Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy?

Rate this post

Dân trí

Nếu lọ mù tạt mà bạn thường ăn chỉ có giá chưa tới “6 con số” thì đồng nghĩa với việc nó chỉ là một phiên bản “bắt chước” với hơn 95% là chất tổng hợp, bởi mù tạt chính hiệu làm từ củ Wasabi đắt hơn thế hàng chục lần!

Được ca tụng là một trong những loại cây cối đắt nhất hành tinh, Wasabi hay còn gọi là củ cải ngựa Nhật Bản có giá lên đến 250 USD / kg ( hơn 5,8 triệu VNĐ ). Vậy vì sao Wasabi lại có mức giá “ khủng ” đến vậy ?
Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy? - 1

Nguyên nhân chính có thể kể đến là quy trình sản xuất quá kỳ công và khó nhằn, khiến loại cây “kén tính” này có số lượng rất khan hiếm khi khó có thể phát triển ở quy mô thương mại.

Theo tìm hiểu và khám phá, Wasabi chỉ sống trong thiên nhiên và môi trường núi ở Nhật Bản. Do đó, ruộng Wasabi thường nằm ở những triền núi hiểm trở, khiến người nông dân phải đi bộ hơn một giờ theo đường núi mới tới nơi .
Vì địa hình không thuận tiện này, nên họ phải làm mọi thứ bằng tay và sử dụng những dụng cụ thô sơ để tác nghiệp .
Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy? - 2
Vốn dĩ “ kén tính ” nên Wasabi chỉ tăng trưởng ở những nơi có nồng độ Ph trong đất giao động từ 6-7 và nguồn nước sạch như khe suối. Vì vậy, người nông dân đã tạo ra một mạng lưới hệ thống lọc tự nhiên với những lớp cát mịn và nhiều loại đá có kích cỡ khác nhau, nhằm mục đích bảo vệ nguồn nước tinh khiết nhất hoàn toàn có thể. Điều quan trọng nhất là phải duy trì được nhiệt độ nước ở trong khoảng chừng 15 độ C, điều kiện kèm theo lý tưởng để giống củ cải ngựa tăng trưởng .
Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy? - 3

Wasabi phát triển không giống như những loài cây khác, nó cần nhiều nước nhưng chỉ cần bị ngập một tí là sẽ chết ngay. Bên cạnh đó, phải trồng củ cải ngựa Nhật Bản ở nơi có nhiều bóng râm để hạn chế tiếp xúc  với ánh nắng mặt trời và ở độ cao phù hợp.

Thêm vào đó, giống cây này rất dễ bị sâu bệnh nên hầu hết những trang trại quy mô lớn đều thất bại, chỉ có 1 số ít ít hoàn toàn có thể thành công xuất sắc với mô hình “ ăn tiền ” này .
Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy? - 4
Được biết, mỗi cây Wasabi phải trồng đến 2 năm mới hoàn toàn có thể thu hoạch được, mỗi củ chỉ nặng khoảng chừng 300 gram. Đặc biệt, loại củ này sau khi thu hoạch phải được sử dụng ngay, nếu để quá 15 phút sẽ mất đi mùi vị cay nồng đặc trưng .
Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy? - 5
Theo tìm hiểu và khám phá, hầu hết Wasabi trên thị trường đều được làm từ củ cải cay, hạt cải bẹ và phẩm tạo màu. Theo thống kê, chỉ 5 % Wasabi tại những nhà hàng quán ăn Nhật Bản trên khắp quốc tế được làm từ củ Wasabi nguyên chất do giá tiền quá đắt đỏ .

Vì sao Wasabi tươi lại có giá thành siêu “khủng” ?

Minh Nhật

Tổng hợp

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *