Cây bồ quân | Cây xanh ba miền

Rate this post

Mô tả

Đặc điểm hình thái

Bồ Quân đạt chiều cao 10 m – 15 m khi trưởng thành, cây được những chuyên viên xếp vào loại thân cây bụi. Quả của nó hoàn toàn có thể ăn được, rất ngọt hoàn toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín để làm mứt, vỏ của cây còn được làm thuốc trong đông y .

Rễ cây rất dai và trắc ăn sâu vào trong lòng đất nên dù có gió to cũng khó mà đánh bật được cây ngã.

Cành nhánh cây to khỏe. Các nhánh non thường có gai cứng và mất đi khi đã già cây. Thân cây nhẵn nhụi. Vỏ cây bồ quân có màu nâu nhạt hoặc vàng nâu, có nhiều vết rám và hoàn toàn có thể được sử dụng để làm thuốc trong Đông y .Cây Bồ Quân là cây thân gỗ, cành cây trắc khỏe, cây có tuổi thọ sống lâu năm .Lá của cây có lông mịn, cuống lá dài từ 4 – 8 cm, phiến lá màu xanh đậm ở mặt sống lưng, bóng láng ở gần trục, luôn trong trạng thái tươi. Khi lá non luôn có màu nâu đỏ hoặc màu nâu cam, hình dạng lá bầu dục, hình trứng eplip hay hình trứng thuôn dài, hiếm khi thấy chiếc lá nào có hình chữ nhật hay hình mũi mác. Lá mỏng mảnh và cả 2 mặt đều không được láng long, nếu có thì rất ngắn. gân lá nổi rõ ở 3 mặt, mỗi bên đều có từ 3 – 6 cặp lá, gần phía trục nhìn rõ hơn, bìa lá nguyên hoặc có răng cưa, đỉnh lá nhọn .Hoa của cây có màu trắng xanh, rất thơm. Cuống hoa dài khoảng chừng 10 mm, hoa thanh mảnh, nhỏ nhẹ và có lớp lông láng mịn, lá dài từ 4 – 5 cm có hình bầu dục hoặc hình tam giác, phía đỉnh tù, hiếm khi thấy hoa cái Open, bầu noãn có hình chai dạng hình cầu dài từ 2 – 3 mm, vòi nhuỵ có từ 4 – 6 dính vào nhau thành một cột cao chừng 1 mm, tách rời ở phần đỉnh, có dạng hình thận hoặc đàn hổi, uống cong. Hoa ra vào tháng 4 – tháng 5, thường có quả vào tháng 8 đến tháng 10 hàng năm .Quả có nhân cứng tròn to, khi quả non có màu đỏ hoặc đỏ đậm, ở đầu cuối chuyển màu đen nhạt, ở trạng thái khô khi siết lại ở đoạn giữa quả. Quả chín người ta thường dùng tay nhào nặn giữa 2 ngón tay để giảm hoặc vô hiệu những chất tự nhiên. Vị của trái hơi chua, ngon và được sử dụng để làm, mứt ômai …

Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
Cây bồ quân được nhân giống bằng cách giâm chiết cành hoặc gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt vẫn ưu tiên hơn cả vì cây con khi mọc từ hạt sẽ  cho bộ rễ khỏe và tỷ lệ sống gần như bằng 100%.
Muốn có hạt bồ quân để gieo, sau khi cây cho quả chín cần thu hái và đem phơi từ 2-3 nắng để kích thích hạt nảy mầm.
Chú ý chà xát để loại bỏ lớp vỏ, tách lấy hạt cứng ở trong đem ươm trong vườn.
Trước khi ươm hạt cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 45oC trong nửa ngày, sau đó cho vào túi vải ủ. Mỗi ngày cần rửa chua cho hạt một lần. Đợi cho hạt nảy  mầm  và mang gieo hạt trong vườn ươm.
Cây bồ quân con đạt chiều cao từ 40-50cm là có thể đem trồng. Tuy nhiên trong giai đoạn này cần chú ý làm giàn che bóng cho cây con.
Khi mới đem trồng cây con ra môi trường tự nhiên cần làm rào che chắn, chống đỡ cho cây đến khi cây đã có một bộ rễ chắc chắn.
Chế độ tưới tiêu trong thời điểm này vô cùng quan trọng, cần quan sát để nắm bắt tình trạng của cây. Đảm bảo đủ ẩm nhưng không được gây ngập úng cho cây.
Trước mỗi mùa mưa, bón phân thúc cho cây để cây xanh tốt và cho nhiều quả.
Thường xuyên dọn dẹp cỏ dại và chú ý sâu bệnh hại cây bởi khi cây đã có bệnh thì rất lâu mới có thể hồi phục lại.

.

Ứng dụng của cây bồ quân trong đời sống:
Ngày nay, cây bồ quân không chỉ được trồng như một loài cây ăn quả thông dụng mà còn là loài cây bóng mát có mặt tại rất nhiều công trình lớn nhỏ.
Công dụng tuyệt vời của cây bồ quân không chỉ được lưu truyền dân gian mà còn được đăng tải và kiểm chứng qua các cơ quan báo chí hàng đầu như báo điện tử Dân trí với bài viết: Bồ quân – Khắc tinh của u xơ tuyến tiền liệt
Thật vậy, rễ cây và quả bồ quân còn có nhiều ứng dụng vô cùng tuyệt vời trong y học. Rễ cây được dùng như phương thuốc chữa trị rất nhiều bệnh mà nam giới gặp phải như: đau vùng bọng đái, bàng quang; đái rắt; đái khó; hơi thở hôi…Quả cây bồ quân không chỉ được sử dụng như một món ăn hấp dẫn mà còn có tác dụng như: làm se niêm mạc dạ dày và ruột, tốt cho gan thận, làm sạch khí huyết và giảm dịch tiết vị…

Cây được trồng để làm cây bóng mát, cây công trình biệt thự đẹp. Cây có tác dụng hút những khí độc hại, bụi bẩn.

Rễ cây dùng để trị bệnh tuyến tiền liệt cho đàn ông, bệnh đi tiểu về đêm .

Cây Xanh Ba Miền cung cấp cây bồ quân giống cho tới những cây bồ quân cổ thụ đường kính gốc 1m.

Qúy khách có nhu yếu mua Cây Bồ Quân vui vẻ liên hệ 0961 12 12 98 Tư vấn 24/24

5

/

5
(
3
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *