Cách trồng cây lặc lè tại nhà, cây lặc lè trồng mùa nào thì đúng vụ

Rate this post
Hiện nay, lặc lè ngày càng được trồng và sử dụng thoáng đãng hơn ở Nước Ta. Nó còn được gọi với nhiều tên dân dã khác nhau như mướp nhật, lặc lày, mướp rừng hay bầu rắn. Không chỉ được sử dụng để chế biến 1 số ít món ăn ngon, lặc lè còn được dùng để chữa 1 số ít bệnh như tiểu đường, vàng da. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ cách trồng và chăm nom lặc lè đúng cách. Mời những bạn cùng NNO khám phá về cách trồng cây lặc lè tại nhà đúng cách để cây luôn sai quả nhé .
Cây lặc lày - lặc lè

Cây lặc lè trồng mùa nào thì đúng vụ

Trong cách trồng cây lặc lè thì mùa vụ gieo trồng rất quan trọng. Lặc lè là cây hoàn toàn có thể trồng quanh năm tùy vào điều kiện kèm theo thời tiết của từng vùng. Thông thường, lặc lè được gieo vào khoảng chừng tháng 10 đến tháng 12 hoặc muộn hơn một chút ít. Sau 2 tháng gieo trồng, cây lặc lè sẽ cho quả và hoàn toàn có thể thu hoạch liên tục trong vòng vài tháng nếu chăm bón tốt. Nếu thời tiết nơi bạn sống thoáng mát thì hoàn toàn có thể gieo lặc lè quanh năm, nếu thời tiết nơi bạn sống tiếp tục oi bức thì nên tránh gieo lặc lè vào những thời gian nắng nóng cao điểm trong năm là được. Tất nhiên, thời gian nắng nóng cây lặc lè vẫn tăng trưởng được nhưng do không đúng vụ nên chất lượng quả cũng như sản lượng sẽ không được tốt cho lắm .
Cây lặc lè trồng mùa nào thì đúng vụ

Chuẩn bị trước khi trồng lặc lè

1. Vị trí nơi trồng

Do mướp Nhật thuộc vào họ nhà bầu bí nên nó cũng không chịu được đất bị ngập úng, hoặc đất quá khí ẩm vì điều kiện kèm theo này sẽ khiến cây dễ bị thối rữa, chết cây. Chính do đó, bạn cần chọn nơi cao ráo, tưới tiêu thuận tiện để gieo trồng mướp Nhật, tránh chọn nơi đất trũng, thoát nước kém, tác động ảnh hưởng đến quy trình sinh trưởng tăng trưởng của cây .
Cây lặc lè

2. Đất trồng và phân bón

Mướp Nhật cũng thuộc loại cây dễ trồng, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cây sẽ cho năng suất và chất lượng cao nhất khi được trồng ở các loại đất pha cát hoặc đất có khả năng thoát nước tốt.

Trước khi gieo trồng bạn nên triển khai giải quyết và xử lý đất bằng bón lót vôi rồi phơi ải khoảng chừng 7 – 10 ngày để diệt trừ cỏ dại và những mầm bệnh có trong đất. Sau đó, bạn chuẩn bị sẵn sàng thêm những phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục, và những chất tạo xốp như vỏ trấu, xơ dừa, xỉ than để trộn đều cùng đất trồng nhằm mục đích bổ trợ thêm dinh dưỡng cho cây và giúp đất tơi xốp, thoáng khí khi gieo trồng .
Cách bón phân trùn quế hiệu quả

3. Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại những công ty và shop bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, có trong hạng mục giống cây cối được phép sản xuất, kinh doanh thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hành hoặc những giống địa phương, giống cây địa phương đã được sản xuất và tiêu dùng. Bạn nên chọn những hạt giống có thời hạn sử dụng còn dài. Việc chọn được hạt giống tốt rất quan trọng trong cách trồng cây lặc lè .
Hạt cây lặc lày (lặc lè)

Cách trồng cây lặc lè tại nhà

1. Gieo hạt

Do hạt mướp Nhật có vỏ ngoài cứng nên bạn cần thực thi ngâm ủ trước khi gieo để giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Hạt mướp Nhật cho ngâm vào nước ấm khoảng chừng 400C trong vòng 4 – 5 tiếng để cây nở ra, sau đó đem ủ trong khăn ẩm khoảng chừng 10 – 12 tiếng để hạt nứt nanh rồi đem gieo. Bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước ngâm ủ hạt mà đem gieo luôn vào đất, tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến hạt nảy mầm chậm hơn .

Khi gieo hạt, bạn có thể ươm ở các bầu đất nhỏ rồi đem trồng, hoặc gieo hạt trực tiếp lên phần đất muốn trồng. Gieo hạt xong, bạn nhớ phủ lên một lớp đất mỏng rồi tưới nhẹ ẩm cho đất.

Trộn đều đất với phân chuồng ủ mục vào hố. Cho hạt mướp Nhật vào và phủ lên hạt lớp đất mỏng dính. Sau đó tưới ít nước cho ẩm đất .
Cây lặc lè

2. Chăm sóc

Sau khi gieo hạt xong, bạn thực thi ngày tưới ẩm hai lần vào sáng sớm và chiều mát để bảo vệ nhiệt độ cho hạt nảy mầm, nhưng bạn cần tưới ẩm vừa phải, tránh tưới nhiều nước quá khiến hạt dễ bị thối. Khi cây con mọc được 4 đến 5 lá thật, bạn nên tưới nước nhiều hơn và bón thúc lần 1 với những loại phân hữu cơ như phân bò, phân gà hoai mục, phân trùn quế, và thêm một chút ít đạm để bổ trợ thêm dinh dưỡng cho cây tăng trưởng .
Vì cây lặc lè còn nhỏ thân thường nhỏ và yếu, nên khi cây cao khoảng chừng 20 cm, bạn nên làm giàn luôn để cây có chỗ bám vững chãi, sẽ giúp cây tăng trưởng nhanh hơn. Bạn hoàn toàn có thể làm giàn leo tương tự như như làm cho bầu, bí xanh, mướp. Nếu như chỗ trồng không rộng, bạn cũng hoàn toàn có thể làm giàn chữ I, chữ A, hay chữ X như giàn cho đậu leo .

Khi cây bắt đầu mọc nhánh mới, bạn nên ngắt bỏ các nhánh phụ gần gốc cây để cho thân cây phát triển nhanh hơn. Sau đó, tiến hành ngắt ngọn chính của cây khi cây leo được tầm 2m để cây phát triển thêm các nhánh. Tiếp tục ngắt ngọn các nhánh khi mọc dài khoảng 1,5 – 2 m để cây có nhiều nhánh hơn, sẽ giúp cây ra hoa kết trái nhiều hơn.

Tới thời gian cây ra hoa, bạn triển khai bón thúc lần 2 với những loại phân hữu cơ và thêm một lượng kali vừa phải để phân phối vừa đủ dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa, năng lực đậu trái cao hơn, và thời hạn thu hoạch lê dài. Do loại mướp này ra quả nhiều, và cho quả liên tục nên bạn quan tâm bổ trợ khá đầy đủ phân bón, đặc biệt quan trọng là phân chuồng hoai mục .
Cây lặc lè

3. Thu hoạch

Thông thường, cây mở màn cho thu hoạch quả lần tiên phong sau 2 tháng gieo trồng. Nếu bạn chăm nom tốt, cây hoàn toàn có thể cho quả ăn đều đặn trong vòng vài tháng .
Quả lặc lè
Như vậy, với cách trồng cây lặc lè tại nhà vừa kể trên, những bạn hoàn toàn có thể tự trồng lặc lè rất thuận tiện. Chỉ quan tâm với những bạn là lặc lè khi mới lên thân cây khá nhỏ và mảnh. Đây là đặc tính của cây như vậy chứ không phải do đất thiếu dinh dưỡng nên những bạn không cần phải lo. Sau khi cây lên giàn được thân sẽ tăng trưởng to dần lên. Nếu bạn không có đất trồng thì hoàn toàn có thể trồng trong thùng xốp cũng được nhưng nhớ chọn thùng xốp to chút và làm lỗ thoát nước để cây không bị úng .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *