Tả cây đa cổ thụ lớp 4 hay nhất – 3 bài văn miêu tả cây đa ở làng em trường em

Rate this post
Cây đa, bến nước, con đò vốn là những hình ảnh quen thuộc, trở thành nét đặc trưng cho làng quê Nước Ta. Đặc biệt là hình ảnh cây đa, nó đã tận mắt chứng kiến cuộc sống của con người qua bao tháng năm, sát cánh của con người trải qua những khó khăn vất vả, giông tố của cuộc sống. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn những bạn làm bài văn tả cây đa. Một số quan tâm khi viết bài : tập trung chuyên sâu miêu tả những đặc thù điển hình nổi bật của loài cây này, vận dụng những giải pháp tu từ, từ tượng hình, từ tượng thanh, từ láy một cách linh động, sử dụng ngôn từ đúng mực, tương thích với ngữ cảnh để bài viết sinh động, mê hoặc người đọc nhất. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

cay da
Cây đa thường được trồng ở đầu làng hay ở đình và một số địa điểm khác nó còn được trồng cả ở trường học, cây đa sống rất lâu và có tán lá cũng rất rộng

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CÂY ĐA CỔ THỤ Ở QUÊ EM

Mỗi khi có ai đi vào làng em lại chú ý đến cây đầu làng và đều tấm tắc khen quả là một cây đa cổ thụ nghìn đời gắn bó với làng quê .

Đó là một cây cổ thụ to lớn rêu phong cổ kính sừng sững như vị thần khổng lồ bảo vệ đời sống nhân dân được yên lành ấm no. Gốc cây to như cái cột đình, lũ trẻ chúng em mấy vòng ôm không xuể. Từ thân cây lực lưỡng vươn lên cao tủa ra vô số cành nhỏ, già nua cổ kính. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, có những cái rễ chồi lên khỏi mặt đất như những con trăn khổng lồ trườn lên. Tán cây đua ra ngoài, bao phủ cả một vùng không gian rộng lớn. Mỗi khi đi làm đồng về, những bác nông dân thường ra ngồi dưới tán cây hưởng thụ khí giời mát mẻ dịu êm như bàn tay mẹ. Từ những cành cây lại.mọc ra những dây leo nối liền mặt đấy và cây trông rất phong trần. Tụi trẻ bọn em thường kháo nhau rằng trong cây vó cả một thế giới bí ẩn mà chúng ta không hề hay biết, thế giói ấy đẹp biết bao thơ mộng biết bao. Hay những năm hạn hãn những người dân thường ra đây cầu nguyện để có được những mong muốn của mình. Cây đã trở thanhc một phần không thể thiếu của làng em, ai đi xa cũng nhớ về làng với cây đa rêu phong cổ kính.

Em rất yêu quý cây đa, em mong nó hoàn toàn có thể sống lâu hơn trăm tuổi để sống mãi cùng làng .
văn thị mẫu – dolatrees.com

cay da lang em
Cây đa có thể mọc thêm rất nhiều gốc khác nhau

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY ĐA Ở TRƯỜNG HỌC CỦA EM LỚP 4 NGẮN GỌN

Nếu được hỏi, kỷ niệm đáng nhớ nhất sau bốn năm học dưới mái trường Tiểu học Phạm Hồng Thái này là gì, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới những giờ ra chơi vui tươi cùng bạn hữu trên sân trường, hay những tiết học, bài giảng lý thú của cô giáo. Còn so với em, có lẽ rằng thứ không hề quên được đó chính là cây đa cổ thụ trên sân trường. Cây đa cổ thụ này che mát cho những bạn học viên mỗi giờ ra chơi .
Không biết đã bao nhiêu tuổi rồi, nhưng bác đa cổ thụ này to và cao lắm. Thân cây to những hai ba người ôm không xuể. Những chiếc rễ cây sần sùi, đủ mọi hình thù như những chú rắn ăn sâu xuống mặt đất, cũng từ những chiếc rễ to đùng đó, mỗi buổi sáng sớm hay những giờ ra chơi, chúng em thường làm chiếc ghế ngồi cùng nhau trò chuyện, ôn bài. Cây cao gần bằng tới tầng ba trường chúng em, những cành cây tựa như những cánh tay khổng lồ vươn ra những tán cây xanh mát là chiếc ô che nắng cho chúng em vào mỗi giờ ra chơi. Lá cây to hơn lòng bàn tay em, chúng em thường lấy chúng để làm chiếc quạt nhỏ xinh xinh quạt mát cho nhau. Nhờ có cây đa cổ thụ này, mà trường em râm mát hơn hẳn, cũng vì vậy, cuối năm vừa qua, trường chúng em vinh dự được đón thương hiệu trường chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp do thành phố trao tặng, làm mô hình mẫu cho những trường khác học tập .

Cây đa cổ thụ không chỉ tỏa bóng mát cho chúng em mỗi mùa hè nắng nóng mà nó đã trở thành một kỷ niệm, một dấu ấn không bao giờ phai của tuổi học trò. Chúng em sẽ chăm sóc tốt cho cây để cây mãi đồng hành trên quãng đường học tập sắp tới.

Thành-dolatrees. com

cay da co thu
Trên thế giới có nhiều cây đa khổng lồ với diện tích rất lớn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3  TẢ CÂY ĐA TRƯỜNG EM LỚP 4

Tuổi học trò của em gắn bó với bao loài cây quen thuộc nơi mái trường thân yêu. Nhưng có lẽ rằng loài cây thân thiện hơn cả là cây đa .
Cây đa này được trồng đối lập với lớp học của em. Em không biết cây có từ khi nào chỉ biết rằng từ khi em vào học tại trường thì đã thấy cây đa này rồi. Nhìn từ xa cây đa như một chiếc ô khổng lồ che rợp một khoảng chừng sân rộng. Thân cây to sần sùi, màu nâu, ba vòng tay chúng em ôm không xuể. Rễ cây to ngoằn nghòe ẩn hiện trên mặt đất như những con rắn hổ mang. Phần rễ này sẽ cắm sâu vào trong lòng đất hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tán cây rộng. Những cành cây như những cánh tay khổng lồ, đan cài vào nhau hướng ra tứ phía. Lá đa to hơn bàn tay người lớn một chút ít. Lá dày màu xanh thẫm với những đường gân nhỏ chạy từ cuống rồi lan ra hàng loạt mặt phẳng lá .

Gốc đa cổ thụ này chính lá nơi chúng em vui chơi sau mỗi giờ học căng thẳng.  Dưới gốc đa, em cùng bạn bè  ngồi trò chuyện vui vẻ kể cho nhau nghe những câu chuyện cười, giảng cho nhau nghe những bài tập khó, cùng nhau chơi những trò chơi dân gian vô cùng thú vị như bịt mắt bắt dê, ô ăn quan…Tiếng cười vui vẻ giòn giã vang khắp sân trường. Ngày ngày, chúng em đều mang nước đến  tưới  cho cây để cây luôn xanh tốt, làm chiếc ô che mát cho chúng em.

Em rất thích cây đa này. Cây đa sẽ mãi là người bạn gắn bó thân thương, sẽ trở thành một phần kí ức không hề thiếu trong suốt những năm tháng tuổi học trò của em .
Nhi – dolatrees.com

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *