Rễ cây dâu – Vị thuốc chống ho, trừ đờm

Rate this post

Cây dâu .

Hằng năm, cứ đến mùa đông, khi mà cây dâu đã thưa lá, người ta tiến hành “đốn” dâu, tức cắt bỏ các phần thân già để sang xuân cho cây nảy lộc đâm chồi. Với những cây dâu đã nhiều năm, năng suất lá đã giảm thường được đào cả gốc để đâm cành mới. Sau khi đốn dâu, người ta phải tranh thủ chặt ngay lấy rễ và đem rửa sạch đất cát rồi bóc tước lấy vỏ rễ. Nếu để vài ngày, rễ khô lại thì việc bóc vỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tiếp tục cạo lớp bần màu nâu đất bên ngoài để lấy lớp “vỏ lụa” màu trắng bên trong. Cũng vì thế mà vị thuốc có tên là “tang bạch bì” (Cortex Mori radicis), bì là vỏ, còn bạch là trắng.

Chế biến “ tang bạch bì ” : Lấy tang bạch bì cắt thành từng đoạn 3 – 4 cm, tẩm với mật ong, cứ 1.000 g tang bạch bì dùng 150 g mật ong. Thêm một chút ít nước sạch vào mật ong, thường tỷ suất 1 : 1. Quấy đều rồi đổ vào tang bạch bì, vừa trộn vừa bóp cho mật ngấm đều. Ủ 1 – 4 giờ, sao nhỏ lửa đến khi vị thuốc có màu vàng đậm, sờ không dính tay, có mùi thơm của mật ong là được. Sau khi chế như vậy, tang bạch bì rất dễ bị hút ẩm, chảy nước và dễ mốc. Cần dữ gìn và bảo vệ nơi thông thoáng và tiếp tục chăm nom. Tốt nhất nên chế lượng đủ dùng cho từng đợt .

Theo YHCT, vị thuốc ngọt, tính bình, không độc; quy kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng. Công năng thanh phế chỉ khái, kiện tỳ, nhuận táo. Tang bạch bì được dùng trong một số trường hợp sau:

– Trị ho ra máu: Tang bạch bì tán bột, ngày uống 10 – 20g với nước cơm. Uống liền 1 – 2 tuần lễ.

– Trị ho do phế nhiệt, viêm phế quản, khó thở, viêm họng có sốt : tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi vị 20 g ; cam thảo 8 g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần lễ .
– Trị những chứng ho có đờm đặc, khó thở hoặc viêm phổi : tang bạch bì, hoàng liên, hạnh nhân, hoàng cầm, mỗi thứ 12 g ; kim ngân hoa, ngư tinh thảo, lô căn, đình lịch tử, mỗi vị 20 g ; liên kiều 16 g, ma hoàng 8 g, cam thảo 6 g, thạch cao 4 g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần lễ .
– Trị ho có phù do thận : tang bạch bì 20 g, đậu đỏ 40 g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần lễ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *