Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi “con”

Rate this post

Ngày 16/01/2018 06 : 21 AM ( GMT + 7 )

Chỉ là một loài thực vật thân gỗ nhưng loại cây này khiến ai cũng phải quá bất ngờ bởi năng lực độc lạ : sinh và nuôi ” con ” như động vật hoang dã .

Loài cây đặc biệt này có tên là cây Vẹt đen. Không chỉ có khả năng kỳ lạ bậc nhất thế giới và Việt Nam bởi có thể “sinh con”, loài cây này còn được biết đến với công dụng lớn trong việc điều trị nhiều bệnh lý hay có giá trị đáng kể trong sản xuất, kinh doanh.

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 1

Cây vẹt đen thông dụng ở những tỉnh ven biển miền Trung và rừng ngập mặn những tỉnh Nam bộ từ Đồng Nai đến Cà Mau .
Cây vẹt ( vẹt dù, vẹt rễ lồi ), với dạng phổ cập nhất là vẹt đen, tên khoa học là Bruguiera sexangula, là một dạng cây bụi ngập mặn được tìm thấy nhiều ở những nơi chịu ảnh hưởng tác động liên tục của thủy triều hoặc vùng đất phù sa đang bồi tụ. Ở Nước Ta, vẹt đen thông dụng ở những tỉnh ven biển miền Trung và rừng ngập mặn những tỉnh Nam bộ từ Đồng Nai đến Cà Mau .

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 2

Loài cây đặc biệt quan trọng này có năng lực kỳ lạ bậc nhất quốc tế và Nước Ta bởi hoàn toàn có thể “ sinh con ” .
Vẹt đen là cây thân gỗ có rễ thở hình tròn trụ nón khá tăng trưởng, cao 30 – 25 m, vỏ thân nhẵn, màu xám tro hoặc nâu nhạt. Cây có lá dài bầu dục, dai, hoa màu vàng mọc đơn độc, quả có những lá đài cong, gốc hình chuông. Vẹt đen thường ra hoa tầm tháng 3-4, có quả tháng 5-6, có khi ra hoa và quả gần như quanh năm. Loài cây này sinh trưởng và tăng trưởng nhanh, đâm chồi mạnh .

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 3

Vẹt đen sinh trưởng và tăng trưởng nhanh ở vùng đất phù sa đang bồi tụ, khu rừng ngập mặn, đâm chồi mạnh, có khi ra hoa, quả quanh năm .
Điều khiến vẹt đen trở nên đặc biệt quan trọng và kỳ lạ mà hiếm có loài thực vật nào làm được đó chính là năng lực “ sinh con ” thần kỳ của mình. Về cơ bản, giống như những loài cây cối thực vật khác, cây vẹt đen cũng sinh sản, duy trì nòi giống bằng cách ra hoa, truyền phấn, thụ phấn để tạo nên hạt giống. Tuy nhiên, trong khi hạt giống của những loài thực vật khác tách ra khỏi khung hình mẹ, rơi xuống đất, từ trong lòng đất tự hấp thụ chất dinh dưỡng và bén rễ, nảy mầm thành cây con thì hạt giống của cây vẹt lại nảy mầm thành cây con ngay trên thân của cây mẹ .

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 4

Cách “ sinh con ” và “ nuôi con ” kỳ lạ này của cây vẹt đen cũng tương tự như như hiện tượng kỳ lạ sinh sản của những loài động vật hoang dã .
Khi được cây mẹ “ nuôi dưỡng ”, tăng trưởng đến một mức độ nhất định và có năng lực tự sinh sống độc lập thì lúc này vẹt đen con mới tách ra khỏi thân mẹ, rơi xuống lớp bùn, cắm rễ và tự nuôi sống bản thân. Nói cách khác, cách “ sinh con ” và “ nuôi con ” kỳ lạ này của cây vẹt đen cũng tựa như như hiện tượng kỳ lạ sinh sản của những loài động vật hoang dã : sau khi mang thai, sinh con, những “ bà mẹ ” sẽ nuôi nấng, chăm nom những đứa con của mình cho đến khi chúng “ đủ lông đủ cánh ”, đủ năng lực sinh sống độc lập mới để chúng rời đi .

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 5

Khi được cây mẹ “ nuôi dưỡng ”, tăng trưởng đến mức độ có năng lực tự sinh sống độc lập thì lúc này vẹt đen con mới tách ra khỏi thân mẹ, rơi xuống lớp bùn, cắm rễ và tự nuôi sống bản thân .
Đây là một hiện tượng kỳ lạ vô cùng hiếm gặp ở những loài thực vật trên quốc tế và ở Nước Ta, và cây vẹt đen lúc bấy giờ là loài cây duy nhất có năng lực kỳ lạ đến vậy. Sở dĩ cây có đặc tính này cũng là để thích nghi với môi trường tự nhiên sinh sống ở vùng ngập mặn, nếu như sinh sản theo cách thông thường, hạt cây sẽ bị cuốn trôi, không hề bén rễ và tăng trưởng .

Công dụng không ngờ của cây vẹt đen

Không chỉ có năng lực sinh sản không ngờ, vẹt đen còn có nhiều tác dụng có ích cả trong y tế và sản xuất .

Trong y học:

Cây vẹt đen trong thành phần có nhiều chất tanin ( 20-25 % ), có vị chát, đắng, là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng rộng trong y học truyền thống. Toàn bộ phần thân mầm, lá, vỏ và quả của vẹt đen đều hoàn toàn có thể sử dụng làm thuốc chữa một số ít bệnh thường gặp. Lá vẹt đen ức chế được những tín hiệu của bệnh ung bướu, vỏ vẹt được sử dụng như một loại thuốc chống lại bệnh tiêu chảy và đôi lúc chữa trị bệnh sốt rét .

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 6

Ở Campuchia vỏ vẹt dùng làm thuốc trị tiêu chảy, ở Ấn Độ, vỏ cây vẹt được dùng ngưng xuất huyết, chảy máu và vận dụng cho những bệnh loét ác tính, hay những người bị phỏng, … Trong khi, quả vẹt được sử dụng tương hỗ điều trị những bệnh về mắt .

Trong sinh hoạt, sản xuất:

Ít ai biết rằng trong trụ mầm của vẹt đen chứa nhiều tinh bột hoàn toàn có thể chế biến làm thức ăn ngọt ở nhiều nước trên quốc tế, trong đó có người dân sống tại vùng ngập mặn ở Nước Ta. Quả dùng để ăn với trầu và nhuộm lưới, trong khi vỏ dùng để nhuộm vải, lưới câu và thuộc da .

Kỳ lạ loài cây duy nhất ở Việt Nam có khả năng đặc biệt: Sinh và nuôi amp;#34;con” - 7

Vẹt đen cũng là cây gỗ có giá trị kinh tế tài chính cao, gỗ vẹt đen hoàn toàn có thể được sử dụng để đóng vật dụng thường thì hoạt động và sinh hoạt hàng ngày hoặc dùng trong thiết kế xây dựng, làm trụ mỏ, …
Người ta còn trồng vẹt đen lấy gỗ ship hàng cho hoạt động và sinh hoạt, sản xuất. Có những mái ấm gia đình mua cành vẹt đen về trồng làm cảnh trong vườn nhưng cây khó sống vì yên cầu môi trường tự nhiên ngập mặn. Khi cây vẹt trưởng thành, vẹt đẹ cũng là cây gỗ có giá trị kinh tế tài chính cao, gỗ vẹt đen hoàn toàn có thể được sử dụng để đóng vật dụng thường thì hoạt động và sinh hoạt hàng ngày hoặc dùng trong kiến thiết xây dựng, làm trụ mỏ, …

Theo Ngọc Quỳnh ( T / h ) ( Khám phá )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *