Chặt cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội: “Chẻ đôi khúc rễ, dân làng mất ngay chục tấn thóc”

Rate this post
Chặt cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội: Chẻ đôi khúc rễ, dân làng mất ngay chục tấn thóc - Ảnh 1.Theo một thành viên Ban hội đồng dân cư thôn Phụ Chính, với khúc rễ sưa bị chẻ đôi thế này, dân làng đã mất đi cả cả chục tấn tóc .Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính ( Hòa Chính, Chương Mỹ, Thành Phố Hà Nội ) cho biết, đến hết trưa 27/1, nhóm thợ được thuê và người dân trong thôn mới thực thi chặt hạ xong phần cành của một trong hai cây sưa đỏ ở chùa làng .Hiện tại, máy múc đã được kêu gọi để đào xung quanh phần gốc, rễ của cây sưa … nhằm mục đích sẵn sàng chuẩn bị cho việc chặt hạ .

“Do lượng người, máy móc không đông nên chúng tôi đang cố gắng chặt hạ xong cây sưa đỏ nhỏ trong hôm nay. Đối với cây sưa đỏ từng được trả giá trăm tỷ nằm cạnh cổng, do vấn đề bảo vệ nên sẽ phải thực hiện việc chặt hạ trong ngày mai”, ông Tuyến nói.

Chặt cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội: Chẻ đôi khúc rễ, dân làng mất ngay chục tấn thóc - Ảnh 2.Người dân kiểm đếm số gỗ sưa .Cũng theo ông Tuyến, hàng loạt số gỗ sưa thu được trong sáng nay đã được kiểm đếm, đo đạc, lưu lại và chuyển vào thùng container để trước trụ sở nhà văn hóa thôn. Ngoài việc khóa cẩn trọng, thôn và xã cũng cử cán bộ, bảo vệ túc trực 24/24 h .” Phần thân chính và gốc là quý nhất của cây sưa đỏ sau khi được chặt hạ sẽ được đưa vào container nhằm mục đích bảo vệ. Qua quan sát, thân của cây sưa nhỏ có đường kính khoảng chừng 60 – 70 cm, phần lõi màu đỏ au, chất lượng tốt “, ông Tuyến nói .Chặt cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội: Chẻ đôi khúc rễ, dân làng mất ngay chục tấn thóc - Ảnh 3.Các công nhân được dân làng thuê thực thi đào phần gốc gỗ sưa .Trưởng thôn Phụ Chính cho biết thêm, để bảo vệ chất lượng gỗ khi chặt hạ, thôn cũng mời 2 người chuyên kinh doanh thương mại, hiểu rõ về gỗ sưa tham gia Ban đại diện thay mặt, giám sát từ đầu đến cuối .” Riêng yếu tố Ngân sách chi tiêu thì chúng tôi chưa khảo sát mà để sau Tết sẽ mời một đơn vị chức năng đấu giá trợ giúp, đưa ra mức giá để triển khai bán .

Toàn bộ số tiền thu được sẽ để xây dựng các công trình thiết yếu của địa phương và thực hiện theo ý kiến của bà con nhân dân”, ông Tuyến nói thêm.

Chặt cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội: Chẻ đôi khúc rễ, dân làng mất ngay chục tấn thóc - Ảnh 4.Một số khúc rễ sưa bị chẻ đôi .Theo ghi nhận của PV, trong lúc thực thi việc đào gốc cây sưa, nhiều phần rễ của cây do máy múc xén vào đã bị gãy, chẻ làm đôi, lộ rõ phần lõi đỏ. Mỗi lần có khúc rễ nào bị chẻ đôi như vậy, người dân lại hét lớn, ý kiến đề nghị những công nhân làm cẩn trọng .” Chẻ đôi khúc rễ, lõi thế này là dân làng mất cả chục tấn thóc rồi. Đừng bới máy nữa mà làm tay đi “, một thành viên trong Ban đại diện thay mặt hội đồng dân cư nói lớn .Theo lý giải của vị này, gỗ sưa quý nhất là phần lõi và với lõi đỏ au như ở rễ cây sưa làng Phụ Chính được đào lên như thế này rất có giá .Chặt cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội: Chẻ đôi khúc rễ, dân làng mất ngay chục tấn thóc - Ảnh 5.Một khúc gỗ ở phần gốc cây được đưa lên .” Gỗ sưa loại đường kính trên 40 cm giờ cũng có giá 20 – 30 triệu / kg ; còn nếu bị chẻ đôi, xước thì dù vẫn bán được nhưng giá giảm đi rất nhiều, có khi mất đi 2/3 “, vị này nghiên cứu và phân tích .

Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Hà Nội thông tin, sau khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương đã cử cán bộ chuyên trách xuống kiểm tra và đóng dấu cho từng khúc gỗ.

Trước đó, theo những cụ cao tuổi, trong khuôn viên chùa Phụ Chính trước đây có 4 cây sưa nhưng sau năm tháng, chỉ còn hai cây .Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho cây sưa bên cạnh cổng. Trong năm này, người dân cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí đầu tư xây đình làng. Tuy nhiên, từ cành sưa này đã dẫn đến những ” lùm xùm ” suốt 8 năm qua .Tháng 10/2018, sau khi những ” lùm xùm ” được xử lý, TP.HN có văn bản nhu yếu những ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp lý .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *