“Đại gia một thời trong ngành kềm nhưng không biết đọc email, rồi ngã ngựa 5 lần, bán đất bán nhà mà giờ 60 tuổi bàn chuyện công nghệ sôi nổi”

Rate this post
Ông Trần Vĩnh Bảo ( Founder Teknails ) trao đổi cùng anh Phạm Xuân Huy ( Tổng Giám đốc Vinagroups ) về loại sản phẩm trước khi xuất xưởng. Ảnh : Vnexpress

Đó là chia sẻ của ông Trần Vĩnh Bảo, CEO Tek Nails, về người trẻ, về khởi nghiệp, về công nghệ. Thỉnh thoảng trong câu chuyện giữa chúng tôi, ông Bảo lại nói chèn vài câu tiếng Anh vào. Đó cũng không phải là hành động gì quá đặc biệt nhưng với người đàn ông gần 60 tuổi này là cả quá trình “giác ngộ”, chuyển mình lớn lao vì ông từng không biết đọc mail, không biết vi tính là gì và “nửa chữ tiếng Anh” cũng không biết.

Ông kể, ông quê ở Cần Thơ, từng mở shop sửa xe đạp điện ở quê nhà. Sau đó, ông xách xe đạp điện lên TP HCM lập nghiệp. Ông làm thợ sản xuất kềm trong nhiều năm ở TP HCM để mưu sinh. Nhờ chớp lấy thời cơ và học hỏi nhanh, đam mê, năm 2000, ông Bảo thành lập Kềm Viba ( Viba viết tắt của Vĩnh Bảo ) .

Năm 2006, Kềm Viba đã có tới 400 nhân sự. Viba đã có một thời huy hoàng và ông Bảo là một trong những đại gia trong làng kềm ngày đó.

Đại gia một thời trong ngành kềm, mất công ty khi không biết ngoại ngữ, không biết đọc email, tuổi 60 tái khởi nghiệp với niềm hăng say công nghệ - Ảnh 1.

“Ngã ngựa” liên tiếp

Và rồi ngày đó, một nhà đầu tư Nước Singapore tìm đến Kềm Viba. Ông bán 30 % CP công ty cho nhà đầu tư này. “ Tôi nghĩ tôi còn 70 % là bảo đảm an toàn ”, ông Bảo tâm sự .Nhưng rồi, ông chia cho người thân trong gia đình 35 % và trao quyền đại diện thay mặt pháp lý cho người này. Do “ một chữ tiếng Anh, tiếng Hoa bẻ đôi ” không biết, nên người thân trong gia đình này giúp ông thanh toán giao dịch với đối tác chiến lược quốc tế .Với 35 % CP còn lại, nhà đầu tư Nước Singapore và người thân trong gia đình của ông đã cùng nhau tìm cách để mua lại công ty. Kết quả ông phải ra đi trong một tình thế khá nhạy cảm, tương quan đến tình cảm .“ Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến cái chết ”, ông Bảo kể về những ngày tháng khó khăn vất vả khi công ty gắn liền với tên tuổi của ông phải bán cho người khác. Và theo giao ước, 5 năm sau ông Bảo mới được làm kềm nếu muốn .Buồn bã, tuyệt vọng, ông Bảo không muốn gặp ai. Ông thuê một căn nhà ở Hóc Môn và cắt đứt liên lạc với mọi người. Ông ở đó với một chú chó …. Ông chiêm nghiệm lại những gì vừa mới xảy ra .Đại gia một thời trong ngành kềm, mất công ty khi không biết ngoại ngữ, không biết đọc email, tuổi 60 tái khởi nghiệp với niềm hăng say công nghệ - Ảnh 2.Ông Trần Vĩnh Bảo say sưa với cây kềm. Ảnh : Vnexpress“ Tôi chiêm nghiệm lại và thấy mình tận hưởng mấy năm mà mọi thứ biến mất tiêu. Tôi cô độc lắm. Và tôi mở màn sắm dàn âm thanh, TV to để tận hưởng với số một số tiền còn lại. Tôi vào forum đua mô tô ở Hồ Chí Minh, tham gia với toàn người trẻ. Ở đây, tôi thử xe vận tốc chứ không phải đua xe ”, ông Bảo kể .“ Lúc đầu tôi thấy rất sung với xe cộ. Nhưng sau đó, thấy hoạt động giải trí không có ý nghĩa. Tôi mở màn dừng việc tham gia những hoạt động giải trí tương quan đến xe. Tôi mở màn nghĩ lại đến kềm ”, ông Bảo san sẻ những chuyển biến trong tâm lý của ông .Ông trăn trở, làm thế nào để thay thế sửa chữa công nghệ tiên tiến bằng bằng tay thủ công trong việc làm kềm. Vì kềm đã ăn vào máu ông và ông hiểu trong sản xuất kềm khi công nhân đình công là chết .“ Tôi nhớ từng giao hàng trễ 1 ngày và bị phạt 1 ngàn đô. Nỗi ám ảnh ấy quay trở lại. Tôi nghĩ quay lại làm kềm nhưng làm thế nào đó để không phụ thuộc vào vào con người. Bài toán đó gần như bế tắc vì ngành kềm phụ thuộc vào vào nghệ nhân. Nhưng tôi tin không gì không hề. Và thế là tôi đi mua cơ khí, sản xuất thử máy móc. Lúc đó, tôi nghĩ lại rằng trong tương lai sau 5 năm nhất định phải làm kềm. Tôi đi ĐK chữ Tek cho ngành Nails ”, người đàn ông Cần Thơ nhớ lại .5 năm theo giao hẹn ông không làm kềm nhưng vẫn ngày đêm nghiên cứu và điều tra về nó với câu hỏi “ Làm sao để vận dụng công nghệ tiên tiến sửa chữa thay thế con người ? ”. Ông mày mò và biết rằng trong ngành kềm không hề có máy chuyên sử dụng mà phải tự sản xuất ra máy mà thôi .Sau nhiều lần đi phượt trong thực trạng sức khỏe thể chất giảm sút, ông Bảo mở màn góp vốn đầu tư chất xám, tìm cách hợp tác 5 lần nhưng đều đổ bể .

Bí mật nằm trong WWW (WorldWideWeb)

Một trong những thương vụ làm ăn thất bại là doanh nghiệp làm nước sơn tìm đến ông, ông kể. “ Do tôi đàm phán kém nhưng lại tưởng mình khôn ” nên góp thêm phần tạo nên thất bại .Một nguyên do nữa mà ông chiêm nghiệm ra là “ không rành về máy tính ”. “ Mẫu số chung thời của chúng tôi là không rành về máy vi tính. Nói thật, có card visit nhưng tôi không biết đến email là gì. Có mail của đối tác chiến lược tôi cũng chỉ nói luôn với trợ lý : Em in ra, rồi tôi đọc bản in ”, CEO Tek Nails thừa nhận .“ Tôi chiêm nghiệm và mở màn nghĩ ra rằng, thất bại nằm ở chữ WWW, nơi hoàn toàn có thể tra cứu đủ thứ thông tin. Tôi không biết một chữ tiếng Anh nào nhưng mày mò, xem qua video và tưởng tượng ra được ”, người kinh doanh họ Trần kể .Ông cũng thừa nhận rằng bản thân chỉ chuyên về sản xuất. Và muốn tăng trưởng, không hề thuê được mà phải hợp tác .“ Tôi ngày đêm mày mò học marketing trực tuyến mà không hiểu nổi. Tôi gặp Vina Group và họ nói cây kềm quá hay. Tôi đã “ đo máu ” với Vina Group 1 năm trước khi hợp tác. Tôi là con thú bị thương nên rất cẩn trọng. Nhưng tôi nhận thấy, họ ủng hộ tham vọng của tôi, họ làm hình ảnh và tên thương hiệu nên chúng tôi đã hợp tác ”, người đàn ông say sưa kể .Đại gia một thời trong ngành kềm, mất công ty khi không biết ngoại ngữ, không biết đọc email, tuổi 60 tái khởi nghiệp với niềm hăng say công nghệ - Ảnh 3.

“Tôi từng coi người trẻ là buông thả, coi họ như trẻ con nhưng tôi đã vơ đũa cả nắm”

“ Tôi từng cho rằng thế hệ trẻ rất buông thả. Nhưng tâm lý đó là quá hạn hẹp, tôi đã vơ đũa cả nắm. Tôi gặp nhiều sinh viên và thực sự nể phục họ vì những tâm lý và cách làm táo bạo. Tôi thích chuyện trò với sinh viên ”, ông chiêm nghiệm .

Ông cho biết thêm rằng khi ông nói chuyện với những người bạn cùng trang lứa về công nghệ, về app, họ “sờ trán” ông và giơ ngón tay hình chữ V lên hỏi: “Ê Bảo, đây là số mấy?”. Bởi với nhiều người, ở tuổi của ông mà nói đến chuyện công nghệ là chuyện không bình thường lắm.

“ Gần lục tuần, tôi không còn tâm lý nhiều nữa. Tôi không đeo đồng hồ đeo tay, không biết chủ nhật. Tôi không thích nói về thời hạn. Tôi nỗ lực trừ khi gục thì thôi ”, ông nói .Năm năm ngoái, ông Bảo tái khởi nghiệp sản xuất kềm ở tuổi gần 60 và sau đó nhận được góp vốn đầu tư của Vina Group. Ông đang lan rộng ra sản xuất, triển khai xong tiến trình sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Năm 2018 sẽ nỗ lực để triển khai xong 90 % về công nghệ tiên tiến và chuẩn bị sẵn sàng cho dự án Bất Động Sản kềm sạch năm 2019 .


Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *