Cây hoa mẫu đơn bị VÀNG lá nguyên nhân và cách chữa

Rate this post
Mấy thời điểm ngày hôm nay thấy cây hoa mẫu đơn trong vường có tín hiệu bị vàng lá, lá còn rất tươi nhưng lại bị chuyển vàng chỉ trong 2 – 3 ngày, không riêng gì 1 – 2 lá như thông thường và bệnh có xu thế lây lan toàn cây. Nguyên nhân hoàn toàn có thể do bị úng nước, rễ hư và nguy khốn hơn là bệnh Tuyến trùng ở rễ, thời điểm ngày hôm nay dolatrees.com sẽ hướng dẫn cách tìm nguyên do và chưa trị ho hoa mẫu đơn ngay dưới đây .

Hoa mẫu đơn có dễ trồng không

Với những giống Mẫu đơn Nước Ta thì được những nhà vườn nhìn nhận là loại hoa dễ trồng và dễ chăm nom bởi nó tương thích với mọi vùng miền và thời tiết. Tuy nhiên có một loại mẫu đơn khá là khó trồng mà nhiều người nên tránh đó là Hoa mẫu đơn rừng hay còn gọi là mẫu đơn trắng, đây là loại khó trồng nhất .
Hoa mẫu đơn rừng tuy khó trồng, khó chăm nom nhưng hoa lại có mùi thơm và duy nhất loại này có được mùi thơm đó. Đây là loại mà những nghệ nhân chơi hoa lá cây cảnh phải lên rừng để đào về nhưng sau khi trồng cây hay bị vàng lá và chết. Nguyên nhân được nghiên cứu và điều tra là do đất đồng bằng không tương thích với cây này .
Cay-hoa-mau-don-bi-vang-la-nguyen-nhan-va-cach-chua-triNguyên nhân hoa trang bị vàng lá

Với Mẫu đơn Ta các loại như Mẫu đơn đỏ, mẫu đơn Mỹ cam, Hồng phấn hay mẫu đơn vàng thì khá thuận tiện trong việc trồng ở đồng bằng vì cây chỉ cần trồng ở đất cố độ PH phù hợp, thời tiết không quá lạnh là có thể phát triền bình thường sau khi bứng.

Nguyên nhân cây hoa mẫu đơn bị vàng lá

Dấu hiệu bệnh vàng lá ở Hoa Trang

Cây hoa Trang bị vàng lá là bệnh phổ cập nhất lúc bấy giờ, mọi người cần phân biệt vàng lá do lá già với vàng lá do bị bệnh là khác nhau. Với cây hoa bị bệnh vàng lá có tín hiệu sau :

 • Lá non hay lá già đầu bị vàng
 • Lá còn tươi nhưng ngã sang màu vàng
 • Những lá ở phần ngọn có xu hướng vàng đậm màu hơn so với lá ở phần gốc
 • Lá bị vàng số lượng ngày càng tăng
 • Lá vàng đột ngột không theo chu trình nào cả

Nguyên nhân bệnh vàng lá

Theo kinh nghiệm tay nghề nhiều năm của tôi nguyên do bị vàng lá tiên phong đó chính là đến từ bộ rễ, bộ rễ cây hoa trang của bạn có yếu tố với những tín hiệu như ít chồi non lá, trên những lá vàng có vết rỉ tét :

 • Rễ bị úng nước: Trường hợp này thường do mùa mưa kéo dài, vùng đất tròng hoặc chậu trồng Trang của mọi người bị ứ nước động nước không thể tiêu được nên khiến cho rễ bị ngập nước lâu dẫn đến bị úng hoặc tối rễ. Khi rễ bị thối hoặc úng nước thì dẫn đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây sẽ bị ngẽn khiến cho lá không tiếp nhận được dinh dưỡng để cung cấp cho chất diệp lục.
 • Rễ cây bị nhiềm phèn: Nhiễn phèn là do trước khi trồng cây mọi người không xử lý đất trồng kỹ hoặc vùng đất trồng của mọi người bị nhiễm phèn nên khi trông cây xuống sau một thời gian thì rễ bị nhiềm phèn. Khi rễ hoa bị nhiễm phèn thì bắt không thể cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho cây để quang hợp. Để xác định bị nhiễm phèn hay không vào trưa nắng mọi người đưa tay đào gần sâu ở đất nếu phân và đất quá nóng thì chứng tỏ vùng đất hoặc phân đó bị nhiễm phèn.

Cách điều trị bệnh tuyến trùng ở Hoa mẫu đơnNếu như trên cây vẫn có nhiều chồi non lá thì hầu hết nguyên do không đến từ bộ rễ mà đến từ phân bón và đất. Nếu có nhiều chồi lá non chứng tỏ rễ tăng trưởng thông thường .

 • Bón phân không đủ liều lượng, nên khi sinh trưởng cây không thể hút đủ các dưỡng chất để đi nuôi lá
 • Bón phân sai thời điểm hoặc cây chưa kịp hấp thu phân bón vào cây

Trường hợp cây cối 2 – 3 năm nhưng rễ bị vàng lá thì nguyên do đến từ cách trồng của bạn, khi bứng cấy về trồng bạn không bỏ đi lớp đất sét ở bầu đất khiến cho cây bị ứ nước hoặc không tiếp thu nước vào gốc. Với trường hợp này mọi người sẽ thấy lúc đầu cây tăng trưởng mạnh nhưng sau 2 năm cây khởi đầu chững lại do bộ rễ và gốc đang gặp yếu tố với bầu đất trước đó .

Nguyên nhên cuối cùng cũng là nguyên nhân nguy hiểm nhất đó chinh là cây bị bệnh tuyến trùng. Dâu hiệu bệnh là trên cây Hoa trang lá bị vàng, lá mỏng và hầu như không có các mầm hay chồi non đâm ra. Nguyên nhân là do có con vi khuẩn bám vào các đầu non của rễ, các loại rễ non của hoa vừa ra là nó làm cho rễ chết, sau một thời gian dài không chữa cây sẽ chết.

Cách chữa bệnh vàng lá ở hoa mẫu đơn

Với những nguyên do vàng lá khác nhau thì mọi người cần có cách điều trị khác nhau :
Trường hợp : Cây lá bị vàng do rễ bị úng hoặc thối do ngập

 • Trường hợp này mọi người nên tưới ít nước lại hoặc không tưới cũng được
 • Bới vùng đất xung quanh rễ lên để phơi đất khiến cho độ ẩm của vừng đât đó giảm xuống và khả năng thoát nước tăng lên
 • Nếu trồng chậu thì mọi người nên đục thêm lỗ ở dưới chậu cây, mang cây vào những khu vực đất cao hơn

Trường hợp : Rễ cây bị nhiềm phèn

 • Trường hợp rễ bị nhiềm phèn thường do đất thì mọi người có thể bứng cây lên tìm chỗ đất khác để trồng hoặc thay đất trông chậu bằng đất mới không bị phèn
 • Có thể khử phèn bằng cách rắc vôi xung quanh gốc cây cũng là cách hay

Trường hợp: Cây bị thiếu dinh dưỡng

 • Tưng cường bón phân hữu cơ và phân hóa hóa cho cây để cây có thêm dinh dưỡng
 • Để tăng hiệu quả của phân bón mọi người nên pha vào nước để tưới đối với phân hóa học còn phân hữu cơ thì nên đào xung quanh gốc để bón

Trường hợp : Cây bị bệnh tuyến trùng

 • Với trường hợp này rất nguy hiểm cho hoa mẫu đơn vậy nne mị người cần điều trị càng sớm càng tốt
 • Khi phát hiện bệnh và điều trị nên tách cây bị bệnh ra khỏi vùng đất có các cây khác vì bệnh này dễ bị lây lan.
 • Ra tiệm thuốc bảo vệ thực vật và mua thuốc chữa bệnh tuyến trùng cho cây, sau đó thực hiện bơm theo hướng dẫn của người bán.
 • Trước khi sử dụng thuốc thì mọi người nên nhổ cây trang lên, làm sạch chậu, đất và các loại rễ đã bị hư hoặc rễ đã bị phù lên do vi khuẩn. Nên cắt bỏ triệt để sau đó vứt đất và rễ đó đến một khu vực khác không có cây cảnh.
 • Sau khi làm sạch rễ thì pha thuốc, cho rễ và gốc nhúng vào thuốc ngâm khoảng 1 tiếng.
 • Lấy chậu mới và đất mới để trồng cây vào, còn nếu trồng trên đất thì mọi người nên trồng ở vùng đất khác.
 • Sau khi trồng lại khoảng 5 -7 ngày mọi người cần pha thuốc theo liều lượng để tưới vào rễ và gốc mới trồng lại đó

Trên đây là hướng dẫn cách chữa trị cây hoa mẫu đơn bị vàng lá, mọi người hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để điều trị bệnh cho cây Hoa mẫu đơn của mình. Với hóa Mẫu đơn khi bị vàng lá do bệnh Tuyến trùng thì mọi người cần tuân thủ cách hướng dẫn để diệt tận gốc mầm bệnh tránh sau một thời hạn cây lại tái phát .
Xem thêm :

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *