Lạc tiên cảnh đặc điểm và công dụng

Rate this post
Lạc tiên cảnh thường được dùng để trồng cảnh do có hoa đẹp. Cây cũng được sách đông y ghi chép lại có hiệu quả chữa bệnh. Tác dụng đơn cử như nào ? Hãy tìm hiểu thêm thêm thông tin để rõ .

Lạc tiên cảnh đặc điểm và công dụng 1

Lạc tiên cảnh tên gọi và đặc thù

Lạc tiên cảnh – Passiflora caerulea L., thuộc họ Lạc tiên – Passifloraceae .

Lạc tiên cảnh trong sách cây thuốc Đông y của Tuệ Tĩnh có ghi có 3 loại cùng họ lạc tiên: là cây lạc tiên- Passiflora foetida L, lạc tiên cảnh  Passiflora caerulea L. và lạc tiên Wilson- Wilson- Passiflora wilsonii Hemsl.

Mô tả : Cây thảo sống nhiều năm, Đây là loài dây leo thân gỗ. mọc leo nhờ tua cuốn, dài tới 5-6 m, có lông. Lá đơn, màu lục đẹp, có cuống với hai tuyến mật, thường là kép chân vịt, chia ra 3 và 5 thuỳ hình ngọn giáo, dài 6-10 cm, rộng 9-15 cm .
Hoa ở nách lá, trên cuống dài, đơn, màu xanh nhạt đến xanh da trời, rộng 6-8 cm. Ðài gồm 5 lá đài, cong dạng chén. Tràng gồm 5 cánh hoa có thêm một vòng tràng phụ gồm những sợi có màu tía ở gốc, trắng ở giữa, lam ở đỉnh, xếp thành 4 dãy. Nhị 5, có bao phấn to màu da cam, dạng trứng chứa lớp thịt vàng trong có nhiều hạt đen .
Lạc tiên cảnh còn được gọi là nhãn lồng cam. Quả có hình oval, khi chín có màu vàng cam, dài khoảng chừng 4 cm, đường kính 4 cm, chứa nhiều hạt. Quả chín ăn được. Tại những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, cây ra hoa quanh năm .

Lạc tiên cảnh tên gọi và đặc điểm 1

Bộ phận dùng: Toàn dây – Herba Passiflorae caeruleae, thường có tên là Tây phiên liên.
Nơi sống và thu hái:  Loài cây này có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ (Argentina, Paraguay, Uruguay và Brasil). Gốc ở Brazin và Pêru, được nhập trồng vào nước ta làm cây cảnh.

Cây mọc rải rác nơi sáng và ẩm ở vùng đồng bằng đến rừng rậm. Tại Nước Ta, cây được trồng ở Quảng Nam và Thành phố Hồ Chí Minh .

Hoa lạc tiên cảnh ở những nước

Nhắc tới lạc tiên cảnh là nói tới hoa của nó. Hoa của cây rất đẹp và được trồng làm cảnh. Lạc tiên cảnh được coi là quốc hoa của Paraguay .

Ở Paraguay nó được biết đến rộng rãi là mburucuyá ở Guaraní. Những cái tên khác bao gồm vương miện màu xanh, vẻ đẹp phương nam, hoa mai dại, hoa Jesus.

Từ caerulea  trong tên danh pháp có nghĩa là “màu xanh” và đề cập đến các sợi vành màu xanh ở nhị hoa.

Từ Passiflora trong tên hoa có mối liên hệ với hình tượng phật giáo Ki tô. Cấu trúc phức tạp của hoa đã tạo ra hình tượng phật giáo Kitô, mỗi phần cánh hoa đại diện thay mặt cho một phần khác nhau của Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô .
Tại Nhật Bản, nó được gọi là 時 計 ( đồng hồ đeo tay ) do có 12 cánh hoa, nhị hoa và nhụy TT giống như chính sách uốn lượn của đồng hồ đeo tay và những đường gân màu xanh lá cây uốn lượn giống như lò xo .

Công dụng của cây lạc tiên cảnh

Thành phần hoá học: Cây chứa glucid, catechol, acid gallic và glucose. Còn có các alenloid. Trong các phần phơi khô của cây có một heterosid kèm theo acid hydric tự do.
Trong rễ và lá, cũng có với hàm lượng không cao. Cây rất giàu acid ascorbic, ở lá tươi có 725mg%;
cũng có chứa Ca. Còn có pectin.
Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính ấm; có tác dụng khư phong trừ thấp, hoạt huyết giảm đau, ngừng ho, làm long đờm.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây được dùng trị phong nhiệt đau đầu: mũi tắc không thông được nước mũi. Ở Vân Nam (Trung Quốc) rễ, dây quả dùng trị phong thấp đau xương, đau bệnh sa và đau bụng kinh; dùng ngoài bó gãy xương.

Mặc dù quả cây lạc tiên cảnh này hoàn toàn có thể ăn được, nhưng vị nó khá nhạt .
Hoa lạc tiên cảnh hoàn toàn có thể dùng pha trà với tác dụng làm giảm stress và lo ngại

Thông thường, phần thân lá được thu hoạch về phơi khô dùng để nấu trà uống được sử dụng làm thuốc để giảm chứng mất ngủ và cho giấc ngủ sâu, yên tĩnh.

Phân biệt lạc tiên với lạc tiên cảnh

Phân biệt lạc tiên với lạc tiên cảnh 1

Cây lạc tiên và lạc tiên cảnh thuộc cùng họ lạc tiên. Cây chanh dây cũng thuộc họ lạc tiên này .
Cây lạc tiên và lạc tiên cảnh cùng có hiệu quả chữa chứng mất ngủ. Nhưng người ta dùng cây lạc tiên phổ cập trong đông y để chữa bệnh hơn. Cây lạc tiên cảnh đa phần trồng làm cảnh nhiều hơn là dùng chữa bệnh .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *