Kỹ thuật trồng xoài thái cho năng suất cao, chất lượng tốt

Rate this post

Kỹ thuật trồng xoài thái cho năng suất cao, chất lượng tốt

Xoài thái là giống xoài ăn quả xanh có nguồn gốc từ xứ sở của những nụ cười thân thiện. Đây là loại cây cho quả thơm, có vị ngọt dịu đặc trưng, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Bên cạnh đó xoài thái còn mang lại giá trị kinh tế tài chính cao cho người dân .Xoài Thái là giống trái tròn, dài, hơi cong ở phía đuôi quả, vỏ có xanh đậm hoàn toàn có thể ăn xanh hoặc chín đều rất ngon. Trọng lượng trung bình 300 – 350 gr / quả, khi quả khởi đầu cứng bao đầu có vị ngọt, rất ngon .

Đây là loại quả có tỷ lệ đậu trái cao, cây xoài 5 tuổi có thể cho năng suất từ 60 – 70kg/cây, tuy nhiên cây cũng rất khó ra hoa trong điều kiện môi trường tự nhiên. Do vậy người dân cần phải nắm vững kỹ thuật trồng cây xoài Thái  để thu được năng suất tốt nhất.

Kỹ thuật trồng xoài thái cho năng suất cao, chất lượng tốt

Kỹ thuật trồng cây xoài Thái cho năng suất, chất lượng cao

Thời gian thích hợp để trồng Xoài Thái

Có thể trồng Xoài Thái hai lần trong 1 năm. Lần đầu vào mùa xuân từ tháng 2 – tháng 3. Lần tiếp theo vào mùa thu từ tháng 8 – tháng 10. Đây được coi là thời gian thích hợp để trồng xoài tốt cây xoài sinh trưởng tăng trưởng tốt, tỉ lệ ra hoa và đậu trái nhiều nhất .

Mật độ và khoảng cách

Tuỳ điều kiện kèm theo đất đai, năng lực thâm canh, kỹ thuật cắt tỉa cành, duy trì độ lớn khung tán, giải quyết và xử lý ra hoa … mà hoàn toàn có thể trồng thưa hay dày cây. Mật độ trồng trung bình từ 300 – 350 cây / ha ( 6 m x 5 m ) nếu trồng thưa ; khoảng cách ( 4 x 5 m hoặc 3 x 3,5 m ) tỷ lệ 500 – 950 cây / ha nếu trồng dày .

Cách trồng cây

Đào hố vuông, chiều rộng 70 – 80 cm, chiều sâu 50 – 70 cm. Bón phân lót cho 1 hố / cây : 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục + 1 – 2 kg super lân + 0,1 kg Kali + 0,3 – 0,5 kg vôi bột. Trộn phân với đất, sau đó lấp bằng miệng hố .Nên làm hố 1 tháng trước khi trồng cây. Cách trồng : Đào một hốc nhỏ ở giữa hố, bỏ túi bầu ni lon ra và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa đến cổ rễ, nén chặt đất xung quanh. Để tránh lay gốc làm chết cây nên cắm cọc chéo chữ X và buộc vào cây. Sau trồng 1 tháng cây tăng trưởng không thay đổi, hoàn toàn có thể rạch nilon ở vết ghép để cây sinh trưởng, tăng trưởng thông thường .

Tưới nước cho cây

Kỹ thuật trồng xoài thái cho năng suất cao, chất lượng tốt

Sau khi trồng xong, đây là tiến trình cây cần nước để sinh trưởng và rễ khởi đầu bén. Do vậy trong khoảng chừng thời hạn này cần cung ứng đủ nước cho cây, tưới nước 3 – 4 lần / ngày. Đến khi cây sinh trưởng tốt thì hoàn toàn có thể giảm bớt lượt tưới nước dần

Bón phân

Cần phải chia ra 2 quá trình để bón, và mỗi quy trình tiến độ bón lượng phân khác nhau. Giai đoạn cây tơ bón cho mỗi gốc xoài từ 200 – 400 g phân NPK 16-16-8 và khoảng chừng 200 g phân urê .Bên cạnh đó, phối hợp cùng với bón phân NPK nên bón bổ trợ từ 1-3 kg phân KOMIX dùng cho cây ăn quả để bổ trợ thêm lượng chất hữu cơ cho đất giúp cây sinh trưởng không thay đổi. Giai đoạn khi cây trưởng thành bón từ 2-5 kg / câybón phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX, chia thành 2 lần bón vào thời gian đầu mùa và cuối mùa .

Xử lý ra hoa

Khi xoài mở màn bước vào quá trình ra hoa hiệu quả là thời gian cần phải chú ý quan tâm : Có thể ghi sổ tay để theo dõi ngày tháng cây khởi đầu ra hoa rộ đối phó với những loại sâu bệnh hại cây cối. Trường hợp cây ra hoa lê dài đây sẽ là điều kiện kèm theo làm cho sâu bệnh tăng trưởng nhanh. Sau khi thu hoạch, cần bón phân, tỉa cành, tạo tán cho cây, và tưới nước đẫm sẽ giúp cho cây ra đọt hàng loạt .

Kỹ thuật trồng xoài thái cho năng suất cao, chất lượng tốt

Nên giải quyết và xử lý ra hoa hàng loạt để cây sai quả tránh sâu bệnhVới những cây xoài tơ cần phải giải quyết và xử lý cho ra 2 cơi đọt thì mới cho hoa ra đều. Khi cơi đọt gần chuyển sang lá lụa thì dùng thuốc ức chế sinh trưởng để cây hoàn toàn có thể dữ thế chủ động phân hóa mầm hoa, dùng thuốc Paclo 10 % hoặc 15 % tưới trực tiếp vào gốc 10 gam hoạt chất / 1 m đường kính tán .

Thu hoạch và bảo quản quả xoài thái

Khi quả già, vỏ quả sẽ có màu hồng sáng, đây là độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hoạch vào lúc trời râm mát, khô ráo. Cần phân loại quả sau khi thu hái.Sau khi thu hoạch cần phải vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc cây để vụ sau thu hoạch tốt hơn.

LỜI KẾT: dolatrees.com Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Nếu bạn gặp khó khăn hay có những kinh nghiệm hữu ích hơn trong nông nghiệp trồng trọt thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này,  Kinhnghiemquy sẽ tư vấn chỉ dẫn, và đăng những bài viết hữu ích từ phía các bạn.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết và những bài sưu tầm tiếp theo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích được cho bạn

Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc những bài viết kiến thức về ngành trồng trọt hữu ích trên Kinh nghiệm quý nhé!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *