Cây tra – Sức sống xanh nơi trùng khơi

Rate this post
Chú thích ảnh
Quả tra được xem như món ăn chơi, được chiến sĩ mang đãi khách bởi nó mang dư vị của biển. 

Cây tra trên hòn đảo Phan Vinh A sống khỏe mạnh, vươn mình trước sóng gió, giữa tiết trời khắc nghiệt ở Trường Sa. Đặc biệt, quả cây tra khi chín có vị ngọt thanh, vị mặn mòi của biển và mùi thơm của nho. Lính hòn đảo thường gọi vui quả tra là nho biển và thường dùng làm đặc sản nổi tiếng ở nơi hòn đảo xa để mời khách .
Cây tra là giống cây gỗ, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, cây cao tầm khoảng chừng từ 10-20 mét, có nhiều tán, tỏa rộng uốn cong, trên những tán cây lại mọc ra những nhành nhỏ đầy lá, vươn mình hướng ra nắng. Vỏ cây xù xì cứng ráp, thân cây to, không mọc theo hướng thẳng đứng mà oằn mình sát xuống mặt đất. Lá cây tra mọc xum xê, chen nhau theo những tầng lớp, kết thành tán lá dày .

Đại úy Trịnh Văn Tâm (công tác trên đảo Phan Vinh A) cho hay, tra là loại cây trồng phù hợp với thời tiết khắc nghiệt ở Trường Sa. Trên đảo có những cây lớn, tán rộng khoảng 5-6 mét, ôm lấy một mái nhà. Sau những giờ thao trường nóng bức, các chiến sĩ lại chọn ngồi dưới cây tra để hóng gió. Tuy cây tra ít nổi tiếng bằng  cây bàng vuông, cây phong ba nhưng trên đảo Phan Vinh nó là cây trồng chủ đạo và hữu ích.

Chú thích ảnh
Quả tra mang dư vị của biển. 

Mặc dù cây tra có sức sống mãnh liệt, tuy nhiên khi mới trồng, các chiến sĩ phải chăm sóc cẩn thận, tiết kiệm nước sinh hoạt để luân phiên tưới. Chiến sĩ Hoàng Minh Sơn (chiến sĩ trên đảo Phan Vinh A) chia sẻ, khi mới trồng cây tra con, ngày nào em cũng đều đặn tưới nước. Mỗi lần có gió to, bão lớn em phải cắm hàng rào, rồi dùng bao tải quây kín cây, ngăn cho cây tránh bị gió quật ngã.

Cây tra có lá màu xanh tựa màu lá bàng, nhưng nhỏ và dày hơn, phiến phía dưới có màu tím hồng. Đặc biệt, lá tra còn là loại ” rau xanh ” tươi sống luôn xuất hiện trong mọi bữa cơm của lính hòn đảo. Lá tra thường được ăn kèm với thịt luộc, cá hấp … cuốn lại, rồi chấm với nước mắm tỏi ớt. Sau khi ăn cảm thấy có vị chát, chua xen lẫn vị ngọt của thịt thấm đượm hương quê .
Hoa tra khi bung nở như những bông tuyết trắng xóa, điển hình nổi bật giữa màu xanh của lá. Từ những bông hoa trắng tinh khôi đó, sẽ kết trái thành quả tra. Quả tra mọc theo từng chuỗi, quả to như đầu ngón tay út của người trưởng thành, lúc chưa chín quả có màu xanh non như những hạt ngọc xanh. Khi chín, quả có màu đỏ đậm tựa màu của quả cafe chín .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *