Tác dụng chữa bệnh của Trần bì – Thầy Thuốc Việt Nam

Rate this post

Tác dụng chữa bệnh của Trần bì

Trong y học cổ truyền thì trần bì là vị thuốc đầu tay trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Hiện nay trần bì được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhờ tính đa dạng trong công dụng hỗ trợ điều trị. Cùng nhau tìm hiểu trần bì có tác dụng gì?

1. Trần bì là cây gì ?

Trần bì không phải tên của một loại cây. Đây là tên một vị thuốc lấy từ vỏ cam quýt chín có tên khoa học là Citri Reticulatae Pericarpium (CRP) – pericarpium citri reticulatae (PCR). 

Xem thêm
Theo y học truyền thống tên “ trần bì ” gồm có “ trần = cũ, lâu năm .. ”, “ bì = vỏ ” ý nói loại vỏ để lâu năm. Trần bì khô để càng lâu càng tốt, có loại 3 năm, 5 năm, 10 năm thậm chí còn 30 năm .
Các tác dụng của trần bì trong đông yCó loại trần bì giữ nguyên cỏ lớp vỏ trắng phía trong. có loại thì bỏ chỉ giữ lại lớp vỏ mỏng mảnh bên ngoài. Mỗi loại sẽ có tính năng khác nhau .
Ngoài ra còn có thanh bì cũng là vị thuốc lấy từ vỏ cam quýt nhưng là loại còn non, xanh. Tác dụng cũng khác nhiều so với trần bì .

2. Trần bì có công dụng gì ?

Từ hàng ngàn năm ở Trung Quốc, trần bì đã được sử dụng thoáng rộng trong thực hành thực tế lâm sàng để điều trị buồn nôn, nôn, khó tiêu, thiếu máu, tiêu chảy, ho, long đờm, v.v. CRP có công dụng dược lý thoáng rộng như có tính năng có lợi cho hệ tim mạch, tiêu hóa và hô hấp, kháng u, chống oxy hóa và chống viêm ; và tính năng bảo vệ gan và thần kinh .

2.1 Trần bì tốt cho tiêu hóa và hô hấp

Trần bì là vị thuốc cay, thơm, hơi đắng và tính ôn. Để nguyên phần cùi trắng thì có công dụng bổ tỳ vị, điều hòa trung tiêu, lý khí. Bỏ phần cùi trắng thì có công dụng tiêu đờm, trị ho .
Các nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng trần bì có công dụng kép trong việc thôi thúc nhu động đường tiêu hóa và ức chế co thắt cơ trơn đường ruột. Tác dụng hai chiều này hoàn toàn có thể làm đổi khác tính năng đường tiêu hóa bằng cách tác động ảnh hưởng đến sự bài tiết của những cơ quan tiêu hóa và tác động ảnh hưởng trực tiếp lên cơ trơn của ruột .

  • Synephrine có thể thúc đẩy chuyển động đường tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ acetylcholine và motilin và giảm nồng độ chất P (SP) và peptide đường ruột.
  • Hesperidin có thể thúc đẩy sự di chuyển của đường tiêu hóa bằng cách tăng lượng gastrin và giảm mức độ acetylcholine, motilin, chất P và peptide đường ruột.
  • Ngoài ra, chiết xuất ethyl acetate có chứa polymethoxy flavones cũng có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.

Năm 2020 điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học Trung Quốc khẳng định chắc chắn về sự phối hợp giữa trần bì với mộc hương có hiệu suất cao rõ ràng trong điều trị táo bón .
Một nghiên cứu và điều tra của Nước Ta triển khai năm 2003 – “ Nghiên cứu phương thuốc nhị trần thang gia giảm điều trị hen suyễn ” đăng trên Tạp chí dược học cũng có công dụng trị ho có đờm, hen suyễn khi tích hợp với những vị thuốc khác .

2.2 Ứng dụng trần bì trong điều trị bệnh lý Tim mạch

Mới đây, năm 2020 Đại học Y Nam Kinh đã công bố nghiên cứu và điều tra về tính năng tương hỗ điều trị bệnh cơ tim phì đại của trần bì .
Các bộ phận của cây trần bì đều được sử dụng trong chữa trị nhiều bệnhNghiên cứu được triển khai trên quy mô chuột. Trần bì hoàn toàn có thể làm :

  • giảm đáng kể rối loạn chức năng tim do thuốc isoproterenol (ISO) – một thuốc điều trị bệnh tim mạch và co thắt phế quản
  • ức chế sự phì đại bệnh lý của tim
  • làm giảm quá trình xơ hóa cơ tim và quá trình apoptosis

Cũng trong năm 2020, điều tra và nghiên cứu của Đại học Y khoa bắc kinh cho hiệu quả trần bì hoàn toàn có thể ngăn ngừa phì đại tim bệnh lý do thuốc Angiotensin II gây ra. Bằng chứng là trần bì cải tổ tính năng tim, giảm sự tăng trưởng phì đại và giảm xơ hóa tim .
Đây là một công dụng mới, ít được biết đến trong y học truyền thống trước đây .

2.3 Trần bì với những bệnh rối loạn chuyển hóa và béo phì

Ức chế lipase tuyến tụy là một cách tiếp cận mê hoặc để điều trị béo phì và những rối loạn chuyển hóa khác. Các chất phytochemical tự nhiên là nguồn ức chế lipase đầy hứa hẹn .
Năm 2018, một điều tra và nghiên cứu của Đại học Dược Trung Quốc về trần bì được đăng tải trên Tạp chí Phytomedicine ,. Trong điều tra và nghiên cứu này, những nhà khoa học nhận thấy Flavonoid có đối sánh tương quan thuận với những hoạt động giải trí chống lipase của trần bì, và polymethoxyflavone đóng một vai trò quan trọng trong công dụng hạ lipid máu của trần bì Nobiletin hoàn toàn có thể là chất ức chế lipase tiềm năng nhất có trong CRP .

2.4 Kháng khuẩn

Ngoài hoạt tính chống oxy hóa, Trần bì còn được phát hiện có năng lực kháng khuẩn tốt. Sáu chủng vi sinh vật gồm có Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Enterococcus faecalis, Salmonellatyphi và Enterobacter cloacae đã được sử dụng trong những thử nghiệm của Đại học y học truyền thống Quảng Châu Trung Quốc – 2007. Hesperidin có trong trần bì có phổ kháng khuẩn rộng, và công dụng kháng khuẩn cũng được biểu lộ trong những xét nghiệm. Ngoài Hesperidin thì Tangeretin và Nobiletin cũng có hoạt tính kháng khuẩn nhưng thấp hơn .
Cũng trong nghiên cứu và điều tra này một lần nữa những nhà khoa học tái khảng định Hesperidin, Tangeretin và Nobiletin đều có hoạt động giải trí chống oxy hóa ở một mức độ nào đó trong tổng thể những giải pháp được thử nghiệm .

2.5 Chống viêm thần kinh

Ức chế quy trình viêm thần kinh qua trung gian kích hoạt microglial đã trở thành tiềm năng thuyết phục cho sự tăng trưởng của thực phẩm công dụng để điều trị những bệnh thoái hóa thần kinh. Hesperidin là flavonoid đa phần nhất trong trần bì, tiếp theo là tangeretin và nobiletin. Ở mức 2 mg / ml, chiết xuất trần bì làm giảm tiết NO, TNF-α, IL-1β và IL-6 do lipopolysaccharide gây ra lần lượt là 90,6 %, 80,2 %. Nhìn chung, trần bì có năng lực chống viêm thần kinh can đảm và mạnh mẽ, được cho là do tính năng chung của hesperidin, nobiletin và tangeretin. Đây là Tóm lại được Đại học công nghệ tiên tiến y dược Nguyên Bội – Đài loan công bố năm 2013 .

3. Một số quan tâm khi sử dụng trần bì

Mặc dù trần bì bảo đảm an toàn trong sử dụng nhưng vẫn có nhưng chú ý quan tâm khi bạn lựa chọn sử dụng trần bì
Theo ý niệm đông y, những đối tượng người dùng sau không nên dùng trần bì :

  • Âm hư, dương hư, chứng thoát
  • Không thấp, không trệ, không đàm thì ít dùng. Người âm hư ho khan không có đờm, thổ huyết không dùng Trần bì.

Tốt nhất bạn vẫn nên tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng trần bì tại nhà .

BS Thanh Mai

Nội khoa Việt Nam

(Visited 5.466 times, 2 visits today)

( Visited 5.466 times, 2 visits today )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *