9 loài cây lương thực chính của thế giới

Rate this post

(dolatrees.com) – Cây lương thực là các loại cây trồng mà sản phẩm dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn cho toàn dân số trên thế giới.

1. Lúa nước

Lúa nước là một trong năm loại cây lương thực chính của quốc tế, chúng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới khu vực đông nam châu Á và châu Phi. Loài cây này phân phối hơn 1/5 hàng loạt lượng calo tiêu thụ bởi con người .

2. Ngô

Ngô là một loại ngũ cốc quan trọng trên quốc tế, đứng thứ ba sau lúa mì và lúa gạo. Trong đó nước Mỹ sản xuất 40,62 % tổng sản lượng ngô và 59,38 % do những nước khác sản xuất. Sản lượng ngô xuất khẩu trên quốc tế trung bình hàng năm từ 82,6 đến 86,7 triệu tấn. Trong đó, Mỹ xuất khẩu 64,41 % tổng sản lượng và những nước khác chiếm 35,59 % .

3. Khoai tây

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, loại cây trồng lấy củ thoáng đãng nhất quốc tế, và là loại cây trồng phổ cập thứ 4 về mặt sản lượng tươi – xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Khoai tây có nguồn gốc từ Peru. Hiện tại người ta cho rằng khoai tây đã được gia nhập vào châu Âu vào khoảng chừng thập niên 1570 và sau đó nó đã được những người đi biển châu Âu đưa đến những chủ quyền lãnh thổ trên khắp quốc tế .

4. Lúa mì

Lúa mì hay tiểu mạch là một nhóm những loài cỏ đã thuần dưỡng từ khu vực Levant và được gieo trồng rộng rãi quốc tế. Về tổng thể và toàn diện, lúa mì là thực phẩm quan trọng cho loài người, sản lượng của nó chỉ đứng sau ngô và lúa gạo trong số những loài cây lương thực. Hạt lúa mì là một loại lương thực chung được sử dụng để làm bột mì trong sản xuất những loại bánh mì ; mì sợi, bánh, kẹo … cũng như được lên men để sản xuất bia, rượu, hay nguyên vật liệu sinh học .

5. Sắn

Sắn là cây lương thực ăn củ hàng năm. xứ sở của những nụ cười thân thiện chiếm trên 85 % lượng xuất khẩu sắn toàn thế giới, kế đến là Indonesia và Nước Ta. Thị trường xuất khẩu sắn hầu hết của Xứ sở nụ cười Thái Lan là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và hội đồng châu Âu với tỷ trọng xuất khẩu sắn khoảng chừng 40 % bột và tinh bột sắn, 25 % là sắn lát và sắn viên .

6. Khoai lang

Khoai lang là một loài cây nông nghiệp với những rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Nó là một nguồn phân phối rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang dùng làm lương thực cho người, thức ăn chăn nuôi và làm nguyên vật liệu chế biến tinh bột, rượu, cồn, xi rô, nước giải khát, bánh kẹo, mì, miến, phụ gia dược phẩm, màng phủ sinh học .

7. Cao lương

Cao lương là cây lương thực ở châu Á, châu Phi và sử dụng khắp quốc tế để nuôi gia cầm, gia súc. Hiện nay, những nhà khoa học đang tìm cách nâng cấp cải tiến loại cây này bằng cách đưa đặc tính chịu lạnh vào cây lúa miến nhằm mục đích được cho phép lúa miến trồng được ở nhiều nơi hơn và trồng được cả trong quá trình đầu xuân, thời gian mà nhiệt độ trở nên cao hơn .

8. Kê

Kê là tên gọi chung để chỉ một vài loại ngũ cốc có thân cỏ giống lúa, hạt nhỏ, thoạt nhìn tựa như cỏ lồng vực nhưng hạt to và mẩy hơn. Hạt kê làm lương thực như gạo cho người ăn hoặc chim chóc. Kê là nhóm những loài cây lương thực trông tương tự như nhưng độc lạ, nguồn lương thực quan trọng tại châu Á và châu Phi và để nuôi gia cầm, gia súc .

9. Đại mạch

Đại mạch là một loại cây lương thực được trồng để sản xuất mạch nha và nuôi gia cầm, gia súc tại các khu vực quá lạnh hay đất quá nghèo dinh dưỡng.

Kim Ngọc

( Tổng hợp )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *