Cây sồi cổ thụ được quyền sở hữu đất

Rate this post
Cây sồi trắng ở Georgia, Mỹ, là cây cổ thụ duy nhất trên quốc tế có quyền sở hữu chính mình và khu đất nhỏ bao quanh .
cay-soi-co-thu-duoc-quyen-so-huu-dat
Cây sồi trắng nằm giữa hai con phố ở Athens, Georgia, Mỹ. Ảnh : Land Use Database .
Theo Amusing Planet, cây sồi trắng nằm ở giao lộ giữa hai con phố Dearing và Finley gần TT Athens, Georgia, Mỹ, hoàn toàn có thể là chủ sở hữu bất động sản kỳ lạ nhất trên quốc tế .

Năm 1890, một tờ báo địa phương lần đầu tiên đưa tin về quyền sở hữu của cây sồi. Theo bài báo, lúc đầu, cây sồi thuộc về Đại tá William Henry Jackson. Do rất yêu quý cây sồi này, Jackson tìm cách đảm bảo để cây tồn tại lâu dài sau khi ông mất. Trong năm 1820-1832, Jackson chuẩn bị một chứng thư nhượng quyền sở hữu cây sồi và toàn bộ khu đất trong phạm vi 2,5 m quanh thân cây cho chính nó.

Người duy nhất tuyên bố đã trông thấy chứng thư của Jackson là tác giả vô danh của bài báo. Dù độ xác thực của tuyên bố cũng như danh tính tác giả chưa được làm rõ, mọi người dần công nhận chứng thư có tồn tại nhưng đã thất lạc.

Thực tế, William H. Jackson là chủ ngôi nhà ở bên kia phố Dearing, đối diện cây sồi, nhưng không có bằng chứng cây sồi thuộc về ngôi nhà của Jackson. Sau đó, ông bán ngôi nhà vào năm 1832, năm lập chứng thư được khắc trên phiến đá phía trước thân cây. Hiện cây sồi nằm ở vị trí hơi lấn sang phía ngôi nhà số 125 phố Dearing. Nhưng người dân đã quá quen thuộc với quyền sở hữu đất của cây sồi và chính quyền Athens-Clarke County đã chính thức công nhận cái cây này có quyền sở hữu chính nó.

Cây sồi bắt đầu không còn sống sót. Nó bị sâu bệnh tiến công và bị đổ trong một cơn bão năm 1942. Cây cao hơn 30 m và ước tính 150 – 400 tuổi khi đổ. Khu đất nhỏ bỏ trống trong quãng 4 năm. Sau đó, câu lạc bộ làm vườn Junior Ladies của Athens phát hiện một cây non mọc lên từ hạt của cây sồi bắt đầu và trồng nó ở đó .
cay-soi-co-thu-duoc-quyen-so-huu-dat-1
Chứng thư nhượng quyền của William H. Jackson, chủ cây sồi. Ảnh : Flickr .

Phương Hoa

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *