“Chuyện tình cây sơn tra” và lời hứa rằng sẽ đợi em một đời – Revelogue

Author:

Category:

Thanh khiết, bi thương và nuối tiếc, đó chính là những tính từ hoàn toàn có thể phần nào diễn đạt được sắc màu chính của bộ phim được gắn với slogan rằng “ là câu truyện tình yêu thuần khiết nhất lịch sử dân tộc điện ảnh. ”

“Em sống thì anh sống. Nếu em chết đi, thì anh cũng chết thật.”

Là bộ phim nghệ thuật và thẩm mỹ lấy toàn cảnh thời kì cận văn minh, dưới sự chỉ huy và con mắt tinh tường của đạo diễn tài hoa Trương Nghệ Mưu, Chuyện tình cây táo gai như một vì sao lấp lánh lung linh lặng lẽ toả thứ ánh sáng thuần khiết, khác xa với những bộ phim ngôn tình oanh oanh liệt liệt thường thấy ở nền điện ảnh Trung Quốc cùng thời kì .

Chắc cũng vì lẽ đó, bộ phim đã tạo nên một tiếng vang lớn khi đạt doanh thu phòng vé đến 100 triệu nhân dân tệ chỉ sau 16 ngày công chiếu, trở thành một trong những đứa con tinh thần đáng tự hào của đạo diễn họ Trương.

Anh bia chuyen tinh cay tao gai - "Chuyện tình cây sơn tra" và lời hứa rằng sẽ đợi em một đời
“Dear my hawthorn, why are you so sad?”

“Lần đầu gặp em, anh đã không hiểu vì sao cô gái này lại buồn bã đến vậy.”

Lần tiên phong Tịnh Thu ( Châu Đông Vũ thủ vai ) gặp gỡ Tôn Kiến Tân ( Đậu Kiên thủ vai ) là khi cô chỉ là nữ sinh lớp 8 ở thành phố .
Vì thực trạng mái ấm gia đình không theo cách mạng nên bố Tịnh Thu bị đưa đi quốc tế tái tạo, mẹ cô từ giáo viên phải trở thành lao công trong trường học, còn cô thì bị đưa về nông thôn để hoạt động và sinh hoạt và học tập niềm tin cách mạng .
Đối lập với Tịnh Thu, Kiến Tân sinh ra trong mái ấm gia đình có cha là cán bộ cấp cao, bản thân anh cũng là thành viên trong đội địa chất của tỉnh, gia cảnh lúc đó rất được coi trọng .
Năm ấy, Kiến Tân hai mươi tư, còn Tịnh Thu mười sáu. Năm ấy, một tình yêu trong lành như con suối bên đường, một tình yêu trong trẻo như sương sớm đầu mùa đã nảy nở, yên yên bình bình mà lớn lên .
Nếu chú ý một chút ít, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra bộ phim này được thiết kế xây dựng dưới một thời kì cực kỳ nhạy cảm trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, đó là thời kì cách mạng văn hoá .
Có thể nói rằng, dưới sự dẫn dắt của quản trị Mao Trạch Đông, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hướng người dân đến một xã hội mà người ta chỉ tôn vinh cái chung, tôn vinh ý thức cách mạng là trên hết, trên toàn bộ mọi tự do cá thể, trong đó gồm có cả tự do về tình yêu đôi lứa .
Chính vì vậy, tình yêu của Kiến Tân dành cho Tịnh Thu đã gặp muôn trùng khó khăn vất vả và trở ngại, đã để lại một cái kết gây bao nhiêu là nuối tiếc và tang thương .

“Mỗi người vì ngại chết mà muốn sống. Mỗi con người vì sợ mất tình mà giữ trong lòng một nỗi nhớ nhung.”

“Cuối cùng lòng yêu thương cuộc sống cũng không giữ lại được đời người. Cuối cùng thì tình yêu cũng không giữ lại được người mình yêu.”

Nếu nói rằng, tình yêu mà Tôn Kiến Tân dành cho Tịnh Thu là một dòng suối trong vắt cũng chẳng hề sai. Nếu nói rằng, tình yêu của đôi trẻ ấy được gắn cho một cái tên mỹ miều rằng “ là câu truyện tình yêu thuần khiết nhất lịch sử vẻ vang điện ảnh ” cũng không hề sai .
Vì thứ tình yêu ấy, ngọt ngào dịu nhẹ tựa cây kẹo lạc lần đầu Kiến Tân khuyến mãi cho Tịnh Thu. Vì tình yêu ấy, Kiến Tân chôn giấu một trái tim cháy bỏng như thứ nham thạch núi lửa chực trào trong lòng để Tịnh Thu hoàn toàn có thể yên tâm học tập và được giữ lại giảng dạy trong trường .
Ta hoàn toàn có thể cảm nhận được rằng, câu truyện tình yêu của họ có lẽ rằng sẽ có một cái kết khác hơn, “ sáng ” hơn, nếu được đặt vào một thời kì khác, chứ không phải ở một thời kì luôn sẵn sàng chuẩn bị bóp chết mọi riêng tư cá thể .
Nếu tình yêu của Kiến Tân được đặt ở toàn cảnh văn minh, có lẽ rằng anh đã được đáp trả một cách xứng danh hơn, có lẽ rằng anh cũng đã không phải luôn đứng sau dõi theo người mình yêu .
Và có lẽ rằng, đến tận lúc ra đi, lúc chỉ còn một chút ít ý thức ở đầu cuối sót lại, anh cũng đã được Tịnh Thu gọi hai tiếng ở đầu cuối, “ Kiến Tân ” .

Chuyen tinh cay tao gai ban 3 - "Chuyện tình cây sơn tra" và lời hứa rằng sẽ đợi em một đời
“Chờ cây sơn tra nở hoa, em sẽ mặc chiếc áo đỏ này đi xem với anh”

Chờ cây sơn tra nở hoa, em sẽ mặc chiếc áo đỏ anh may khuyến mãi ngay để đi xem hoa nở đỏ rực. Chờ cây sơn tra nở hoa, chờ em được giữ lại trường .

Chờ cây sơn tra nở hoa, Tịnh Thu à, Kiến Tân đã không thể chờ cây sơn tra nở hoa được nữa, cũng không thể chờ em được nữa rồi…

Hai con người lặng thầm yêu nhau, đến cái nắm tay tiên phong cũng ngại ngùng đến mức phải cần một nhánh củi khô ở giữa. Hai con người đó ngay thật đến mức, một cái hôn cũng đắn đo, một cái ôm cũng chưa từng thật chặt .
Tình yêu đó thuần khiết đến mức, có vài lần tôi đã không kiềm chế mà muốn gào lên vì sao họ không dám một lần đứng lên phá bỏ lề thói xã hội lỗi thời, nhưng tôi biết, chính ở thời kì lịch sử vẻ vang đó đã tạo nên một câu truyện tình đi vào tâm can lòng người .
Là câu truyện tình không hề oanh oanh liệt liệt, hứa hẹn viển vông, nhưng tổng thể những gì họ làm cho nhau đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của người theo dõi .
Tưởng mỏng dính như lụa nhưng kiên cường như đá .

“Em còn một năm nữa mới kết thúc kì thực tập
Anh đợi em một năm lẻ một tháng
Mẹ em nói không được kết hôn trước hai lăm tuổi
Anh đợi em đến năm em hai lăm tuổi
Nhưng sau khi thực tập xong vẫn không được phạm sai lầm
Vậy anh đợi em cả đời.”

Anh dùng cả một đời để chờ đón, thật sự đã là cả một cuộc sống .
Anh đợi cô lớn lên, đợi cô hoàn thành xong tâm nguyện cả đời của mẹ cô. Anh đợi cô mặc chiếc áo đỏ anh Tặng Ngay để đi ngắm hoa sơn tra màu cô thích. Có lẽ anh cũng đã đợi để cùng cô kết hôn. Và có lẽ rằng, cũng đã đợi để cùng cô gầy dựng mái ấm gia đình và những đứa trẻ ..

“Khi tiếng sáo thanh thoát vừa ngừng thổi. anh men theo con đường phía dưới gốc cây. Những cơn gió mát mẻ không ngừng thổi, dưới gốc cây sơn tra rậm rạp, làm rối những  sợi tóc của anh công nhân trẻ. Ôi cây sơn tra đáng yêu nở đầy hoa trắng. Tại sao mi lại bi thương đến vậy?”

Vì sao đến ở đầu cuối, chỉ có bi thương ở lại ?
Vì sao đến sau cuối, chỉ còn cây sơn tra cô độc vẫn lặng lẽ đứng đó bao năm …
Hình ảnh anh tiễn cô qua bên kia bờ sông rồi mà vẫn còn lưu luyến dang dôi tay như thể đang ôm lấy cô, ôm lấy ánh sáng của lòng anh, ôm lấy nguồn sống đời này của anh .
Tất cả những gì anh làm cô, những món quà hay những lần chỉ biết chôn chân rồi đau đáu dõi mắt đứng sau nhìn cô cực khổ thao tác, thứ tình yêu nồng ấm ấy, hỏi rằng được bao người trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể như mong muốn có được ?

Chuyen tinh cay tao gai ban 2 - "Chuyện tình cây sơn tra" và lời hứa rằng sẽ đợi em một đời
Bộ phim được bao trùm bởi một tông màu xanh trầm buồn, tối tăm như chính thời kì mà họ đang sống. Với những góc quay hẹp, cận cảnh khuôn mặt từng nhân vật như phân cảnh Kiến Tân tỉ mỉ băng bó lại vết thương ở chân cho Tịnh Thu trong tiếng đập tập giấy của mẹ cô đã tạo nên một sự bức bối đến nghẹt thở.

Với con mắt tinh tường và cảm quan nghệ thuật và thẩm mỹ tinh xảo của mình, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã không làm người xem tuyệt vọng khi thổi vào Chuyện tình cây sơn tra một luồng gió rất mới và trải qua đó đã tái hiện lại một phần nào toàn cảnh xã hội đảo điên, cứng ngắc và không lối thoát .
Đạo diễn họ Trương một lần nữa đã tìm cho mình một nàng thơ đúng với mong ước của mình, nàng thơ Châu Đông Vũ. Dáng vẻ nhỏ bé, mỏng dính của cô, khuôn mặt ngây thơ chưa vướng nhiễm bụi trần đã cực kỳ đúng với vai Tịnh Thu .
Còn Đậu Kiên, nói không ngoa rằng, anh đã tạo ra một Kiến Tân mà bất kể cô gái nào cũng ao ước được có trong đời. Một chàng trai ấm cúng, chung thuỷ. Một ánh mắt chân thành, một nụ cười toả nắng rực rỡ tỏa nắng hơn ánh mặt trời .
Tất cả thật toàn vẹn, từ nam chính đến nữ chính, từ diễn biến phim đến nhạc nền, để nói đến hai chữ thành công xuất sắc, chắc có lẽ rằng Chuyện tình cây sơn tra đã làm được, thành công xuất sắc trong việc chạm đến trái tim và nhẹ nhàng lấy đi nước mắt người theo dõi một cách “ thật ” nhất .

“Anh không thể chờ em một năm lẻ một tháng nữa rồi, cũng không thể chờ tới khi em hai mươi lăm tuổi. Nhưng anh sẽ chờ em suốt cuộc đời.”
“Quen nhau hơn một năm rồi, em vẫn chưa hề gọi tên anh…”

Tịnh Thu à, em biết không?

Cây sơn tra thấm máu anh hùng đó, nó chỉ nở hoa màu trắng thôi, không thể nở hoa màu đỏ được.
Tịnh Thu à, em biết không?

Cả đến lúc sắp phải từ giã cuộc sống, Kiến Tân vẫn nhẫn nại đợi em đến, chờ được em gọi tên lần sau cuối. Tịnh Thu à, chắc em cũng không biết, anh đã thực thi lời hứa đó, xin được yên nghỉ dưới gốc cây sơn tra em thích mà chờ mong em một đời …
Ngọc Trinh

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây