Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương

Rate this post

Ngày 12/09/2018 13 : 09 PM ( GMT + 7 )

Việc tìm ra loại cây này chính là tín hiệu cho thấy có một “ mỏ ” kim cương bên dưới .

Cách đây ít lâu các nhà khoa học ở Mỹ vừa phát hiện một loài cây mang đặc điểm vô cùng thú vị là chỉ đâm chồi, phát triển trên vùng đất có chứa kim cương.

Cụ thể, loài cây Pandan hay cọ Pandanus ( tên khoa học là Pandanus candelabrum ) có vẻ ngoài gần giống loài cọ, chiếm hữu một lớp vỏ gai góc cùng kích cỡ rất phong phú và cao từ 1 – 20 mét .
Loài cây này Open rất nhiều tại khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa và 1 số ít trên những hòn đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương .

Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương - 1

Loài cây này mọc nhiều ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương .
Theo đó, trong một lần đi tìm kiếm đá kimberlite – một loại đá núi lửa đôi lúc chứa kim cương, nhà địa chất học Stephen E.Haggerty của Đại học Quốc tế Florida đã vô tình mày mò ra đặc tính đặc biệt quan trọng của loại cây này .
Ông thấy rằng, trên mặt phẳng những nơi ông đào được kimberlite luôn thấy sự Open của một loài cây đặc biệt quan trọng. Điều này đã góp thêm phần giúp ông nhanh gọn tìm ra những khu vực khác để liên tục khai thác kimberlite .

Ở dưới mỗi gốc cây đặc biệt này là một hỗn hợp đất màu mỡ có chứa nhiều loại khoáng chất. Bên cạnh nhân tố đáng chú ý nhất là kim cương, vùng đất để cọ pandanus có thể sinh tồn còn chứa tàn tích từ các vụ phun trào núi lửa, kali, magie hay phốt pho – những chất dinh dưỡng “hảo hạng” mà không phải loài cây nào cũng được hấp thụ đầy đủ.

Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương - 2

Kim cương được tìm thấy dưới những cây Pandanus .
Việc phát hiện ra đặc tính của loài cọ Pandanus sẽ là bước tiến quan trọng thôi thúc sự tăng trưởng ngành khai thác kim cương, đặc biệt quan trọng là những nước khu vực Tây và Nam Phi .
Tuy nhiên, việc làm này sẽ gặp phải tương đối nhiều khó khăn vất vả, bởi những bụi cây cọ Pandanus luôn bị nằm sâu trong những khu rừng nhiệt đới gió mùa với nhiều loài cây cổ thụ khổng lồ .

Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương - 3

Tuy nhiên, loài cây này nằm rất sâu bên trong những khu rừng, khó cho việc tìm kiếm .

Ngoài ra, không chỉ giúp phát triển công nghiệp khai thác kim cương, phát hiện này còn giúp các nhà địa chất học nghiên cứu về nhiệt độ và áp suất của vỏ trái đất cách đây 150 triệu năm về trước – giai đoạn xảy ra một sự rạn nứt giữa châu Phi và Nam Mỹ để tạo ra Đại Tây Dương.

Theo Lê Lê ( Theo The Verge ) ( Khám phá )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *