Tả cây bàng trường em | Tả cây bàng lớp 4 | Tập làm văn lớp 4

Rate this post
Tham khảo tuyển chọn những bài văn hay chủ đề tả cây bàng dành cho học viên lớp 4 rèn luyện kiến thức và kỹ năng tập làm văn .

Các em đang tìm tài liệu bài văn mẫu tả cây bàng lớp 4 ? Không cần tìm thêm nữa, Đọc Tài Liệu giới thiệu đến các em những bài văn tả cây bàng hay nhất có kèm theo dàn ý chi tiết. Hi vọng sẽ giúp các em có được một bài văn tả cây bàng thật hay và đầy đủ ý nhé !

Cùng tham khảo thôi nào!

Đề bài:

Hãy viết bài văn tả cây bàng trên sân trường em .

* Trình tự nội dung một bài văn tả cây bàng trên sân trường

Trước hết, em hãy quan sát thật kĩ cây bàng ở sân trường em. Sau đó em hoàn toàn có thể thực thi theo những bước dưới đây :- Giới thiệu về cây bàng ở sân trường em : nó có từ khi nào, do ai trồng, …- Tả cây bàng ( hoàn toàn có thể miêu tả theo trình tự từ xa đến gần hoặc tả cây bàng theo từng mùa trong năm )+ Nhìn xa, cây bàng trông như thế nào ?+ Tới gần, thân cây sắc tố, hình dạng thế nào ?+ Lá bàng có đặc thù gì ?+ Hoa và quả bàng có màu gì ? Hoa nở khi nào ? Hình dáng quả trông thế nào ?+ Miêu tả cây bàng vào mùa thu, mùa hè, mùa đông và mùa xuân ( cành cây, thân cây, lá, hoa, quả, … ra làm sao ? )+ Những công dụng của cây bàng với học viên : làm bóng mát, …+ Học sinh thường làm gì dưới gốc cây bàng trong giờ ra chơi ?+ Những kỉ niệm của em và bè bạn với cây bàng ( nếu có ) ?- Cảm nghĩ của em về cây bàng trong sân trường : Em có yêu quý cây bàng không ? Vì sao ? ( cây che chở học viên, gắn bó với kỉ niệm học trò, … )

Hướng dẫn lập dàn ý tả cây bàng lớp 4 cụ thể nhất

1. Mở bài:

– Giới thiệu vài nét về cây bàngVí dụ : Trong trường em có trồng một cây bàng, cây to lớn đồ sộ và tỏa bóng mát khắp sân trường đây cũng là nơi chúng em đi dạo mỗi khi giải lao trong giờ học .

2. Thân bài

a ) Miêu tả chung về cây bàng- Thân cây to và thẳng, vỏ cây xù xì, thô ráp, màu đen .- Gốc cây lớn bằng vòng tay của học viên lớp 7, dưới gốc cây rễ mọc tạo ra những hình thù quái đản .- Lá bàng hơi dày, tròn. Mỗi nhánh có nhiều lá, trong những tán lá có những chùm quả đung đưa trong gió .- Mỗi mùa lá bàng có nhiều sắc tố khác nhau rất đẹp .- Hoa bàng hình ngôi sao 5 cánh, nhỏ, màu trắng .- Trái bàng hình thoi, màu xanh, khi chín màu vàng, vị hơi chua béo .b ) Miêu tả cây bàng vào mùa xuân- Những chiếc lá già rụng, nhường chỗ cho chồi non lấm tấm Open .- Vài ngày sau cây bàng như khoác chiếc áo xanh của mùa xuân, chồi non vươn mình đón ánh nắng mùa xuân .- Trên cây những chú chim chuyền cành, hót líu lo .- Mùa xuân đến cây trái đua nhau nở rộ, hòa mình vào sắc xuân .c ) Miêu tả cây bàng mùa hè- Tán lá rộng, sum xuê cây bàng che chở tạo bóng mát cho cả sân trường .- Cây bàng như chiếc ô che nắng che mưa .- Lá bàng xanh thẫm, thấp thoáng hoa bàng trắng li ti .- Chỉ vài ngày hoa rụng, cây bàng ra quả .- Mùa hè đến học viên nghỉ hè .d ) Miêu tả cây bàng vào mùa thu

– Cây bàng như có sự chuyển mình, lá có nhiều màu: lá xanh thẫm, lá ngả vàng xen kẽ nhau.

– Quả bàng có màu vàng, len lỏi giữa vòm lá, nhiều lúc gió thổi quả rụng lả tả xuống mặt đất .- Nhìn từ xa cây bàng như nhuộm màu vàng của sắc thu .- Thỉnh thoảng có những cơn gió mát lạnh của mùa thu .e ) Miêu tả cây bàng vào mùa đông- Thân cây sần sùi, khô rát, thiếu sức sống .- Trên cao chỉ còn vài lá bàng đang cố bám víu vào nhánh cây .- Gió mùa đông thổi qua se lạnh, càng khiến cho không khí thêm u sầu .- Học sinh tránh rét, đi học vội vã vào lớp, cây bàng một mình u buồn .f ) Lợi ích của cây bàng- Cây bàng cung ứng bóng mát cho những em học viên đi dạo .- Cây che nắng, che mưa .- Lá, vỏ và hạt đều có những tác dụng khác nhau .

3. Kết bài

– Cây bàng là người bạn gắn bó, che chở cho học viên .- Em rất yêu quý cây bàng, loài cây có ích và gắn bó với nhiều thế hệ học viên .

» Đọc thêm văn mẫu khác: Đoạn văn ngắn tả về cây bàng

Bài văn tả cây bàng lớp 4 hay nhất

Tuổi học trò có lẽ rằng là tuổi hồn nhiên, xinh xắn, trong sáng đơn thuần nhất trong cuộc sống mỗi con người. Cùng với âm thanh quen thuộc của tiếng ve, sắc đỏ tỏa nắng rực rỡ của những chùm phượng vĩ thì cây bàng chính là hình ảnh quen thuộc, gắn liền thâm thúy với kí ức thời áo trắng thơ ngây .Từ xa nhìn lại, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Tán bàng rộng bịt kín cả một góc sân trường em. Tới gần, vẻ đẹp của cây bàng càng đáng yêu hơn. Tán bàng được đan dệt bởi những tầng lá xanh, to rộng và dày lại với nhau. Trên tán cây, nhiều lúc điểm xuyết vài nhành hoa bàng màu trắng li ti trông rất nhỏ bé, tinh khiết. Thân cây bàng to bằng một vòng tay em ôm không xuể. Vỏ cây bàng màu nâu, xù xì như da cóc, giống như những nếp nhăn của tháng năm đã vắt kiệt sức trẻ của cây bàng. Rễ cây bàng nổi lên trên mặt đất như những con rắn khổng lồ, là chiếc ghế tự nhiên cho chúng em có bóng mát vào mỗi ngày hè oi ả. Cây bàng là người bạn thân thương của lũ học trò nhất quỷ nhì ma chúng em, là bóng hình quen thuộc Open trong hồi ức tươi đẹp của thanh xuân .Cây bàng có rất nhiều hiệu quả. Trước hết, nó là chiếc ô xanh khổng lồ che mát cho chúng em mỗi khi cái nóng oi ả của mùa hè ghé qua. Lá bàng khô dùng để làm chất đốt rất tốt vào những mùa khí ẩm. Thân cây bàng khi đem phơi khô hoàn toàn có thể đem đóng đồ vật trong mái ấm gia đình, hoặc là chất đốt thuận tiện mỗi khi mưa gió lê dài. Cây bàng có những quyền lợi thật thiết thực đúng không ạ .Hơn toàn bộ, cây bàng gắn với kỉ niệm tuổi học trò chúng em là những lần trèo cây, ném quả bàng cười ha ha cùng ăn nhấm nháp như lũ chuột con tinh nghịch. Em nhớ có lần, vì nghịch ngợm nên đã vin cành bàng con vừa mới chào đời để bẻ lá, vặt quả ở cành khác ăn, tác dụng là bị một trận phạt chạy quanh sân trường mấy vòng mệt lử. Trên thân cây bàng, bọn em cũng khắc khi những dấu vết của mình mà đã vô tình làm đau bác Bàng thân thương. Nhưng có lẽ rằng bác Bàng cũng hiểu sự dại khờ, hồn nhiên của bọn em nên sẽ tha thứ thôi .Cây bàng là chiếc ô xanh tỏa mát tâm hồn trong trẻo của em, là hình ảnh quen thuộc của tuổi học trò em sẽ luôn khắc ghi .Tham khảo thêm : Văn mẫu tả cây hoa phượng hay nhất

Hình ảnh cây bàng - tập làm văn lớp 4

Top 3 bài văn hay tả cây bàng trường em – Tập làm văn lớp 4

Tả cây bàng lớp 4 – Bài mẫu 1

Tả cây bàng – chiếc ô xanh khổng lồ che mát trường tôi

“ Cây bàng lá nõn xanh ngời ,Ngày ngày chim đến tìm mồi chíp chiu. ”Trường tôi cũng có một cây bàng “ lá nõn xanh ngời ” ngay giữa sân trường. Quanh năm suốt tháng, bàng nghiêng nghiêng trong gió, tỏa rợp bóng mát cho ngôi trường .Từ xa nhìn lại, bàng sum sê với tầng lá rộng như một chiếc ô xanh khổng lồ. Chiếc ô này to lớn lắm ! Gốc bàng sần sùi, những chiếc rễ mọc ra xung quanh như những cái chân đặc biệt quan trọng. Từ gốc, bàng mọc thành nhiều nhánh cây khác nhau. Từng thân cây cao ráo, ngoằn ngoèo xen kẽ nhau như thể chúng đoàn kết để chống lại mưa gió, bão bùng. Vì phải chống gió bão, vỏ bàng giờ đây nâu đen, xù xì. Các cành lớn, cành nhỏ của cây bàng để vươn rộng, chẳng khác nào gọng của chiếc ô xanh .Bàng thay áo theo mùa. Mùa xuân, khi nắng ấm thức tỉnh mầm nụ, bàng thướt tha khoác trên mình chiếc áo xanh nõn, bóng mượt. Hình như đàn én rất thích chiếc áo này của bàng nên chúng vẫn chao qua liệng lại trên những ngọn bàng non tơ. Hạ về, chiếc áo xanh nõn vụt chốc được nắng nhuộm vào xanh mướt. Muôn lá vàng óng ánh dưới nắng, rỉ tai hòa ca cùng gió, cùng ve. Phải chăng, cứ mỗi độ hè tới, bàng sẽ trở về thời xuân thì ? Bởi dịp này, bàng bùng cháy rực rỡ biết nhường nào, hấp dẫn biết nhường nào. Nét tỏa nắng rực rỡ, hấp dẫn có được còn nhờ những chùm hoa trắng xóa. Lúc còn hé nụ, hoa bàng xanh nhạt. Khi bung nở, hoa bàng trắng xóa. Hoa bàng nhỏ li ti, mọc theo từng dải dài. Được nắng sưởi, được mưa tưới, những bông bàng mau chóng kết trái. Muôn quả bàng nho nhỏ, đu đưa trên ngọn. Quả bàng to bằng quả cau, xanh mướt như màu xanh của lá .Khi những cơn heo may ùa về nhiều hơn, bàng khoác chiếc áo vàng ươm. Hình như nó biết, khi mặc chiếc áo này, nó hoàn toàn có thể chống chọi với tiết trời se se lạnh. Lúc này, quả bàng khởi đầu ngả chín. Từng chùm bàng vàng óng như hòa sắc cùng sắc vàng của lá. Rồi chiếc áo bỗng đậm màu hơn, lác đác những chiếc lá đỏ tía. Vài lá, vài cành, rồi hàng loạt tầng lá khoe một màu đỏ rực trời. Nhưng rồi, những đợt gió rét buốt tràn về, lá bàng dần rơi rụng. Vô vàn những lá bàng xào xạc trên mặt đất. Những chiếc lá to bằng bàn tay phủ kín cả một góc sân. Chẳng còn lá, cành bàng như trở nên khẳng khiu, đơn độc. Chúng cũng không quên đan xen vào nhau để chống chọi lại lạnh, lại gió. Lạnh, gió cứ như một thử thách để bàng can đảm và mạnh mẽ hơn .Chúng tôi lại mong đợi xuân mau tới, để chồi non, lộc biếc của bàng lại mở mắt, lại khoác cho bàng những chiếc áo đẹp diệu kì. Sau này, có lẽ rằng, ai ai trong chúng tôi cũng sẽ nhớ về những chiều đùa vui dưới tán bàng .

Tả cây bàng lớp 4 – Bài mẫu 2:

Tả cây bàng luôn in sâu trong tâm lý mỗi học trò

Trong trường nơi em học tập có rất nhiều loại cây khác nhau như cây thông, cây bằng lăng và những cây hoa khác nhưng em thích nhất là cây bàng bởi nó có tán rất rộng mà quả rất đẹp .Cây bàng được trồng trong sân trường em, nó được chăm nom rất chu đáo, mỗi tuần đều có những lớp lao động tranh thủ tưới cho nó. Từ lúc nó mới được trồng đến giờ đây đều được chúng em chăm nom rất chu đáo. Hình ảnh của cây bàng trong tưởng tượng luôn Open trước mặt em, bởi nó mang dáng dấp của loài cây thân gỗ cao, có màu nâu và lá xanh mượt. Lá của cây bàng rất to và xanh mướt, mỗi khi học thể dục nóng thì chúng em thường nhặt lá vàng rụng để quạt cho mát. Tán cây bàng rộng và tròn giống như chiếc ô to lớn đang che chở cho chúng em. Cây bàng còn có quả màu xanh và khi chín thì nó có màu vàng ăn rất ngon miệng .Lá của cây bàng to bằng bàn tay, mỗi lá đều có những gân ở giữa và được xếp sum sê trên cây, cành của nó có màu nâu đặc trưng của cây bàng đó có rất nhiều tán. Quả bàng xanh vào mùa hè và đến mùa thu quả bàng chín vàng. Mùa thu cây bàng khởi đầu rụng lá cho đến mùa đông thì chỉ còn trơ trụi lại cành. Đến mùa xuân thì cây bàng như được thay một chiếc áo mới bởi những chiếc lá xanh non mơn mởn. Hình ảnh của nó hiện lên thật thân thiện biết bao nhiêu .Em rất yêu cây bàng của trường em, vẻ đẹp nhẹ nhàng của nó luôn luôn in sâu vào trong tâm lý em .

Tả cây bàng lớp 4 – Bài mẫu 3:

Văn tả cây bàng cổ thụ trường tôi

Ánh nắng mùa xuân ấm cúng vui mắt ghé thăm mọi người, mọi vật. Cây bàng ở sân trường tôi cũng vậy, dưới nắng xuân, nó đang sung sướng ngắm những giọt sương sớm còn đang đọng trên lá .Cây bàng đã “ cao tuổi “ rồi ! Rễ nó nổi lên mặt đất, ngoằn nghèo như những con trăn hiền lành. Thân cây mới gọi là “ đại lão ”, phải vài ba đứa chúng tôi mới ôm xuể. Thỉnh thoảng, tôi lại phát hiện vài cục u bướu lồi lõm, to tướng, Vỏ nó đã già khô, có những chỗ đã xanh rêu, mốc meo nhưng trong lớp vỏ ấy là dòng nhựa dồi dào sức sống … Xuân về cho cây bàng tấm áo mới. Trên những cành cây, những chồi non nhú ra, e ấp như ngọn lửa xanh gọi đến bao nhiêu là chim chóc, ong bướm .

     Rồi xuân đi, hạ sang. Từng đàn ve về tụ họp, râm ran bàn tán chuyện mùa thi. Cây bàng xòe tán rộng ra bốn phía y như một chiếc ô khổng lồ che nắng cho lũ học trò tinh nghịch chúng tôi. Trong cái tán lá ấy, lấp lánh những chùm quả vàng ươm, ngọt lịm, đung đưa cho cặp mắt học trò thèm muốn. Sau cơn mưa đầu mùa hạ, cây bàng như xanh tươi hơn. Và thật bất ngờ, thú vị khi một lần đến đón tôi, bố tôi kể rằng chính dưới gốc cây này ngày xưa bố từng say sưa những ván bi quyết liệt. Bố tôi đã từng giấu những viên bi có được trong các hốc cây lõm vào như cái hang kia. Thu về, cây bàng trầm tĩnh, nghiêm trang như một người lính. Giờ đây, lá bàng chỉ còn là một màu đỏ ối đẹp tựa bức tranh sơn mài. Đông sang, những chiếc lá cuối cùng từ biệt thân mẹ cằn cỗi chuẩn bị cho một sự hồi sinh mới…

Ôi ! Cây bàng – người lính gác trung thành với chủ – một kho tàng chứa đầy kí ức tuổi thơ – một hình ảnh mãi mãi khắc sâu trong trái tim tôi .- / –

// Trên đây là những gợi ý chi tiết và dàn ý bài văn tả cây bàng lớp 4 có kèm theo những bài văn mẫu hay nhất tả cây bàng được Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp giới thiệu tới các em. Hi vọng đây sẽ là bộ tài liệu tham khảo hữu ích giúp học sinh lớp 4 rèn luyện nâng cao kĩ năng viết văn miêu tả cây cối – một trong những đề văn căn bản nhất của khối Tiểu học. Chúc các em học tốt phân môn Tập làm văn lớp 4 !

  Tâm Phương (Tổng hợp)

  Source: dolatrees.com
  Category: Cây

  Bài viết liên quan

  Để lại ý kiến của bạn:

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *