Gỗ dổi là gì, Ứng Dụng đặc tính của gỗ dổi, gỗ dổi có tốt không

Rate this post

Gỗ Dổi ứng dung đặc tính gỗ dổi, Gỗ Dổi là gì, Phân biết các loại gỗ tự nhiên, gỗ dổi có tốt không, hạt dổi có tác dụng gì, gỗ dổi thuộc nhóm mấy

1 – Đặc Tính

+ Gỗ dổi Là cây Nam á nhiệt đới ẩm, cây gỗ Dổi đa phần phân bổ trên vùng đồi núi với lượng mưa hơi cao. Riêng tại núi phía Bắc cây gỗ Dổi thường gặp ở góc đông nam từ vùng bờ vịnh Bắc bộ đến những huyện của Quảng Ninh, Thành Phố Lạng Sơn và Cao Bằng. Cao trình thường gặp là dưới 600 m, hầu hết mọc rải rác hoặc thành quần thể thể tích nhỏ .
+ Đa số vùng phân bổ có nhiệt độ trung bình năm trên 21 độ C, nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất 28 độ C trở lên và tháng lạnh nhất là 11 độ C trở lên, nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối sở hữu thể tới – 3 độ C mà cây ko rụng lá. Lượng mưa hàng năm giao động từ 500 – 1.800 mm, nhiệt độ tương đối trên 80 % .

+ Đất thường gặp trên vùng phân bố là Feralit đỏ, đỏ vàng, phong hóa trên granit, diệp thạch, phiến thạch cát… số đông đều chua hoặc hơi chua. Tại nơi sở hữu tầng đất dày, ẩm ướt, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến trung bình, cây gỗ dổi Bắc thường mọc rất tốt.

Cây Gỗ dổi là loài cây trung tính thiên dương, khi nhỏ ưa bóng nhẹ, là cây có rễ ăn nông, ưa ấm áp, ẩm ướt và đất phì nhiêu nhưng mang thể chịu cất giá rét ở mức độ nhẹ. Dẫn giống tới Hồ Nam tới vùng sở hữu cực hạn tuyệt đối xuống tới – 7oC vẫn không bị tổn thương, như vậy sở hữu thể đưa cây dổi lên các cao trình tương đối cao ở miền núi phía Bắc Việt Nam (1.000 – một.200m).

2 – Cây Gỗ Dổi, khiến thuốc nam

+ Cây gỗ dổi Ford – Manglietia fordiana ( Hemsl. ) Oliv., thuộc họ Ngọc Lan – Magnoliaceae .
+ Mô tả : Cây gỗ thường xanh, cao 5-20 m. Lá chiếm hữu cuống dài một, 5 cm, phiến xoan ngược bầu dục, lớn vào khoảng chừng 12 × 4,5 cm, đầu tù, gốc từ từ hẹp trên cuống, dày, dai ; gân phụ 11-13 cặp .
– Quả, vỏ cây, vỏ rễ
– Nơi sống và thu hái : Cây gỗ dổi mọc ở rừng vùng núi miền Bắc nước ta, ven những sông suối, thung lũng. Thu hái vỏ cây và vỏ
– Cánh hoa bầu dục ; nhị thoáng đãng, trung đới mang đầu hình chuỳ ; lá noãn thoáng đãng noãn. Hoa tháng 4-5 quả tháng 7-8
– Bộ phận dùng : Thu hái quả chín trước lúc nứt rồi phơi khô để sử dụng dần .
– Tính vị, công dụng : Vị cay, tính mát, mang tính năng trừ ho, nhuận tràng .
– Công dụng, chỉ định và phối hợp : Ðược sử dụng trị 1. Táo bón ; 2. Ho khan của người già. dùng vỏ, rễ hay quả 15-30 g dạng thuốc sắc .
+ Ðơn thuốc :
1. Táo bón : Quả dổi ( hay vỏ rễ, vỏ cây ) 30 g sắc nước, thêm đường, uống ngày 2 lần .
2. Ho khan của người già : Quả dổi 12-15 g sắc uống thay trà .

3 – Gỗ dổi giá trị kinh tế

+ Hạt gỗ dổi là hạt của cây gỗ dổi, được đồng bào dân tộc bản địa vùng Tây Bắc sử dụng như một chiếc gia vị sửa chữa thay thế cho hạt tiêu của người miền xuôi .
+ Dổi là mẫu cây cho gỗ rẻ vô cùng thương mến tiêu dùng để phân phối những đồ nội thất bên trong mang giá trị cao. Cây gỗ dổi sở hữu biên độ sinh thái xanh rộng, tương thích trồng ở mọi khu vực đồi núi trên quốc gia ta. không tính việc dùng thân cây để khiến cho ra những mẫu sản phẩm về gỗ chất lượng thì hạt của cây dổi còn gọi là hạt dổi với thể dùng khiến cho thuốc chữa bệnh hoặc khiến gia vị nêm cho những bữa ăn .
+ cây gỗ dổi là cây thân gỗ cao và thẳng, rễ cọc tán hẹp, đường kính tán lá cây lớn nhất khoảng chừng 5 mét. Cây dổi to, thường xanh, cao 25 m hay hơn nữa, đường kính thân tới trên 1 m .
+ Đây là cây gỗ quý chiếm hữu giá trị cao về mặt kinh tế tài chính. Gỗ dổi có mùi thơm đặc biệt quan trọng, thớ gỗ vàng, mịn, đẹp, bền, ko bị mối mọt, không bị cong vênh .

+ Sau 6-8 năm trồng ta thu được quả và 20 năm được thu gỗ khoảng 1 met khối/ 1 cây. So với trồng các dòng cây lâm nghiệp khác thì cây gỗ dổi mang đến giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. cụ thể:

+ Hạt giổi : 20 kg x 1 triệu 500 nghìn đồng / 1 kg x 100 cây = 1 tỷ 500 nghìn đồng ( Bình quân mỗi cây 01 kg / một năm. Hạt của quả được thu từ năm đồ vật 7 – những năm về sau khối lượng hạt càng tăng dần, cây tuổi 50 cho đến 10 kg hạt / năm )

– Gỗ dổi : Trị giá thu từ sau 30 năm
– 100 cây x 1 mét khối x 15 triệu đồng = 1 tỷ 500 triệu
– Tổng thu một ha cây giổi sau 30 năm = 3 tỷ đồng và sở hữu thể hơn thế

4 – Ứng dụng gỗ dổi

+ Gỗ Dổi rất tốt cần thường được sử dụng để khiến nhà, đóng đồ nội thất như tủ bếp, kệ tivi, bàn trà, sàn gỗ dổi, bàn ghế sofa gỗ phòng khách, giường phản nằm và những sản phẩm mỹ nghệ… Trong công đoạn phát bãi, phổ biến người dân đã không chặt cây dổi mà giữ lại để chúng được to lên vì họ biết nó là cây gỗ mang giá trị.

+ ko kể ra gỗ dổi còn được dùng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp và công nghiệp

5 – quan tâm khi sử dụng

+ Bạn bắt buộc nhờ nhà mẫu mã nội thất bên trong tư vấn giúp bạn. Điều này không chỉ giúp bạn sử dụng mức giá tuyệt vời mà bạn cũng hoàn toàn có thể thấy chất lượng của gỗ thuận tiện hơn trường hợp nên và bạn cũng sở hữu thể bảo vệ rằng bạn sẽ mang được sắc tố đúng chuẩn sau khi triển khai xong. Điều này đặc trưng với giá trị khi sắm 1 số ít phần còn lại cho căn phòng. Đồ nội thất bên trong khiến từ gỗ sồi hoàn toàn có thể sẽ khiến cho căn phòng của bạn bị đổi khác đáng nói vì những thứ được khiến từ gỗ sồi là khá thuận tiện để phân biệt .
+ Và bạn cần chăm sóc mộng ( khớp nối ) cần được thực thi 1 cách đúng mực chiếm hữu việc sử dụng tối thiểu đinh và ốc vít ( sử dụng đinh vít mạ kẽm ) .

6 – Tổng kết

Điểm mạnh gỗ dổi

• Chịu được nhiệt độ cao, chịu nước và sở hữu độ bền phải chăng
• Vân gỗ đẹp, sắc nét, gỗ nhẹ, đặc tính không thay đổi
• Bên trong gỗ mang tinh dầu thơm bắt buộc chiếm hữu năng lực chống mối mọt hiệu suất cao
• Gỗ ít bị cong vênh, biến màu qua quy trình dùng

Nhược điểm gỗ dổi

• Gỗ khô chậm và với rủi ro tiềm ẩn bị co rút, rạn nứt, biến dạng khi khô
• Gỗ Sồi trắng phản ứng với sắt cần nên tiêu dùng đinh mạ kẽm thay đinh sắt .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *