Lá Diêu Bông là gì? Sự thật về “Lá Diêu Bông” | Việt Nam 24h

Author:

Category:

Trong trương trình học THCS và THPT thì chắc hẳn bạn đã được nghe về một bài thơ về Lá Diêu Bông. Nhưng dám chắc rằng các bạn đã biết đây là loại lá gì hay chưa. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem Lá Diêu Bông là gì qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Ý nghĩa của Lá Diêu Bông

Lá diêu bông còn được ví von với cái tên khác là “ sao em nỡ vội lấy chồng ”. Sao em nỡ vội lấy chồng là một bài hát trữ tình do chính nhạc sĩ Trần Tiến tạo ra vào năm 1990. Bài nhạc này được mô phỏng từ bài thơ “ Lá diêu bông ” của tác giả Hoàng Cầm. Nội dung của bài hát này được dùng để miêu tả về một người con gái đã thề non hẹn biển. Với người con trai mà cô đem lòng yêu thương là : Nếu như anh hoàn toàn có thể tìm được “ lá diêu bông ” thì cô sẽ chấp thuận đồng ý lấy chàng làm hôn phu. Tuy nhiên cô biết rằng không hề có loại lá diêu bông trên đời. Theo thời hạn thì người con trai cô đem lòng yêu luôn đi tìm loại lá đó, nhưng cô đã đi lấy chồng từ rất lâu .

Lá diêu bông là một loại lá không hề có thực, loại lá này chỉ là câu nói đùa của người con gái muốn từ chối tình cảm của người khác

Lá diêu bông là gì?

Lá diêu bông là gì? Lá diêu bông là một loại lá không hề có trên thế gian, tác giả Hoàng Cầm khi viết bài thơ này. Mang mong muốn diễn tả được một cách chân thật nhất về tuổi thơ của một người con trai. Ít tuổi hơn dành cho một người chị gần nhà đã từng chơi chung với mình ở thủa nhỏ. Chị đó từng nói rằng nếu như ai có thể tìm thấy được chiếc lá diêu bông thì chị sẽ lấy làm chồng. Tuy nhiên đó chỉ là câu nói đùa của người chị hàng xóm, nhưng cậu bé lại tin là thật. Từ đó cậu luôn cố gắng tìm cho bằng được chiếc lá diêu bông để có thể lấy chị làm vợ.

Tác giả Hoàng Cầm đã đưa một tình yêu vừa có phần chân thực vừa mờ ảo vào tác phẩm của mình. Tạo thành một tác phẩm bình dị, chân thực và vui nhộn của một thời trai trẻ ở cậu bé. Cũng từ tác phẩm này mà những cô gái muốn chối bỏ tình cảm của người con trai. Thường sử dụng chiếc lá diêu bông để gây khó dễ người con trai .

Nguồn gốc của câu chuyện Lá Diêu Bông

Nguồn gốc của bài thơ “Lá Diêu Bông” bắt nguồn từ câu chuyện tình cảm có thật của chính tác giả. Khi đó ông chỉ là cậu bé 8 tuổi, về quê thăm ông bà ở làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh. Đúng lúc đang ở trong quán của mẹ mình ông đã gặp được một người con gái xinh đẹp 16 tuổi. Bước vào quán của mẹ mình, ngay lập tức tác giả đã trúng phải tiếng sét ái tình. Qua một khoảng thời gian 4 năm trời ông đã luôn yêu thầm người con gái ấy.

Bài thơ “Lá diêu bông” bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ của tác giả với cô gái 16 tuổi tại quán của mẹ mìnhTuy nhiên người con gái ấy cũng biết được tình cảm của ông nhưng vẫn giữ tĩnh mịch. Một ngày nọ cô nói vui với tác giả rằng “ Nếu ai tìm được chiếc Lá Diêu Bông thì sẽ gọi là chồng của mình ”. Với kiến thức và kỹ năng của mình thì tác giả đã biết rằng không hề có chiếc lá diêu bông. Nhưng vẫn mải miết đi tìm suốt từng ấy năm, tuy nhiên khi ông 12 tuổi thì người con gái đó đã đi lấy chồng. Đến năm ông 37 tuổi thì ông đã sáng tác ra bài thơ “ Lá diêu bông ” .

Bản nhạc được sáng tác từ bài thơ “Lá diêu bông”

Bài thơ của tác giả Hoàng Cầm đã được ca nhạc sĩ Hữu Nội phổ thành nhạc. Bởi vì những khó khăn trong cuộc sống nên tác giả Hoàng Cầm đã mở quán rượu để buôn bán. Vô tình ca nhạc sĩ Hữu Nội lại thường xuyên ghé qua quán của tác giả Hoàng Cầm. Từ đó vô tình bài hát “Lá diêu bông” đã được ca nhạc sĩ Hữu Nội hát ngân nga và truyền đến tai mọi người.

Bài thơ “Lá diêu bông” được nhạc sĩ Hữu Nội chuyển thể thành một bài hát ở tại quán nhậu của tác giảVô tình thì bài hát “ Lá diêu bông ” đã được truyền ra quốc tế. Một người bạn của tác giả Hoàng Cầm đã biết được, chính ông là một nhạc sĩ nên đã cho sinh ra một bài hát. Bài hát đó khá nổi tiếng nhưng Hoàng Cầm vẫn thích bài hát của Hữu Nội hơn so với những bài hát mới .

Trên đây là một số thông tin cần thiết về Lá Diêu Bông là gì? Mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây