Cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết

Rate this post
Quất là loài cây ưa sáng, cần điều kiện môi trường nhiều ánh sáng để phát triểnQuất là loài cây ưa sáng, cần điều kiện môi trường nhiều ánh sáng để phát triển

Trồng và chăm sóc cây

Sau Tết, khi đã cắt hết quả bạn không nên mang cây quất ra ngoài vườn trồng ngay. Đầu tiên dùng các loại sản phẩm kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin hay nước tăng trưởng vườn sinh thái xanh, … hòa với nước theo hướng dẫn rồi phun ướt đẫm lá và gốc cây. Sau khoảng chừng 10 ngày, các rễ non của cây được hình thành. Trước khi mang cây ra trồng ngoài vườn, dùng tay vặt bớt 50% đến 1/3 số lá trên cây rồi thực thi trồng và tưới ẩm như quất giống thông thường .Bạn nên lựa chọn đất có pha cát, sét và có độ pH 5 – 6 để bảo vệ được độ thông thoáng và đủ nhiệt độ giúp cây tăng trưởng tốt. Nên trồng ở những nơi cao ráo, thoát nước tốt tránh bị ngập úng khiến cây chậm tăng trưởng và chết .

Sau khi trồng được 5 -7 ngày bạn cần xới tơi đất vùng xung quanh và cách gốc khoảng 30cm. Tiếp theo là tưới nước và bón phân (phân NPK hoặc phân nước có thể mua ở các cửa hàng bán cây cảnh) vào vùng đất đã xới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây phát triển mạnh khỏe sẽ giảm được sâu bệnh.

Theo chu kỳ luân hồi 15 – 20 ngày bạn tưới phân bón cho cây đều đặn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phân vi lượng PTS 9 và dung dịch tăng trưởng vườn sinh thái xanh giúp cây tăng trưởng tốt, lá xanh và dày hơn, quả to tròn hơn .Tỷ lệ pha phân bón cho cây như sau :Khi lá non nhiều : nồng độ 5 ml / 15 lít nước

Khi lá bánh tẻ, lá già: nồng độ 5ml/10 lít nước

Tạo dáng cho cây

Khi cành, lá cây quất đã tăng trưởng tốt bạn hoàn toàn có thể triển khai các kỹ thuật tạo thế, tạo tán cho cây. Nếu cành lá vẫn tăng trưởng theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt chúng thôi. Khi cắt tỉa, bạn cần sử dụng những dụng cụ dao, kéo sắc chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cành. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần .

Đánh cây vào chậu

Khoảng giữa cho tới cuối tháng 5 dương lịch, bạn có thể đánh quất trồng vào chậu để chăm sóc tiếp, bước này cũng được coi là bước đảo quất để kích thích cây ra hoa. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt xỉa xung quanh cách gốc cây 60 – 100cm rồi dùng cuốc moi hết đất xung quanh tạo rãnh sâu 40cm, rộng 20cm. Sau đó tỉa bỏ bớt đất đến khi đường kính bầu còn khoảng 40 – 60cm. Trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc. Dùng đầm sắt xỉa mạnh để cắt đứt phần đất cũng như rễ ở phía dưới bầu. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấc cây vào cho vào chậu trồng.

Tạo quả

Nếu muốn trên tán chỉ có một loại quả : Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu trong thời hạn khoảng chừng 10-20 ngày. Khi các lá héo rụng gần hết ( 80-90 % lá rụng ) mới đem cây cối lại vào chậu và chăm nom thông thường. Làm như vậy vào khoảng chừng tháng 7 – 8 cây sẽ ra hoa tác dụng hàng loạt và chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán .Muốn tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa : Để cây mới đánh bầu trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây héo rụng bớt 50% lá, đem trồng vào chậu chăm nom tiếp. Khi quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai to bằng hạt đỗ nhỏ ( tháng 6-8 ), ta vặt bớt 50% lượng quả, vặt bỏ lộc non, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng cây lại liên tục ra hoa, tác dụng, phát lộc những lứa sau. Cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non. / .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *