Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kg

Rate this post
Tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí, làm việc làm tư vấn phong cách thiết kế thiết kế xây dựng nhưng với đam mê làm nông nghiệp sạch, anh Phạm Thái Vương Nam ( P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh ) đã mày mò thử nghiệm trồng cây vani ( vanilla ) ở TP.Long Khánh .Sau 4 năm chăm nom, những cây vani tiên phong trên đất Đồng Nai đã đơm hoa, kết trái. Anh Nam quyết định hành động sẽ lan rộng ra diện tích quy hoạnh trồng cây vani lên 2000 – 3.000 mét vuông trong năm nay, tiến tới thiết kế xây dựng một “ Vani Farm Stay ” ở thành phố trẻ này .

Chàng kỹ sư ưa mạo hiểm

Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kgAnh Phạm Thái Vương Nam (P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh) đang thụ phấn cho hoa vani. Ảnh: Hải YếnTốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí nhưng Vương Nam vẫn giữ trong mình niềm đam mê với cây cối, đặc biệt quan trọng là những loại hoa lan. Để thỏa mãn nhu cầu niềm đam mê này, ngoài trồng lan, Nam còn hay sưu tập những bài báo về hoa lan. Năm 2010, chàng người trẻ tuổi này vô tình đọc được bài báo về loài hoa lan cho giá trị thương phẩm cao, đó là cây vani .Cây vani là một giống lan nhiệt đới gió mùa, có nguồn gốc từ Mexico … Loài cây này sống bám vào thân cây khác như một loại dây leo ( giống cây tiêu ), ra hoa, đậu quả và cho hương vani vạn vật thiên nhiên .Vani mang lại giá trị kinh tế tài chính cao bởi nó là hương liệu không hề thiếu trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt quan trọng là trong sản xuất những loại bánh kẹo, thậm chí còn cả rượu và nước ngọt. Ngày nay, vani được sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm, trong những spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp …“ Lúc đó mình không chú ý lắm, mãi cho đến năm năm ngoái, lại một lần nữa mình đọc được một cuốn sách, trong đó có 1 dòng nhắc đến cây này. Khi đó, mình khởi đầu tìm hiểu và khám phá mọi thông tin về cây vani và quyết tâm sẽ theo đuổi nó ” – Nam nhớ lại .Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kgQuyết tâm là vậy, nhưng ngoài bài báo nói về người đàn ông Pháp trồng cây vani ở Bình Thuận thì anh không tìm thấy tài liệu tiếng Việt nào hướng dẫn trồng cây vani. Không kìm nổi sự tò mò, anh lên mạng tìm đọc những tài liệu quốc tế và hiểu rõ những giá trị kinh tế tài chính mà cây vani đem lại. Quyết tâm đem cây vani về trồng trên đất Đồng Nai càng thôi thúc anh can đảm và mạnh mẽ .Sau một thời hạn tìm kiếm, anh Nam mua được một chút ít cây vani về trồng thử nghiệm trên 30 mét vuông đất tại mái ấm gia đình để theo dõi quy trình sinh trưởng, thử nghiệm những tiến trình chăm nom cây. Đến năm 2018, anh mua thêm cây giống và tự nhân giống để trồng trên diện tích quy hoạnh 500 mét vuông. Đây là mảnh vườn mà anh đi thuê. Ngoài ra, vì việc làm chính của anh là tư vấn kiến thiết thiết kế xây dựng và làm tại TP.Hồ Chí Minh nên Nam phải thuê người để phụ giúp chăm nom, trông nom vườn lan quý này. Dù biết rằng con đường đi của mình là mạo hiểm nhưng anh vẫn tin cậy và kiên trì triển khai đến cùng .Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kg“ Mình không muốn đi theo lối mòn của nông nghiệp Nước Ta là làm theo trào lưu. Mình muốn làm theo hướng nông nghiệp sạch, độc lạ, đồng thời khai mở một thời cơ để nhiều người nông dân cùng tham gia làm ” – anh Nam san sẻ .

Bước đầu thành công

Không có kinh nghiệm trồng cây vani, không có ai hướng dẫn, tài liệu lại khan hiếm… khởi đầu của anh Nam vô cùng gian nan. Dựa vào những kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình trồng hoa lan, anh bắt đầu thử áp dụng và điều chỉnh dần với cây vani.

Anh Nam quyết định hành động làm nhà lưới, góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống tưới tiêu tự động hóa và kiểm tra cây hằng ngày để ghi chép lại nhằm mục đích tìm ra kỹ thuật, quá trình trồng cây vani. Ngoài ra, chàng người trẻ tuổi này cũng tìm thêm thông tin về cây vani trên những website quốc tế. Thậm chí, anh đặt mua cuốn sách về kỹ thuật trồng cây vani trên ứng dụng shopping Amazon với giá 5 triệu đồng. Sau đó, anh vừa đọc, vừa dịch, vừa so sánh những số liệu trong sách ( nhiệt độ, ánh sáng, nhiệt độ … ) xem có tương ứng với trong thực tiễn tại Long Khánh hay không .Điều thuận tiện nhất của anh Nam là điều kiện kèm theo khí hậu ở Long Khánh tương thích để trồng cây vani. Tuy vậy, anh muốn tìm ra kỹ thuật trồng cây vani với ngân sách thấp nhất nhưng vẫn thu được hiệu suất cao. Vì thế, anh thử nghiệm trồng trên nhiều loại trụ, nhiều loại giá thể để tìm ra loại giá thể và trụ trồng tương thích nhất .Kỹ sư xây dựng mạo hiểm trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá cả chục triệu đồng/kgHiện nay, anh đang dùng giá thể là vỏ đậu phộng trộn với tro trấu và vỏ dừa ( đã được giải quyết và xử lý ). “ Tìm ra được loại giá thể thích hợp rồi thì nguồn cung giá thể lại gặp khó khăn vất vả. Mình tìm mãi mới mua được vỏ đậu phộng ở tận Đắk Lắk. Giá luân chuyển cũng ngang bằng với giá vỏ đậu ” – anh Nam cho biết thêm .Nam san sẻ, khi những cây vani tiên phong được 3 năm tuổi, anh đã thử dữ thế chủ động kích thích cho cây ra hoa nhưng vì cây còn yếu nên trái không đạt nhu yếu. Đến năm thứ 4, những cây vani tiên phong mở màn ra hoa tự nhiên và đậu trái. Anh Nam bắt tay vào thử nghiệm tiến trình giải quyết và xử lý trái vani và thành công xuất sắc .Hiện nay, lứa cây vani đang ra hoa đợt thứ 2. Dự kiến, năm sau sẽ là thời gian mà vườn vani 500 mét vuông này rộ hoa. Với những thành công xuất sắc trong bước đầu này, trong năm nay, anh Nam cùng với những bạn của mình sẽ góp vốn đầu tư trồng vani trên diện tích quy hoạnh khoảng chừng 2 nghìn – 3.000 mét vuông tại TP.Long Khánh. Mong ước của anh Nam là hoàn toàn có thể tạo được một hệ sinh thái “ Vani Farm Stay ” ở thành phố trẻ này .“ Con đường đi rất mạo hiểm nhưng mình tự tin và đã làm được. Hiện nay, mình đã triển khai xong kỹ thuật trồng cây vani, từ khâu gây giống, thụ phấn cho hoa, đến khâu giải quyết và xử lý trái. Mình cũng sẽ tìm đầu ra để có thị trường không thay đổi. Vì mình trồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ nên tự tin hoàn toàn có thể xuất khẩu sang những thị trường khó chiều chuộng. Nhiều người hỏi mình tại sao không bán cây giống, vì chỉ cần bán cây giống thôi là đã có tiền rồi nhưng mình muốn làm cho thật ngặt nghèo, triển khai xong mọi khâu rồi mới chuyển giao cho nông dân chứ không để nông dân rơi vào tình cảnh trồng ồ ạt rồi không có đầu ra ” – anh Nam tự tin san sẻ .

Loài cây khó tính

Từ 3-4 năm ( tùy theo giống ) sau khi trồng, cây vani mới mở màn ra hoa. Một bông hoa nở, bên trong có 2 nhánh, 1 đực, 1 cái và 1 nhụy. Hoa không hề tự thụ phấn mà phải do con người triển khai bằng tay thủ công .

Hoa vani chỉ nở đúng 1 ngày trong năm. Thời điểm thụ phấn lý tưởng là từ 7-9 giờ sáng. Nếu ngày hoa nở mà không thụ phấn kịp thì đến chiều hoa sẽ tự xếp cánh rồi tàn đi, 1 năm sau hoa mới nở lại.

Sau khi thụ phấn, đậu quả, trái vani cần phải 9 tháng sau mới chín. Từ trái vani tươi, người ta phải ủ, phơi nắng, rồi phơi trong bóng râm … cho đến khi đạt chất lượng ( tăng nồng độ chất vani, chất cơ bản làm ra mùi thơm ). Tổng thời hạn này khoảng chừng 2 tháng .Chính quy trình trồng, thu hoạch và lên men công phu này khiến cho vani trở thành loại gia vị đắt đỏ số 1 trên quốc tế .( Theo Báo Đồng Nai )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *