NGHIÊN CỨU MỚI CHỮA TIÊU CHẢY CẤP TỪ CÂY BÒN BỌT ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN

Rate this post

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non và những năm đâu củ tiểu học. Bệnh có nguy cơ tử vong cao do bị mất nước và mất điện giải.
 

Bênh tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do ăn phải thực phẩm bị nhiểm khuẩn như khuẩn Amid, tả,…. Cũng có thể do trực khuẩn như Lỵ, Thương hàn, E.coli….,hoặc do dùng kháng sinh lâu ngày dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, hay thực phẩm chứa nhiều Protein, Lipid cũng không phù hợp với một số người, đặc biệt là trẻ em mới cai sữa.
 

Khi bị tiêu chảy cấp, cơ thể mệt mỏi, để lâu nguy hiểm đến tính mạng, do đó việc đầu tiên là phải cầm tiêu chảy ngay. Sau đó đến các cơ sở y tế tìm các nguyên nhân gây bệnh để điều trị. 
 

Trong dân gian, khi bị tiêu chảy dễ thấy nhất là người ta dùng lá ổi ( hoặc búp ổi) sắc lên uống hoặc nhai trực tiếp với một chút muối trắng để cầm. Tuy nhiên có một loại cây ít người biết đến, có tác dụng diệt khuẩn và cầm tiêu chảy cực kỳ hiệu quả, đó là lá cây Bòn bọt.
 

Hình ảnh cây bòn bọt

Hình ảnh: cây Bòn bọt
 

Bòn bọt có tên khoa học là Glochidion eriocarpum Champ.ex benth thuộc họ Thầu dầu, phân bố chủ yếu ở vùng nói phía bắc, nhiều ở các vùng: Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, ….. Cây nhỏ, lá mọc so le, cành non có màu đỏ tím, rất nhiều lông ngắn, trắng, cành già có màu xanh nhạt. Phiến lá nguyên hình trứng, thôn, đáy lá tròn, đầu lá thuôn nhọn, dài 6-8cm, rộng 2-3cm, trông giống như lá mơ lông. Hoa rất nhỏ, đơn tính, mọc ở kẽ lá, thành cụm 3 hoa hay 4 hoa một, 1 hoa đực, 2-3 hoa cái. Quả hình bánh xe, khi chin có màu đỏ, 4-5 lá noãn. Mùa hoa vào các tháng 3-4.
 

Theo tài liệu “ những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi, trong lá có thành phần Saponin, loại sterolic tanin có tác dụng làm se niêm mạc ruột, hạn chế tiêu chảy cấp. Theo lương y Thương Hảo, đồng bào dân tộc Tày thường dùng lá Bòn bọt sắc lên cho trẻ con uống khi tiêu chảy, đi tướt rất hiệu quả.
 

Đã có điều tra và nghiên cứu vào năm 1981 của Phạm Các và Nguyễn Văn Táo cho thấy nước sắc của lá Bòn bọt có tính kháng khuẩn cao, dùng bảo đảm an toàn, không độc tính. Trên lâm sàng điều trị cho 26 trường hợp tiêu chảy, thời hạn điều trị từ năm đến bảy ngày thì có 22 trường hợp khỏi trọn vẹn .

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *