Trồng bí đỏ tại nhà thế nào vừa nhàn vừa thu được nhiều quả?

Rate this post

Bí đỏ là loại quả phổ biến lại giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Nếu như gia đình có không gian tận dụng trồng rau tại nhà được thì đừng bỏ qua loại bí này nhé! Bằng bài viết này, Khuyến Nông TPHCM sẽ giới thiệu đến quý độc giả của mình những điều cần biết về cách trồng và chăm sóc những dây bí tươi tốt, đạt năng suất cao ngay lần trồng đầu tiên nhé! Hy vọng sau bài viết bạn sẽ tự tin trồng.

Bí đỏ là loại trái vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.Bí đỏ là loại trái vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.

Đặc điểm bí đỏ

Bí đỏ có tên gọi khác là bí ngô hay bí rợ, thuộc chi Cucurbita, họ Bầu bí ( Cucurbitaceae ). Loại bí này được tìm thấy lần tiên phong ở Bắc Mỹ, Mexico .
Đây là loài cây thân thảo, sống 1 năm, chúng thường bò lan trên mătj đất hoặc dùng tua cuốn để leo giàn. Thân bí có nhiều lông mềm, lá mọc so le nhau với phần cuống lá khá dài ( tầm 10 – 20 cm ). Phiến lá hình trái tim và cả 2 mặt lá đều có lông .

Hoa bí đỏ mọc ở kẽ lá. Mỗi cây có cả hoa đực và hoa cái, chúng khác nhau như sau:

 • Hoa đực có cuống dài và rỗng, kích thước cuống tầm 10 – 15cm. Hoa có màu vàng và bản lớn.
 • Hoa cái có cuống ngắn hơn, to và dày hơn. Bầu hoa có hình cầu bên trong chứa nhiều noãn, tràng hoa màu vàng.

Về size, quả bí đỏ là loại quả lớn nhất trên quốc tế. Tuy nhiên, cũng có nhiều giống quả nhỏ .
Quả có hình tròn trụ hoặc hình cầu, khi chín thường chuyển màu cam. Ngoài vỏ chia thành khía, bên trong ruột chứa nhiều hạt. Hạt bí đỏ có hình bầu dục, dẹp, bên trong chứa nhiều dầu .
Khi trồng bí đỏ, ngoài thu quả làm thức ăn, bạn còn hoàn toàn có thể tận dụng ngọn bí hoặc nụ hay hoa bí để làm đa dạng chủng loại bữa ăn mái ấm gia đình .
Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm nom. Nếu có đất rộng bạn hoàn toàn có thể trồng nhiều để tăng trưởng kinh tế tài chính vì chúng không yên cầu kỹ thuật chăm nom cao .
Bên ngoài quả bí chia làm nhiều khía.Bên ngoài quả bí chia làm nhiều khía.

Cách trồng bí đỏ tại nhà

Để trồng bí đạt hiệu suất cao, bạn sẵn sàng chuẩn bị và triển khai việc gieo trồng như sau :

Thời điểm gieo hạt

Là loại cây tương thích với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Do đó, ở nước ta bạn hoàn toàn có thể trồng chúng quanh năm nhưng thời gian tốt nhất để trồng bí đỏ hiệu suất cao là mùa nắng. Nếu trồng vào mùa lạnh, cây sẽ khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả dẫn đến hiệu suất thấp .

Chuẩn bị giống

Hiện nay có khá nhiều giống bí đỏ khác nhau : có loại trái dài, có loại trái dẹp, trái dạng hồ lô, … Tùy nhu yếu cũng như sở trường thích nghi của mọi người trong mái ấm gia đình mà bạn chọn loại tương thích .
Cũng như những loại bí khác trong họ bầu bí thường được nhân giống bằng hạt. Do đó, bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị hạt giống bằng cách mua tại những shop. Nên chọn shop uy tín để có hạt giống bí đỏ chất lượng tốt nhé !

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Nhờ vào bộ rễ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nên loại bí này có năng lực chịu hạn cao. Tuy nhiên, năng lực chịu ngập úng của chúng lại rất kém. Vì thế, khi trồng bí đỏ, bạn hãy trồng nơi khô ráo, thoát nước tốt, đất có năng lực giữ ẩm để cây đủ nhiệt độ sinh trưởng tốt. Độ pH tiêu chuẩn của đất nằm trong khoảng chừng từ 5,5 – 7,5 .
Khi sẵn sàng chuẩn bị dụng cụ trồng, bạn nên dùng những loại chậu có size lớn để đủ khoảng trống rễ tăng trưởng nuôi cây. Đương nhiên, cũng cần có lỗ thoát nước để cây không úng ngập .
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn nơi trồng bí đỏ có nhiều ánh sáng cũng như khoảng trống cho thân cây bò ( dưới đất hoặc làm giàn ) .

Tiến hành gieo trồng bí đỏ

Trước khi gieo, bạn nên giải quyết và xử lý hạt giống bằng cách ngâm ủ với nước ấm để vô hiệu mầm bệnh đồng thời kích thích chúng nảy mầm nhanh hơn. Bạn ngâm hạt trong nước pha 2 sôi : 3 lạnh trong mức 6 – 8 tiếng rồi đem rửa sạch và ủ vào khăn ấm ở nhiệt độ 20 – 25 độ C trong 1 đêm là hạt nứt nanh. Lúc này bạn đem hạt đi gieo .
Cách gieo hạt giống bí đỏ như sau :

 • Bạn cho đất vào chậu đã chuẩn bị. Trộn thêm phân hữu cơ, xơ dừa và tro trấu vào đêt tăng độ tơi xốp cũng như dinh dưỡng cho đất.
 • San bằng mặt đất và tưới lên một lớp nước để cấp ẩm.
 • Moi lỗ sâu 1cm rồi gieo hạt vào. Mỗi lỗ bạn nên gieo 1 – 2 hạt rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khoảng cách giữa các lỗ từ 50 – 80cm để có không gian cho thân bí bò thoải mái.
 • Sau khi gieo xong, bạn đặt chậu nơi có ánh nắng nhẹ để kích thích hạt giống nảy mầm.
 • Nếu khu vực trồng cây có kiến, bạn dùng Basudin để phòng chúng gây hại.
 • Sau 7 – 10 ngày, cây con đã nhú mầm và phát triển được 2 – 3 lá nhám.

Cây bí con.Cây bí con.

Cách chăm sóc cây bí đỏ

Quá trình cây sinh trưởng, tăng trưởng bạn cần chú ý quan tâm những yếu tố sau :

Tưới nước

Đặc tính cây bí đỏ không cần nhiều nước. Nhưng trong thời hạn đầu, bạn nên tưới mỗi ngày 1 – 2 lần để cây đủ điều kiện kèm theo sống. Khi cây đã tăng trưởng khỏe mạnh, hoàn toàn có thể tưới mỗi lần cách nhau 2 – 3 ngày .
Đặc biệt, thời gian cây ra hoa, bạn nên tưới nhiều nước để cung ứng vừa đủ nước để quy trình ra hoa và thụ phấn diễn ra tuyệt vời và hoàn hảo nhất .
Nếu gặp mưa, bạn nên kiểm tra chậu trồng xem có thoát nước tốt không để tránh thực trạng úng rễ, chết cây .
Lưu ý bảo vệ đất không quá khô sẽ làm cây còi cọc và hiệu suất kém .

Bón phân

Khi cây bí đỏ được 3 – 4 lá thật, bạn hòa loãng phân DAP để tưới vào gốc cây nhằm mục đích kích thích cây sinh trưởng tăng trưởng tốt. Tuyệt đối không tưới vào lá. Ngoài ra, bạn nên phối hợp với việc vun xới gốc cho cây .
Quá trình cây sinh trưởng cần bón 3 đợt phân như sau :

 • Đợt 1: Sau khi cây được 15 ngày tuổi. Dùng phân chuồng để bón cho cây. Bạn có thể hòa loãng phân và tưới vào gốc cây.
 • Đợt 2: Sau đợt 1 20 ngày. Lúc này ngoài phân chuồng ủ hoai, bạn nên kết hợp phân đam, lân, kali và urê bón quanh gốc cây.
 • Đợt 3: Sau đợt 2 khoảng 15 – 10 ngày. Loại phân nên dùng lúc này là đạm, kali, NPK và urê để cây có sức nuôi hoa và quả.

Mỗi lần bón phân bạn nên phối hợp với vun gốc để gốc cây thêm vững chãi hơn .

Làm giàn, cắt tỉa và làm cỏ

Bạn hoàn toàn có thể để dây bí đỏ bò lan trên mặt đất hoặc leo giàn. Nếu leo giàn, bạn cần làm giàn thật vững chãi với độ cao từ 2 – 2,5 m .
Khi thân cây có kích cỡ 50 – 60 cm, bạn hãy thực thi thu hoạch ngọn. Ngoài việc dùng làm thức ăn, việc cắt ngọn bí còn giúp cây nhảy nhiều nhánh mới đem lại hiệu suất cao hơn .

Khi dây bí được 1m, bạn dùng thân cây quấn quanh gốc rồi lấp đất để đôn gốc. Nếu bạn bỏ qua việc này, gốc bí sẽ không chắc chắn, đương nhiên không cho nhiều quả.

Khi bấm ngọn, bạn quan tâm mỗi cây để lại 3 – 4 nhánh. Khi dây bí bò lan hoặc leo giàn, bạn nên khuynh hướng cho chúng để chúng tăng trưởng tốt, không chồng chéo lên nhau. Những lá già cũng nên được vô hiệu kịp thời để hạn chế mất sức cho cây .

Giai đoạn bí đỏ ra hoa kết trái

Sau khi gieo trồng khoảng chừng 1 tháng, những bông bí tiên phong khởi đầu Open. Thường hoa đực sẽ nhiều hơn hoa cái và mọc sớm hơn 2 – 3 ngày .
Nếu có côn trùng nhỏ và gió, chúng sẽ giúp cây thụ phấn. Nếu không, bạn hãy thụ phấn tự tạo cho bí đỏ bằng cách dùng tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn rồi cọ vào nhụy hoa cái. Việc này nên thực thi vào buổi sáng sớm nhé !
Mùa mưa là lúc cần bạn thụ phấn cho cây hơn so với mùa nắng vì năng lực tự thụ phấn trong mùa mưa rất yếu .
Sau khi triển khai xong việc thụ phấn, bạn hãy vô hiệu bớt hoa đực. Đồng thời tỉa bớt lá già và nhánh con để giữ cây thông thoáng .
Nếu cây đậu nhiều quả bạn cũng không nên giữ lại tổng thể mà hãy tinh lọc và vô hiệu bớt 1 số để nuôi quả chất lượng hơn .

Thu hoạch

Sau 3 tháng gieo trồng và chăm nom bí đỏ, bạn sẽ thu được những quả tiên phong. Nếu được chăm nom tốt, dây bí sẽ cho thu hoạch nhiều đợt .
Nếu thu trái non, bạn hãy ăn liền. Nếu muốn để lâu bạn nên đợi quả già, lớp vỏ cứng bên ngoài chuyển màu vàng, mặt phẳng vỏ có phấn trắng, cuống cũng chuyển vàng .
Bạn cũng hoàn toàn có thể để giống bằng chính những quả bí mình trồng được nếu chúng bảo vệ sinh trưởng tốt. Hãy chọn những quả có kích cỡ lớn, không sâu bệnh, đủ độ già. Hái vào đợi 1 tháng sau mới bổ lấy hạt giống. Hạt giống bí đỏ sau khi tách cần được rửa sạch, phơi khô và dữ gìn và bảo vệ cẩn trọng .
Cần chọn lọc để nuôi quả chất lượng.Cần chọn lọc để nuôi quả chất lượng.
Đến đây bạn đã nắm được cách trồng bí đỏ trong thùng xốp hay chậu nhựa tại nhà. Chỉ cần những thao tác trồng và chăm nom đơn thuần bạn sẽ thu hoạch được những dây bí sai quả. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng trên hữu dụng so với bạn. Hãy tận dụng khoảng trống tại nhà để mái ấm gia đình có thực phẩm sạch dùng liên tục nhé !
Chúc bạn và mái ấm gia đình luôn mạnh khỏe !

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *