gỗ trai đỏ là gỗ gì / gỗ trai đỏ có tốt không / gỗ trai đỏ dùng để làm gì

Rate this post

Cây trai đỏ, đặc tính sinh trưởng và đặc thù hình thái của cây trai đỏ, gỗ sao đỏ là gỗ gì, gỗ trai đỏ có tốt không, gỗ trai đỏ có ứng dụng gì trong đời sống của con người ?

1.Cây gỗ trai đỏ, đặc điểm hình thái và đặc tính sinh trưởng của cây:

 – Có tên khoa học là Fagraea fragrans.

– Trai đỏ có nhiều tên khoa học Fagraea cochinchinensis, Cyrtophyllum giganteum hay là Cyrtophyllum peregrinum, thuộc tông Potalieae của họ Gentianaceae .

 – Gỗ trai đỏ là loại cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á cây thường xanh lớn, loài bản địa của Đông Nam Á.

– Cây trai đỏ cao từ 10 m đến 25 m. Lá hình trứng, sáng màu. Hoa màu vàng nhạt với mùi thơm đặc trưng, quả có vị đắng, thường là thức ăn của những loài chim và dơi trong khu vực đó .
– Gỗ trai đỏ chỉ có ở vùng Bình Trị, đặc biệt quan trọng nó có nhiều ở vùng tây Quảng Trị, gỗ trai mọc ở vùng đầm lầy, khe suối, rễ cây chỉ có dạng chum chứ không có dễ cọc. Cái đặc biệt quan trọng của gỗ trai là chịu được mưa nắng, nhiều gốc Trai càng nằm ở vùng đầm lầy lâu năm thì khi đem lên làm hàng mỹ nghệ, hàng lại càng đẹp .

2.Gỗ trai đỏ thuộc nhóm mấy, gỗ trai đỏ có tốt không?

 – Gỗ trai đỏ thuộc nhóm I ( Viêt Nam ).

– Gỗ trai màu vàng, rất cứng, được coi là loại gỗ quý Vỏ cây và lá chữa sốt rét và lị. Lá cây còn hoàn toàn có thể chữa ghẻ .

 – Thịt gỗ Trai mềm, màu gỗ Trai sáng, thứa gỗ Trai mịn, vân gỗ Trai xoáy đều. Tương truyền rằng, ngày xưa gỗ Trai đỏ dùng tiến Vua làm ngai vàng và đồ thờ cúng mỹ nghệ.

– Thịt gỗ trai đỏ mềm, màu gỗ trai sáng, thứa gỗ trai mịn, vân gỗ trai xoáy đều rất đẹp .

3.Ứng dụng của gỗ trai đỏ và giá trị kinh tế:

 – Tương truyền rằng, ngày xưa gỗ trai đỏ dùng tiến Vua làm ngai vàng và đồ thờ cúng mỹ nghệ. Khi thực dân Pháp đô hộ nước ta, chúng đặt điều kiện cấm khai thác gỗ Trai để Pháp khai thác gỗ làm tà vẹt, cầu cống và chuyển về Pháp làm nhà thờ lớn.

– Ngoài ra còn có nhiều tác phẩm bằng gỗ trai khác nhìn rất lạ mắt và cực độc lạ. Gian hàng như mỗi lúc một hấp dẫn và chú ý quan tâm hơn bởi sự tò mò của người mua với những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật với vật liệu gỗ trai đỏ được phong cách thiết kế bởi bàn tay và khối óc của những nghệ nhân đất Quảng .
– Mỗi tác phẩm từ gỗ trai đỏ là một câu truyện kỳ thú với nhiều gốc tích khác nhau mà khi chiêm ngưỡng và thưởng thức, người ta không chỉ trầm trồ thán phục về bàn tay khôn khéo của những người thợ cái đặc biệt quan trọng của gỗ Trai đỏ là càng ngâm dưới nước, bùn lấy, khe suối ao hồ bao lâu thì màu gỗ càng đẹp và quý bất nhiêu. Khi khai thác lên, người thợ không “ can thiệp ” nhiều làm mất đi vẻ đẹp thiên tạo của nó, mà chỉ sáng tác thêm vào đó những câu truyện, những tích xưa khiến cho tác phẩm gỗ trai đỏ trở nên thêm đẹp, thêm lạ .
– Những chiếc lục bình được làm từ gỗ trai đỏ thường có giá trị thẩm mĩ và giá trị kinh tế tài chính cao .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *