Đặc điểm, cách trồng và công dụng của cây marula

Rate this post

Sclerocarya birrea

Hôm nay chúng ta sẽ nói về một loại cây có quả được biết đến và có nguồn gốc từ các savan ở miền nam châu Phi. Nói về marula. Là loài cây thường xanh, có kích thước trung bình, có tên khoa học là Sclerocarya birrea. Dầu thu được từ quả của nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm để sản xuất son môi và một số nghệ sĩ trang điểm.

Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu về đặc điểm của loại cây này và những đặc tính mà nó có. Bạn có muốn biết thêm về cô ấy? Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Các tính năng chính

Quả của Sclerocarya birrea

Marula có đặc điểm là có một thân cây duy nhất, khá nổi bật và một tán với những chiếc lá màu xanh lục. Nếu nó phát triển trong tình trạng tốt, nó có thể đạt đến chiều cao khoảng 10 mét. Để đạt được kích thước này, điều kiện môi trường phải đáp ứng là độ cao thấp và đồng cỏ thoáng, đặc trưng của xavan châu Phi.

Trong sinh học của nó, chúng ta có thể thấy rằng nó là một loài thực vật có cả hoa đực và hoa cái. Đây là lý do tại sao trong cùng một vườn trồng cây này, cần phải trồng cả cây cái và cây đực để chúng kết trái. Chúng có thể có cả hình trứng và hình cầu. Cùi khá ngon ngọt với vị ngọt và hạt nổi tiếng. để sử dụng nó trong nhiều loại rượu mùi được sản xuất bằng quá trình lên men nước trái cây.

Về khu vực phân bổ, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy tỷ lệ marula tập trung chuyên sâu nhiều hơn ở thị xã Bantu vì nó là một yếu tố quan trọng trong chính sách siêu thị nhà hàng của dân cư nơi đây .

Công dụng của marula

Bên trong quả marula

Bây giờ chúng ta cùng đi phân tích đặc điểm và công dụng của trái nhàu:

  • Hạt Marula giàu protein và chất béo lành mạnh. Bằng cách ăn chúng, nó có thể gợi cho bạn nhớ đến hương vị của quả óc chó và do đó, nó là một lựa chọn thực phẩm tốt để đưa vào chế độ ăn uống.
  • Loại rượu nổi tiếng nhất được bán trên thị trường với nước ép của những loại trái cây này là Amarula.
  • Dầu Marula được làm từ nhân của hạt và được sử dụng để làm mỹ phẩm, trong số đó chúng tôi tìm thấy một chất bảo vệ da chống oxy hóa tốt.
  • Vỏ cây nó khá hữu ích để điều trị các triệu chứng của dự phòng sốt rét.
  • Nó có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu etanol.
  • Nó khá hữu ích cho những người bị tiêu hóa kém. Để loại bỏ cơn đau và các triệu chứng, cách tốt nhất là pha trà với lá của cây này.
  • Nó không chỉ được sử dụng bởi con người và cho mục đích thương mại, mà nó còn một nguồn thức ăn phong phú tốt cho các loài động vật khác nhau của miền nam châu Phi.
  • Như một sự tò mò, nếu trái cây được lên men, nó có thể gây say cho động vật ăn quá mức. Điều này là do rượu được giải phóng khi quá trình lên men diễn ra.

Nảy mầm của Sclerocarya birrea

Đặc điểm của các loại trái cây của cây marula

Để loài này có thể nảy mầm từ hạt của nó cần khá nhiều nhiệt. Vì vậy, thời điểm tốt nhất trong năm để gieo hạt là vào mùa hè. Hạt có vỏ khá cứng. Muốn gieo nhân thì ta phải mở lớp vỏ này ra để lấy nhân, đó là thứ ta sẽ gieo.

Việc tiên phong cần làm để vô hiệu lõi là dùng cưa nhỏ hoặc mài hạt cho đến khi mở được. Một khi tất cả chúng ta tìm thấy hai lỗ hở nhỏ, tất cả chúng ta phải cẩn trọng với từng khe hở, vì nó sẽ tạo ra một lớp vỏ khác màu nâu, mịn hơn. Đây là trấu mà tất cả chúng ta sẽ gieo và do đó, phải rất là cẩn trọng để không làm hỏng nó .

Để gieo nó, chúng ta cần đưa một nửa số hạt ở bên mịn hơn hoặc nhiều hơn hướng lên trên. Mặc dù nó cần nhiệt độ cao để nảy mầm nhưng nó phải luôn được giữ ẩm. Nhiệt độ lý tưởng cho sự nảy mầm Nó nằm trong khoảng 28 đến 35 độ.

Nếu chiêu thức gieo hạt này được triển khai đúng, chỉ trong hai tuần là nó sẽ nảy mầm .

Yêu cầu so với trồng trọt

Nuôi cấy Sclerocarya birrea

Cây này có một số yêu cầu tối ưu phải được đáp ứng để sự phát triển và tăng trưởng của nó được tối ưu. Điều đầu tiên cần xem xét là độ ẩm. Không phải vì thực tế lây lan qua thảo nguyên không cần nó. Thời gian trong chu kỳ mà bạn cần nó nhất là sự nảy mầm. Khi nó đã phát triển hơn, độ ẩm tối ưu là trung bình.

Chúng tôi đã thấy nhiệt độ nảy mầm khá cao, nhưng một khi nó đã phát triển thì nó hoàn toàn có thể chịu đựng được phạm vi từ 10 đến 30 độ. Những nhiệt độ này là đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Tất nhiên nó không chịu được bất kỳ băng giá nào, vì vậy khó có thể có nó ở những vùng khí hậu không quá nóng như nhiệt đới.

Về vị trí, cần phải ở trong ánh nắng mặt trời đầy đủ. Bạn phải nghĩ rằng, nếu môi trường sống tự nhiên của nó là thảo nguyên, thì nó luôn ở vị trí có mặt trời chiếu trực tiếp. Đối với sàn, khuyến nghị nhất nó là bề mặt có khả năng giữ nước nhưng thoát nước tốt. Giống như nó cần nước để giữ ẩm, nó không thể tưới quá mức nếu bị đọng nước hoặc đất không thoát nước tốt. Nếu chất nền nơi chúng ta đặt nó không có đủ độ thoáng khí, tốt nhất là bạn nên bổ sung thêm ngọc trai, than bùn hoặc cát.

Nó không phải là một cây yêu cầu tưới nước, nhưng nó cần độ ẩm trung bình và ở những nơi có nhiệt độ cao, tốt nhất nên tưới nước thường xuyên hai hoặc ba ngày một lần. Nếu bạn muốn trồng ngoài trời và ở những nơi có khí hậu lạnh hơn, bạn phải bảo vệ chúng vào mùa đông trong những năm đầu đời của chúng thậm chí nhiều hơn bình thường.

Dầu Marula sử dụng

sử dụng truyền thống của Sclerocarya birrea

Dầu thường được sử dụng trong thực phẩm nóng và lạnh. Nó đã được sử dụng cho cơ sở của chiên, nước sốt và sản xuất các loại gia vị khác tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, một trong những ứng dụng chính hiện đại nhất là để tạo mỹ phẩm và chăm sóc da. Nó là hoàn hảo để tạo ra các loại kem bảo vệ da chống lại mọi loại điều kiện môi trường và cho trẻ sơ sinh đó là chìa khóa.

Vì một sự tò mò, ở nhiều khu vực của Châu Phi, việc vệ sinh bằng dầu marula được yêu thích hơn là dùng nước .
Tôi kỳ vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ hiểu thêm về những loại trái cây này và tác dụng của chúng .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *