dân Nước Ta .

Chẳng biết từ khi nào cây tre Open, chỉ biết nó có từ rất truyền kiếp và gắn bó với người dân Việt qua hàng ngàn năm lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa. hình ảnh tre in dấu bao trang lịch sử vẻ vang hào hùng từ dân gian cho đến nay, từ những câu truyện đánh giặc trong truyền thuyết thần thoại Thánh Gióng khi xưa .
Tre Open ở nhiều nơi dù ở đồng bằng hay miền núi. Là loại cây rất dễ sống và không kén chọn đất hay thời tiết mà hoàn toàn có thể mọc từng khóm và trở thành lũy tre. Lúc đầu tre còn nhỏ mới mọc thì được gọi là tre nón hay cây măng, một hình ảnh quen thuộc thường Open trên những huy hiệu đoàn của học viên trung học. Và cây măng này hoàn toàn có thể đem nấu thức ăn hoặc mang bán để kiếm thêm tiền thu nhập trong mái ấm gia đình. Khi cây tre lớn dần thì có thêm từng đốt một cách từng đột một cách đều nhau càng lên cao thì những đốt càng dài ra .
Theo thời hạn lớn lên cây tre càng già sẽ càng thêm trưởng thành và mở màn mọc ra những nhánh gai và có những cành và lá. Lá tre mọc thon dài thon dài có màu xanh mơn mởn với những gân lá song song với nhau. Thân cây tre gầy gộc và rỗng ở bên trong nhưng cây tre có một sức sống bền chắc và bám sát lấy nhau như sức mạnh đoàn kết cho dân tộc bản địa
Rễ tre thuộc họ rễ chùm giúp cây bám chắc vào đất hút chất dinh dưỡng thiết yếu và chống trọ với những tác động ảnh hưởng xấu bên ngoài của thời tiết. Chúng ta ai hoàn toàn có thể nhìn thấy hoa tre bởi mỗi cây chỉ ra hoa một lần và sau lần ra hoa ấy cây sẽ trở nên già nua và yếu sức sống rồi lụi tàn dần để nhường chỗ cho những cây tre mới mọc ra .
Không những thế cây tre còn có vai trò vô cùng to lớn trong đời sống hàng ngày. Như làm công cụ để ship hàng sản xuất. Như cán cuốc, cán cào, cái chang …. đồng thời trong hoạt động và sinh hoạt tre có bóng mát rộng che chắn cái nắng hè nóng giãy cho người dân sau mỗi giờ làm khó khăn vất vả. Những chú trâu hoàn toàn có thể yên chí gặm cỏ dưới bóng mát của lũy tre mà không thấy stress. xưa kia khi chưa có xi-măng, cốt thép thì tre chính là vật liệu phổ cập nhất để dựng nhà dựng cửa. Tre còn Open ngay cả trong những bữa ăn, và đó chính là chiếc đũa Giao hàng cho việc nhà hàng siêu thị thật sạch và thuận tiện hơn. Người già thì lấy cây tre làm điều cầy để hút thuốc cũng là một nụ cười dân gian. Trẻ con thì dùng tre để vót thành những thanh chuyền để chơi từ lâu đã đi vào trong tuổi thơ mỗi người. Có những loại sản phẩm từ tre ngay cả trong đời sống văn minh thời nay vẫn còn Open .
Hình ảnh cây tre đi vào đời sống người dân Việt cả về vật chất lẫn ý thức. Tre luôn là hình tượng đáng tự hào của dân tộc bản địa Việt. Cho dù có đi xa, đi đến những vùng đất mới thì em mãi vẫn không quên được loài cây đơn giản và giản dị nhưng thiêng liêng đến quái đản như cây tre .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 4 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Hình ảnh cây tre đi sâu vào tâm trí người dân

Tả cây tre lũy tre quê nhà em

Quê hương – hai tiếng giản dị và đơn giản mà nặng trĩu ân tình. Quê hương trong những bạn là gì ? Là cây đa, bến nước, sân đình hay cánh đồng thẳng cánh cò bay ? Quê hương trong tôi là những gì bình dị, quen thuộc nhất, một tình yêu nồng đượm : yêu quê là yêu cả lũy tre xanh rì rào trong gió .

Tôi chẳng hay biết lũy tre xanh có tự khi nào, chỉ biết bao năm tháng qua đi, nó vẫn lặng lẽ ở đây như vị Thần làng canh giấc ngủ bình yên cho quê nhà. Thân tre cao nghều, xanh, mọc thẳng. Trên thân chia ra thành những đốt nhỏ cao chừng một gang tay người lớn. Cây có những cành tăm chi chít xen kẽ như những ngón tay nhỏ bé vẫy chào cuộc sống, con người. Lá tre không xanh thẫm một màu sức sống. Lá tre không dài, dáng thuôn nhọn, to chỉ bằng 50% lá nhãn. Tre mọc thành từng rặng chứ không sống đơn lẻ. Phải vậy mà khi nhắc tới tre, người ta thường nghĩ tới ý thức đoàn kết của cả một dân tộc bản địa ? Ở dưới gốc là những búp măng nhọn mạnh khỏe mà chúng tôi từng tự hào là hình tượng cho tuổi nhi đồng thơ ngây, trong sáng .

Tre đã sống cùng quê hương cả một đời dài đầy thăng trầm. Tre rủ bóng che mát cả một quãng đường dài đầy nắng vào những ngày hè chói chang. Tre tận mắt chứng kiến không biết bao nhiêu những trò ô quan, nhảy dây, chuyền chắt, … của lũ trẻ chúng tôi. Trưa làm đồng về mệt, những bác, những cô ngồi nghỉ dưới rặng tre, trò chuyện rôm rả. Chiều chăn trâu, lũ mục đồng buộc trâu ở gần rặng tre để thả diều, thổi sáo, … Tre đã gắn bó với đời sống hoạt động và sinh hoạt của quê nhà .
Người ta thường nói : “ Như tre mọc thẳng, con người không chịu khuất ” – tre là hình tượng của sự gan góc, quật cường, là hình tượng của lối sống ngay thật, kiên cường, cứng cỏi, dẻo dai của con người Nước Ta. Nhắc đến quê nhà Nước Ta, người ta thường nhắc tới lũy tre là vì vậy ? Tre xuất hiện trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của con người quê tôi : cái rổ, cái rá bà đan, quang gánh của mẹ, que chuyền của lũ chúng tôi, … Tre trở thành một người bạn không hề thiếu với quê nhà tôi .
” Tre xanh … Xanh tự khi nào ? ” – Tre ngàn năm vẫn mãi tươi màu như vậy, mãi gắn bó với quê nhà tôi và trong tim mỗi người nơi đây. Ngày mai rời xa miền quê yên bình này, tôi sẽ mãi nhớ quê nhà, nhớ về một lũy tre luôn rì rào trong gió .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 5 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Tre cũng được trồng làm cảnh rất nhiều

Tả rặng tre ở cổng làng em

Những ngày mùa hè đầy nắng và gió, trên con đường ngoằn ngoèo về quê, tôi không hay chú ý quan tâm đến những hướng dẫn và biển báo, cổng chào ghi tên địa phương. Dấu hiệu phân biệt vùng quê của tôi, đó chính là lũy tre. Nhìn từ xa, thấy màu xanh thẫm ở một góc, tôi biết, tôi đã về đến quê rồi .

Rặng tre xanh ở ngay đầu cổng làng vừa là một tín hiệu, lại cũng như là sự nghênh đón của quê nhà so với những đứa con xa xứ quay trở lại. Màu xanh nhân lên bao hy vọng, sự tươi mới và cả dịu mát của chất nông thôn, của không khí mà chỉ ở đồng quê Nước Ta mới có .
Cây tre không giống với những cây đa, cây gạo, cây si, … cổ thụ khác, nó mọc thành khóm với nhau. Những gốc tre to bằng bắp tay người chụm lại với nhau, đợi nhau để cùng nhô lên khỏi mặt đất. Nếu những cây khác yên cầu đất phì nhiêu, xanh tươi để sinh trưởng và tăng trưởng thì với loại tre chính là loại cây hiền lành và chịu nhường nhịn nhất. Cuộc sống của tre gắn với những vùng đất khô cằn, nghèo nàn. Nhưng lại chính trên cái “ đất sỏi, đất vôi bạc mầu ấy ”, màu xanh của tre lại càng trở nên diệu kì, thân tre lại càng trở nên trưởng thành và kiên cường. Bà tôi bảo, con người quê nhà cũng giàu nghị lực, niềm tin và ý thức quật cường như tre vậy .
Thân tre càng cao lại càng nhỏ dần, từ màu ngả vàng lên màu xanh sẫm. Những thân tre được bọc bởi một chiếc áo khá nhẵn, chia thành từng khúc. Bà tôi bảo, đó là do chàng trai trong câu truyện “ Khắc nhập khắc xuất ” tạo ra sự. Những đốt tre nhiều vô kể, tạo thành những vòng lớn, rồi nhỏ dần cao nghều lên đến tận trên. Quanh những vòng, những đốt tre ấy có những mầm tre mới nhú, cao lên trên thành những cành lá xum xê. Thân đã gầy guộc, lá tre cũng nhỏ và mong manh. Những chiếc lá dài như cây đũa, mỏng mảnh, chia thành những gân lá rất rõ. Những chiếc lá hợp lại với nhau, chỉ đợi đến khi nàng gió đến để hợp với nhau tạo thành khúc nhạc đồng quê. Những âm điệu rì rào là lời của gió, hay là lời của tre kể về cuộc sống của mình, của những con người quê nhà ? Tôi cũng chẳng biết, những nó thực sự rất hay .
Cây nào mà chẳng có hoa, vậy tre có hoa không nhỉ ? Bà tôi nói là có, nhưng không phải ai cũng được nhìn thấy hoa tre. Nó là tác dụng của quy trình bền chắc, lâu bền hơn chịu đựng và tích góp để làm ra hoa tre trăm năm mới có. Có lẽ là tôi chờ chưa đủ, nên giờ mới chưa thể thấy hoa tre .
Ở dưới những gốc tre, là những búp măng vừa mới nhú. Những búp măng màu xanh nhạt, có búp chỉ to hơn ngón tay cái, có búp đã trưởng thành, vươn lên đến hơn mười phân. Thân gầy guộc, lá mong manh mà những cây tre lập thành những lũy, những thành vững chắc. Những cây tre cao cứ thế cao hơn, ở dưới này, những cây tre con đang từ từ nhú. Quá trình ấy không phải ngày một ngày hai. Mất 5 năm để có được những mầm xanh 1 cm từ đất khô cằn. Nhưng chỉ cần 6 tháng để có cây tre cao 5 m. Đó chính là sự quyết tâm bền chắc, một ngày sẽ được báo đáp .
Lũy tre xanh tỏa mát, đã soi bóng một phần tuổi thơ tôi ở đó. Những buổi trưa hè, khi cũng lũ bạn, khi đi một mình, tôi lại chạy ra đây. Tôi thích được ngắm nhìn cái màu xanh của lá, quan sát từng búp tre xinh xắn và lắng nghe bài hát của chính chúng cất lên. Sự chăm sóc của lũ trẻ chúng tôi còn là những chú chim đang làm tổ ở trên cây nữa. Có những đứa nghịch ngợm muốn trèo lên bắt chim nhưng lại bị tre cản trở không cho trèo lên. Chúng cũng có mái ấm gia đình của chúng, không nên chia cắt chúng. Có lẽ tre muốn nói vậy .
Qua cánh cửa kình, những lũy tre làng dần khuất tầm mắt, lòng tôi lại dâng một nỗi luyến tiếc khó hiểu. Phải xa một vùng bình yên, xa những tâm hồn đơn giản và giản dị, mộc mạc và cao đẹp, thật không thuận tiện …

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 6 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Lũy tre xanh bình yên và mộc mạc

Tả cây tre hình tượng của con người và quốc gia Nước Ta

Làng quê Nước Ta tự bao đời bình yên sau những lũy tre làng, sau những làn khói rơm rạ của buổi chiều và cũng nhọc nhằn, vất vẻ trong những tháng năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Nhưng dù có mang đặc thù gì đi chăng nữa thì sau mỗi làng quê ấy luôn có bóng hình của tre xanh tự ngàn đời :

“ Tre xanh
Xanh tự khi nào
Chuyện thời xưa
Đã có bờ tre xanh. ”

Tre đã in dấu vào hồn đất Việt như vậy đấy .
Những cây tre ở làng tôi có tự khi nào, chẳng ai nhớ nữa rồi. Chỉ biết rằng, lớp lớp người thay thế sửa chữa, những khóm tre vẫn ở đó như thành chứng nhân chứng kiến bao sự thay da đổi thitk của thôn xóm, làng mạc. Cây tre dáng thẳng, thân tròn và khoác trên mình một tấm áo màu xanh. Tre không chịu mọc riêng không liên quan gì đến nhau, mà mọc từng bụi, giăng thành lũy. Lá tre xanh non, nhỏ, thuôn dài mảnh khảnh nhưng trong nó chứa một sự dẻo dai tràn sức sống. Khi tre chưa lớn, chúng là những mần nin thiếu nhi măng mọc thẳng giống hình như cái búp. Những búp măng ấy trở thành hình tượng cho những cháu nhi đồng chăm ngoan. Dáng tre vươn cao, hơi cong cong ở ngọn, sắc tre tươi, trưởng thành, dẻo dai như dân cư Nước Ta muôn đời vậy. Khi có làn gió thoảng qua, những cây tre xanh thân gầy guộc rì rào trong gió như đang tấu lên một bản tình ca yêu đời, yêu quê nhà, đất mẹ. Yêu biết mấy vào những đêm trăng sáng, ánh trăng lan tỏa moij con ngõ, chiếu rọi trên vạn vật, xuyên qua những kẽ lá, lúc đó, trên mặt đất tạo thành những chỗ chấm sáng lộng lẫy đẹp biết bao .
Tre như người lính quả cảm, ngày đêm bảo vệ bình yên cho nhân dân xóm làng. Tre sống cùng với với nhân dân, cùng nhân dân lao động, tre dùng làm vũ khí chiến đấu khi mà quốc gia ta công nghiệp còn khá hạn chế, tre cùng những anh dân quân xông vào trận chiến, tre xẻ lối đánh tan quân địch. Và khi quốc gia bình yên, nhân dân ta bắt tay vào công cuộc thay đổi, tre vẫn thế xanh, xanh mãi một màu tươi mới, phơi phới trong không khí dựng xây của muôn dân. Tre cùng người dân dựng nên những cột nhà vững chãi, thân tre gầy mà dẻo dai, chịu bao mưa nắng vẫn như thường. Tre nứa đan thành rổ, thành rá, … Giao hàng đời sống hoạt động và sinh hoạt của con người, trở thành món đồ xuất khẩu để nâng cao đời sống con người .
Tre không chỉ đẹp vì có màu xanh tươi mới. Tre còn đẹp bởi sức sống tiềm tàng, trải qua bao năm tháng nhọc nhằn, tre vẫn đứng đó xếp nên thành nên lũy. Lối sống của tre mang ý thức của dân tộc bản địa ta, đoàn kết một lòng chiến đấu chống quân địch, gan góc, hiên ngang, quật cường. Tre như mang trong mình dòng máu đỏ nhiệt huyết và kiêu hùng của đất Việt, vì thế, nó đã thành chứng nhân lịch sử vẻ vang. Màu tre xanh hòa cùng màu máu đỏ lấp lánh lung linh ngôi sao 5 cánh vàng, tre đi cùng năm tháng, khắp mọi miền tổ quốc. Tre dù già rồi măng sẽ mọc, lớp lớp tiếp nối đuôi nhau nhau như những thế hệ người Việt !
Cây tre đã trở thành hình tượng cho con người và quốc gia Nước Ta. Không chỉ là trong thời chiến mà đến ngày hôm nay và mãi mãi mãi sau này, đó vẫn là hồn quê đất Việt để thương để nhớ trong trái tim bao người ngay cả khi đã xa quê đến một chân trời mới !

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 7 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Cây tre là hình tượng của con người và quốc gia

Tả hình ảnh lũy tre xanh quê nhà em

Hình ảnh quê nhà trong tâm lý em thật đẹp, thật thanh thản và yên ả. Vẻ đẹp ấy được dệt nên từ sự hiền hòa của những dòng sông quê, từ những cánh đồng lúa xanh ngát bát ngát, từ những rặng dừa thẳng tắp … Nhưng so với em thì hình ảnh lũy tre làng xanh mát, rì rào trong gió thanh luôn đẹp nhất và quen thuộc nhất .

Tre là một loại cây truyền thống cuội nguồn của Nước Ta, đã có từ rất lâu như có người đã nói : “ Tre xanh xanh tự khi nào / Truyện thời xưa đã có bờ tre xanh ”. Tre không khi nào mọc riêng không liên quan gì đến nhau từng cây mà mọc thành từng khóm, từng bụi, từng lũy. Nhìn từ xa, rặng tre làng như bức tường thành vững chãi bảo phủ, ôm ấp những mái nhà ngói san sát đỏ. Không giống những loài cây khác, tre có một đặc tính rất riêng là luôn mọc thẳng. từ khi còn là mầm măng nhỏ bé đến khi lớn cao chừng mười mét che luôn đâm lên thẳng tắp, mặc cho mưa gió bão bùng .
Phải chăng đó cũng là một phẩm chất đáng quý của người Việt ta : luôn sống ngay thật, dù nhỏ bé nhưng biết đoàn kết để vượt qua mọi thử thách, gian truân. Thân tre không to như những loài cây cổ thụ khác. Nó có hình tròn trụ, khoác lên mình tấm áo xanh thẫm, gầy guộc nhưng rất cứng và khỏe mạnh. Có thể nói tre là loại cây duy nhất có một sức sống mãnh liệt. Tre hoàn toàn có thể sống ở những nơi sỏi đá khô cằn hay những vùng đất phì nhiêu. Có được điều ấy một phần là bởi bộ rễ của tre rất xum xê, đâm sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ. Từ thân tre mọc ra tua tủa biết bao nhiêu cành lá. Cành tre khá nhỏ, đâm ra tứ phía như những cánh tay vươn ra đón lấy ánh nắng mặt trời. Lá tre màu xanh thẫm, thuôn dài và rất mỏng mảnh. Vào những trưa hè oi bức, trong cơn gió mát từ cánh đồng bát ngát, bụi tre lại xì xào như tiếng trò chuyện của những chiếc lá. Thỉnh thoảng, một vài chiếc lá lìa cành, chao nghiêng giữa không trung rồi đáp xuống mặt nước nhưng những chiếc thuyền nhỏ bé đi dạo trên sông. Nhiều người thường nghĩ rằng tre không có hoa nhưng thực ra tre chỉ ra hoa một lần. Mỗi khi từng chùm hoa nhỏ li ti màu trắng ngà điểm xuyết cành lá cũng là tín hiệu của một vòng đời sắp kết thúc .
Tre có sự gắn bó rất mật thiết với đời sống người nông thôn đồng thời góp thêm phần tô điểm cho cảnh sắc quê nhà em. Dưới gốc tre mát là nơi đi dạo lí tưởng của bọn trẻ nhỏ. Rồi cành tre là những đồ chơi có ích từ chiếc cần câu dẻo dai đến từng chiếc hóp trưởng thành. Tre còn là bạn của nhà nông. Tre làm cán cuốc, cán cày giúp người nông dân đỡ mệt nhọc. Thân tre còn được đan thành những chiếc chõng vững chãi, là nơi say giấc cho bao đứa trẻ, là nơi trò chuyện của những cụ già bàn về một vụ mùa bội thu. Tre còn điểm tô vẻ đẹp cho những cô gái Việt. Hình ảnh những người con gái duyên dáng với chiếc nón tre đã đi vào bao áng văn thơ như một vẻ đẹp thanh khiết và trong trẻo .
Không chỉ làm bạn với con người thời bình mà tre còn là người chiến sỹ quả cảm trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm từ những chiếc cọc tre trên sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam hán đến những chông tre, gậy tre vượt mặt quân địch thời kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ .
Cây tre thật đẹp và có ích. Tre vừa mang trong mình vẻ đẹp rất Nước Ta lại là người bạn đồng cam cộng khổ, người chiến sỹ đồng đội gắn bó với nhân dân ta từ khi nào. Em mong cây tre xanh sẽ luôn sát cánh cùng dân tộc bản địa ta trên từng chặng đường dài .

top 10 bai van mau ta cay tre lang em hay nhat 8 - Top 10 bài văn mẫu tả cây tre làng em hay nhất

Cây tre quen thuộc bao quanh làng mạc

Các bài văn mẫu tả cây tre trên đây được biên soạn hoàn toàn mới. Nếu các em thấy hay hãy chia sẻ nó để các bạn mình cùng được tham khảo nhé. Nếu có góp ý gì, các em hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé.

Các em có thể bình luận và trình bày bài viết của mình ở bên dưới bài viết này. Chúc các em học tập tốt.

Minh Thư – CTV văn học của dolatrees.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • tả cây tre
  • ta canh cay tre
  • tả lũy tre làng
  • miêu tả lũy tre làng em
  • miêu tả cảnh lũy tre làng
  • miêu ta lũy tre làng

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *