Cây Sao Đen và những công dụng tuyệt vời ít được biết đến

Rate this post
Cây sao đen thường được trồng để lấy bóng mát và trang trí cảnh sắc đô thị. Mỗi mùa hoa sao đen bay khắp khung trời trên những con đường TP HCM lại tạo nên một khung cảnh vừa đẹp vừa lãng mạn. Trong đông y, vỏ cây còn là một vị thuốc được dùng để chữa bệnh mà không phải ai cũng biết đến. Sau đây, dolatrees.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiệu quả của loại cây này .

Cây sao đen là gì

Còn có tên gọi khác là cây sao, tiếng Campuchia là koky, Lào là may khèn. Tên khoa học là Hopea odorata Roxb., thuộc chi Sao, họ dầu ( Dipterocarpaceae ) .

Cây sao đen

Sao đen là loài thân gỗ, thẳng, cao từ 20-30m, vỏ thân nứt dọc, lõi gỗ màu hơi đỏ. Tán lá rậm, cành nhánh khỏe, dài, mọc chếch. Lá hình trái xoan, gần như không có cuống, mép lá hơi gợn sóng, đáy tròn, đỉnh nhọn. Mặt trên lá màu xanh bóng, mặt dưới hơi xám trắng, gân chính rõ với 7-10 gân phụ.

Hoa mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng, có mùi thơm nhẹ. Quả có 2 cánh, phủ lông mịn, dài 3-6 cm, rộng 0,5 – 0,7 cm, do 2 thùy của đài hoa cùng lớn lên. Vỏ quả dai và mỏng dính, lúc non có màu xanh nhạt, khi chín có màu nâu .

Phân bố và thu hái cây sao đen

Cây Sao đen sinh trưởng thuận tiện ở những khu vực nhiệt đới gió mùa ẩm có 2 mùa mưa và khô rõ ràng. Cây xuất hiện ở nhiều nước ở Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanma, Thailand và Nước Ta. Ở nước ta, cây mọc hoang trong những khu rừng rậm ở những tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ .
Mỗi một nơi sinh sống sao đen lại có những đặc thù khác nhau. Cây mọc trong những khu rừng rậm kín thường xanh hơn. Cây mọc trong rừng khộp sẽ có kích cỡ nhỏ hơn so với những cây phân bổ trong rừng. Sao đen thích sống kiểu quần thụ, nên thường chiếm lợi thế trong những rừng nguyên sinh .

Cấy ao đen có công dụng gì

Hiện nay, do vẫn đề khai thác quá cao nên số lượng sao đen bị giảm mạnh. Trong những khu rừng sao đen chỉ mọc thành những cụm nhỏ, hỗn giao với những loài khác. Trong vùng Đông Nam Bộ rừng cây họ Dầu + họ Đậu rất phố biến và nổi tiếng .
Cây ưa đất ẩm, sâu dày ; thích hợp nhất là đất phù sa cổ và sét pha cát của vùng Đông Nam Bộ. Cây cũng tăng trưởng rất tốt trên đất đỏ bazan sâu, dày, tốt và ẩm mát với độ pH 4,5 – 5,0. Khi non, sao đen là cây chịu bóng. Đến quá trình sau 3-4 năm tuổi, sao đen trọn vẹn là cây ưa sáng, nên luôn luôn chiếm tầng cao nhất của rừng. Tái sinh tự nhiên tốt ở những khu rừng có độ tàn che nhẹ .
Thu hái vỏ cây quanh năm, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô .

Thành phần hóa học của sao đen

Cây sao đen cho một chất nhựa có màu biến hóa từ vàng nhạt sang vàng đỏ hay nâu thẫm. Có thành phần hầu hết là những damaresen ampha và beta, acid damarolic .
Nhựa dammar của cây có tỷ trọng 0,900 so với loại không màu và 1,055 với loại có màu, độ cháy 110 độ C ( không màu ) và 141 độ ( có màu ), chỉ số axit là 53, chỉ số xà phòng là 81. Mặt gỗ bên trong lớp vỏ cây hay cành lớn có chứa tỷ suất tamin cao ( 14,57 % của khối lượng khô ) .
Trong đông y, sao đen có vị chát, có tính năng làm săn da, cầm máu, làm chắc chân răng .

Tác dụng của cây sao đen

1. Cầm máu

Trong những trường hợp khẩn cấp cần cầm máu. Bạn hoàn toàn có thể lấy nhựa sao đen đống ý bột mịn rồi đắp lên. Như vậy vết thương sẽ nhanh gọn ngừng chảy máu .

2. Chữa viêm lợi, áp xe lợi, sâu răng

Để chữa được bệnh này bạn hoàn toàn có thể dùng nước sắc hoặc sao đen khô ngâm rượu để ngậm .

Sắc nước: Lấy khoảng 50g vỏ cây sao đen vào đun sôi với 30ml nước trong 15 phút, để nguội và dùng nước này để súc miệng, ngậm nước trong 15-20 phút. Mỗi ngày làm 2-3 lần, liên tục trong 4-5 ngày.

Ngâm rượu: Dùng vỏ cây sao đen cạo sạch lớp ngoài, cho vào ngâm với rượu 30-40 độ. Sau vài giờ có được dung dịch màu nâu đỏ, dùng rượu này súc miệng ngày 3 lần, mỗi lần 3 lượt liên tục, ngậm rồi nhổ đi, không nuốt.

Cây sao đen có tác dụng gì

Ứng dụng của cây sao đen

Nhựa sao đen được lấy từ thân và cành to. Người ta ứng dụng nhựa cây vào ngành công nghiệp sơn, vecni, công nghiệp thuốc ảnh .
Bên cạnh đó, Sao Đen cũng là hoa lá cây cảnh có kích cỡ lớn, tán rộng thường được trồng trên những con đường, trường học, khu vui chơi giải trí công viên để lấy bóng mát, làm đẹp cảnh sắc đô thị hoặc phong cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn .
Gỗ cây này thuộc loại gỗ quý, vì vậy cây còn được khai thác hầu hết để lấy gỗ dùng trong kiến thiết xây dựng, làm sàn nhà, đóng toa xe, tàu đi biển, …

Với hình dáng thân cao, thẳng và tán rộng, khá dễ dàng trong việc nhận biết cây Sao Đen. Ngày nay, môi trường đang bị ô nhiễm, bầu khí quyển đang dần nóng lên, trồng những cây công trình, cây bóng mát như sao đen sẽ góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vì vậy, hiện nay nhiều người đã lựa chọn cây Sao Đen để gây giống và trồng để mang lại một cuộc sống xanh mát và trong lành.

Lưu ý khi dùng cây sao đen

Do có tán lá dày và xanh quanh năm, ít rụng lá nên cây được chọn làm cây khu công trình ở những khu đô thị. Người dân còn dùng vỏ cây sao đen để ăn trầu thay cho vỏ Chay .
Do cây tăng trưởng thuận tiện ở khu vực có 2 mùa mưa và khô rõ ràng nên khi trồng ngoài miền Bắc cây không ra hoa và hiệu quả hàng năm .
Thuộc vào loại gỗ quý nên cây sao đen ngày càng bị khai thác quá nhiều khiến số lượng cây ngày càng giảm ở nước ta .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *