Sướng mắt với cây ớt “độc” và đẹp lạ lùng

Rate this post
Những người mới nhìn thấy lần đầu, cứ nghĩ đây là quả nhựa, nhưng khi được tận nơi sờ, nắn, cắn thử thì đều lè lưỡi xuýt xoa, vì ớt khá cay …Người ta gọi giống ớt này là ớt 7 sắc cầu vồng, hay ớt nhiều màu, ớt cảnh, bonsai, bởi giống ớt này khi ra quả, những quả có rất nhiều màu khác nhau. Hầu hết những cây đều ra quả có 7 màu, như 7 sắc cầu vồng, tuy nhiên nếu phân ra những tông màu đậm nhạt, thì trên một cây ớt này có tới cả chục màu khác nhau … Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 1.

 Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 2.Ớt 7 sắc cầu vồng có hình dáng quả khá giống với ớt chỉ thiên khi quả chỉ thẳng lên trời, tuy nhiên sắc tố của ớt 7 sắc cầu vồng thì sặc sỡ, nhiều sắc tố hơn. ( robinson )Ớt 7 sắc cầu vồng có tên khoa học là Capsicum ammuum Linn. var conoides Irish, có nguồn gốc ở Mexico, lúc bấy giờ nó được trồng nhiều ở Mỹ, đặc thù ưa sáng, ấm, ẩm, không chịu rét và khô. Ớt 7 sắc cầu vồng được gia nhập vào nước ta khoảng chừng 5 năm nay . Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 3.Ớt 7 sắc cầu vồng cho quả khá sai, điều đặc biệt quan trọng là ở cùng trên 1 cây, thậm chí còn là một cành, nhưng mỗi quả ớt lại có một sắc tố khác nhau ( kienthuc ) .Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 4.Ngoài ra, ớt 7 sắc cầu vồng còn có giống quả ngắn, to, tuy nhiên đều có một đặc thù chung là quả rất nhiều sắc tố và rất sai quả ( robinson ) .Đây là giống ớt có tuổi thọ lên đến cả chục năm, tuy nhiên, để cây khỏe, tốt cho nhiều quả thì nên trồng mỗi năm 1 lần. Lúc đầu giống ớt này được 1 số ít người thích chơi cây kiểng nhập về trồng chơi, sau đó vì giống ớt này ngoài có màu sắc đẹp, lạ mắt, cho quả sai và đặc biệt quan trọng quả khá cay, ăn cay thơm, nên nhiều người đã mua về vừa trồng chơi cảnh và để ăn quả . Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 5.Theo những nghiên cứu và điều tra cho thấy, ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, thì ớt 7 sắc cầu vồng lại cho sắc tố đậm nhạt khác nhau. Theo đó, ớt được trồng ở những vùng nhiệt đới gió mùa thường cho nhiều sắc tố hơn ( robinson ) .Ớt 7 sắc cầu vồng có hình dạng bên ngoài khá giống với ớt chỉ thiên, tuy nhiên quả to hơn và khác ớt chỉ thiên là quả khá nhiều sắc tố, màu rất tươi, sặc sỡ. Ớt thường có chiều cao khoảng chừng 50 – 60 cm nhiều nhánh, thân thẳng, lá mọc lệch. Hoa nở vào tháng 5-7. Quả mọc chùm trên đỉnh cành. Cùng một cây nhưng quả có nhiều sắc tố khác nhau : xanh, đỏ, vàng, tím, trắng. Tùy thuộc vào vùng khí hậu được trồng thì tỷ suất những màu sẽ khác nhau. Ở khu vực ôn đới tỷ suất phân phối những màu sẽ tương đối đều. Càng về khu vực nhiệt đới gió mùa thì tỉ lệ màu tím hoặc đỏ sẽ chiếm lợi thế hơn. Ớt 7 sắc cầu vồng vừa hoàn toàn có thể làm cây kiểng, hoa lá cây cảnh trang trí trong nhà, ban công, ngoài vườn, vừa hoàn toàn có thể thu hoạch quả ăn . Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 6.

Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 7.Chính vì sự phong phú về sắc tố này, ớt 7 sắc cầu vồng thường được trồng làm cảnh, bonsai để trong nhà, thư viện, hoặc những ban công trông rất thích mắt ( hatgiongtot )Trồng cây ớt 7 sắc cầu vồng trồng rất đơn thuần. Nhân giống ớt bằng cách gieo hạt vào mùa xuân là tốt nhất ; khi cây cao 5-6 cm cấy cây vào bầu, cao 10 cm thì đem trồng cố định và thắt chặt vào chậu. Khi trồng chậu, đất nên chọn đất thịt, tơi xốp, nên bón phân hoai mục, phân bón lót, sau khi trồng cần tưới nước, cây cao 20 cm cần hái ngọn, giúp cây đẻ nhiều nhánh, tạo tán và cho nhiều quả hơn. Mỗi ngày tưới 1 lần, không để đọng nước, không nên bón quá nhiều phân tránh cành nhánh quá dài … Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 8. Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 9.Song ớt 7 sắc cầu vồng không chỉ được dùng làm cảnh, mà quả của nó hoàn toàn có thể ăn được và khác cay, mùi thơm, nên nhiều người thường ngâm ớt tươi, hoặc phơi khô xay bột ( robinson ) .Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 10.Hiện trên thị trường hạt giống ớt 7 sắc cầu vồng đang bán với giá từ 30.000 – 40.000 / 1 bao ( khoảng chừng 40 hạt ớt giống ). Theo nhiều người đã trồng giống ớt 7 sắc cầu vồng này cho biết tỷ suất này mầm của hạt ớt giống 7 sắc cầu vồng rất cao, khoảng chừng 90 – 95 %. Nhiều người cho biết, ớt 7 sắc cầu vồng muối, ngâm, hoặc phơi khô nghiền nhỏ làm ớt bột rất thơm ngon … Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 11.

Ớt 7 sắc cầu vồng trồng khá đơn giản, tuy nhiên để ớt khỏe, cho quả nhiều, cây, thơm ngon, thì nên chọn loại đất thịt trộn với đất phù sa, đất mùn, trộn thêm phân hoai mục và 1 chút kali, đạm…

Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 12.Khi ớt lên được khoảng chừng 4 – 6 cm thì bứng ra trồng vào trong chậu, tùy theo size chậu mà hoàn toàn có thể trồng 1, 2 hoặc 3 cây trong 1 chậu .Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 13.Nên tưới nước cho ớt 7 sắc cầu vòng 2 lần / ngày. Ớt ưa nắng, nên trồng ở những chỗ có ánh sáng là tốt nhất ( robinson ) .Chị Nguyễn Thị Mai ( Ba Đình, TP. Hà Nội ) người đang trồng giống ớt 7 sắc cầu vồng cho biết : “ Tôi vô tình biết được giống ớt 7 sắc cầu vồng này qua một người bạn, thấy cây ớt đẹp, quả sai, nhiều sắc tố sặc sỡ, tôi đã xin giống với người bạn, rồi nhân ra. Hiện tôi có hơn 10 chậu ớt 7 sắc cầu vồng. Hơn năm nay kể từ khi tôi trồng giống ớt này mái ấm gia đình tôi không còn phải mua ớt, không riêng gì vậy tôi còn ngâm để biếu cho mái ấm gia đình, bạn hữu, ai ăn cũng khen ngon … ” .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *