Phú Thọ: Thứ cây trồng vạ vật suýt bị chặt bỏ, nay bất ngờ có giá, nông dân cứ lên đồi cạo vỏ ra tiền

Rate this post
Cây sơn được trồng ở tỉnh Phú Thọ từ khi nào, không còn ai nhớ rõ. Trong những địa phương đi đầu trong việc trồng cây sơn lấy nhựa ở tỉnh Phú Thọ thì Tam Nông là huyện có diện tích quy hoạnh trồng cây sơn lớn nhất với 500 ha, tập trung chuyên sâu đa phần ở 2 xã Thọ Văn và Dị Nậu .Với hàng nghìn ha trồng cây sơn, đã có thời kỳ, cây sơn được coi là cây nòng cốt giúp người dân tỉnh Phú Thọ xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế tài chính .Nhiều năm giá thấp định chặt bỏ, nhựa cây này bỗng được giá, nông dân mừng rơn - Ảnh 1.Người dân phấn khởi khi giá nhựa sơn bỗng tăng giá, giúp đem về nguồn thu lớn cho người trồng cây sơn ở 2 xã Thọ Văn và Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ .

Tuy nhiên, giai đoạn năm 2016 – 2019, giá nhựa cây sơn “lao dốc” một cách thê thảm, thậm chí là không có người mua.

” Giá nhựa sơn thời gian đó chỉ được khoảng chừng 110.000 – 130.000 đồng / kg, thu hoạch chẳng đủ tiền công nên người dân không mặn mà. Nhiều nhà còn chặt bỏ cây sơn để thay vào đó là trồng cây keo, trồng cây bạch đàn, thậm chí còn là bỏ đất trống “, anh Hà Văn Trường ( trú tại khu 4, xã Thọ Văn, huyện Tam Nông ) san sẻ .Nhiều năm giá thấp định chặt bỏ, nhựa cây này bỗng được giá, nông dân mừng rơn - Ảnh 2.Có thời gian, rất nhiều hộ dân ở 2 xã Thọ Văn và Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã chặt bỏ cây sơn để trồng keo, trồng bạch đàn, thậm chí còn là bỏ đất trốngThời gian gần đây, giá nhựa cây sơn bỗng tăng trở lại, đem lại thu nhập cao khiến người dân rất là vui mừng .Hiện nay, giá nhựa cây sơn đã lên hơn 400.000 đồng / kg nên nông dân phấn khởi đầu tư và chăm nom, nâng cao sản lượng và chất lượng cây sơn .Nhiều năm giá thấp định chặt bỏ, nhựa cây này bỗng được giá, nông dân mừng rơn - Ảnh 3.Giá nhựa cây sơn lúc bấy giờ ở 2 xã Thọ Văn và Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là hơn 400.000 đồng / kg, có bao nhiêu thương lái thu mua hết đến đó

Khảo sát của Báo điện tử Dân Việt được biết, việc trồng cây sơn và cắt nhựa sơn là nghề phụ, nhưng thời điểm này lại là thu nhập chính của nhiều hộ gia đình ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Với những nhà trồng cây sơn, nhà ít thì vài nghìn cây, nhà nhiều thì trồng cả chục nghìn cây sơn. Việc chăm nom cây sơn ít tốn công, ít tốn phân bón, nhưng mỗi tháng hoàn toàn có thể thu hoạch được từ 6 – 7 đợt nhựa sơn, mỗi đợt người dân thu được từ 2 – 5 triệu đồng. Nhờ vậy, mỗi hộ trồng cây sơn thu nhập trung bình được gần 100 triệu đồng / năm .Nhiều năm giá thấp định chặt bỏ, nhựa cây này bỗng được giá, nông dân mừng rơn - Ảnh 4.Người dân trồng cây sơn ở huyện Tam Nông ( tỉnh Phú Thọ ) hoàn toàn có thể thu hoạch được nhựa từ 6 – 7 đợt / tháng, với thu nhập 100 triệu đồng / hộ / năm .” Nhà tôi là một trong những hộ trồng ít cây sơn khi chỉ có khoảng chừng 1.000 cây. Tuy nhiên, nhờ giá nhựa cây sơn đợt này cao, được tí nào người ta thu mua hết đến đó, mỗi tháng cắt thu được 7 đợt, được hơn chục triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của mái ấm gia đình giúp giàn trải đời sống cũng như trả nợ, shopping đồ vật trong mái ấm gia đình “, chị Hoàng Thị An ( trú tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ) san sẻ .Còn theo bà Nguyễn Thị Lực ( trú tại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ), trước đây mái ấm gia đình bà cũng nhiều lần định chặt hết cây sơn đi vì bán giá thấp, thậm chí còn là không ai mua. Tuy nhiên nghĩ chặt cây đi, bỏ đất trống cũng phí vì không biết làm gì .

Rất may, khoảng hơn 1 năm nay, giá nhựa cây sơn tăng cao bất ngờ đã đem đến nguồn thu lớn nên không chỉ gia đình bà mà người dân trồng sơn yên tâm đầu tư, chăm sóc cây sơn.

Nhiều năm giá thấp định chặt bỏ, nhựa cây này bỗng được giá, nông dân mừng rơn - Ảnh 5.Thu nhập cao nên người dân chú tâm vào góp vốn đầu tư, chăm nom cây sơn” Năm 2020, diện tích quy hoạnh trồng cây sơn trên địa phận xã Thọ Văn trên 200 ha. Trong đó diện tích quy hoạnh cho thu hoạch gần 200 ha. Sản lượng nhựa sơn năm 2020 đạt gần 20 tấn, lệch giá gần 10 tỷ đồng. Đây là nguồn thu lớn cho người dân của địa phương “, ông Trần Văn Đồng, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Thọ Văn, huyện Tam Nông san sẻ .Cũng theo ông Đồng, đầu ra của nhựa cây sơn hầu hết phụ thuộc vào vào thị trường Trung Quốc, khá bấp bênh. Do vậy, dù hiện tại nhựa cây sơn đem về thu nhập cao cho những hộ dân, tuy nhiên, chính quyền sở tại địa phương vẫn tuyên truyền dân cư không nên lan rộng ra diện tích quy hoạnh ồ ạt dẫn đến sản lượng tăng lại không có đầu ra. Nông dân nên tập trung chuyên sâu chăm nom diện tích quy hoạnh cây sơn đang hiện có .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *