Cây Oliu ở Việt Nam có trồng được không

Rate this post
Cây oliu ở Nước Ta có trồng được không ? Cần những điều kiện kèm theo gì ? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho loài cây này lúc bấy giờ. Với những giá trị mà nó mang lại cả về kinh tế tài chính lẫn tác dụng, thì ở đâu cũng muốn có loài cây này trong vườn .Cây oliu ở Nước Ta có trồng được không ? Cần những điều kiện kèm theo gì ? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho loài cây này lúc bấy giờ. Với những giá trị mà nó mang lại cả về kinh tế tài chính lẫn hiệu quả, thì ở đâu cũng muốn có loài cây này trong vườn .
Để vấn đáp thắc mắc này, tất cả chúng ta cùng Shopnongnghiep đi tìm hiểu và khám phá nhé .

Tìm hiểu về cây Oliu

( Oleaceae )

Tên khoa học: Olea Europeae

Thuộc họ Nhài
Cây cao từ 10-25 m, thân gỗ, lá nhỏ hình bầu giục, mặt lá màu xanh thẫm, bóng và mọc đối xứng nhau .
Quả cây oliu nhỏ bằng ngón tay cái, mọng, hình bầu dục, màu xanh, khi chín chuyển màu xanh đen, rất giống quả trám ở nước ta .
Hoa cây oliu cánh rời, màu trắng, nhỏ .
Ngoài hiệu quả trong chế biến thực phẩm làm dầu ăn hàng ngày, thì dầu oliu còn có rất nhiều hiệu quả cực kỳ hữu dụng khác : Dầu oliu dùng làm thuốc ( nó tiêu hóa mà không để lại cặn mỡ ), tích hợp với những vị thuốc khác để trị bệnh gan, mật, tuần hoàn, dạ dày – ruột, thận và bệnh ngoài da. Thêm nữa, dùng dầu oliu hàng ngày giúp nhuận tràng và tiêu hóa tốt hơn .
Lá cây oliu còn có tác dụng rất tốt trong điều trị tiểu đường, tim mạch và bệnh cao huyết áp động mạch .

Cây oliu ở Nước Ta có trồng được không ? Cần những điều kiện kèm theo gì ?

Những điều kiện kèm theo thiết yếu cho sự tăng trưởng cây Oliu

Về nguồn nước

Cây không cần quá nhiều nước, không cần tưới nước tiếp tục .

Về ánh sáng

Oliu là cây ưa sáng, ưa ánh nắng nên thích hợp trồng tại những nơi thoáng đãng, nhiều ánh nắng mặt trời.

Về điều kiện kèm theo khí hậu

Cây oliu tăng trưởng tốt ở nhiệt độ 15-30 độ C, độ ẩm thấp. Cây không chịu đựng được sương giá và nhiệt độ < 10 độ C trong thời hạn quá lâu. Cây cũng không tương thích với khí hậu quá khắc nghiệt như mùa hè quá dài, hoặc mùa đông quá dài .

Cây oliu ở Nước Ta có trồng được không ?

Đáp án là có, tuy nhiên mới chỉ trồng thử nghiệm chưa được nhân rộng ở 1 số ít khu vực .
Với những điều kiện kèm theo đã nêu ở phần trên, tất cả chúng ta thuận tiện hoàn toàn có thể nhận thấy cây Oliu sẽ rất khó tăng trưởng được thông thường ở những tỉnh phía Nam nước ta, cũng như một số ít nơi tại những tỉnh đồng bằng phía bắc. Lí do là vì ở nước ta, phía Nam nhiệt độ nóng quanh năm, nhiệt độ lại cao, cây sẽ khó tăng trưởng và cho hiệu suất cao được. Còn ở đồng bằng phía bắc thì mùa hè cũng lê dài tương đối, nhiệt độ cao, mưa nhiều, cũng ảnh hưởng tác động đến sinh trưởng và tăng trưởng của cây .
cây oliu giống
Theo nhận định và đánh giá cá thể, cây oliu hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt tại một số ít vùng trung du phía bắc và khu vực Tây Nguyên, nơi có điều kiện kèm theo khí hậu khá tương thích với loài cây này .

Hơn nữa, có những tín hiệu đáng mừng là tại bang Rajasthan, Ấn Độ, anh Yogesh Verma đã trồng nhân rộng Oliu thành công với hiệu quả khá cao. Được biết, khí hậu tại bang này khá khắc nghiệt, khô nóng và mùa hè thời gian kéo dài, mùa đông ngắn.

Xem thêm: Cây sả

Với khoa học kỹ thuật tăng trưởng, hy vọng sắp tới tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy loài cây này tăng trưởng và nhân rộng tại Nước Ta .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *