Tưởng gàn dở mà hay: Vườn trồng “5 trong 1”-mỗi năm lãi 800 triệu

Rate this post
Ấp Thanh An, xã Thanh Lương là vùng cây ăn trái của thị xã Bình Long. Tuy nhiên, những năm gần đây, thời tiết đổi khác thất thường nên hiệu suất cây cối giảm, cộng với giá không không thay đổi làm cho thu nhập của nhà vườn bấp bênh. Do vậy, không ít nhà nông ở ấp Thanh An đã trồng xen nhiều loại cây trên cùng một diện tích quy hoạnh cho thu lợi cao .

Ông Trần Tuấn Dũng cho biết, hằng năm mái ấm gia đình thu lời khoảng chừng 800 triệu đồng từ trồng xen đu đủ ruột đỏ và ổi Đài Loan siêu trái .

Ông Trần Tuấn Dũng, ấp Thanh An là một trong những nông dân tiên phong trồng xen canh. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng cây ăn trái có múi, ông Dũng đã mua 4 ha đất, đồng thời đi học tập thực tế ở các tỉnh miền Tây và học hỏi qua sách báo, tivi. Sau đó, ông trồng hơn 4.000 cây ăn trái gồm cam, quýt, bưởi. Tuy nhiên, những loại cây này phải hơn 2 năm mới cho thu hoạch. Để lấy ngắn nuôi dài ông trồng xen canh trong vườn hơn 4.000 cây đu đủ ruột đỏ và 4.000 cây ổi Đài Loan.

Ông Dũng giám sát, lúc bấy giờ giá đu đủ tại vườn 5.000 đồng / kg, mỗi cây thu hơn 50 kg trái / năm, trừ ngân sách lời khoảng chừng 100 ngàn đồng, nếu trồng 1.000 cây lời 100 triệu đồng. Số tiền này, mái ấm gia đình ông dùng để thuê người làm và mua phân bón cho cây. Còn với cây ổi Đài Loan siêu trái, 1 năm cho thu khoảng chừng 30 kg trái / cây, giá cả từ 8.000 – 10.000 đồng / kg, trừ ngân sách thu lợi 100 ngàn đồng / cây. Như vậy, với 4.000 cây đu đủ và 4.000 cây ổi trồng xen, hằng năm trừ ngân sách mái ấm gia đình ông thu lời khoảng chừng 800 triệu đồng .

Cán bộ đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận tham quan mô hìnhxen canh cây ăn trái của nông dân Trần Tuấn Dũng, xã Thanh Lương.

Ngoài mang lại giá trị kinh tế tài chính, cây đu đủ rất ít bệnh, không kén đất, không cần bón phân do cây được bổ trợ dinh dưỡng từ phân bón cho những loại cây ăn trái khác trong vườn. Đu đủ có tán che mát nên giữ được nhiệt độ cho vườn cây, đồng thời chịu hạn tốt nên không cần tưới nhiều, rất thích hợp so với những vùng thiếu nước như ấp Thanh An .
Còn cây ổi Đài Loan chỉ 6 tháng là cho trái. Đặc biệt ổi luôn lôi cuốn những loại côn trùng nhỏ gây hại loại cây có múi nên vườn cây của ông không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, còn trái ổi đã được bọc nên cũng không bị ảnh hưởng tác động, tương thích quy trình tiến độ trồng trái cây sạch. Giống ổi Đài Loan giòn và thơm ngon, được người tiêu dùng yêu thích nên mang lại giá trị kinh tế tài chính cao .

Từ 2 ha vườn của gia đình, bà Phạm Thị Thủy Tiên, ngụ tổ 7, ấp Thanh An cũng trồng xen 200 cây nhãn da bò, 200 cây bưởi da xanh, 100 cây cam và 200 cây quýt đường. Bà Tiên cho biết, trồng xen tiết kiệm được đất, các loại cây lại hỗ trợ nhau rất nhiều, ví như cây nhãn che mát cho bưởi và quýt nên không lo bưởi, quýt bị rám nắng.

Đồng thời trồng xen sẽ giữ nhiệt độ cho vườn cây, tiết kiệm ngân sách và chi phí nước tưới lại không tác động ảnh hưởng đến hiệu suất của những loại cây. Những năm trước, trong vườn nhà bà chỉ trồng nhãn một năm hai vụ, cho thu từ 400 – 600 triệu đồng ; còn bưởi, cam, quýt cho thu quanh năm. Từ khi trồng xen đến nay, mỗi năm mái ấm gia đình bà ngoài thu khoảng chừng 300 triệu đồng từ nhãn, còn thu thêm khoảng chừng 240 triệu đồng từ bưởi, 100 triệu đồng tiền quýt và 100 triệu đồng từ hơn 100 cây cam. Điều quan trọng để trồng xen mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao là khoảng cách trồng phải tương thích và chọn những loại cây cối hoàn toàn có thể tương hỗ nhau .
Cách trồng xen của những hộ dân ở ấp Thanh An, xã Thanh Lương trong bước đầu cho doanh thu cao. Từ nguồn thu này những hộ có ngân sách chăm nom vườn cây ăn trái để tăng hiệu suất, chất lượng. Hiện nay, trên địa phận ấp Thanh An có hơn 900 ha cây ăn trái, trong đó đa phần là nhãn và những loại cây có múi như cam, quýt, bưởi. Với vai trò là trưởng ấp, cộng với kinh nghiệm tay nghề trồng cây ăn trái lâu năm, ông Trần Tuấn Dũng mong ước thời hạn tới sẽ tạo ra những vườn cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP để nhân rộng cho người dân trong khu vực .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *