Truyện cổ tích Cây khế – Sự tích ăn khế trả vàng

Rate this post

Truyện cổ tích Cây khế hay sự tích ăn khế trả vàng là một câu truyện cổ tích Nước Ta kể về chuyện phân loại gia tài của 2 đồng đội và bài học kinh nghiệm ý nghĩa về sự tham lam của con người .

Ngày xửa, thời xưa, có hai bạn bè nhà kia cha mẹ mất sớm để lại hai đồng đội lệ thuộc vào nhau. Người anh bản tính tham lam, ích kỷ còn người em thì lại hiền lành chất phác và luôn biết nhường nhịn. Khi 2 bạn bè lập mái ấm gia đình, người anh muốn chia gia tài và ra ở riêng. Người anh tham lam lấy hết toàn bộ nhà cửa ruộng vườn, chỉ để lại cho vợ chồng người em một túp lều lụp xụp, trước nhà có 1 cây khế ngọt .
Người em không một lời ca thán, 2 vợ chồng dựng 1 túp lều nhỏ trên mảnh đất ấy và hết lòng chăm nom cho cây khế. Cũng kể từ đó người anh không lui tới nhà người em nữa. Cây khế năm đó rất sai lầm, quả nào quả nấy mọng nước và vàng ruộm. Người em phấn khởi chờ đến ngày đem khế đi bán để lấy tiền đong gạo .

Nhưng có một hôm, có một con chim lạ rất to bay tới ăn khế. Thấy chim ăn khế, người em bèn cầm một cây gậy đuổi đi, người em nói:

– Chim ơi chim, vợ chồng ta chỉ có một cây khế là gia tài. Chim ăn hết khế của ta rồi ta biết lấy gì mà sống ?
Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 1

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 2
Người em nói với chim quý ( Ảnh minh họa )
Bỗng nhiên con chim lạ lên tiếng vấn đáp :
Ăn một quả ,
Trả cục vàng ,
May túi ba gang ,
Mang đi mà đựng .
Hai vợ chồng người em nghe chim nói tiếng người thì thấy vô cùng kỳ lạ, nhưng người chồng vẫn bảo vợ may một chiếc túi ba gang như chim nói .

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 3

Vợ chồng người em sẵn sàng chuẩn bị túi 3 gang ( Ảnh minh họa )
Ngày hôm sau, chim lại đến ăn khế, ăn xong chim bảo người em lên sống lưng và cõng bay đi. Chim cõng người em bay rất xa, bay qua một ngọn núi, bay qua một vùng biển rộng. Cuối cùng chim đáp xuống một hòn hòn đảo hoang. Trên hòn hòn đảo đầy châu báu, vàng bạc. Người em nghe theo lời chim lấy đủ số vàng bạc, châu báu đựng trong chiếc túi 3 gang rồi lên sống lưng chim bay quay trở lại .

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 4

Chim quý cõng người em trên sống lưng rồi bay đến hòn đảo hoang lấy vàng ( Ảnh minh họa )
Từ đó trở đi, mái ấm gia đình người em trở nên giàu sang. Tiền bạc có nhiều, ăn không hết người em lấy ra để giúp sức những người nghèo trong làng. Cả làng ai cũng yêu quý người em. tin tức nhà người em trở nên phong phú tới tai người anh. Người anh bèn tới hỏi thăm thì được người em kể tường tận câu truyện chim ăn khế trả vàng. Nghe xong, lòng tham trong người anh nổi lên, anh ta bèn đòi đổi hàng loạt gia tài của mình để lấy mảnh vườn và cây khế của người em. Chiều lòng anh, người em đồng ý chấp thuận .
Từ đó, mái ấm gia đình người anh sống tại túp lều trên mảnh vườn nhỏ và trông đợi vào cây khế .

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 5

Vợ chồng người anh trông đợi vào cây khế ( Ảnh minh họa )
Một hôm, chim lạ lại bay đến ăn khế, vợ chồng người anh giả nghèo giả khổ mếu máo, chim lạ bèn vấn đáp :
Ăn một quả ,
Trả cục vàng ,

May túi ba gang,

Mang đi mà đựng .
Người anh mừng quá, giục vợ may túi nhưng không phải 3 gang mà là 12 gang để chờ chim tới đưa đi lấy vàng .

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 6

Người anh may túi 12 gang, nhét đầy vàng trong túi ( Ảnh minh họa )
Hôm sau, chim thần tới chở người anh ra hòn đảo hoang lấy vàng. Trên hòn hòn đảo nhiều vàng bạc, châu báu làm hoa mắt người anh. Anh ta tham lam lấy vàng nhét đầy túi 12 gang, không những thế còn nỗ lực lấy thêm vàng nhét vào người. Chim thần giục mãi anh ta mới chịu lên sống lưng chim để trở về .
Chim bay được giữa đường, càng bay càng thấy nặng, chim bảo người anh vất bớt vàng đi cho nhẹ nhưng người anh không chịu nghe. Chim dần đuối sức, bay đến giữa biển, vì quá nặng chim lảo đảo, nghiêng cánh khiến người anh cùng toàn bộ chỗ vàng rơi xuống biển sâu và bị sóng cuốn đi mất. Chim bay đi còn người anh tham lam ôm túi vàng chìm sâu xuống dưới biển .

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 7

Người anh tham lam cùng với vàng chìm sâu dưới đáy biển ( Ảnh minh họa )

Ý nghĩa truyện cây khế

Khi đọc truyện cây khế, bài học kinh nghiệm rút ra cho bé là bạn bè thì phải biết yêu thương, đoàn kết. Làm người thì không nên quá tham lam, phải có lao động thì mới có thành quả để gặt hái, phải biết ơn người đã giúp sức mình .
Truyện cây khế là một câu truyện cổ tích Nước Ta cha mẹ hoàn toàn có thể đọc cho con, dạy cho con những bài học kinh nghiệm ý nghĩa .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

4.5 / 5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/truyen-co-tich-cay-khe-su-tich-an-khe-tra-vang-d25…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/truyen-co-tich-cay-khe-su-tich-an-khe-tra-vang-d257224.html
Truyện cổ tích: Chú vịt xámTruyện cổ tích: Chú vịt xám

Truyện cổ tích cho bé ” Chú vịt xám ” là câu truyện kể hay trước khi đi ngủ dành cho những bé ở độ tuổi mần nin thiếu nhi. Nội dung cũng rất ngắn gọn, dễ hiểu, …

Bấm xem >>

Theo Hạ Mây ( thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *