Kỹ thuật trồng cây đước

Rate this post
Cây Đước ( Đước đôi ) có tên khoa học là ( Rhizophora apiculata B.L ). Ở Nước Ta Đước phân bổ tự nhiên trên diện rộng từ Quảng Trị đến đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng tăng trưởng mạnh nhất ở bán đảo Cà Mau. Trong năm không có tháng lạnh ( nhiệt độ không khí < 20 ºC ), nhiệt độ của nước biển quanh năm luôn ≥ 25 ºC. Lượng mưa khá cao từ 2.500 - 2.800 mm / năm .Cây Đước ( Đước đôi ) có tên khoa học là ( Rhizophora apiculata B.L ). Ở Nước Ta Đước phân bổ tự nhiên trên diện rộng từ Quảng Trị đến đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng tăng trưởng mạnh nhất ở bán đảo Cà Mau. Trong năm không có tháng lạnh ( nhiệt độ không khí < 20 ºC ), nhiệt độ của nước biển quanh năm luôn ≥ 25 ºC. Lượng mưa khá cao từ 2.500 - 2.800 mm / năm .Là loài cây gỗ ngập mặn thường xanh, cây hoàn toàn có thể cao tới 30 m, đường kính đến 0,7 m. Thân tròn thẳng, với từng đôi, ba cặp mấu cành nằm cách đều nhau khoảng chừng 0,5 - 0,7 m, tán lá xanh đậm, rễ chân nơm cao tới 3 m, vỏ cây mầu xám nâu đến nâu đen với nhiều vết nứt dài. Tại rừng Sát - Cà Mau, mùa ra hoa từ tháng 11 đến tháng 1, quả chín vào tháng 7 đến tháng 9 ở ven biển Đông và biến hóa ngược lại ở ven biển phía Tây ( vịnh Đất nước xinh đẹp Thái Lan ) .

Gỗ cây mầu trắng hồng, cứng, nặng có công dụng làm củi, đốt than, làm vật liệu xây dựng, vỏ cây chứa nhiều tanin.

Rừng Đước 20 tuổi tại Cà Mau

 

1. Kỹ thuật tạo cây con

a. Vườn ươm

– Vườn ươm phải gần nơi trồng rừng và thuận tiện cho việc luân chuyển cây con .- Vườn ươm sắp xếp và lựa chọn cẩn trọng ở nơi ngập triều trung bình trong năm, có bờ ao xung quanh để bảo vệ .- Vườn phải đặt xa nơi nguồn bệnh và tách rời xa khu canh tác nông nghiệp, nơi chăn thả gia súc, tránh nơi thuỷ triều rút quá nhanh, nơi hay bị phù sa bồi lắng .

b. Giống

* Kỹ thuật thu hái- Quả Đước được thu gom từ những rừng Đước sinh trưởng tốt có tuổi từ 10 – 30 tuổi, cây có đường kính 8 – 20 cm và chiều cao trên 12 m, cây sinh trưởng khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh .- Quả Đước gồm có cả trụ mầm khởi đầu chín từ tháng 7 – 12, nhưng thời hạn thu vớt quả Đước tốt nhất từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch ( thời hạn sau quả đước bị sâu nhiều ) .Thu lượm quả chín trên mặt nước, khi thuỷ triều đưa ra biển rồi dạt vào những bờ biển thoai thoải hoặc thu hái trực tiếp từ cây mẹ bằng cách rung cho quả rụng xuống .Một số thông số kỹ thuật cơ bản :- Quả phải còn nguyên vẹn, không có rễ ở trụ mầm, không bị sâu hại .- Quả dài 20 – 25 cm .- 1 kg chứa khoảng chừng 40 quả .* Phân loại, dữ gìn và bảo vệ- Quả sau khi thu hái về phải triển khai phân loại. Loại bỏ những quả còn non, những quả bị sâu bệnh, bị cua, còng cắn ngang thân .- Quả giảm tỷ suất nảy mầm rất nhanh khi ở điều kiện kèm theo thông thường, do đó sau khi thu hái về phải cấy vào bầu ngay, khi không cấy kịp thời cần dữ gìn và bảo vệ bằng cách :- Để quả giống ở nơi có dòng nước chảy, dưới bóng râm .- Nếu để ở nơi khô ráo, thì phải rải đều thành một lớp mỏng mảnh, dày không quá 20 cm, mỗi ngày phải tưới nước 2 lần cho trái Đước giống, một lần vào sáng sớm, một lần vào buổi chiều .- Thời gian dữ gìn và bảo vệ không quá 15 ngày .

c. Tạo bầu

* Vỏ bầu- Loại vỏ bầu PE mầu trắng đục hay đen. Bảo đảm độ bền cao để khi đóng bầu, chịu được ngâm trong nước biển hoặc quy trình chăm nom luân chuyển cây con đi trồng rừng không bị hư hỏng .- Sử dụng túi bầu có đáy, kích thứơc D = 15 cm, H = 20 cm, đục những lỗ nhỏ có D = 0,5 cm xung quanh để thoát nước .* Thành phần hỗn hợp ruột bầu- Sử dụng 95 % loại đất cát pha ngập thuỷ triều hàng ngày để đóng bầu ( đất được lấy ở tầng mặt có độ sâu từ 0 – 20 cm, pH = 6,5 – 7,0 ; tổng muối tan 1 – 2 % .- Sử dụng supe lân Lâm thao 3 % tính theo khối lượng bầu .- Sử dụng 1 – 2 % phân chuồng hoai tính theo khối lượng bầu .* Xếp bầu trên luống và kỹ thuật hòn đảo bầu- Trang mặt luống cho phẳng, nhặt sạch cỏ. Kích thước luống đặt bầu ( 1,0 m x1, 0 m ) hai luống cách nhau 50 cm, có rãnh thoát nước khi thủy triều rút .- Xếp bầu theo hàng, cứ hai hàng để cách một hàng, lấp đất xung quanh luống để giữ bầu .

– Từ tháng thứ hai cứ 2 tháng đảo bầu một lần, bằng cách dịch chuyển bầu để tránh rễ cắm sâu vào đất. Tiến hành đảo bầu kết hợp với phân loại cây vào thời gian thuỷ triều rút.

d. Cấy cây

– Trụ mầm cấy trực tiếp 1/3 chiều dài quả ( 5 – 7 cm ) vào bầu đất .- Mỗi bầu chỉ cấy 1 quả .- Cấy quả vào ngày râm mát, tránh ngày mưa và bão .

e. Chăm sóc phòng trừ sâu bệnh

– Hàng ngày gỡ bỏ rong, rêu, vật cản bám vào quả .- Sau khi cấy quả thường bị 1 số ít loài giáp xác, thân mềm, chân bụng, cua còng, ốc biển, hà sun, … tiến công. Vì vậy, liên tục theo dõi bắt bỏ những loài động vật hoang dã này đề phòng cắn nát trụ mầm .

2. Trồng rừng

a. Khu vực trồng rừng

– Đất thích hợp cho trồng rừng Đước là đất phù sa ngập mặn, hoặc đất phù sa ngập mặn phèn tiềm tàng, dạng trầm tích giàu bùn, cát phấn và sét. Đất có độ thành thục từ dạng bùn chặt đến sét mềm và sét, thích hợp nhất là dạng đất sét mềm ( chân đi lún sâu từ 5 – 30 cm, thích hợp nhất là 15 – 20 cm ). Đất ngập triều khi triều cao trung bình và số giờ ngập nước triều 3 – 4 giờ / ngày .- Độ mặn nước biển thích hợp nơi trồng rừng từ 1 – 2 % .- Trên dạng đất sét rắn chắc, đi không lún mà chỉ ngập nước khi thuỷ triều cao không bình thường hay đất nhiều cát, mặt đất có nhiều cỏ chịu mặn trồng rừng cây sinh trưởng và tăng trưởng rất kém .

b. Phương thức trồng rừng

– Trồng thuần loài, sắp xếp theo hình vuông vắn hay nanh sấu .- Trồng hỗn loài với Dà quánh, Đưng, Mắm trắng, Vẹt .

c. Mật độ trồng rừng

– Mật độ trồng rừng thuần loài 10.000 cây / ha. Cự ly trồng 1,0 m x 1,0 m .- Trên đất thích hợp hoàn toàn có thể trồng với tỷ lệ 20.000 cây / ha. Cự ly trồng 0,7 m x 0,7 m .

d. Thời vụ và kỹ thuật trồng rừng

– Trồng bằng cây con có bầu vào tháng 7 đến 15 tháng 10 dương lịch, tốt nhất là tháng 7 – 9 dương lịch .- Kỹ thuật trồng : Trồng cây khi thuỷ triều rút. Dùng dây nilon thắt nút chia thành những đoạn 1 m, kéo thẳng hàng để trồng đúng khoảng cách. Biện pháp dễ làm nhất là dùng một đoạn tre bương hoặc luồng dài 3 m. Lắp răng dài 10 cm với khoảng cách 1 m x 1 m ( giống như một cào cỏ ). Một người cầm cào này kéo theo một đường thẳng trên mặt bùn. Sau đó lại dùng cào kéo theo chiều vuông góc tạo thành những ô vuông thẳng hàng ngang dọc .- Đối với cây có bầu thì bóc vỏ bầu trước khi trồng. Không làm đứt rễ để tránh xâm nhập mặn, cây dễ bị chết .

e. Chăm sóc bảo vệ rừng

– Trong 4 năm đầu khi rừng đước chưa khép tán, thực thi chặt bỏ những cây gỗ tạp và thực bì tự nhiên mọc xen lẫn với rừng Đước ( nếu có ). Từ năm thứ 5 trở đi rừng Đước trọn vẹn khép tán khởi đầu triển khai tỉa thưa .- Sau khi trồng rừng từ 2 – 6 tháng, cần vớt bỏ rong, rêu, tảo bám trên thân, lá nếu có tạo điều kiện kèm theo cho cây con quang hợp tốt .- Bắt cua, còng, ốc ăn lá cây. Khi phát hiện sâu non dùng tay bắt giết, hoặc rung cây cho sâu rơi để giết .Bảo vệ những loài ký sinh, thiên địch như chim ăn sâu, 1 số ít loài côn trùng nhỏ có lợi như bọ ngựa, những loài o ­ ng ký sinh trên trứng và sâu non của sâu hại cây ngập mặn .Chọn và sử dụng những chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu hại như những chế phẩm Beauverine ( B.B ), Bacilline ( B.T ), Virut, Metarrhizium, …Chỉ sử dụng giải pháp phun thuốc hoá chất trong trường hợp sâu hại Open lan tràn với tỷ lệ cao, có rủi ro tiềm ẩn bùng nổ thành dịch. Nên sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc thực vật, chóng phân giải, ít ô nhiễm với người và gia súc như những loại thuốc có gốc Perythroide, …f. Tỉa thưa và khai thác rừng trồngSau khi rừng trồng khép tán 4 – 5 năm, chậm nhất là 1 năm sau phải triển khai chặt nuôi dưỡng như sau :- Ở tuổi 5 – 6, cường độ tỉa 35 – 50 % .

– Ở tuổi 11 – 12, cường độ tỉa 30 – 35%, số cây còn lại 5.000 – 6.000 cây/ha.

– Ở tuổi 20 – 21, cường độ tỉa 30 – 35 %, số cây còn lại 2.500 – 3.000 cây / ha .- Đến khi khai thác chính ở tuổi 30, với tỷ lệ còn lại khoảng chừng 2 nghìn cây / ha, trữ lượng trung bình là 300 – 320 m3 / ha .- Việc khai thác rừng phải thực thi đúng những trình tự, thủ tục theo lao lý tại quyết định hành động số 02/1999 – QĐ / BNN / PTLN, ngày 05 tháng 01 năm 1999 .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *