‘Vua trái cây’ vạn người yêu, ghét ở Đông Nam Á

Rate this post
Sầu riêng khiến vạn người mê và cũng nghìn người sợ bởi mùi hương độc lạ, lan tỏa can đảm và mạnh mẽ là đặc sản nổi tiếng trái cây ở những nước Khu vực Đông Nam Á .Đến những nước Khu vực Đông Nam Á, hành khách không khó để tìm thấy sầu riêng. Mùi hương can đảm và mạnh mẽ của loại quả được ca tụng là ” vua trái cây ” sẽ thức tỉnh khứu giác và dẫn lối cho bạn tìm đến chúng. Nhiều người bị mê hoặc ngay từ lần đầu phát hiện. Không ít người lại ngay lập tức thấy buồn nôn và không dễ chịu. Nếu thế, hãy bịt mũi và nhất định phải thử một miếng .
vua-trai-cay-van-nguoi-yeu-ghet-o-dong-nam-a
Sầu riêng được ca tụng là vua của những loại trái cây. Ảnh : 123 rf .

Trái quý

Sầu riêng không chỉ đắt tiền bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho khung hình mà còn cầu kỳ trong cách trồng, thu hoạch. ” Việc chọn sầu riêng là một nghệ thuật và thẩm mỹ “, Steve Khong, cựu chủ trại sầu riêng với hàng chục năm kinh nghiệm tay nghề hái quả ( nay là quản trị của khu nghĩ dưỡng Belum Eco ở Malaysia ) san sẻ. ” Đầu tiên, cuống quả trông phải rất xanh và tươi. Sau đó, bạn phải tới gần quả sầu riêng và ngửi chúng “. Mùi hương dậy nồng là biểu lộ của quả chín .
Điểm đặc biệt quan trọng của mùi sầu riêng nằm ở chỗ hoàn toàn có thể cùng lúc khiến người này thấy thơm mê hoặc, người kia thấy thối không dễ chịu. Quả sầu riêng có màu xanh, đầy gai nhọn và cứng. Bên trong là những hạt được bọc bởi thịt quả vàng ươm, thơm mềm, béo ngậy .
Trọng lượng của quả là một cách khác để kiểm tra chất lượng trái chín. Tuy nhiên, kỹ thuật này phức tạp hơn mọi người thường nghĩ. ” Nếu quả sầu riêng rất nặng, hai năng lực hoàn toàn có thể xảy ra : một là quả có vỏ dày hoặc quả có hạt lớn, có nghĩa thịt quả ít “, Steve chứng minh và khẳng định. ” Nếu bạn không có thời hạn để lấy bằng thạc sĩ sầu riêng, hãy dựa vào kinh nghiệm tay nghề của người dân địa phương. May mắn gặp được người trung thực, họ sẽ mang đến cho bạn những quả sầu riêng ngon đúng điệu ” .
Cắn miếng sầu riêng tiên phong
Với kinh nghiệm tay nghề của người dân địa phương, hãy thử sầu riêng ngay tại những quầy bán hoa quả tươi, nơi bạn hoàn toàn có thể thấy họ trực tiếp bổ quả, lấy múi ra. Khi lớp vỏ dày, gai sắc nhọn được tách ra, mùi hương đặc biệt quan trọng sẽ lan tỏa khắp khoảng trống xung quanh. Dùng tay để cầm những múi dày thịt, đưa lên miệng chiêm ngưỡng và thưởng thức và cảm nhận vị ngon của ngọt, mềm, ngậy, béo khó tả tan trong miệng, lan xuống cổ họng .
vua-trai-cay-van-nguoi-yeu-ghet-o-dong-nam-a-1

Múi sầu riêng vàng ươm, thơm nức. Ảnh: Anita.

Sầu riêng tươi tại một vườn cây ăn quả khi khởi đầu dậy mùi thơm là lúc chín rụng bất kể khi nào. Ở mỗi vùng miền, việc hái sầu riêng khác nhau. Với người Thái, sầu riêng được hái xuống khỏi cây trước khi chín, lúc mùi thơm chỉ thoang thoảng. Những quả sầu riêng Malaysia lại thường ở trên cây cho đến khi mùi thơm lừng .
Nên và không nên khi ăn sầu riêng
Phụ nữ mang thai và những người có yếu tố về tim mạch cần tránh ăn sầu riêng. Khi ăn không được uống bia, rượu mạnh bởi hoàn toàn có thể gây ra đầy bụng, không dễ chịu. Mặc dù loại quả này được ưu thích ở Khu vực Đông Nam Á, hành khách vẫn sẽ thấy một số ít nơi dán biển ” cấm sầu riêng ” như ở những khách sạn tại Bangkok hay ga tàu điện ngầm Nước Singapore. Mùi sầu riêng chín gần như không thứ gì ngăn cản được bất kể đó là giấy bọc thực phẩm, túi shopping, thậm chí còn cả tường bê tông .
Món tráng miệng từ sầu riêng
vua-trai-cay-van-nguoi-yeu-ghet-o-dong-nam-a-2
Món đá bào với phần thịt sầu riêng bên trên nổi tiếng ở Malaysia. Ảnh : rwsen .

Người dân các nước Đông Nam Á chế biến nhiều món ăn đặc sắc từ loại quả này. Món sầu riêng phổ biến ở Melaka, Malaysia là đá bào sầu riêng với siro đường, dừa và những sợi bột mì màu xanh lá nếp.

Ở Malaysia, Indonesia, Nước Singapore và Nước Ta, thường có xôi, bánh pía nhân sầu riêng và cả kem sầu riêng. Trong khi đó, món sầu riêng khô rất phổ cập ở Philippines. Kẹo bơ cứng sầu riêng sẽ là món quà lưu niệm ngon miệng, độc lạ, thích hợp cho hành khách mua về Tặng Ngay bạn hữu và người thân trong gia đình .
Xem thêm Những món ăn độc lạ từ cánh hoa anh đào ở Nhật Bản

Như Bình

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *