Nhận Diện Cây Cảnh Có Độc Và Cách Phòng Tránh

Rate this post
Cây cảnh trồng trong nhà phần nhiều điều mang lại hiệu suất cao trang trí làm đẹp, nhưng trong số đó có không ít cây chứa độc tố nguy khốn. Các bạn cần phân biệt được và phòng tránh chúng

NHẬN DIỆN CÂY CẢNH CÓ ĐỘC VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Làm thế nào để nhận biết chính xác thực vật có chứa độc tố

Mỗi loài thực vật chứa độc tố lại có đặc trưng khác nhau. Một số ít các loài thực vật có một độc tố nhất định nhưng độc tố đó thường không ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người. Trường hợp nhiễm độc do tiêp xúc trực tiếp là rất ít, thay vào đó nguyên chủ yếu dẫn tới nhiễm độc là do ăn nhầm  các loại thực vật chứa độc tố. Mặc dù rất nhiều thực vật chứa hàm lượng khí độc nhưng đa phần chúng chỉ dẫn đến trịêu chứng dị ứng, chỉ cần nắm rõ những đặc tính này, sử dụng các biện pháp phòng bị, cấp cứu thì chúng ta hoàn toàn có thể trồng mà không cần lo lắng đến vấn đề độc tố. Rất nhiều loài thực vật mang độc tố khiến con người chỉ dám nhìn chúng từ xa thay vì đến gần, tuy nhiên chúng lại mang một vẻ đẹp vô cùng độc đáo, một số loại thậm chí có thể dùng làm thực phẩm hoặc nguyên liệu quan trọng trong cho công nghiệp. nói tóm lại, đối với các loài thực vật có độc tố, chúng ta không nên chỉ vì một chút độc tính mà hoàn toàn loại trừ chúng, chỉ cần chú ý cẩn thận khi chăm sóc thì phần lớn chúng sẽ không gây nguy hại đối với sức khỏe của con người.

Những điểm cần chú ý khi trồng các loại thực vật chứa độc tố

Chúng ta điều biết ở một số bộ phận hoặc toàn thân của rất nhiều loại thực vật có chứa độc tố, nếu không cẩn thận khi tiếp xúc, hoặc chỉ cần hít mùi hương của chúng vào cũng có thể gây ra một số bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. khi trồng các loại thực vật này chúng ta cần chú ý đến những điểm sau:

–          Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ những đặc tính của những loài thực vật có độc. bởi chất độc ở mỗi loài thực vật là khác nhau nên trước khi trồng, ta phải nắm được đầy đủ những đặc điểm của chúng, như vậy mới có thể đảm bảo chắc chắn, giúp bản thân cũng như người thân tránh được những những nguy hiểm không đáng có.

–          Tiếp đó, cần chuẩn bị những biện pháp phòng bị để ứng phó với tình trạng khẩn cấp xảy ra khi sơ xuất nhất thời dẫn đến tình trạng nhiễm độc, như vậy chúng ta mới có thể tìm ra cách đối phó chính xác và kịp thời. ví dụ như, nên chuẩn bị những dụng cụ y tế gia đình cơ bản để kịp thời xử lý các trường hợp không may bị nhiễm độc.

–          Sau đó chúng ta cũng cần nhắc nhở những người trong nhà về đặc tính của những loài cây có độc tố này, để phòng tránh những sự cố có thể xảy ra khi không nắm rõ đặc trưng của cây. Nếu cần thiết có thể dán một mẫu giấy nhỏ ghi chú những lưu ý này ở vị trí dễ nhìn thấy nhất, nên thực hiện việc này đối với những cây nội thất để bàn làm việc, vì cây này gần gũi với con người nhất

–          Cuối cùng chúng ta phải lựa chọn một vị trí thích hợp để đặt những loại cây nội thất này. nếu trong nhà có trẻ nhỏ nên đặt ở những nơi ngoài tầm với của trẻ, để tránh trường hợp trẻ chạm vào hoặc đưa vào mắt, miệng, dẫn đến tình trạng nhiễm độc

NHỮNG LOẠI CÂY CÓ CHỨA CHẤT ĐỘC PHỔ BIẾN

– Cây vạn niên thanh

Nhận Diện Cây Cảnh Có Độc Và Cách Phòng Tránh

Cây vạn niên thanh có tên khoa học là Dieffenbachia cultivar. Cây có chất độc calcium oxalate, khi vô tình bị nhựa cây dính vào mắt, da sẽ gây bỏng rát, nhất là trẻ nhỏ. Độc chất calcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá.

– Cây chuỗi ngọc treo

Nhận Diện Cây Cảnh Có Độc Và Cách Phòng Tránh

Toàn thân cây chuỗi ngọc ( tên khoa học Sedum morganianum) có chứa chất gucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

– Cây vạn tuế

Nhận Diện Cây Cảnh Có Độc Và Cách Phòng Tránh

Cây vạn tuế tên khoa học là Cycas revoluta Thunb, thuộc họ thiên tuế Cycadaceae. Ở Việt Nam, loại cây này thường được rất nhiều cơ quan, trường học, gia đình lựa chọn trồng làm cảnh. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc gần hoặc dùng tay vặt lá, hạt, vỏ vạn tuế, người tiếp xúc có thể bị ngộ độc. Các hợp chất alkaloids trong thân cây có thể gây ung thư, ngay cả trong hạt vạn tuế cũng có chất cycasin độc tính khá cao. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc thậm chí gây tử vong cho người.

– Cây cẩm tú cầu

Nhận Diện Cây Cảnh Có Độc Và Cách Phòng Tránh

Cẩm tú cầu là cây hoa được trồng phổ biến trong sân vườn. Tuy nhiên, nếu trót ăn những bông hoa này, bạn sẽ bị đau bụng trong nhiều giờ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê và co giật. Ngoài ra, những hạt phấn nhỏ do hoa cẩm tú cầu phát tán ra tiếp xúc với người sẽ làm cho da của người bị dị ứng.

– Cây hồng môn

Nhận Diện Cây Cảnh Có Độc Và Cách Phòng Tránh

Tất cả lá và cành của cây hoa hồng môn đều có nhiều độc tố. Ăn phải cây hoa này, miệng bạn đau rát và sưng tấy, giọng nói có thể bị khàn.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website:  http://dolatrees.com/;   

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *