Dê ăn những lá cây gì để mau phát triển nhanh nhất

Rate this post
Hiện nay việc chăn nuôi dê đang nhận được rất nhiều sự chăm sóc. Bởi doanh thu thu được từ việc nuôi dê là rất cao mà không cần góp vốn đầu tư quá nhiều vốn. Dê ăn những lá cây gì để tăng trưởng nhanh nhất ? Các bạn cùng tìm hiểu và khám phá để nắm được thông tin đơn cử rõ ràng hơn nhé !

Thức ăn cho dê từ các loại cây trồng

dê ăn những lá cây gì
Thức ăn cho dê từ những loại cây cối gồm có tổng thể những loại cây xanh có trong vạn vật thiên nhiên hoặc gieo trồng mà dê ăn được khi còn tươi xanh như : cỏ voi, cỏ ghinê, so đũa, bình linh, rau, bèo … Các loại thức ăn xanh có tỷ suất nước cao ( 65 – 85 % ). Thức ăn thô xanh hoàn toàn có thể coi là nguồn phân phối vitamin rất quan trọng .
Dê còn có năng lực tự tìm những loại lá để tự chữa bệnh cho chính bản thân, hoặc tìm kiếm những cây có những chất mà khung hình chúng đang cần mà những nguồn thức ăn khác không phân phối đủ. Không nên chăn thả dê cố định và thắt chặt ở một bãi chăn .

Khi chăn thả tự do nên tránh những nơi gần hồ nước, bãi chăn có vũng nước để hạn chế mức độ ô nhiễm giun sán của dê. Có thể kết hợp trên bãi chăn với trâu, bò, cừu để tận dụng tối đa đồng cỏ tự nhiên, hạn chế được những bệnh của mỗi loại gia súc.

Tuy nhiên khi chăn thả tự nhiên lượng thức ăn chưa phân phối được vừa đủ nhu yếu của dê. Qua giám sát thời hạn chăn thả trung bình trong 1 ngày chỉ khoảng chừng từ 5 – 6 giờ, nếu chỉ chăn thả thôi thì dê chỉ ăn được khoảng chừng 1/3 thời hạn 1 ngày, còn lại phải nhịn nên không cung ứng được nhu yếu dinh dưỡng cho chúng .
Do đó để bảo vệ phân phối rất đầy đủ thức ăn thô xanh ngoài việc chăn thả hài hòa và hợp lý còn nên sắp xếp diện tích quy hoạnh đất trồng thích hợp để trồng những giống cỏ và cây cung ứng thức ăn cho dê .
Có thể trồng cây thức ăn ngay trong vườn, quanh nhà, làm hàng rào hoặc dọc theo bờ ruộng, trên gò đồi. Nếu có đất đồng thì nên trồng xen canh với cây màu hoặc cây ăn quả .

Xem thêm: Giá thịt dê tươi sống hôm nay bao nhiêu 1kg

Dê ăn những loại lá cây gì – bạn có thể áp dụng trồng và hái cho dê ăn

Dê ăn những lá cây gì

  1. Cỏ voi ( Elephant grass )

Là giống cỏ có hiệu suất cao, thân đứng thuộc họ Hòa Thảo, rễ chum, trồng bằng hom, cây cao 1,2 – 1,8 m. Cỏ có hiệu suất cao, hoàn toàn có thể thư cắt 6 – 8 lứa / năm, đạt 80 – 200 tấn / ha / năm tùy thuộc vào cách chăm nom của bà con. Hàm lượng protein trung bình 8 – 9 %. Thu hoạch có lúc còn non ( dưới 30 ngày tuổi ) hàm lượng protein cao hơn 10 %. Lượng đường trong cỏ voi cao, trung bình 7 – 8 % .

  1. Giống cỏ ghine

Cỏ ghine là giống cỏ họ Hòa Thảo thân bụi, rễ chum, cao khoảng chừng 0,6 – 1,2 m, sản lượng 60 – 80 tấn / ha / năm. Hàm lượng protein khoảng chừng 7 – 8 %, xơ thô 33 – 36 %. Cỏ mềm, thích hợp cho chăn nuôi dê. Cỏ có năng lực chịu hạn và tăng trưởng trong vụ đông hay trồng dưới tán cây khác .

  1. Cỏ Pangola

Là giống cỏ thân bò, được trồng để thu cắt, thái để phơi khô làm thức ăn thô khô. Có thể thu hoạch 5 – 6 lứa / năm. Sản lượng chất xanh đạt 40 – 60 tấn / ha / năm. Lượng protein vật chất khô là 7 – 8 %, xơ thô là 33 – 36 % .

Xem thêm: Mua bán thịt dê tươi sống tại Sài Gòn TPHCM ở đâu ngon nhất

  1. Giống cỏ Ruzi

Là giống cỏ lâu năm, thuộc họ Hòa Thảo. Cỏ có thân bò, rễ chùm, thân và lá dài mềm, có lông mịn. Cây hoàn toàn có thể mọc cao 1,2 – 1,5 m. Có năng lực chịu hạn khô và mọc tốt ở độ cao tới 2000 m. Năng suất cỏ đạt 60 – 90 tấn / ha / năm. Có thể thu cắt từ 7 – 9 lứa / năm. Đây là giống cỏ nòng cốt cho việc trồng để thu cắt phơi khô làm thức ăn cho dê. Hàm lượng chất dinh dưỡng vật chất khô từ 32 – 35 %, protein 9 – 10 %, xơ thô 27 – 29 % .

  1. Cây đậu Flemingia (đậu sơn tây)

Là cây bụi thân gỗ, thuộc họ Đậu có rễ ăn sâu vào đất. Cây hoàn toàn có thể mọc cao từ 3 – 3,5 m. Là cây nhiều năm có năng lực tái sinh rất tốt. Cây chịu hạn tốt, hoàn toàn có thể trồng ở đất bạc mầu, bị xói mòn hay độ chua cao nhưng không tăng trưởng tốt ở nơi trũng hay ngập úng lê dài. Năng suất chất xanh 55 – 60 tấn / ha / năm. Tỷ lệ vật chất khô của ngọn lá từ 25 – 28 %, protein thô 16 – 18 %. Đây là loại cây hoàn toàn có thể sử dụng dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho dê, đặc biệt quan trọng trong vụ đông xuân .

  1. Cây Trichanthera Gigantea (hay còn gọi là cây chè khổng lồ)

Là loại cây nhiều năm, thân mọc thẳng, có nhiều mấu lồi, cây hoàn toàn có thể tăng trưởng quanh năm. Khi thân cây mọng nước lá cá màu nâu sẫm, giòn và hơi ráp. Cây ưa nhiệt độ, chịu được bóng râm. Năng suất trung bình từ 80 – 90 %, hàm lượng xơ 25 %, protein thô 15 – 17 % .

  1. Cây kẹo dậu

Là cây nhiều năm, thân bụi hay thân gỗ cao đến trên 10 m. Cây có năng lực chịu hạn tốt và hoàn toàn có thể duy trì bộ lá xanh trong suốt mùa khô. Cây hoàn toàn có thể sinh trưởng ở trên nhiều loại đất khác nhau. Năng suất chất xanh đạt 40 – 45 tấn / ha / năm. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của keo dậu khoảng chừng 30 – 31 %, protein thô 21 – 25 %, xơ thô 17 – 18 %, khoáng tổng số 6 – 8 %, mỡ 5 – 6 %. Có thể sử dụng ở dạng tươi hay phơi khô làm thức ăn cho dê rất tốt .

Trên đây Vinh Hạnh đã chia sẻ với các bạn danh sách dê ăn những lá cây gì để có thể sử dụng chăn nuôi dê tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết. Bài viết có thể giúp bạn chủ động được các loại lá cho dê ăn hằng ngày mà không phải lo thiếu các loại cây đồng thời giúp dê tăng cường sức khỏe toàn diện.

Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Nếu bạn có nhu cầu mua thịt dê thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mua thịt dê sạch và tươi nhất nhé.

Xem thêm bài viết liên quan

Rate this post

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *