Củ sả hay củ xả? Lý giải tại sao lại gọi là “Củ Sả”

Rate this post

Củ sả hay củ xả? Củ sả là ĐÚNG chính tả, còn củ xả là SAI chính tả. Tuy nhiên, tại sao lại được gọi như vậy?. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé.

Củ sả hay củ xả?

Thông thường thì rất nhiều người cũng hay gọi là “ củ xả ”, bởi gần như 2 từ này phát âm gần giống nhau. Nhưng theo như những giáo sư thì đúng chính tả sẽ là “ củ sả ” .
Cây sả là loại cỏ sống lâu năm, mọc thành bụi cao 0,8 m đến 1 m. Lá hẹp dài giống lá lúa, hai mặt lá giáp nhám, khi bóc vỏ ra có mùi thơm của chanh. Thân rễ trắng hoặc hơi tím. Sả được trồng khắp nơi .
Củ sả hay củ xả?

Cây sả từ xưa đến nay được người đời sử dụng một cách triệt để từ gốc đến ngọn, dùng tươi, phơi khô, ướp lạnh, chế biến thành nhiều dạng thành phẩm khác nhau.

Cây sả có mùi vị như chanh và hoàn toàn có thể sấy khô và đống ý bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để hoàn toàn có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong. Tuy nhiên, người ta hoàn toàn có thể thái nhỏ và thêm vào trong những gia vị .
Xem ngay : Bí đỏ kỵ gì ? Những điều cần quan tâm khi sử dụng bí đỏ

Củ sả là gì?

Chi Sả ( danh pháp khoa học : Cymbopogon ) là một chi chứa khoảng chừng 55 loài trong họ Poaceae, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới gió mùa và ôn đới ấm của Cựu Thế giới. Chúng là những loại cỏ sống lâu năm và cao. Tên gọi thường thì là sả .

Cách trồng củ sả

Cách trồng cây sả không hề khó, bởi đây là loài cây dễ sinh trưởng, lại cần rất ít dinh dưỡng nên bà con dễ dàng nhân giống ra thành quy mô lớn. Nắm rõ những thông tin Phạm Vũ Dương Sơn sắp chia sẻ bên dưới đây, sẽ giúp bà con sở hữu những bụi sả phát triển tốt, to và bụ bẩm.

Cách trồng củ sả

Kỹ thuật trồng sả nhân giống ở nông thôn

Ở dưới quê người ta nhân giống sả khá đơn thuần, một bụi sả theo thời hạn sẽ càng đẻ nhiều nhánh, rồi tăng trưởng thành cây trưởng thành. Kích thước bụi càng lớn, những cây bên trong không có khoảng trống tăng trưởng, dẫn đến còi cọc, lá rụng dần .
Để giải quyết và xử lý yếu tố đó, bà con thường tách bụi ra trồng ở những khóm đất khác. Cứ mỗi bụi lớn tách thành 5-6 bụi nhỏ, tìm vị trí đất cao ráo, không úng nước, không khô cằn, đào hố, bón lót chút phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục rồi trồng sả vào, tưới nước và đợi vào ngày cây sẽ cắm rễ tăng trưởng .
Kỹ thuật trồng sả nhân giống ở nông thôn

Kỹ thuật trồng sả trong nước

Cách này vận dụng cho người sống ở thành phố, sả không còn rễ, chỉ còn gốc nên cần vận dụng chiêu thức trồng trong nước với những bước như sau :

Bước 1:

Cắt bỏ phần ngọn của nhánh sả sao cho chiều dài nhánh sả còn khoảng chừng 15 cm. Ngâm sả vào nước rồi đặt ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời .

Bước 2:

Khoang 2 ngày sau, bạn sẽ thấy sả khởi đầu mọc rễ và sau khoảng chừng 1 tuần khởi đầu đâm lá .

Bước 3:

Cứ vài ngày thì quan tâm thay nước một lần nhé. Đều đặn như vậy thì sau khoảng chừng 2 tuần, nhánh sả của bạn sẽ ra đủ lá và rễ để hoàn toàn có thể trồng thành cây .
Kỹ thuật trồng sả trong nước

Bước 4:

Tiến hành trồng cây sả vào đất. Khoảng 2 – 3 ngày đầu, những bạn cần tưới đẫm đất để cây nhanh thích nghi với thiên nhiên và môi trường mới. Sang tuần thứ 3 là cây sẽ khởi đầu tăng trưởng thông thường rồi .

Kỹ thuật trồng sả trong thùng xốp

Cách này tựa như như 2 cách trên thôi, nhưng thay vì việc trồng vào đất hay chậu gì đó, bạn hoàn toàn có thể trồng vào thùng xốp cho thật sạch. Các bước giải quyết và xử lý cây giống vẫn tương tự như như 2 cách trên .
Tuy nhiên, ở cách trồng này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng đất trồng thất kĩ lưỡng để có đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và tăng trưởng. Đáy chậu nhớ để lỗ thủng để thoát nước, tránh ngập úng cho cây .
Xem thêm : Măng tây nấu gì ngon ? Vị của măng tây như thế nào ?

Cách chăm sóc cây sả

Cây sả chăm nom khá thuận tiện, chỉ cần duy trì đất đủ nhiệt độ, không quá khô cũng không được quá ướt. Thường xuyên kiểm tra định kì, nhỏ bỏ cỏ dại, nếu phát hiện lá úa thì cắt bỏ. Khi bụi cây quá lớn, cần triển khai tách thành những bụi nhỏ cho cây có khoảng trống tăng trưởng .
Cách chăm sóc cây sả
Sả là loại cây có mùi thơm đặc biệt quan trọng, côn trùng nhỏ rất sợ nên gần như rất ít sâu bệnh. Vì vậy, bà con không cần lo ngại về yếu tố này .

Cách thu hoạch cây sả đúng cách

Khi thu hái sả, bà con quan tâm nên lấy những nhánh sả to mập nằm ở giữ bụi. Khi hái, quan tâm không dùng sức nhổ trực tiếp cây, mà dùng bàn tay cần sát gốc, khẽ xoay tròn gốc sả 2-3 vòng, nhánh sả tự động tác ra khỏi bụi .
Cách thu hoạch nhẹ nhàng này giúp nhanh sả không bị đứt ngang thân để lại gốc, thứ hai là tạo ra khoảng trống bên trong cho những cây con khác tăng trưởng .

Lợi ích việc trồng sả

Sả bên cạnh là nguyên vật liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon như xào thịt bê, rang thịt, làm nước giải khát, luộc ốc … đều là món ăn dân dã mê hoặc nhiều người .

Bên cạnh đó, trồng sả trong nhà còn có tác dụng đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác. Bởi vì, mùi của cây sả tuy dễ chịu với con người, nhưng lại rất kị với các loài côn trùng.

Lợi ích việc trồng sả
Trong đông y, sả là nguyên vật liệu trong 1 số ít bài thuốc chữa bệnh. Trước đây, cứ mỗi lần bị ốm, những cụ lại lấy lá sả cùng những loại thảo dược khác nấu nước xông hoặc uống giúp giảm sốt .

Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn bạn đã hoàn toàn có thể phân biệt được củ sả hay củ xả ? Ngoài ra, website còn nhiều bài viết hay và hữu dụng mời bạn cùng đọc nhé !

Bài viết mới

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *