Cô gái đăng đàn cho rằng hạt é là từ… cây quế mà ra khiến dân mạng hoang mang toàn tập, tìm ra sự thật rồi ai cũng “té ngửa”

Rate this post

Những ngày rảnh rỗi ở nhà như hiện tại cũng là lúc mạng xã hội được dịp xôm tụ hơn bao giờ hết. Hàng loạt các group lớn nhỏ trên Facebook, đặc biệt là những hội về ăn uống ngày nào cũng xuất hiện hàng trăm bài đăng khoe “chiến tích” nấu nướng của mình. Không ít trong số đó là những post cung cấp rất nhiều kiến thức ăn uống mà lúc bình thường chúng ta chẳng bao giờ để ý đến.

Như mới đây, một cô gái đã gây hoang mang cho các thành viên trong một group kín có hơn 665k thành viên khi đăng bài khẳng định rằng hạt é là từ hạt của cây quế mà ra. Cụ thể, tài khoản Facebook có tên Quỳnh Thảo viết: “Phi ra vườn hái thử mấy hạt bỏ vô nước xem đúng không? Hơn 30 tuổi mới biết hạt é là từ hạt quế đấy cả nhà ơi! Đảm bảo nhiều bạn không biết nè!”

Nhanh chóng, bài đăng của cô nàng nhận về hơn 16 k reactions cùng hơn 7,7 k phản hồi. Đa số những comment bên dưới đều bày tỏ sự quá bất ngờ kèm câu hỏi ” thật hả ? “. Tuy vậy, cũng có vài phản hồi khác cho rằng đã có sự nhầm lẫn to lớn giữa 2 loại cây này .Cô gái đăng đàn cho rằng hạt é là từ… cây quế mà ra khiến dân mạng hoang mang toàn tập, tìm ra sự thật rồi ai cũng “té ngửa” - Ảnh 1.

Một bài đăng khẳng định rằng hạt é là từ hạt quế mà ra đang “gây lú” mạng xã hội, nhận về 16k reactions cùng hơn 7,7k bình luận tranh cãi.

Theo Wikipedia, hạt é hay hột é là một loại hạt của cây hương nhu ( tên khoa học là Occimum gratissimum ). Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác như é trắng, húng trắng, húng lông, húng quế lông, … vốn là một phân loài của cây húng quế quen thuộc .Trên trong thực tiễn, 2 loài cây này là trọn vẹn khác nhau. Người ta thường phân biệt é với cây húng quế dựa trên 2 đặc thù : hoa và thân é có màu trắng và có lông ( do đó mới có tên é trắng hay húng quế lông ), trong khi húng quế thì có màu tím và không lông ( nên đôi lúc còn được gọi với tên là é tía ). Cây quế ( trái ) và cây é ( phải ) có sắc tố ở phần hoa và thân cây trọn vẹn khác nhau .Hạt é có hình dạng bên ngoài trông khá giống hạt vừng, size nhỏ, màu đen. Khi ngâm vào nước, vỏ hạt bên ngoài hút nước và phồng lên, tạo thành một lớp màng màu trắng đục bao quanh hạt. Vì có tính mát nên từ lâu hạt é đã được sử dụng làm nguyên vật liệu cho những loại thức uống giải khát và món chè .Cô gái đăng đàn cho rằng hạt é là từ… cây quế mà ra khiến dân mạng hoang mang toàn tập, tìm ra sự thật rồi ai cũng “té ngửa” - Ảnh 3.Hạt é thoạt nhìn trông khá giống với hạt vừng, khi ngâm vào nước thì nở to lên với một lớp màng màu trắng đục bao quanh. Vì có tính mát nên hạt é từ lâu đã được sử dụng làm nguyên vật liệu trong nhiều loại thức uống giải khát, món chè, thạch rau câu, …

Khi nhìn bằng mắt thường, rất khó để phân biệt hạt của cây é và cây húng quế. Ngay cả khi ngâm lên, chúng cũng cho ra sản phẩm giống nhau. Quỳnh Thảo (chủ nhân của bài đăng) cũng xác nhận rằng nhờ dân mạng mà mình mới biết đây là 2 loại hạt khác nhau. Cô bạn cũng cho biết khi ngâm nở, hạt húng quế cũng cho hương vị nhạt y chang như hạt é, chỉ cần bỏ đường vào là có thể uống được. 

Khi ngâm nở, hạt của cây húng quế cũng cho ra mẫu sản phẩm tựa như như hạt é. Theo san sẻ từ Quỳnh Thảo, nó ăn được như hạt é và có vị nhạt y chang .Được biết, phần lá và cành của cả cây é và húng quế đều hoàn toàn có thể ăn được. Lá húng quế có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng để ăn kèm với những món bún, phở, mì. Riêng lá é là nguyên vật liệu chính góp thêm phần tạo nên món lẩu gà vô cùng nổi tiếng của vùng đất Tuy Hoà ( Phú Yên ). Nếu ai đã có dịp lên Đà Lạt du lịch chắc như đinh không còn lạ lẫm gì với món ăn này. Lá é là nguyên vật liệu quen thuộc tạo nên món lẩu gà trứ danh của vùng đất Tuy Hoà ( Phú Yên ). Trên Đà Lạt, đây cũng được xem là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng rất được hành khách ưa thích. – ( Ảnh : @ somethingbytori, @ okatte. vietnam, @ maislovecorner, @ chanlovefood )Không chỉ quế, hạt é nhìn thoáng qua còn rất dễ nhầm lẫn với hạt chia – một loại hạt rất giàu dưỡng cũng thuộc họ Hoa môi ( Lamiaceae ) như é. Tuy nhiên, hạt é đen tuyền hàng loạt, kích cỡ lớn hơn hạt chia một chút ít, không có độ bóng và sánh như hạt chia. Hạt chia gồm hai màu đen và trắng lẫn lộn, bé bằng nửa hạt vừng, có vằn sọc bên trong, rất bóng và sánh như được áo một lớp dầu. Khi ngâm trong nước, hạt chia thường bết dính vào nhau theo từng khối, còn hạt é chỉ có khối nhầy bao quanh từng hạt riêng .Cô gái đăng đàn cho rằng hạt é là từ… cây quế mà ra khiến dân mạng hoang mang toàn tập, tìm ra sự thật rồi ai cũng “té ngửa” - Ảnh 7.Hạt é và hạt chia cũng là 2 loại thực phẩm rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng .Cô gái đăng đàn cho rằng hạt é là từ… cây quế mà ra khiến dân mạng hoang mang toàn tập, tìm ra sự thật rồi ai cũng “té ngửa” - Ảnh 8.

Đây chính là hình ảnh của loài cây cho ra hạt chia mà chúng ta vẫn thường ăn.

Cô gái đăng đàn cho rằng hạt é là từ… cây quế mà ra khiến dân mạng hoang mang toàn tập, tìm ra sự thật rồi ai cũng “té ngửa” - Ảnh 9.Hạt chia sau khi ngâm lên thường có cả lớp màng bọc bao quanh nhiều hạt. Trong khi đó, hạt é có phần rời rạc hơn. – ( Ảnh : Cooky )Nhờ bài đăng của một cô gái trong những ngày rảnh rỗi mà ta lại biết thêm những thông tin vô cùng mê hoặc phải không nào !

Nguồn: Quỳnh Thảo, Wikipedia

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *