MAY MẮN KHI TỪ BỎ CÂY THUỐC LÀO

Rate this post
Cây thuốc lào gắn với người dân Quỳnh Hải rất nhiều năm, đây là loại cây vụ màu có thời hạn canh tác dài nhất trong năm. Kể từ khi gieo hạt đến lúc thu hái, cây thuốc lào tốn rất nhiều sức lực lao động, khó khăn vất vả và gian nan hơn so với trồng cây rau màu khác. Vậy nên từ khi thoát khỏi nghề trồng cây thuốc lào, người dân nơi đây cho rằng đó là điều suôn sẻ nhất. Năm 1993, thuốc lào xuống giá, kéo theo thu nhập thấp, đời sống một số ít bộ phận dân cư không không thay đổi, thiên nhiên và môi trường sống thì ô nhiễm. Vì thế, chính quyền sở tại địa phương xã Quỳnh Hải đã vào cuộc hoạt động, chỉ huy bà con nhân dân quy đổi sang trồng những loại cây khác mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao hơn. Và quả thật đất đã không phụ công người, một vùng nông thôn mới ngày càng thay đổi và phong phú, đường làng ngõ xóm bê tông hóa, môi trường tự nhiên sống trong sáng và lành mạnh. Quỳnh Hải ngày này được biết đến là quy mô nông nghiệp tiêu biểu vượt trội của tỉnh Tỉnh Thái Bình, với cánh đầu kiểu mẫu có diện tích quy hoạnh trên 120 ha. Thế mạnh của cánh đồng này là sản xuất những loại rau màu, cây gia vị trái vụ ship hàng tiêu dùng. Mỗi năm nông dân thường luân canh 6 vụ trên một diện tích quy hoạnh, mỗi ha canh tác thu về hàng tỷ đồng / năm .Do tổ chức triển khai tốt công tác làm việc quy hoạch vùng sản suất, lựa chọn công thức luân canh, xen canh tương thích, update kịp thời những văn minh khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên nông sản Quỳnh Hải có lợi thế cạnh tranh đối đầu rất lớn trên thị trường. Cách làm phát minh sáng tạo và hiệu suất cao trong sản xuất nông nghiệp của Quỳnh Hải đã lôi cuốn nhiều địa phương trong, ngoài tỉnh đến học tập quy mô và vận dụng thực tiễn .

Trong sản xuất cơ cấu cây trồng là vậy, còn trong phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc lá Quỳnh Hải đã triển khai quyết liệt với nhiều biện pháp cứng rắn. Ông Đỗ Công Chuân – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hải chia sẻ:“Cán bộ công chức của ủy ban xã tuyệt đối không có ai hút thuốc lá tại trụ sở, còn người dân hay khách đến liên hệ công việc nếu ai hút thuốc lá sẽ được nhắc nhở ngay về nội quy.Tại cộng đồng việc hút thuốc lá, thuốc lào đã giảm đáng kể, chỉ còn 20% nam giới hút, chủ yếu vẫn là những người trung tuổi, trước kia do nhà trồng thuốc lào nên có thâm niên hút lâu năm, khó bỏ. Tất cả các lãnh đạo thôn, làng đều ký cam kết không hút thuốc lá và đưa nội dung quy định về việc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước của thôn. Đảng viên luôn gương mẫu đi trước trong mọi phong trào hoạt động. Ai bị phát hiện còn hút thuốc tại trụ sở người đó sẽ bị hạ thi đua theo đúng quy chế. Việc từ bỏ trồng cây thuốc lào thực sự đã giúp cho môi trường và cuộc sống người dân trong xã có rất nhiều đổi thay”.

 

 

UBND xã Quỳnh Hải với tổng số 21 cán bộ, công chức, trong đó 18 nam giới. 5 năm trước, UBND xã Quỳnh Hải có tới 90% nam giới hút thuốc lá nhưng nhờ tuyên truyền, vận động, đưa vào nội quy, quy chế thi đua, tại xã hiện chỉ còn 01 trường hợp chưa bỏ hẳn được thuốc lá. Một trong những tấm gương điển hình bỏ thuốc là anh Hoàng Mạnh Túy (cán bộ công thương của xã), anh có thâm niên 20 năm hút thuốc lá nhưng khi có quyết định về công tác tại xã, anh bắt đầu phải nghĩ đến chuyện cai thuốc lá và anh đã bỏ thuốc lá thành công được 2 năm nay.

Tuy nhiên, ngược lại với xã Quỳnh Hải, một trong thực tiễn lúc bấy giờ tại Tỉnh Thái Bình, vẫn còn một vài địa phương vẫn duy trì việc trồng cây thuốc lào, mặc dầu địa phương có chủ trương quy đổi nhưng chưa mạnh dạn từ bỏ thứ cây xanh vừa cay, vừa đắng này. Những hệ lụy đằng sau việc trồng cây thuốc lào là người dân phải chịu một bầu không khí ô nhiễm, ngột ngạt mỗi khi mùa thu hoạch tới. Khói thuốc lào chứa nhiều yếu tố nguy khốn, hoàn toàn có thể gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, tác động ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn, hô hấp, đường ruột và mạng lưới hệ thống bài tiết. Người hút thuốc lào có rủi ro tiềm ẩn cao mắc những bệnh Ung thư vòm họng, Phổi, Thực quản, Đại tràng ; bệnh Phổi ùn tắc mạn tính, Đau thắt ngực, Nhồi máu cơ tim, Tai biến mạch não … Nguy hại là vậy, nhưng song song với trồng cây cây thuốc lào, tỷ suất người dân hút thứ mầm độc này tương đối cao, tỷ suất người mắc bệnh và tử trận do ung thư đang ngày một ngày càng tăng .Nhiều người cho rằng, hút thuốc lào muốn bỏ khi nào cũng được và tai hại ít hơn thuốc lá nên số lượng người hút thuốc lào vẫn tăng. Trên thực tiễn, thuốc lào là một thứ rất dễ nghiện và khó bỏ. Chính thế cho nên, để những địa phương sớm có chủ trương, mạnh dạn từ bỏ trồng cây thuốc lào, Chương trình Phòng, chống tai hại thuốc lá tỉnh Tỉnh Thái Bình đã chú trọng công tác làm việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức tại hội đồng, từ trò chuyện chuyên đề, tập huấn đến hái hoa dân chủ, màn biểu diễn tiểu phẩm tiếp thị quảng cáo theo hình thức sân khấu hóa, đồng diễn thể thao không khói thuốc giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ và dần từ bỏ việc hút thuốc lá, thuốc lào .Thuốc lá, thuốc lào là nguyên do gây nên nhiều bệnh tật và tử trận nhưng trọn vẹn hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mọi người thực thi nghiêm theo những lao lý của Luật Phòng, chống mối đe dọa của thuốc lá. Vai trò của người đứng đầu cơ quan, tổ chức triển khai, địa phương trong phòng, chống mối đe dọa của thuốc lá thực sự rất quan trọng. Thiết lập môi trường tự nhiên không có khói thuốc lá đã được chứng tỏ là cách tiếp cận đơn thuần, hiệu suất cao để dự trữ phơi nhiễm và mối đe dọa tương quan đến thuốc lá, thuốc lào gây ra. / .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *