Cây Mây là cây gì? Cách trồng và chăm sóc cây mây đúng kỹ thuật

Rate this post
Cây mây là một loại cây được trồng khá nhiều để làm hàng rào ở những vùng quê Nước Ta. Ngày nay, chúng còn là nguyên vật liệu để làm ra những đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế tài chính cao. Hãy cùng camnangnuoitrong tìm hiểu và khám phá về đặc thù và cách trồng, chăm nom loài cây gai này nhé !
Cây mây nếp làm nguyên liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ
Cây mây nếp tên khoa học : Calamus tetradactylus Hance
Thân cây mây bóng đẹp, nhẹ, bền dẻo, dễ uốn, dễ tích hợp với sắt kẽm kim loại và những vật tư khác như gỗ, da, nhựa. Mây nếp được dùng để làm lạt buộc, đan rổ rá, bàn, ghế. Đặc biệt cây mây nếp được sử dụng làm nguyên vật liệu sản xuất những hàng mỹ nghệ xuất khẩu sang nhiều nước trên quốc tế .

Cây mây có nhiều gai, có tác dụng làm hàng rào bảo vệ quanh nhà và vườn cây ăn quả rất tốt.

Cây mây 7 tuổi có tới 30 nhánh thân khí sinh leo bám trên thân những cây gỗ. Thân khí sinh mây nếp tăng trưởng khá nhanh, mỗi năm thân mây dài thêm được từ 3 – 4 m .

  1. Đặc điểm của cây mây

2.1. Phân bố của cây mây

Rừng ở Nước Ta là rừng nhiệt đới gió mùa ẩm lá rộng thường xanh đều có mây, phân bổ tự nhiên nhưng tập trung chuyên sâu nhiều ở những tỉnh thuộc Đông Bắc Bắc Bộ và vùng Bắc khu Bốn cũ. Cây mây đã được nhân dân trồng làm hàng rào xung quanh vườn quả, nhà ở từ truyền kiếp ở những tỉnh Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Ninh Bình, Hưng Yên, Thành Phố Hải Dương, Hà Tây, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và TP Hà Tĩnh, v.v …
Sau năm 1976, nhiều tỉnh ở miền Nam cũng đã khởi đầu nhập giống mây nếp ở miền Bắc về trồng .

2.2. Đặc điểm về hình thái

Thân ngầm của cây mây cứng như sừng, có màu đen, nằm ở dưới đất. Thân khí sinh học thành cụm gồm có nhiều thân mọc từ thân ngầm. Thân khí sinh không phân nhánh, leo bám lên những thân cây gỗ, nhờ có những tay mây, nằm đối lập với nách lá. Thân khí sinh hoàn toàn có thể dài tới 20 – 30 mét hoặc hơn nữa. Toàn bộ thân khí sinh được bảo phủ trong những bẹ lá, có màu xanh là cây, mặt ngoài bẹ lá có gai. Đường kính của thân khí sinh thanh đổi từ 0,8 – 1,2 cm, nhờ vào vào đất trồng tốt hay xấu. Thân chia thành những đốt và lóng. Lóng mây dài từ 15 – 40 cm .
Tay mây hình sợi, mảnh, màu xanh lục, dài khoảng chừng 1 m. Trên những tay mấy có những vuốt nang từ 2,4 gai mập .
Lá đơn, xẻ lông chim, trông giống như 1 lá kép. Cây mây trưởng thành có lá dài tới 1 mét, nang từ 14 – 20 thùy lá, mọc thành cụm 2 – 4 cái. Thùy lá lớn dài 30 cm, rộng 2 – 3 cm .
Mây nếp có cây đực và cây cái riêng rẽ. Cụm hoa mây là một bông mo, có dạng đặc biệt quan trọng. Đó chính là những tay mây ở phía ngọn. Trên cụm hoa, mang rất nhiều chùm hoa. Hoa mây nhỏ màu vàng, có hương thơm .
Mây ra hoa vào tháng 5 – 6. Qủa chính vào tháng 4-5 năm sau. Sau khi trồng 4-5 năm, cầy mở màn ra hoa, tác dụng .
Qủa mây nhỏ, hình cầu, đường kính 0,6 cm. Vỏ quả có vẩy xếp lớn, mỗi quả có 1 hạt. Một cây mây có khoảng chừng 5000 quả .
Quả mây cũng là một thức ăn bổ dưỡng

2.3. Đặc điểm sinh thái xanh sinh lý

Trong tự nhiên, mây nếp mọc từ độ cao 100 – 800 m trên mặt biển, nhưng phân bổ tập trung chuyên sâu ở độ cao từ 200 – 500 m trên mặt biển .
Trong những rừng nguyên sinh, kính rậm thường xanh, rất ít gặp cây mây nếp phân bổ tự nhiên. Cây mây nếp thường mọc tự nhiên ở những loại rừng lá rộng thường xanh, thứ sinh, đã qua khai thác, có độ tán che 0,3 – 0,4 .
Khi mây nếp còn non, cần phải có độ tán che mới tăng trưởng thông thường, nhưng sau 4 tuổi, cây cần ánh sáng khá mạnh, phải mở tán che kịp thời thì cây mới sinh trưởng tốt .
Mây nếp đẻ nhánh mạnh sau khi trồng và đẻ nhánh quanh năm, mùa mưa đẻ mạnh hơn mùa khô .
Mây nếp là loại cây ưa ẩm, nhưng không chịu được úng nước. Những nơi có lượng mưa quá thấp nhỏ hơn hoặc bằng 700 – 800 mm / năm với những kiểu rừng rụng lá thường không có mây nếp phân bổ tự nhiên. Hoặc những nơi có mùa đông dài và rét đậm, với nhiệt độ trung bình năm dưới 20 oC, nhất là trong năm thường Open sương muối vào mùa đông, cũng không có mây nếp phân bổ tự nhiên .
Cây mây cần đất trồng giàu mùn, tơi xốp, hàm lượng sét trung bình ( đất thịt ) và thoát nước tốt .
Cây mây có năng lực đẻ nhánh rất mạnh nhưng cũng có năng lực tái sinh tự nhiên bằng hạt khá tôt, năng lực gieo giống mạnh .

Xem thêm: Top 1000 cây thuốc cực quý hiện nay

  1. Kỹ thuật gieo trồng cây mây

3.1. Thu hái quả mây

Vào tháng 4 và tháng 6, quả mây chính, chuyển từ màu xanh sáng màu trắng vàng. Cùi có vụ chua. Hạt mây có màu đen, là hoàn toàn có thể thu hái quả. Qủa thu hái trên những cây mây trên 7 tuổi, không sâu bệnh. Qủa lấy về ủ vài hôm cho chín đều .
Qủa mây chín hoàn toàn có thể gieo trực tiếp hay cũng hoàn toàn có thể tách lấy hạt rồi gieo. Qủa chín ngâm vào nước lạnh 24 giờ, sau đó đãi sạch vỏ vỏ và cùi. Hạt thu được phải hong khô trong nhà và cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát .
Thu hái quả mây làm giống

3.2. Gieo hạt mây nếp

Chọn đất cát pha, phẳng phiu, đủ ẩm, thoát nước tốt. Đánh luống rộng 0,8 – 1 mét. Bón lót 3-4 kg phân chuồng hoai trên 1 mét vuông mặt phẳng luống. Nơi có nhiều kiến nên rắc một chút ít thuốc sâu trên mặt luống .

Xử lý hạt: Nếu gieo quả mây, phải sau 4 tháng hạt mới nảy mầm. Còn nếu gieo bằng hạt, qua xử lý bằng nước ấm 40-45oC (2 sôi 3 lạnh) ngâm 12 giờ rửa chua thì chỉ sau 15-20 ngày, hạt bắt đầu nứt nanh và sau 30-45 ngày lá mầm hình kim đầu tiên xuất hiện.

Gieo hạt: Gieo hạt vào đầu tháng 5 là tốt nhất (không nên giữ hạt lâu, vì tỉ lệ nảy mầm giảm nhanh), vãi hạt đã xử lý đều trên luống 2kg hạt/m2 luống. Rải một lớp đất mịn lên trên hạt dày 1cm, rồi phủ rạ kín mặt luống.

Làm giàn cho cây mạ: Giàn che rất mau, có thể che tới 100%, chiều cao giàn che trên mặt luống 30-50cm.

Tưới nước 2 lần / ngày, bảo vệ đất đủ ẩm để hạt chóng nảy mầm .

3.3. Tạo cây mây con

Khi cây mây con có từ 1-2 lá mầm sẽ thực thi cấy cây. Có thể cấy cây trên luống hoặc cấy vào bầu nhựa PE rộng 6-10 cm, dài 12-15 cm. Thành phần ruột bầu gồm đất thịt pha cát 89 % + 10 % phân chuồng hoai + 1 % phân supe lân .

Nếu cấy cây trên luống ( đất thịt pha cát + 10% phân chuồng hoai + 1% phân supe lân), khi cây mây có 2 lá mầm đã xòe hết mới cấy cây. Khoảng cách cấy cây mầm trên luống 5-10cm. Mỗi hốc cấy 1-2 cây.

Xem thêm: Cây sả

– Làm giàn che cho cây con : Giàn che 50-70 % là thích hợp. Giàn che để cao 0,5 mét trên mặt luống .
– Chăm sóc cây con ở vườn ươm : Tưới nước ngày 2 lần, khi thùy lá mầm xòe hết hoàn toàn có thể tưới thêm nước tiểu loãng .
– Tiêu chuẩn cây con xuất vườn :

  • Tuổi cây 18 tháng .
  • Chiều cao cây : > 20 cm .
  • Cây đã có 3-4 lá .
  • Cây không bị sâu bệnh .

Ươm giống mây con để trồng

  1. Kỹ thuật trồng cây mây

Đất trồng: Đất còn tương đối tốt, giàu mùn, thịt pha cát, tơi xốp, thoát nước tốt.

Kích thước hố trồng: 15 x 15 x 15 cm

Thời vụ trồng: mùa xuân, khí hậu bắt đầu ấm áp và có mưa phùn.

Trồng bằng cây mây con có bầu. Nếu trồng vào mùa xuân, thời tiết thuận tiện thì hoàn toàn có thể trồng bằng cây con rễ trần .
Trồng mây phải có những cây gỗ để làm choái leo, nếu không có mây sẽ bò trên mặt đất và tăng trưởng rất chậm, sợi mây dòn, chất lượng kém .
Hố đào để trồng cây, cách gốc cây gỗ làm choái leo 0,7 mét .
Xé vỏ bầu hoặc đánh bầu, không được làm vỡ bầu đất .
Không đào lỗ quá sâu và khi trồng dấn chặt đất xung quanh gốc và lấp đất đầy hố, không để hố trũng và tránh không để lá cây rụng phủ kín, làm chết cây con .
Chỉ lấp đất ngang cổ rễ, để cho cây mây sau này đẻ nhánh mạnh ( không lấp đất sâu ). Trong 4 năm đầu, luôn có tàn che của những cây gỗ 0,3 – 0,5 .

  1. Chăm sóc cây sau khi trồng

– Làm cỏ cho cây con trong 2 năm đầu, mỗi năm làm cỏ từ 2-3 lần .
– Hàng năm phải phát dây leo, cây bụi ép chế cây mây và bảo vệ mức độ ánh sáng thiết yếu cho cây mây .
– Gốc mây luôn được phơi thoáng để cây đẻ nhánh mạnh và nhiều. Chú ý luôn giữ cho gốc cây mây không bị vùi lấp quá sâu, có tác động ảnh hưởng xấu đến quy trình đẻ nhánh .
– Đề phòng trâu bì và châu chấu ăn lá mây non .

  1. Thu hoạch cây mây

Nơi đất tốt, gần nhà thì sau khi trồng 3-4 năm hoàn toàn có thể thu hoạch mây. Khi thu hoạch chặt sát gốc, cách mặt đất 10 cm. Rồi lôi dây mây khai thác ra khỏi khóm mây .
Nếu trồng quanh nhà, hoàn toàn có thể thu hoạch liên tục hàng năm. Nếu trồng trong rừng, thì sau khi trồng 10 năm mới thu hoạch, chặt những mây già ( những bẹ lá ở gần gốc chết và rụng đi, để lộ sợi mây trắng ). Hai năm khai thác mây một lần .
Mây nếp thương phẩm làm đồ thủ công mỹ nghệ

  1. Mô hình trồng mây

Một số quy mô trồng cây mây nếp theo quy mô nông nghiệp bền vững và kiên cố
– Trồng mây tích hợp với những cây gỗ và cây ăn quả ( xoan, mít ) làm hàng rào xung quanh nhà .

– Trồng mây kết hợp với các cây gỗ (xoan, bồ kết, keo…) và các cây ăn quả (mít) hoặc tre, thành hàng rào bảo vệ các vườn hoa quả.

– Trồng mây phối hợp với những cây gỗ, tạo thành những đường ranh giới phân loại đất lâm nghiệp giữa những hộ, tích hợp tạo thành những hàng rào bảo vệ gia súc .
– Trồng mây trong những rừng thứ sinh đã qua khai thác hoặc những rừng trồng đã khởi đầu khép tán ( lúc bấy giờ quy mô này chưa có nhiều ) .
dolatrees.com

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *