12 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên

Rate this post
07/02/2020 | 16 : 21

12 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên

Nhiều cơ quan làm việc cùng nhau để tạo nên hệ thống tiêu hóa của bạn.

Các cơ quan này lấy thực phẩm và chất lỏng bạn ăn và chia chúng thành những dạng đơn thuần hơn, ví dụ điển hình như protein, carbs, chất béo và vitamin. Các chất dinh dưỡng sau đó được luân chuyển qua ruột non và vào máu, nơi chúng cung ứng nguồn năng lượng cho sự tăng trưởng .
Enzyme tiêu hóa là thiết yếu cho quy trình này, vì chúng phá vỡ những phân tử như chất béo, protein và carbs thành những phân tử nhỏ hơn hoàn toàn có thể thuận tiện hấp thụ .

Có ba loại enzyme tiêu hóa chính:

– Protease : Phân hủy protein thành những peptide và axit amin nhỏ
– Lipase : Phân hủy chất béo thành ba axit béo cộng với một phân tử glycerol
– Amylase : Phân hủy carbs như tinh bột thành đường đơn thuần
Enzyme cũng được tạo ra trong ruột non, gồm có cả menase, maltase và sucrase .
Nếu khung hình không hề tạo đủ enzyme tiêu hóa, những phân tử thức ăn không hề được tiêu hóa đúng cách. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như không dung nạp đường sữa. Do đó, ăn thực phẩm chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên hoàn toàn có thể giúp cải tổ tiêu hóa .
Dưới đây là 12 loại thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên .

1. Dứa

Hình minh họa : Bromelain hoàn toàn có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm những loại thịt cứng

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới gió mùa thơm ngon giàu enzyme tiêu hóa. Đặc biệt, dứa chứa một nhóm enzyme tiêu hóa gọi là Bromelain .
Những enzyme này là protease, phân hủy protein thành những cấu trúc của nó, gồm có những axit amin. Điều này tương hỗ quy trình tiêu hóa và hấp thu protein .
Bromelain hoàn toàn có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm những loại thịt cứng. Nó cũng có sẵn thoáng rộng như một dạng bổ trợ tốt sức khỏe thể chất để giúp tiêu hóa protein .
Một điều tra và nghiên cứu trên những người bị suy tụy, một thực trạng trong đó tuyến tụy không hề tạo ra đủ những enzyme tiêu hóa, cho thấy dùng bromelain phối hợp với bổ trợ enzyme tuyến tụy cải tổ tiêu hóa nhiều hơn so với chỉ bổ trợ enzyme .

TÓM LƯỢC

Dứa chứa một nhóm những enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain, giúp phá vỡ protein thành axit amin. Bromelain cũng có sẵn như thể một chất bổ trợ .

2. Đu đủ

Hình minh họa : đu đủ cũng chứa protease giúp tiêu hóa protein

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới gió mùa khác rất giàu enzyme tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng chứa protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng có chứa một nhóm protease khác được gọi là papain .
Papain cũng có sẵn như thể một chất làm mềm thịt và bổ trợ tiêu hóa .
Các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng dùng một công thức dựa trên đu đủ hoàn toàn có thể giúp giảm bớt những triệu chứng tiêu hóa của IBS, ví dụ điển hình như táo bón và đầy hơi .
Nếu bạn muốn ăn đu đủ, chỉ cần bảo vệ ăn chúng chín và chưa nấu chín, vì tiếp xúc với nhiệt hoàn toàn có thể hủy hoại những enzyme tiêu hóa của chúng .
Ngoài ra, đu đủ chưa chín hoặc bán chín hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho phụ nữ mang thai, vì nó hoàn toàn có thể kích thích những cơn co thắt .

TÓM LƯỢC

Đu đủ có chứa enzyme tiêu hóa papain, phân hủy protein thành những khối, gồm có những axit amin. Hãy chắc như đinh ăn đu đủ chín và chưa nấu chín, vì nhiệt độ cao hoàn toàn có thể tàn phá những enzyme tiêu hóa của chúng .

3. Xoài

Hình minh họa : enzyme amylase trong xoài trở nên hoạt động giải trí mạnh hơn khi quả chín

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới gió mùa ngon ngọt thông dụng vào mùa hè. Chúng chứa những enzyme amylase tiêu hóa – một nhóm những enzyme phân hủy carbs từ tinh bột ( một loại carb phức tạp ) thành đường như glucose và maltose .
Các enzyme amylase trong xoài trở nên hoạt động giải trí mạnh hơn khi quả chín. Đây là nguyên do tại sao xoài trở nên ngọt hơn khi chúng khởi đầu chín .
Enzyme amylase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Chúng giúp phá vỡ carbs để khung hình thuận tiện hấp thụ. Đó là nguyên do tại sao nó thường khuyên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì những enzyme amylase trong nước bọt giúp phá vỡ carbs để tiêu hóa và hấp thu thuận tiện hơn .

TÓM LƯỢC

Xoài chứa enzyme tiêu hóa amylase, phân hủy carbs từ tinh bột ( một loại carb phức tạp ) thành đường như glucose và maltose. Amylase cũng giúp xoài chín .

4. Mật ong

Hình minh họa : Mật ong chứa nhiều loại enzyme tiêu hóa, gồm có diastase, amylase, invertase và protease

Người Ý ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ hơn 400 triệu pound mật ong mỗi năm .
Chất lỏng ngon này rất giàu nhiều hợp chất có lợi, gồm có cả enzyme tiêu hóa .
Sau đây là những enzyme được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt quan trọng là mật ong thô :
– Diastase : Phân hủy tinh bột thành maltose
– Amylase : Phân hủy tinh bột thành đường như glucose và maltose
– Invertase : Phá vỡ sucrose, một loại đường, thành glucose và fructose
– Protease : Phân hủy protein thành axit amin
Hãy chắc như đinh rằng bạn đã mua mật ong thô nếu bạn đang tìm kiếm quyền lợi sức khỏe thể chất tiêu hóa của nó. Mật ong chế biến thường được làm nóng, và nhiệt độ cao hoàn toàn có thể hủy hoại những enzyme tiêu hóa .

TÓM LƯỢC

Mật ong chứa nhiều loại enzyme tiêu hóa, gồm có diastase, amylase, invertase và protease. Chỉ cần bảo vệ mua mật ong thô, vì nó không tiếp xúc với nhiệt độ cao. Mật ong chế biến hoàn toàn có thể được làm nóng, hủy hoại những enzyme tiêu hóa .

5. Chuối

Hình minh họa : chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời, hoàn toàn có thể tương hỗ sức khỏe thể chất tiêu hóa

Chuối là một loại trái cây khác có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa amylase và glucosidase, hai nhóm enzyme phân hủy những carbs phức tạp như tinh bột thành những loại đường nhỏ hơn và dễ hấp thụ hơn .
Giống như xoài, những enzyme này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối mở màn chín. Đó là tại sao chuối chín vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh chưa chín .
Ngoài hàm lượng enzyme, chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời, hoàn toàn có thể tương hỗ sức khỏe thể chất tiêu hóa. Một quả chuối vừa ( 118 gram ) phân phối 3,1 gram chất xơ .
Một nghiên cứu và điều tra lê dài hai tháng ở 34 phụ nữ đã xem xét mối liên hệ giữa việc ăn chuối và sự tăng trưởng của vi trùng đường ruột khỏe mạnh .

TÓM LƯỢC

Chuối chứa amylase và glucosidase, hai loại enzyme tiêu hóa tinh bột phức tạp thành đường dễ hấp thụ. Chúng hoạt động giải trí mạnh hơn khi chuối khởi đầu chín, đó là nguyên do tại sao chuối vàng ngọt hơn nhiều so với chuối xanh .

6. Bơ

Hình minh họa : bơ chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa những phân tử chất béo thành những phân tử nhỏ hơn

Không giống như những loại trái cây khác, bơ độc lạ ở chỗ chúng có nhiều chất béo lành mạnh và ít đường .
Chúng chứa enzyme tiêu hóa lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa những phân tử chất béo thành những phân tử nhỏ hơn, ví dụ điển hình như axit béo và glycerol, giúp khung hình thuận tiện hấp thụ hơn .
Lipase cũng được tạo ra bởi tuyến tụy của bạn, thế cho nên bạn không cần phải lấy nó từ chính sách ẩm thực ăn uống của mình. Tuy nhiên, việc bổ trợ lipase hoàn toàn có thể giúp dễ tiêu hóa, đặc biệt quan trọng là sau bữa ăn nhiều chất béo .

Bơ cũng chứa các enzyme khác, bao gồm polyphenol oxyase. Enzyme này chịu trách nhiệm chuyển màu nâu của bơ xanh khi có oxy.

TÓM LƯỢC

Bơ chứa enzyme lipase tiêu hóa, phá vỡ những phân tử chất béo thành những axit béo và glycerol nhỏ hơn. Mặc dù lipase được tạo ra bởi khung hình, tiêu thụ bơ hoặc bổ trợ lipase hoàn toàn có thể làm giảm tiêu hóa sau bữa ăn nhiều chất béo .

7. Kefir

Hình minh họa : Kefir chứa nhiều enzyme tiêu hóa, gồm có lipase, protease và lactase

Kefir là một loại đồ uống sữa lên men rất phổ cập trong hội đồng sức khỏe thể chất tự nhiên. Nó được làm bằng cách thêm hạt kefir vào hạt sữa vào sữa. Những hạt ngũ cốc này thực sự là những nền văn hóa truyền thống của nấm men, vi trùng axit lactic và vi trùng axit axetic giống như súp lơ .
Trong quy trình lên men, vi trùng tiêu hóa đường tự nhiên trong sữa và chuyển chúng thành axit hữu cơ và carbon dioxide. Quá trình này tạo ra những điều kiện kèm theo giúp vi trùng tăng trưởng nhưng cũng bổ trợ những chất dinh dưỡng, enzyme và những hợp chất có lợi khác .
Kefir chứa nhiều enzyme tiêu hóa, gồm có lipase, protease và lactase .
Lactase tương hỗ tiêu hóa đường sữa, một loại đường trong sữa thường tiêu hóa kém. Một điều tra và nghiên cứu cho thấy kefir cải tổ tiêu hóa đường sữa ở những người không dung nạp đường sữa .

TÓM LƯỢC

Kefir là một loại đồ uống sữa lên men có chứa nhiều enzyme tiêu hóa, gồm có lipase, protease và lactase. Các enzyme này phá vỡ những phân tử chất béo, protein và đường sữa, tương ứng .

8. Dưa bắp cải

Hình minh họa : dưa cải bắp còn được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều vi trùng, vì nó chứa vi trùng đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường sức khỏe thể chất và năng lực miễn dịch tiêu hóa của bạn

Sauerkraut là một loại bắp cải lên men có vị chua độc lạ. Quá trình lên men cũng bổ trợ những enzyme tiêu hóa, khiến việc ăn dưa cải bắp trở thành một cách tuyệt vời để tăng lượng enzyme tiêu hóa .
Ngoài việc chứa những enzyme tiêu hóa, dưa cải bắp còn được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều vi trùng, vì nó chứa vi trùng đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường sức khỏe thể chất và năng lực miễn dịch tiêu hóa của bạn .
Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ men vi sinh hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng tiêu hóa, như đầy hơi, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và đau dạ dày, ở cả người lớn khỏe mạnh và những người mắc bệnh IBS, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .
Chỉ cần bảo vệ ăn dưa cải sống hoặc chưa tiệt trùng thay vì dưa cải nấu chín. Nhiệt độ cao hoàn toàn có thể vô hiệu những enzyme tiêu hóa của nó .

TÓM LƯỢC

Sauerkraut là một loại bắp cải lên men rất giàu enzyme tiêu hóa. Các đặc tính sinh học của dưa cải bắp hoàn toàn có thể giúp giảm bớt những triệu chứng tiêu hóa .

9. Kim chi

Hình minh họa : Kimchi chứa vi trùng của loài Bacillus, sản xuất protease, lipase và amylase. Những enzyme này tiêu hóa protein, chất béo và carbs, tương ứng

Kimchi là một món ăn cay của Nước Hàn được làm từ rau lên men. Như với dưa cải bắp và kefir, quy trình lên men bổ trợ vi trùng lành mạnh, phân phối chất dinh dưỡng, enzyme và những quyền lợi khác .
Kimchi chứa vi trùng của loài Bacillus, sản xuất protease, lipase và amylase. Những enzyme này tiêu hóa protein, chất béo và carbs, tương ứng .
Bên cạnh việc tương hỗ tiêu hóa, kim chi có tương quan đến nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất khác. Nó hoàn toàn có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cholesterol và những yếu tố rủi ro tiềm ẩn bệnh tim khác .
Trong một điều tra và nghiên cứu trên 100 người tham gia trẻ, khỏe mạnh, những nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn nhiều kim chi nhất đã trải qua sự giảm cholesterol máu nhiều nhất. Tăng tổng lượng cholesterol trong máu là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn của bệnh tim .

TÓM LƯỢC

Giống như dưa cải bắp, kim chi là một món ăn khác được làm từ rau lên men. Nó lên men với vi trùng của loài Bacillus, có khuynh hướng thêm enzyme, như protease, lipase và amylase .

10. Miso

Hình minh họa : vi trùng trong miso hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng tương quan đến những yếu tố tiêu hóa, ví dụ điển hình như bệnh ruột kích thích ( IBD )

Miso là một gia vị thông dụng trong siêu thị nhà hàng Nhật Bản. Nó được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và koji, một loại nấm .
Koji bổ trợ nhiều loại enzyme tiêu hóa, gồm có cả lactase, lipase, protease và amylase .
Đó là một nguyên do tại sao miso hoàn toàn có thể cải tổ năng lực tiêu hóa và hấp thụ thức ăn .
Trên thực tiễn, những nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng vi trùng trong miso hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng tương quan đến những yếu tố tiêu hóa, ví dụ điển hình như bệnh ruột kích thích ( IBD ) .
Hơn nữa, đậu nành lên men giúp cải tổ chất lượng dinh dưỡng của chúng bằng cách giảm hàm lượng chất chống độc. Chất chống độc là những hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm hoàn toàn có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng bằng cách link với chúng .

TÓM LƯỢC

Miso là một loại gia vị thông dụng trong ẩm thực ăn uống Nhật Bản mà chế biến bằng cách lên men đậu nành. Nó lên men với koji nấm, bổ trợ những enzyme tiêu hóa, ví dụ điển hình như lactase, lipase, protease và amylase .

11. Quả Kiwi

Hình minh họa : chất Actinidain là một nguyên do tại sao kiwi có vẻ như tương hỗ tiêu hóa

Quả kiwi là một loại quả mọng ăn được thường được khuyên dùng để dễ tiêu hóa. Nó có một nguồn enzyme tiêu hóa tuyệt vời, đặc biệt quan trọng là một loại protease có tên là Actinidain. Enzyme này giúp tiêu hóa protein và được sử dụng thương mại để làm mềm những loại thịt cứng ). Ngoài ra, quả kiwi có chứa nhiều enzyme khác giúp làm chín trái cây .
Các nhà khoa học tin rằng Actinidain là một nguyên do tại sao kiwi có vẻ như tương hỗ tiêu hóa .
Một điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã cho thấy thêm kiwi vào chính sách ăn đã cải tổ quy trình tiêu hóa thịt bò, gluten và protein đậu nành phân lập trong dạ dày. Điều này được cho là do Actinidain .
Một điều tra và nghiên cứu khác trên động vật hoang dã đã nghiên cứu và phân tích tính năng của Actinidain so với tiêu hóa. Nó đã cho 1 số ít động vật hoang dã ăn quả kiwi với hoạt chất Actinidain và những động vật hoang dã khác quả kiwi mà không có hoạt chất Actinidain .
Kết quả cho thấy động vật hoang dã cho ăn quả kiwi với hoạt chất tiêu hóa thịt Actinidain hiệu suất cao hơn. Thịt cũng chuyển dời nhanh hơn qua dạ dày .
Nhiều nghiên cứu và điều tra dựa trên con người cũng đã phát hiện ra rằng quả kiwi tương hỗ tiêu hóa, giảm đầy hơi và giúp giảm táo bón .

TÓM LƯỢC

Kiwi có chứa enzyme tiêu hóa Actinidain, giúp tiêu hóa protein. Hơn nữa, tiêu thụ quả kiwi hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và táo bón .

12. Gừng

Hình minh họa : Gừng chứa protease zingibain, giúp tiêu hóa protein vào những khối kiến thiết xây dựng của chúng .

Gừng là một phần của nấu ăn và y học truyền thống trong hàng ngàn năm .
Một số quyền lợi sức khỏe thể chất ấn tượng của gừng hoàn toàn có thể được quy cho những enzyme tiêu hóa của nó .
Gừng chứa protease zingibain, giúp tiêu hóa protein vào những khối thiết kế xây dựng của chúng .
Không giống như những protease khác, gừng không thường được sử dụng để làm mềm thịt, vì nó có thời hạn sử dụng ngắn .
Thực phẩm trong dạ dày quá lâu thường được cho là nguyên do gây khó tiêu .
Các nghiên cứu và điều tra ở người trưởng thành khỏe mạnh và những người mắc chứng khó tiêu cho thấy gừng giúp thức ăn chuyển dời nhanh hơn qua dạ dày bằng cách thôi thúc những cơn co thắt .
Các nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã cũng chỉ ra rằng những loại gia vị, gồm có gừng, giúp tăng sản xuất những enzyme tiêu hóa của khung hình như amylase và lipase .
Hơn nữa, gừng có vẻ như là một chiêu thức điều trị đầy hứa hẹn cho chứng buồn nôn và ói mửa .

TÓM LƯỢC

Gừng chứa enzyme tiêu hóa zingibain, là một protease. Nó hoàn toàn có thể tương hỗ tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn vận động và di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa và thôi thúc khung hình sản xuất những enzyme tiêu hóa .

Kết luận

Enzyme tiêu hóa là những protein phá vỡ những phân tử lớn hơn như chất béo, protein và carbs thành những phân tử nhỏ hơn để thuận tiện hấp thụ qua ruột non .

Không có đủ enzyme tiêu hóa, cơ thể không thể tiêu hóa các hạt thức ăn đúng cách, điều này có thể dẫn đến không dung nạp thực phẩm.

Enzyme tiêu hóa hoàn toàn có thể được lấy từ những chất bổ sung hoặc tự nhiên trải qua thực phẩm .
Thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên gồm có dứa, đu đủ, xoài, mật ong, chuối, bơ, kefir, dưa cải bắp, kim chi, miso, kiwi và gừng .
Thêm bất kể loại thực phẩm nào vào chính sách nhà hàng siêu thị của bạn hoàn toàn có thể giúp thôi thúc tiêu hóa và sức khỏe thể chất đường ruột tốt hơn.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *