20 bài văn tả cây bàng hay xuất sắc | Tả cây bàng

Rate this post

Đọc tài liệu bật mí cách lập dàn ý bài văn tả cây bàng cùng 20 bài văn mẫu hay xuất sắc từ lớp 2 tới lớp 7 cho các em học sinh tham khảo. Từ đó, các em không chỉ biết xây dựng dàn ý khi làm văn mà còn mở rộng vốn từ ngữ cây cối để viết bài văn của mình thật hay.

Dàn ý tả cây bàng

Cây bàng là một trong những cây tiêu biểu vượt trội trong cho bóng mát, đặc biệt quan trọng cây bàng còn được trồng nhiều ở những trường học. Vì vậy tả cây bàng là đề bài tả cây cối thường gặp .

Dàn ý chung tả cây cối

Mở bài

Giới thiệu loài cây muốn miêu tả

Đó là cây gì ? Mọc ở đâu ( cây bàng ở trường, cây phượng trên đường tới trường, cây cho bóng mát ở làng … )

Thân bài

Tả từng bộ phận của cây theo thời kì tăng trưởng của cây. ( Nếu phần mở bài chỉ trình làng mà không tả bao quát về cây thì trong phần thân bài, em sẽ tả bao quát trước khi tả những bộ phận của cây ) .

a. Tả bao quát cây

Miêu tả hình dáng, độ cao, sắc tố, khoanh vùng phạm vi tỏa bóng

b. Tả chi tiết cây

Tả lần lượt từng bộ phận của cây khi mới nhìn hoặc tả lần lượt từng thời kỳ tăng trưởng của cây .– Tả lần lượt từng bộ phận của cây ( từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên )

 • Gốc, rễ cây có đặc điểm gì?
 • Thân cây, cành cây có đặc điểm gì?
 • Lá, hoa, quả của cây có đặc điểm gì?

– Hoặc tả cây lần lượt theo thời kì tăng trưởng ( Cây con – Trưởng thành – Ra hoa – Đậu quả )– Tả cảnh vật hoặc những yếu tố tương quan đến đời sống của cây như gió, sương, chim chóc, hoạt động và sinh hoạt của con người …

Kết bài

Có thể kết bài theo một trong những cách sau :

 • Nêu cảm nghĩ về cây (kết bài không mở rộng).
 • Khẳng định giá trị, vai trò, ý nghĩa của cây trong đời sống

Dàn ý tả cây bàng chi tiết cụ thể

Mở bài:

Giới thiệu cây bàng em định tả .

 • Cây bàng được trồng ở đâu?
 • Cây bàng ai trồng? Bao lâu rồi?

Thân bài:

a. Tả bao quát cây bàng:

 • Dáng cây to, cao 5-7 mét, nhìn từ xa cây bàng như một chiếc ô màu xanh khổng lồ che rợp bóng cả một khoảng sân rộng.
 • Cây bàng thay đổi theo các mùa trong năm rất đẹp. Bàng là loài cây thân thiết với nhiều bạn học sinh.
 • Cây bàng phủ bóng mát cả một vùng trong sân trường.

b. Tả chi tiết cây bàng:

 • Thân cây to, cao có màu nâu, vỏ cây bàng xù xì, bong tróc, phải hai đến ba người ôm mới xuể.
 • Từ thân chính có rất nhiều cành, tán lá chĩa ra nhiều hướng.
 • Lá bàng lớn hơn bàn tay, mặt trên xanh đậm và bóng, mặt dưới nhạt.
 • Trên mặt lá có những đường gân như những mạc máu vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ cây lên lá cây.
 • Rễ cây như những con rắn khổng lồ đang trườn dài trên mặt đất. Cành cây tỏa ra tứ phía, cành lá xum xuê. Mỗi cành cây có những chùm lá tập trung về đầu cành.
 • Gốc bàng là nơi vui chơi, trú ẩn tránh khỏi nắng mưa.
 • Trái bàng có hình thoi, màu xanh, khi trái bàng chín ngả sang màu vàng đậm. Bên trong quả có nhân, đập ra có thể ăn, vị bùi bùi ngòn ngọt và hơi chát đầu lưỡi.
 • Trong những giờ ra chơi, chúng em thường vui đùa dưới gốc cây. Các bạn nam chơi đá bóng, tâng cầu. Còn các bạn nữ chơi nhảy dây, ô ăn quan. Cây bàng đã gắn bó với em rất nhiều kỉ niệm. Những chú ve trên vòm cây cùng nhau tấu lên những bản nhạc chào mừng nàng hạ ghé qua mang lại thanh âm rộn ràng cho cuộc sống.

c. Tả cây bàng theo 4 mùa:

– Mùa xuân :

 • Cây bàng xuất hiện nhiều chồi non mơn mởn.
 • Cuối xuân lá bàng xanh phủ kín cây bàng.

– Mùa hạ :

 • Cây bàng rất nhiều lá, lá bàng ngả sang màu xanh đậm.
 • Những lá bàng che chở, làm bóng mát.
 • Mùa của những chú chim đua nhau làm tổ.
 • Cây bàng bắt đầu nở hoa.

– Mùa thu :

 • Lá cây bàng ngả màu sang màu vàng. Cuối thu lá chuyển sang màu đỏ và rụng.
 • Quả bàng bắt đầu chín vàng, thỉnh thoảng còn rơi xuống đất.

– Mùa đông :

 • Thân cây sần sùi, khô ráp, co lại như chống chọi với gió và rét.
 • Lá bàng rụng, cành cây lẻ loi trơ trọi xiên vào trời xám của trời đông.

Kết bài:

– Cảm nghĩ của em về cây bàngEm rất thương mến cây bàng vì cây không chỉ cho chúng em bóng mát mà còn là niềm kí ức đẹp trong tâm hồn em .

Sơ đồ tư duy tả cây bàng

Sơ đồ tư duy bài văn tả cây bàng

Với dàn ý chung tả cây cối và dàn ý chi tiết cụ thể tả cây bàng phía trên, những em hoàn toàn có thể tiến hành đơn cử những câu văn để thiết kế xây dựng thành bài văn tả cây bàng của riêng mình. Ngoài ra Đọc tài liệu tổng hợp thêm 20 bài văn tả cây bàng hay để tìm hiểu thêm về cách tiến hành bố cục tổng quan bài và lan rộng ra vốn từ vựng chủ đề cây cối, trường học từ đó vận dụng vao bài làm của mình .

Đoạn văn tả cây bàng lớp 2

Đối với những em học viên lớp 2, những em mới mở màn làm quen với việc đặt câu và viết đoạn văn. Nên so với đoạn văn tả cây bàng lớp 2 sẽ là những câu đơn ghép lại .

Bài văn tả cây bàng lớp 2 mẫu 1

Ngay giữa sân trường em có trồng một cây bàng rất to. Cây cao và to đến nỗi hai, ba người ôm mới xuể. Cành cây chĩa ngang, xen kẽ nhau thành vòng tròn quanh thân. Những cành cây to như những cánh tay khổng lồ vươn ra tứ phía để đón ánh nắng mặt trời. Tán lá xếp thành từng tầng trông đẹp như một tòa tháp cổ kính. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất như những con rắn khổng lồ và có những rễ cắm sâu vào lòng đất để hút chất bổ nuôi cây và giúp cho cây đứng vững. Chúng em rất thích đứng dưới cây bàng để hít hà bầu không khí tươi mát và chơi những game show hữu dụng. Em rất yêu quý cây bàng, coi cây bàng như một người thân trong gia đình .

Bài văn tả cây bàng lớp 2 mẫu 2

Ngay giữa sân trường em có trồng một cây bàng rất đẹp. Không biết cây xanh từ khi nào, chỉ biết rằng khi chúng em mới vào trường học thì cây đã đứng đó, xòe những tán lá rộng nghênh đón chúng em. Cành cây chĩa ngang, xen kẽ nhau thành vòng tròn quanh thân. Lá bàng to, rộng, dày và xanh bóng. Trên mặt lá có những đường gân xếp cạnh nhau như bộ xương cá. Rễ cây ngoằn ngoèo nổi lên trên mặt đất. Giờ ra chơi, chúng em lại ngồi dưới gốc bàng trò chuyện rôm rả. Mùi thơm dịu của hoa bàng thoang thoảng trong gió. Những bông hoa nhỏ, li ti hình ngôi sao 5 cánh màu trắng ngà, rụng trên vai, trên tóc chúng em. Cây bàng đã trở thành một phần không hề thiếu trong tuổi thơ em .

Bài văn tả cây bàng lớp 2 mẫu 3

Cây bàng ở gần nhà em rất cao to. Cây bàng do bác tổ dân phố trồng đã được 8 năm nay. Rễ nó nổi lên mặt đất, ngoằn nghèo như những con trăn hiền lành. Thân cây bàng xù xì cong queo chứ không thẳng đứng như cây bạch đàn. Thân cây bàng cũng to mấy vòng người ôm. Lá bàng xòe rộng như cái quạt mo của bà. Lá bàng mọc thành từng cụm, từng cụm với nhau. Lá bàng màu xanh tươi mát. Mùa hè là mùa lá bàng tăng trưởng nhanh nhất, xanh nhất. Quả bàng chín màu vàng trông rất thích mắt. Chúng em thường được ăn những quả bàng chín do rụng xuống. Mùa hè, chúng em thường ngồi dưới gốc cây bàng đi dạo và trò chuyện. Vì vậy mà em sẽ luôn yêu thương cây bàng giống như yêu thương một người bạn học của mình .

Bài văn tả về cây bàng lớp 3

Tập làm văn lớp 3 hướng dẫn những em học viên trong bước đầu viết 1 bài văn hoàn hảo có 3 phần : mở bài, thân bài, kết bài. Vì vậy bài văn tả cây bàng lớp 3 sẽ không thiếu cả 3 phần nhưng ở mức đơn thuần .

Bài văn tả cây bàng lớp 3 mẫu 1

Trong trường em học tập có rất nhiều loại cây khác nhau như cây thông, cây bằng lăng, cây hoa khác nhưng em thích nhất là cây bàng bởi nó có tán rất rộng mà và quả rất đẹp .Cây bàng được trồng trong sân trường em, nó được chăm nom rất chu đáo, mỗi tuần đều có những lớp lao động tranh thủ tưới cho nó. Từ lúc nó mới được trồng đến giờ đây đều được chúng em chăm nom rất chu đáo. Hình ảnh của cây bàng trong tưởng tượng luôn Open trước mặt em, bởi nó mang sáng dấp của loài cây thân gỗ cao, có màu nâu và lá xanh mượt. Lá của cây bàng rất to và xanh mướt, mỗi khi học thể dục nóng thì chúng em thường nhạt lá vàng rụng để quạt cho mát. Tán cây bàng rộng và tròn giống như chiếc ô to lớn đang che chở cho chúng em. Cây bàng còn có quả màu xanh và khi chín thì nó có màu chín vàng ăn rất ngon miệng .Lá của cây bàng to bằng bàn tay, mỗ lá đều có những gân ở giữa và được xếp dày đặt trên cây, cành của nó có màu nâu đặc trưng của cây bàng đó có rất nhiều tán. Quả bàng xanh vào mùa hè và đến mùa thu quả bàng chín vàng. Màu thu cây bàng khởi đầu rụng lá cho đến màu đông thì chỉ còn trơ trụi lại cành. Cây bàng vào mùa xuân như được thay một chiếc áo mới bởi những chiếc lá xanh non mơn mởn. Hình ảnh của nó hiện lên thật thân thiện biết bao nhiêu .Cây bàng sẽ là một kí ức đẹp khi em rời trường tiểu học của mình. Cây bàng như bác bảo vệ cần mẫn của chúng em .

Bài văn tả cây bàng lớp 3 mẫu 2

Trường em thấp thoáng sau những tán cây đại thu : những rặng xà cừ cao, những cây phượng với bùng cháy rực rỡ sắc đỏ khi vào hè và đặc biệt quan trọng đó là cây bàng với tán bàng rộng khắp trải bóng mát khi hè về, và không biết từ khi nào cây bàng đã trở thành người bạn thân thương với lũ trẻ chúng em .Từ khi bước chân vào mái trường thân yêu này, cây bàng đã ở đó, đứng hiên ngang trước sân, trải qua bao mùa mưa gió và em cũng lớn dần lên còn cây bàng thì càng già đi. Thân bàng xù xì những ụ, nhưng to và vững chãi. Gốc bàng nổi hằn những cái rễ to lên trên mặt đất. Em từng hỏi mẹ tại sao rễ bàng lại to và oằn đến thế, mẹ nói đó là sức nặng của thời hạn, của nắng mưa gió bão, chúng phải oằn mình chống cự để cây bàng hoàn toàn có thể xanh tốt như giờ đây .Cây bàng đã cùng chúng em lớn lên cùng chúng em vui đùa, cùng chúng em học ngày qua ngày. Nghỉ hè sân trường vắng một mình cây bàng đứng trơ trọi. Gió tinh nghịch làm rung rinh tán lá. Hay cây bàng già đang đứng cười hiền và vẫy chào tạm biệt chúng em hẹn sau một kì nghỉ dài gặp lại. Em sẽ rất nhớ cây bàng già ấy .

Bài văn tả cây bàng lớp 3 mẫu 3

Vào những ngày nắng hạ oi nồng, dưới gốc bàng, lốm đốm những chấm nắng vàng tươi. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thoảng qua, tán lá rì rào, xào xạc như đang trò chuyện với nhau. Còn gì mê hoặc hơn khi được cùng bạn hữu đi dạo dưới gốc bàng râm mát này. Cái nóng mùa hè được xua tan và khuôn mặt trẻ thơ chúng em lại rạng lên một niềm vui mới. Trong từng tán lá kia, tiếng những chú chim sâu lích rích, lích rích hoà cùng tiếng cười đùa của chúng em tạo nên một âm thanh quá là trong trẻo .Đứng dưới gốc bàng nhìn lên, từng kẽ lá thấy Open những cánh sao nhỏ li ti màu vàng nhạt. Thì ra đó chính là hoa bàng. Hương của nó thơm dìu dịu. Để rồi một thời hạn sau, nó cho những chùm quả hình thoi xanh xanh lẫn trong tán lá. Đám học trò chả dễ gì quên được mùi thơm mê hoặc, vị chua chua, ngọt ngọt của trái bàng chín vàng, cùng vị vừa bùi vừa ngậy của nhân bàng .Em rất yêu quý cây bàng này. Những kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò đang ngày ngày được chúng em gửi vào những tán lá bàng. Cây như người bạn tốt bụng của tổng thể chúng em .

Tả cây bàng mùa xuân

Bài văn tả cây bàng lớp 4

Đối với tập lớp 3, tập làm văn lớp 4 trong bước đầu tả cụ thể hơn những cụ thể của cây, cùng với đó là sự sinh trưởng, tăng trưởng của cây theo thời hạn. Đọc tài liệu sưu tầm những bài văn tả cây bàng lớp 4 hay nhất để những em học viên tìm hiểu thêm, từ đó viết bài văn tả về cây sao cho tương thích .

Bài văn tả cây bàng lớp 4 mẫu 1

Tuổi thơ êm đềm, trong sáng ấy của mỗi người ngoài những dòng sông, cánh đồng, tiếng diều sáo vi vu, hay tiếng ve râm ran thì hẳn không hề khuyết mất hình ảnh cây bàng thân thương, cần mẫn tỏa bóng mát cho tâm hồn. Tôi cũng vậy, với riêng tôi cây bàng đã trở thành một mảng ký ức tuyệt vời, kì diệu .Có những lần, vu vơ tự hỏi cây bàng tại sao bao tháng năm lại cứ trở nên to lớn còn mình vẫn nhỏ bé như vậy ? Đó là sự sinh sôi mà đã là quy luật của vạn vật, nhưng những câu hỏi ngây dại, non nớt ấy vẫn Open. Sau một hành trình dài dài trưởng thành, tăng trưởng, cây bàng trước mặt tôi giờ đã trở thành chàng dũng sĩ khổng lồ, mặc trên mình chiếc áo xanh nõn nà, đầy cường tráng. Tưởng chừng chỉ là cánh tay xanh của anh ta thôi cũng che rợp cả một khoảng chừng sân trường. Thế nhưng, những nắng mưa, bão gió mà anh phải trải qua đã in dấu lại nơi thân thể bảo phủ bởi lớp vỏ nâu sần sùi của anh, trong anh thật rắn rỏi và mạnh khỏe. Bộ rễ dài, ăn sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng cho cây, nổi lên những cuộn rễ to, cứng ngắc là khu vực tụi học trò như bọn tôi vẫn ghé vào để nghỉ ngơi trong những giờ ra chơi .Cứ ngỡ rằng chỉ những cây ăn quả như na, chuối, mít hay những cây hoa duyên dáng, kiều diễm mới mang lại quyền lợi, nhưng không. Cây bàng xanh đã làm tôi giật mình. Hóa ra ngoài việc che mát, tỏa bóng tâm thì cây bàng cũng có 1 số ít tác dụng tuyệt vời khác. Vừa dùng để làm chất đốt, vừa để làm đồ mỹ nghệ, vừa để gói bánh … Quả là một người bạn tiện ích, giỏi giang làm thế nào .Cây bàng cũng là nơi chúng tôi hay tụ tập hát hò, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau giờ học. Vậy nên có vẻ như những vui buồn của tuổi học trò, mỗi lần chúng tôi “ xả ” ra không ai khác chính cây bàng là người nghe thấy. Cây bàng im lìm ở giữa một khoảng chừng trời, một khoảng chừng sân trường mà cất giữ trong đấy là bao nhiêu bí hiểm của lũ học trò chúng tôi. Dần già, qua năm tháng, tuổi tác ngày một cao chàng trai vạm vỡ ngày nào giờ đã là một lão trung niên trạc tuổi tứ tuần. Nhưng những bí hiểm vẫn luôn được giấu kín, thế mới biết cây bàng chính là người bạn trung thành với chủ tuyệt đối của tất cả chúng ta. Cùng với tuổi thơ, nó đi suốt một chặng đường dài và đằm mình vào trong từng nếp nghĩ rất non trẻ, hồn nhiên mà làm bạn với tất cả chúng ta .Ôi cây bàng xanh, xuân qua, hè tới, thu về đông sang vẫn sừng sững hiên ngang, dang tay che chở cho lũ học trò tinh nghịch chúng tôi. Tôi yêu biết mấy những cây bàng thân thương ấy .

Bài văn tả cây bàng lớp 4 mẫu 2

Trong sân trường em có trồng rất nhiều loại cây. Trong đó em thích nhất là cây bàng ở gần cửa lớp .Cây bàng đã lớn lắm rồi, nhìn từ xa giống như một chiếc dù khổng lồ. Gốc cây bàng bằng một vòng tay em ôm không xuể. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất như những con rắn hổ mang và có những rễ cắm sâu vào lòng đất để hút chất bổ nuôi cây và giúp cho cây đứng vững. Thân cây thẳng như cái cột đình, vỏ cây màu nâu xám có nhiều vết sẹo. Cây bàng đặc biệt quan trọng hơn những cây khác và chia thành nhiều tầng che mát cả một vùng đất to lớn, càng lên cao màu xanh của tán lá càng nhạt dần. Lá bàng hình bầu dục có màu xanh và bịt kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường. Mùa thu lá bàng chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, mỗi khi có gió thổi nhẹ những chiếc lá đỏ lìa cành để lại những cành khẳng khiu trụi lá trông rất tội nghiệp. Đông qua xuân đến cây bàng lại đâm chồi nảy lộc Open những chiếc lá non màu nõn chuối tràn trề sức sống. Hoa bàng màu trắng ngà kết thành từng chuỗi. Ẩn mình sau kẽ lá là những quả bàng màu xanh lục hình tròn trụ và dẹp hai đầu. Khi già trái bàng chuyển sang màu vàng lúc ăn có vị chát. Chúng em thường quây quần bên gốc cây bàng để chơi. Trên cây những chú chim hót líu lo như vui đùa với những em. Mỗi khi trực nhật em còn tưới nước cho cây xanh tươi .Em rất quý cây bàng vì cây cho chúng em bóng mát để đi dạo mà còn tô điểm vẻ đẹp cho trường em. Những trưa hè êm ả dịu dàng được ngắm hoa bàng rơi thật thú vị biết bao .

Bài văn tả cây bàng lớp 4 mẫu 3

Sân trường của tôi to lớn và có nhiều loại cây che bóng mát như : bằng lăng, phượng, sấu, … Nhưng tôi thích nhất là cây bàng cổ thụ được trồng bên mép trái sân trường .Nhìn từ xa, cây bàng sừng sững xòe ra những tán lá rộng, che mát cho cả một góc sân trường. Cây cao chừng 5, 6 mét, to bằng một vòng tay tôi ôm mới xuể. Bao bọc quanh thân là một lớp vỏ sum sê, xù xì, sứt sẹo. Gốc bàng rất lớn. Dưới gốc là những chiếc rễ trồi lên, bò lan xung quanh như những con trăn khổng lồ. Trên thân bàng là những cành lớn, cành nhỏ vươn đều ra bốn phía .Mùa xuân, cành nào cũng chi chít lá. Lá xanh đậm, bóng nhẫy. Lẫn trong những vòm lá xanh ấy là những chùm hoa li ti năm cánh vàng mơ thật đẹp. Sau một thời hạn, những chùm hoa ấy từ từ nhường chỗ cho những quả bàng lòng thòng rũ xuống. Quả bàng hình dẹt và nhọn đầu, lúc còn non căng mọng một màu xanh thẫm. Vào những ngày nắng to, cây bàng tỏa bóng mát cho chúng tôi đi dạo. Chim chóc rộn ràng cất tiếng hót, chọn những vòm lá xanh um để trú ngụ. Vào giờ ra chơi, chúng em thường ngồi lên những chiếc rễ lớn để ôn bài. Đầu hè, quả bàng chín màu mật ong. Rồi thu đến, lá bàng chuyển sang màu đỏ và lần lượt rời cành theo từng cơn gió. Trên nền trời lạnh lẽo, cành bàng trơ trụi trông thật buồn. Sang đông, trên những cành bàng nhú lên vài búp là non trông thật đẹp .Cây bàng đã gắn bó với chúng em nhiều kỉ niệm. Nó không chỉ là loại cây che bóng mát mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp của sân trường .

Bài văn tả cây bàng lớp 4 mẫu 4

Ngay giữa sân trường em sừng sững một cây bàng. Em không biết cây được trồng từ khi nào ? Bao nhiêu tuổi ? Em chỉ biết rằng khi em cắp sách tới trường thì đã có cây bàng này đang che mát một khoảng chừng khoảng trống .Nhìn từ xa, cây bàng như một cái ô khổng lồ. Thân cây to bằng một vòng tay em. vỏ cây xù xì, nham nhám. Nhưng có ai biết rằng trong lớp vỏ cây sần sùi ấy là dòng nhựa mát lành đang dạt dào tuôn chảy để nuôi cây. Nhờ chất màu luôn luân chuyển trong cây mà cây mỗi ngày một lớn, nhiều cành tỏa ra những phía. Cành lớn vươn dài ra xa, cành nhỏ tua tủa xung quanh, cành nào cũng có lá .Những chiếc lá non đầu cành mỏng mảnh, xanh mướt một màu. Lá già xanh sẫm hơn, dày dặn hơn, to như bàn tay người lớn. Gặp làn gió nhẹ thoảng qua, lá bàng trò chuyện rì rào, trông chúng mới thật là đầm ấm. Những chiếc lá khô sắp sửa lìa cành, chúng lại càng rạt rào xao động. Mùa thu, lá có màu đỏ sẫm rồi từ từ cong lại dần. Nhìn lá đỏ, em cảm thấy sợ hãi vô cùng, nhưng em đâu nghĩ rằng đó là sự hi sinh cao quý, lá già đang nhường chỗ cho lộc non chào đời, liên tục duy trì sự sống .Mùa đông, cây trụi lá, cành khẳng khiu, nhưng bên trong những cành ấy có những lộc non đang giấu mình đợi ngày vươn lên ; bắt tay vào trách nhiệm mới đang chờ. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc. Lá non e ấp vươn lên rồi trưởng thành. Bàng ra hoa, những đài hoa xanh mỡ màng hé nở, hoa khoe vẻ đẹp dưới nắng xuân. Hoa màu xanh, nhỏ li ti kết từng chùm. Có lúc những bông hoa bé tí rơi xuống gốc, rơi trên vai những học trò như lưu luyến sợ phải chia tay, vì sắp đến mùa hè .Rồi hoa trên cành cũng thi nhau khép miệng và khởi đầu kết trái. Trái non màu xanh, cùng màu với lá. Ngày hè, sau những giờ hoạt động và sinh hoạt đội ở trường, chúng em thường tụ tập dưới gốc bàng để trò chuyện, nhìn lên những vòm cây xanh um để ngóng chim về và tìm quả chín. Không phụ lòng lũ nhỏ chúng em, những quả bàng chín vàng sẫm lộp độp rơi xuống gốc, chúng em thi nhau nhặt quả vàng. Quả bàng chín ăn vừa béo vừa bùi .Ôi ! Cây bàng thân yêu ! Loài cây đã cho chúng em nhiều kỉ niệm. Cây bàng thân thiện với trường với lớp. với tuổi thơ. Cây bàng làm cho ngôi trường em thêm tươi đẹp, thêm đáng yêu, đáng quí. Cây bàng như người bạn tâm giao của chúng em. Em mong cây bàng luôn mãi mãi xanh tươi .

Tả cây bàng mùa đông

Bài văn tả cây bàng lớp 5

Tiếng Việt lớp 5 những em học viên đã mở màn học về câu ghép, cách link trong câu và link những câu với nhau. Vì vậy trong bài văn tả cây bàng trường em lớp 5, những em cũng sẽ cần vận dụng những kiến thức và kỹ năng về câu, cùng từ vựng về chủ đề cây cối để triển khai xong bài văn tốt nhất .

Bài văn tả cây bàng lớp 5 mẫu 1

Nhắc về mái trường thân yêu là trong em lại nghĩ về hình ảnh những người thầy, người cô miệt mài trên bục giảng, về những người bạn siêng năng và tốt bụng trong lớp và về cả hàng cây xanh mát quanh sân trường. Nhưng em ấn tượng nhất là cây bàng trước dãy nhà lớp học .

Nhìn từ xa, bàng với tán lá tròn xoe như một cây nấm xanh khổng lồ. Khi tới gần, bàng lại hiện lên với vẻ cao lớn, cổ thụ. Thân cây cao vút, vươn thẳng lên trời. Quanh năm, bàng vẫn chỉ khoác một chiếc áo nâu đen, xù xì. Nhưng vẻ xù xì này không nói lên sức mạnh bao năm qua của nó. Thân bàng luôn vững chãi để nâng đỡ các cành cùng tán lá rộng.

Ông trời như biết bàng yêu nắng, yêu mưa nên mỗi mùa, ông lại dệt cho tầng lá bàng một chiếc áo choàng khác nhau. Mùa xuân, lộc bàng nảy nở, bàng dịu dàng êm ả khoác trên mình chiếc áo xanh nhạt. Đàn én thi thoảng lại dập dờn trên những ngọn lá non tơ. Hè tới, lá bàng xanh mướt như những viên ngọc lấp lánh lung linh dưới nắng mới. Có lẽ, cứ hè về thì bàng lại trở lại độ xuân thì, nét đẹp của nó luôn bùng cháy rực rỡ nhất, hấp dẫn nhất. Bàng ra hoa cũng ở thời gian này. Lúc còn hé nụ, hoa màu xanh nhạt. Khi bung nở, hoa bàng trắng xóa. Hoa nhỏ ti ti mọc dọc theo chùm như hoa lộc vừng. Chẳng mấy chốc, những bông hoa li ti ấy kết trái. Quả bàng to hơn hạt mít, xanh mướt một màu xanh của lá. Khi thu tưới ánh vàng xuống tầng lá, quả bàng mở màn chín. Chùm bàng vàng óng, khẽ đung đưa trong làn heo may. Những cô cậu học trò chúng em lại ra sân nhặt bàng để ăn hoặc để chơi đùa. Vị chua chua, ngòn ngọt của bàng chắc có lẽ rằng nên gọi riêng là vị học trò .Khi khung trời bỗng hiu hắt với muôn đám mây xám bạc thì thu dệt cho bàng chiếc áo vàng ươm. Chẳng mấy chốc, chiếc áo biến màu thành đỏ tía. Sân trường em như bừng sáng hơn nhờ sắc đỏ của lá bàng. Nhưng rồi, đông dần gõ cửa, lá bàng mở màn rơi rụng. Từng đợt gió lạnh tràn về, lá rụng nhiều hơn. Khắp mặt đất phủ đầy những lá là lá. Cành bàng trở thành khẳng khiu, đơn độc. Có lẽ, bàng phải can đảm và mạnh mẽ lắm, quả cảm lắm để cởi bỏ tấm áo để trơ trọi đi qua mùa băng giá. Dù băng giá, bàng vẫn hiên ngang đứng đó bởi nó biết rằng, ngày xuân tới, những chồi non lộc xanh sẽ lại mở mắt đâm nảy để bàng lại xanh tươi và tràn trề sức sống .Dù ở nơi đâu hay vào thời gian nào, cây bàng mãi mãi là người bạn vô cùng thân thiện của học trò tất cả chúng ta. Và sẽ chẳng ai quên những chiếc áo mới lộng lẫy của bàng mà trời đất thêu dệt riêng cho nó .

Bài văn tả cây bàng lớp 5 mẫu 2

Tuổi học trò có lẽ rằng là tuổi hồn nhiên, đẹp tươi, trong sáng đơn thuần nhất trong cuộc sống mỗi con người. Cùng với âm thanh quen thuộc của tiếng ve, sắc đỏ tỏa nắng rực rỡ của những chùm phượng vĩ thì cây bàng chính là hình ảnh quen thuộc, gắn liền thâm thúy với ký ức thời áo trắng thơ ngây .Từ xa nhìn lại, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Tán bàng rộng trùm kín cả một góc sân trường em. Tới gần, vẻ đẹp của cây bàng càng đáng yêu hơn. Tán bàng được đan dệt bởi những tầng lá xanh, to rộng và dày lại với nhau. Trên tán cây, nhiều lúc điểm xuyết vài nhành hoa bàng màu trắng li ti trông rất nhỏ bé, tinh khiết. Thân cây bàng to bằng một vòng tay em ôm không xuể. Vỏ cây bàng mày nâu, xù xì như da cóc, giống như những nếp nhăn của tháng năm đã vắt kiệt sức trẻ của cây bàng. Rễ cây bàng nổi lên trên mặt đất như những con rắn khổng lồ, là chiếc ghế tự nhiên cho chúng em có bóng mát vào mỗi ngày hè oi ả. Cây bàng là người bạn thân thiện của lũ học trò nhất quỷ nhì ma chúng em, là bóng hình quen thuộc Open trong hồi ức tươi đẹp của thanh xuân .Cây bàng có rất nhiều tác dụng. Trước hết, nó là chiếc ô xanh khổng lồ che mát cho chúng em mỗi khi cái nóng oi ả của mùa hè ghé qua. Lá bàng khô dùng để làm chất đốt rất tốt vào những mùa khí ẩm. Thân cây bàng khi đem phơi khô hoàn toàn có thể đem đóng đồ vật trong mái ấm gia đình, hoặc là chất đốt tiện nghi mỗi khi mưa gió lê dài. Cây bàng có những quyền lợi thật thiết thực đúng không ạ .Hơn tổng thể, cây bàng gắn với kỉ niệm tuổi học trò chúng em là những lần trèo cây, ném quả bàng cười ha ha cùng ăn nhấm nháp như lũ chuột con tinh nghịch. Em nhớ có lần, vì nghịch ngợm nên đã vin cành bàng con vừa mới chào đời để bẻ lá, vặt quả ở cành khác ăn, tác dụng là bị một trận phạt chạy quanh sân trường mấy vòng mệt lử. Trên thân cây bàng, bọn em cũng khắc khi những dấu vết của mình mà đã vô tình làm đau bác Bàng thân thương. Nhưng có lẽ rằng Bác Bàng cũng hiểu sự dại khờ, hồn nhiên của bọn em nên sẽ tha thứ thôi .Cây bàng là chiếc ô xanh tỏa mát tâm hồn trong trẻo của em, là hình ảnh quen thuộc của tuổi học trò em sẽ luôn khắc ghi .

Bài văn tả cây bàng lớp 5 mẫu 3

Ánh nắng mùa xuân ấm cúng vui vẻ ghé thăm mọi người, mọi vật. Cây bàng ở sân trường tôi cũng vậy, dưới nắng xuân, nó đang sung sướng ngắm những giọt sương sớm còn đang đọng trên lá .Cây bàng đã “ cao tuổi “ rồi ! Rễ nó nổi lên mặt đất, ngoằn ngoèo như những con trăn hiền lành. Thân cây mới gọi là “ đại lão ”, phải vài ba đứa chúng tôi mới ôm xuể. Thỉnh thoảng, tôi lại phát hiện vài cục u bướu lồi lõm, to tướng, vỏ nó đã già khô, có những chỗ đã xanh rêu, mốc meo nhưng trong lớp vỏ ấy là dòng nhựa dồi dào sức sống … Xuân về cho cây bàng tấm áo mới. Trên những cành cây, những chồi non nhú ra, e ấp như ngọn lửa xanh gọi đến bao nhiêu là chim chóc, ong bướm .Rồi xuân đi, hạ sang. Từng đàn ve về tụ họp, râm ran buôn chuyện chuyện mùa thi. Cây bàng xòe tán rộng ra bốn phía giống như một chiếc ô khổng lồ che nắng cho lũ học trò tinh nghịch chúng tôi. Trong cái tán lá ấy, lấp lánh lung linh những chùm quả vàng ươm, ngọt lịm, đung đưa cho cặp mắt học trò thèm muốn. Sau cơn mưa đầu mùa hạ, cây bàng như xanh tươi hơn. Và thật giật mình, mê hoặc khi một lần đến đón tôi, bố tôi kể rằng chính dưới gốc cây này rất lâu rồi bố từng say sưa những ván bi kinh khủng. Bố tôi đã từng giấu những viên bi có được trong những hốc cây lõm vào như cái hang kia .Thu về, cây bàng trầm tĩnh, nghiêm trang như một người lính. Giờ đây, lá bàng chỉ còn là một màu đỏ ối đẹp tựa bức tranh sơn mài. Đông sang, những chiếc lá ở đầu cuối từ biệt thân mẹ cằn cỗi chuẩn bị sẵn sàng cho một sự hồi sinh mới … Ôi ! Cây bàng – người lính gác trung thành với chủ – một kho tàng chứa đầy ký ức tuổi thơ – một hình ảnh mãi mãi khắc sâu trong trái tim tôi .

Bài văn tả cây bàng lớp 5 mẫu 4

Ở trường em trồng rất nhiều cây bóng mát ; cây phượng vĩ vào mùa hè nở đỏ rực, cây xà cừ đúng im lìm như cái dù khổng lồ. Những cây phi lao thẳng tắp như một hàng lính canh … nhưng có lẽ rằng cây bàng đứng bên cổng trường để lại cho em nhiều ấn tượng nhất .Từ xa, cây bàng trường em trông giống như một cái ô lớn. Với dáng đứng thẳng và những tán lá xanh mát. Đến gần, điển hình nổi bật trước ta là thân cây cao to và những tán lá sum sê, trong xanh che rợp cả một khoảng chừng đất rộng. Mỗi trưa tan học, chúng em thường ngồi hóng mát một lúc. Gốc cây to màu nâu xỉn, nhô lên những cái mắt to như cái gáo dừa. Mấy rễ lớn chồi lên như mời gọi chúng em ngồi lên đó để nghỉ tránh nắng .Tán lá từng tầng từng tầng xếp đều, cao vượt hơn cả mái trường em. Thân bàng to gần một vòng tay ôm, vỏ màu xám, nhám pháp, nhiều vết trầy xước, dấu tích của sự từng trải năm tháng. Trên cao, nhiều cành lớn chìa ngang hoặc chênh chếch tạo thành nhiều tầng tán lá .Mùa thu lá từ màu xanh sẫm chuyển sang màu pha đỏ hay pha nâu. Gặp gió những chiếc lá vàng lìa cành trao qua trao lại rồi rơi xuống đất. Mùa đông, lá bàng cong cong như những chiếc bánh đa nướng đỏ quạch như màu đồng hun. Mỗi lần có cơn gió rét thổi qua, những chiếc lá lả tả rơi theo chiều gió, rụng xuống để lại thân cành khẳng khiu, gầy guộc, lỏng chỏng in trên nền trời xanh sẫm. Xuân sang, chồi non lộc mới nhú lên, những lá xanh non xòe khắp những cành trông như một bầy chim .Lá cây bàng vào mùa hè xanh mượt, nõn nà. Những bông hoa trăng trắng, nhỏ như những trứng cua, bé xíu, thập thò giữa màu xanh của lá. Lá chen kín dày theo từng tầng, xum xê khiến ánh nắng chói chang không hề xuyên qua. Cái nóng hầm hập như bủa vây khắp nơi nhưng dưới tán bàng, khí trời dìu dịu. Mấy chú chim ẩn mình trong lá hót líu lo. Thỉnh thoảng, một làn gió nhẹ thổi qua khiến cho những chiếc lá bàng to, xanh rì rào trò chuyện .Bàng đã cho ta bóng mát, lá dùng để gói xôi và quả chín ăn được, nhân bùi bùi thơm thơm … Cây bàng đã sừng sững nơi đây qua nhiều năm tháng, luôn theo bước em mỗi buổi đi về … Nó là hình ảnh gắn liền với tuổi nhỏ của em, gắn liền với hình ảnh mái trường thân yêu của em .

Bài văn tả về cây bàng lớp 6 hay

Các em học viên lớp 6 đã học cụ thể về những giải pháp tu từ trong câu nên vận dụng những giải pháp tu từ vào trong bài văn của mình để bài văn tả cây bàng trường em lớp 6 thêm sinh động, mê hoặc .

Bài văn tả cây bàng lớp 6 mẫu 1

Tạo hóa sinh ra những loài cây đều mang trong mình những vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Nếu như nhắc đến hoa hồng người ta nghĩ ngay đến loài hoa tượng trưng cho tình yêu thủy chung. Nhắc đến hoa sen người ta nghĩ đến vẻ đẹp cùng với những phẩm chất cao đẹp của con người Nước Ta. Còn với riêng tôi, hình ảnh cây bàng lại gợi nhắc đến kí ức của tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng .Nhìn từ xa, cây bàng như một cái ô khổng lồ, xòe những tán lá rộng tỏa bóng mát cho sân trường tôi. Cây cao khoảng chừng năm, sáu mét, trải qua bao khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên nhưng bàng vẫn đứng đấy và che nắng cho con đường. Thân cây to, màu nâu, thẳng đứng và có nhiều vết sẹo, sần sùi. Tôi thấy trên cây còn có những cậu học trò tinh nghịch khắc tên mình trên thân cây như để lưu lại những năm tháng sống dưới mái trường. Rễ bàng ngoằn ngoèo nổi hẳn lên mặt đất như hút chất dinh dưỡng để nuôi cây và cho cây càng vững chãi hơn. Lá bàng hình bầu dục, có màu xanh. Vào những ngày hè nóng nực, lũ học trò chúng tôi còn lấy những lá bàng để quạt mát. Nhờ những chiếc lá tuy hơi nhỏ nhưng cũng phần nào giúp tôi dịu mát hơn .Khi đông về, lá bàng từ từ ngả sang màu đỏ thẫm và rụng dần để thay áo mới. Có lẽ mọi người cũng không hay chú ý đến hoa bang nhiều lắm nhưng với tôi hoa bàng lại mang một nét tinh xảo mới lạ. Những chùm hoa trăng trắng, li ti lấp ló sau những tán lá rộng trông thật thích mắt. Những cánh hoa mỏng mảnh, yếu ớt, mỗi khi có làn gió nhẹ thổi qua thì hoa đung đưa trong gió, rồi có những bông còn phải lìa cành .Cây bàng đã cùng với chúng tôi nô đùa, chạy nhảy vui tươi dưới mái trường. Vào mỗi giờ ra chơi chúng tôi lại cùng nhau tụ tập dưới gốc bàng, người thì đọc sách, người thì trò chuyện tâm sự … Ngồi dưới gốc bàng, nhiều lúc chúng tôi còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức những bản nhạc không lời của những chú chim nghe thật vui tai. Tôi coi cây bàng như là người bạn thân thiện nhất của tôi. Tôi nhớ có lần mắc lỗi và bị cô giáo phạt tôi đã ra gốc bàng ngồi dãi bày hết những tâm sự. Hình như nghe chuyện buồn của tôi bàng cũng biết, chả nói gì nhưng tôi cũng phần nào hiểu được bàng đang đồng cảm cho tôi. Cây bàng cũng như cuốn nhật kí giữ bí hiểm cho tôi mà không khi nào bị lộ .Bên cạnh đó, cây bàng còn có rất nhiều những hiệu quả khác nhau. Cây bàng là nơi che nắng, là nơi trú mưa của mỗi con người, nó còn dùng để làm đồ mĩ nghệ vật dụng hoạt động và sinh hoạt trong đời sống của mỗi người, vừa để gói bánh, là đồ vật để đốt mỗi khi mưa gió lê dài. Tụi nhỏ chúng tôi còn nhặt những quả bàng để ăn. Quả bàng chín vàng, thoang thoảng hương thơm, khi ăn hết lớp bên ngoài chúng tôi còn đập ra để ăn những cái nhân bên trong, nó bùi bùi, béo ngậy như những hạt lạc. Được chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị của bàng thì tôi cảm thấy thật mê hoặc làm thế nào .Năm tháng qua đi, cây bàng vẫn còn đó, vẫn dõi theo chúng tôi nô đùa, chạy nhảy, vẫn là người bạn thân mật thân thương nhất so với con người. Mai này dù có xa mái trường thân yêu thì hình ảnh cây bàng vẫn in đậm trong tâm lý tôi với biết bao kỉ niệm đẹp .

Bài văn tả cây bàng lớp 6 mẫu 2

Tuổi thơ tôi gắn bó với cây bàng cổ thụ. Tôi nhớ những lần trốn nắng, trú mưa trong sự chở che hào phóng của tán bàng, những lần chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị ngọt chát mê hoặc của quả bàng chín, những lần nhấm nháp vị bùi bùi khó tả của nhân quả bàng … 10 năm trước, tôi thêm mắm thêm muối vào bài văn tả cây bàng của mình. Đại ý, cây bàng ấy là nơi tôi và bè bạn thường hay chơi đùa quanh cây bàng, tán lá che rợp cả một góc sân, chúng tôi vẫn ngồi dưới gốc cây để truy bài trong những chiều hè oi bức, … Thật ra, chỉ có nó và tôi, tôi và nó trong những buổi chiều muộn ở lại trường chờ mẹ họp hội đồng. Tôi đã nhìn thấy, ngắm nghía nhiều cây bàng .Cây bàng ở gần nhà tôi – cái cây tôi tận mắt chứng kiến từ lúc nó còn là cây non, đến lúc nó cao bằng tôi, và giờ đây khi nó trở thành cây bàng to lớn với ba bốn tầng lá. Cây bàng ở trường ĐH, rất gần với ô hành lang cửa số lớp tôi, đôi lúc tôi vẫn nhìn vẩn vơ ra ngoài hành lang cửa số, nhìn những tia nắng mùa thu lọt qua tán lá. Nhưng tôi nhớ cây bàng ở trường tiểu học. Cây bàng nhỏ bé, gầy guộc nơi cuối sân trường. Đã rất lâu rồi, tôi không viết một bài văn miêu tả. Đã rất lâu rồi, tôi chưa trở về trường tiểu học. Tôi thích nhất là vào tiết rét lộc vào cứ tháng 2 âm lịch, theo cách phân loại mùa đông của những cụ nhà ta : tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng ba cộc rét. Vào thời gian ấy, những lộc bàng râm ran như thể đang mời nhau, gọi nhau mọc, gọi nhau lớn cho kịp phủ kín cành vào đầu mùa hạ .Có thể nói : lá bàng ( cũng giống như 1 số ít cây khác thuộc họ nhà xoan ) có bộc lộ rõ nhất về sự chuyển mùa nếu như có một ai đó chịu khó quan sát sự tăng trưởng và tàn lụi lẫn sự thay đổi màu lá của nó. Có lẽ vì vậy mà từ bao đời nay, đám trẻ hay lưu luyến mấy câu trong lời một vài bài hát : Mùa đông lá đỏ, mùa hạ lá xanh … như một điệp khúc nghênh đón mùa hè quay trở lại ( sau này tôi mới biết đây là phần khởi đầu trong ca từ một ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Vân viết cho mần nin thiếu nhi vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước ) .Có một nhà thơ, trong khi nhìn ngắm mùa đông, nhìn ngắm màu đỏ của lá bàng mà đã viết được một bài thơ thật xúc động : Vẫn gió mùa căm căm / Vẫn mơ hồ mưa bụi / Vẫn những lá bàng uốn cong mình mà cháy / Đỏ như khi phải từ biệt khung trời / Anh chẳng biết thế nào để yêu em thêm nữa / Khi mùa đông tới gần … Nhưng đến năm tôi hai mươi ba tuổi thì cây bàng cổ thụ ấy không còn nữa. Vì lấy đất dành cho sự mưu sinh, người ta đã triệt hạ nó. Sau khi triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược quay trở lại đứng trên mảnh đất từng gắn bó với cây bàng cổ thụ mà lòng không khỏi xót xa, hụt hẫng. Trong lòng tôi tự dưng thấy trống trải thiếu thốn …Bây giờ, cứ mỗi khi nhìn thấy lá bàng đỏ rực lên sau khi hoàn tất chức phận của mình, để mà rụng về gốc, trong buổi giao mùa, tôi lại nao nao nhớ cây bàng cổ thụ. Cũng phải, vì nó là một phần kỷ niệm không hề thiếu trong khoảng chừng trời thơ ấu và đáng nhớ của chúng tôi .

Bài văn tả cây bàng lớp 6 mẫu 3

Những ai đã từng đi học chắc rằng không thể nào quên ngôi trường của mình. Từng tán lá hàng cây sẽ luôn nằm trong kí ức của người đó. Bàn ghế, bảng đen, lớp học, .. những cảnh sắc khuôn viên sân trường không phải là những gì đó quá lạ lẫm so với bất kể ai đã từng ngồi trên ghế nhà trường. Và hình ảnh cây bàng sừng sững xòe tán lá cũng như vậy .Cây bàng được trồng nhiều ở khuôn viên trường học. Bởi những đặc thù của nó tương thích với khuôn viên trường. Cây bàng lớn rất nhanh, tăng trưởng cực kỳ tốt. Vẫn còn nhớ từ khi tôi khởi đầu đi học, cây bàng đã to lớn lắm rồi. Nó cao vượt cả nóc trường tôi. Thân cây bàng xù xì cong queo chứ không thẳng đứng như cây bạch đàn. Thân cây bàng cũng to mấy vòng người ôm. Cây bàng ít cành tán, lên đến gần ngọn, cành mới khởi đầu đâm ra như những cánh tay vươn ra để đón nắng mặt trời. Chính vì lẽ đó mà cây bàng bao trùm cả một góc sân giữa ngày hè oi ả, để chúng tôi hoàn toàn có thể ngồi nghỉ chân dưới tán lá bàng rộng .Lá bàng xòe rộng như cái quạt mo của bà. Lá bàng mọc thành từng cụm, từng cụm với nhau. Lớp lá này chồng lớp lá khác không để lọt bất kể tia nắng nào xuống mặt sân. Lá bàng cứ xanh rờn trong nắng hạ mặc cho cái nắng ngoài kia có oi ả thế nào. Mùa hè là mùa lá bàng tăng trưởng nhanh nhất, xanh nhất. Vào mùa đông, cây bàng rụng lá trơ trọi chỉ còn lại những cành khô đen sừng sững giữa trời đông. Nhưng chỉ cần chớm xuân, những búp lá non đã đâm ra tua tủa đỏ chót. Lúc còn nằm trong búp non, chưa ào ra đón lấp khí trời xuân sang, lá bàng non cứ nhọn hoắt màu đỏ gạch mơn mởn sức sống. Chừng như chỉ cần một cơn mưa xuân chúng sẽ túa ra, tăng trưởng, như nhựa sống đang tràn về .Lại mở màn một quy trình sống mới, xuân rồi sang hạ lại sang thu. Cây bàng vào mùa thu sẽ mở màn đơm hoa tác dụng. Hoa bàng mọc thành từng chùm nhỏ li ti giống như hoa xoài. Chúng mọc ra từ những búp, ngọn cây, chùm lá xanh rờn xòe ra xung quanh lại thêm hoa bàng nở, hoa bàng có màu vàng càng làm cho cây bàng thêm bùng cháy rực rỡ. Hoa bàng rất dễ rụng, chỉ cần một đợt gió nhỏ, làn gió nhẹ lướt qua, hoa cũng hoàn toàn có thể rụng. Những bông hoa li ti rụng xuống vàng cả một góc sân .Hoa tàn là lúc quả đâm ra. Quả bàng có hình bầu dục. Lúc mới thành quả, quả bàng nhìn rất cứng, hoàn toàn có thể cảm nhận được điều đó khi nhìn thấy những quả bàng xanh tươi. Đợi chúng to hơn một chút ít, chúng tôi sẽ lấy xuống đập ra để ăn cái nhân của quả bàng. Quả thực nếu ai đã trải qua một thời hạn như thế mới thấy thèm cái mùi vị ấy một lần nữa. Hoặc là chúng tôi sẽ hai xuống để cốc đầu nhau. Lúc quả bàng còn xanh non, nhân của nó rất cứng, cốc đầu nhau rất đau, đau điếng người sưng u trán. Nhiều hôm không tránh được bị bạn cốc nhiều về sưng u một cục tròn thế lại bị mẹ mắng cho một trận, nhưng hôm sau vẫn trêu đùa nhau .Quả bàng khi chín dần chuyển sang màu vàng. Quả chín rồi, lớp màu vàng ấy lại có vị ngọt ngọt thơm thơm. Lũ học trò nghịch ngợm chúng tôi lại hái xuống ăn. Lá bàng chúng tôi hái xuống làm quạt khi trời nóng, quả bàng chúng tôi nghịch ngợm, thân bàng chúng tôi chơi trốn tìm. Cây bàng đã gắn liền với những game show của tuổi thơ tôi. Làm sao hoàn toàn có thể quên được hình ảnh loài cây gắn liền với những năm tháng học viên thơ ngây, tinh nghịch .Cây bàng, một loài cây được trồng thông dụng trong khuôn viên trường học. Đâu chỉ làm đẹp cho khuôn viên trường, cây bàng còn là game show, là bóng mát, là thức quả ngon lành của chúng tôi mỗi dịp tựu trường. Cái không khí nô đùa dưới bóng cây cùng bạn hữu, những lần bị cốc sưng u đầu rồi cả khi chiêm ngưỡng và thưởng thức cái mùi vị quả bàng … Tất cả sẽ luôn là kí ức đẹp trong tâm lý tôi .

Tả cây bàng mùa thu

Bài văn tả về cây bàng lớp 7

Phần ngữ pháp, tập làm văn lớp 7 đều hướng tới việc diễn đạt bằng ngôn từ, câu cú trau chuốt với nhiều kiểu từ : từ láy, từ Hán Việt, lan rộng ra câu, … nên trong bài văn tả cây bàng lớp 7 những em học viên nên vận dụng kỹ năng và kiến thức đó để giúp bài văn thêm ý nghĩa .

Bài văn tả cây bàng lớp 7 mẫu 1

Người ta gọi thị xã Sơn Tây là “ thị xã bàng ” vì dọc hai bên những con đường lớn nhỏ đều trồng một loại cây, đó là cây bàng .Trước cửa nhà em có một cây bàng già, tuổi của nó chắc cũng đến sáu bảy chục năm. Rễ cây nổi gồ trên mặt đất, làm nứt nẻ cả vỉa hè lát gạch. Thân cây lớn, xù xì nhiều mấu. Thời gian đã phủ lên đó một màu nâu bạc, dầu dãi nắng mưa. Tán bàng gồm nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau cả mét, cành chĩa ngang mọc vòng quanh thân. Lá bàng to hơn bàn tay, dày và xanh bóng. Cây bàng toả bóng rộp cả khoảng chừng sân nhỏ trước nhà .Ba tháng hè trôi qua rất nhanh. Hè hết, thu sang, lúc chúng em đến trường cũng là lúc lá bàng ngả từ màu xanh sang màu tía. Mỗi khi cơn gió heo may thổi qua, vài chục chiếc lá lìa cành, chấp chới chao liệng trong không trung rồi êm ái rơi xuống mặt đường, không tiếng động .Cứ thế cho đến mùa đông, cây bàng rụng hết lá. Hình như nó thu rất là sống vào trong Đềchống chọi với mưa phùn gió rét. Lúc này, cây bàng trông giống như một bộ xương khẳng khiu ln hình trên nền trời xám đục. Ấy vậy nhưng xin những bạn chớ vội buồn !Sang xuân, khí trời ấm dần lên, khung trời quang đãng hẳn ra và hơi lạnh chỉ còn vương trong ngọn gió xuân hây hẩy. Sau vài trận mưa xuân, cây bàng như hồi sinh. Muôn ngàn lộc biếc nhú ra từ khắp những cành cao, cành thấp, Những chùm lá non hé mở thẹn thùng, e ấp. Đến khoảng chừng cuối tháng hai, đầu tháng ba thì lá bàng nở bung ra. ở dưới nhìn lên, lá bàng non xanh như màu cốm, khe khẽ đu đưa như mời chào, vẫy gọi .Cuối tháng ba, cây bàng đã khoác lên một chiếc áo mới xanh mướt, đẹp quái đản .Sớm mùa hè, nắng len lỏi qua vòm lá, chiếu xuống mặt đất những đốm vàng tươi. Mỗi khi gió thổi qua, tán bàng lao xao. Những chú chim sâu siêng năng đang chú ý kiếm mồi, nhiều lúc lại cất tiếng kêu lích rích thật dễ thương và đáng yêu .Sau cơn mưa rào, cây bàng như trẻ hẳn ra. Màu lá xanh mỡ màng trông thật thích mắt. Lá bàng tươi dùng để gói xôi. Nào là xôi lạc, xôi đậu, xôi ngô … loại xôi nào được gói trong lá bàng đều nóng nực, đậm đà mùi vị khó quên .Dọc theo con đường Lê Lợi chạy thẳng ra tới bờ sông Hồng, dãy bàng lê dài tít tắp hàng cây số. Mùa bàng nở hoa, cả dãy phố thoang thoảng mùi thơm dịu ngọt. Hoa bàng li ti màu trắng ngà rụng đầy mặt đất, vương trên tóc, trên áo người đi đường. Trái bàng kết thành chùm, thấp thoáng trong kẽ lá .Cây bàng trước cửa nhà em là bàng quế, quả chín có màu vàng sậm, cùi dày và ngọt, hột đỏ như son, thơm lạ lùng ! Mùi vị của trái bàng chín thật mê hoặc so với lũ trẻ con chúng em .Dưới gốc những cây bàng già, hằng ngày chúng em đi dạo, nô đùa thoả thích. Cây bàng tận mắt chứng kiến bao kỉ niệm của tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng. Chúng em coi cây bàng là người bạn lớn thân mật và vô cùng thân thiện .

Bài văn tả cây bàng lớp 7 mẫu 2

Nhắc đến những loài cây gắn bó với tuổi học trò chúng em, bên cạnh cây phượng, cây bàng cũng là một người bạn thân thương mà chúng em rất yêu quý. Cây bàng đã sừng sững giữa sân trường qua biết biết bao thế hệ học trò, che mưa cho nắng cho chúng em trong những giờ ra chơi .Em không biết cây bàng năm nay bao nhiêu tuổi nhưng từ khi em bước chân vào trường, cây bàng đã hiên ngang đứng ở đó. Cây cao tầm 2 m, tán rộng sum suê. Thân cây bàng màu nâu xù xì, 2 bạn học viên ôm không hết. Tán lá dày, xanh sẫm. Mùa hè đến. Tán lá xanh tươi mát rợp bóng một góc sân trường. Nhìn từ xa cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Rễ bàng ngoằn nghèo, nổi hẳn lên trên mặt đất .Mùa xuân đến, cây bàng ra lá. Những chiếc lá bàng tươi non, xanh mơn mởn chụm lại như bàn tay của một em bé. Nhìn cây bàng tràn ngập sức sống lắm. Nhưng phải đến mùa hè, lá bàng mới đến độ trưởng thành. Lá bàng to hình thoi bằng hai bàn tay chúng e ,. Mùa hè đến, tán bàng che ngợp nắng mùa hè, tạp thành chiếc ô màu xanh khổng lồ cho chúng em học tập, đi dạo .Vào mùa thu, những chiếc lá bàng xanh tươi mở màn chuyển dần sang màu vàng, màu đỏ rồi từ từ rụng xuống đất Mẹ. Quả bảng rụng xuống. Cây bàng không còn xanh tươi mà vẫn đẹp vô cùng. Em thấy nó như đang thắp lửa giữa trời thu vậy. Mùa đông giá lạnh tới, cây bàng khăng khi, trơ trụi lá .Cây bàng đã cùng chúng em lớn lên, cùng chúng em đi dạo, học tập và không biết từ khi nào cây bàng đã trở thành người bạn già thân thiện với lũ học trò chúng em. Sân trường em trồng rất nhiều loài cây nhưng em vẫn yêu quý cây bàng nhất .

Bài văn tả cây bàng lớp 7 mẫu 3

Cây bàng trường tôi‘ ‘ Mùa đông áo đỏMùa hạ áo xanhCây bàng khi mở hộiLà chim đến vây quanh … ’ ’Lời hát ấy – khi nào cũng ngân vang trong lòng tôi – mỗi lúc đến trường – nhìn lên cây bàng quen thuộc, thân thương. Cây bàng trường tôi, tuổi còn non trẻ lắm, thân vươn thẳng, xòe ba tán lá tròn xoe như những chiếc ô chồng lên nhau trông thật ngộ nghĩnh. Nó lớn nhanh – rất nhanh .Lần tiên phong, trông thấy nó, nó chỉ mới một tầng lá xanh, mà nay đã lớn bổng lên, chồng thêm nhiều tán lá mới. Thật tuyệt vời ! Mỗi mùa, cây bàng có một hình dáng riêng – đặc biệt quan trọng – không hề trộn lẫn với bất kể loài cây nào. Mùa hè, những chiếc lá trưởng thành xanh thẫm, đan nhau tỏa bóng rợp mát một góc sân. Những bông hoa nho nhỏ – đơn sơ – giản dị và đơn giản – nhã nhặn chen lẫn trong những tán lá xanh. Giờ chơi, gốc bàng là nơi lý tưởng nhất để những em học viên quây quần trò chuyện. Dưới ánh nắng nóng bức mùa hè, bóng mát cây bàng mới tuyệt vời làm thế nào .Cây bàng như xòe muôn vàn cánh tay thân thiện che chở cho những em tránh nắng hè … Rồi đến ngày những cây phượng nở bừng sắc đỏ. Sân trường im re, vắng tiếng cười đùa, hò reo quen thuộc. Cây bàng như ủ rũ, như buồn nhớ. Nó đứng bơ vơ, lặng lẽ trong sân trường, trông cô độc làm thế nào ! … Khi tiếng trống khai trường giục giã, một năm học mới khởi đầu. Cây bàng như khởi sắc, hân hoan. Nó đong đưa những chiếc lá xanh thẫm, xen lẫn vài chiếc lá ươm vàng, tô điểm thêm những chiếc lá đã mở màn ngả sang đo đỏ. Nó như khoác chiếc áo mới – màu xanh lốm đốm vàng, đỏ, vẫy muôn nghìn cánh tay nghênh đón những dáng hình quen thuộc và, chen lẫn trong tán lá đầy sắc tố ấy, lấp ló những trái bàng, vàng mơ – ngòn ngọt – bùi bùi ..Rồi những cơn gió lạnh se se – mùa đông đến rồi. Cây bàng rực đỏ một màu. Rồi những chiếc lá đỏ ấy lần lượt xa cành. Khi chia tay với cây mẹ thân yêu, những chiếc lá kia có bồi hồi luyến tiếc ? Riêng tôi, vẫn cứ thích ép những chiếc lá bàng đỏ ấy, mỗi chiếc mỗi sắc màu riêng. Cùng là màu đỏ, nhưng chiếc đỏ sậm, chiếc đỏ sâm sẫm, cái đỏ hồng tươi, cái đo đỏ chen lẫn vàng thẫm … Quan sát sự biến hóa sắc màu từ từ của chúng mà thấy bùi ngùi khó tả .

Rồi đến lúc thân cây trơ trụi, vươn những cánh tay khẳng khiu lên bầu trời xám xịt màu chì, mưa giăng mưa, gió đan gió, cây bàng trường tôi vẫn sừng sững giữa trời..

Rồi thật giật mình, cây bung những chồi xanh non biêng biếc, một màu xanh non tơ, tràn trề sức sống – báo hiệu mùa xuân. Tôi yêu thích nhất màu xanh nõn ấy. Nó cho tôi biết bao niềm tin yêu và kỳ vọng vào đời sống vẫn cứ tiếp nối mãi không ngừng – mặc dầu có gặp bao nỗi gian truân hay tuyệt vọng. Ơi ! Màu xanh đời sống. Sức sống ấy như trỗi dậy sau giấc ngủ dài mùa đông. Mùa xuân sân trường như sáng bừng lên bởi hình dáng tươi mới đầy sức sống ấy. Những chiếc lá mượt mà reo vui, nghênh đón một năm mới khởi đầu, tràn ngập tham vọng, kỳ vọng …- / –

Với 20 bài văn hay tả về cây bàng trên, hi vọng các em sẽ tự làm được một bài văn tả cây bàng cho riêng mình thật hay và ý nghĩa.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *