Hướng dẫn bạn cách trồng củ bình vôi – loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon

Rate this post

Củ bình vôi có tên tiếng Anh là Stephania Pierre. Cây có nguồn gốc từ khu vực châu Úc và Đông Nam Á. Cây được tìm thấy trong các khu rừng rụng lá theo mùa, sống trong môi trường tự nhiên như núi đá vôi.

Cây củ bình vôi là cây thân leo, phần thân gần đất phình to ra có dạng như bình đựng vôi ăn trầu. Đó cũng chính là điểm đặc trưng mà nó mang cái tên này .Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kèm theo khí hậu khác nhau mà size và hình dáng của cây có sự biến hóa. Cây bình vôi được trồng nhiều ở những tỉnh miền núi có đá vôi ở phía Bắc như Lai Châu, Hòa Bình, Tỉnh Ninh Bình, …

Cây bình vôi còn được tìm thấy mọc ở những vùng cát. Tuy nhiên, những cây từ núi đá có phần củ, lá to và chất lượng hơn.

Hướng dẫn bạn cách trồng củ bình vôi - loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 1.Lá cây nhỏ, mọc so le, có hình trái tim, cuống lá dài đến 4 cm. Phiến lá dày, hai mặt lá đều có màu xanh lục. Cây củ bình vôi còn ra hoa và tác dụng. Hoa màu xanh nhạt và khá nhỏ, hoa đực và hoa cái ở khác gốc. Phần quả có hình dạng như hình cầu, hạt thì như hình móng ngựa. Khi quả bình vôi chín có màu đỏ tươi .Cây củ bình vôi nên trồng trong những chậu có đất tơi xốp, thoát nước tốt, không thiếu ánh sáng mặt trời, không khí lưu thông và điều kiện kèm theo không quá ẩm để tăng trưởng tốt. Cây tăng trưởng nhanh vào mùa xuân và cần một lượng nước, ánh sáng vừa phải để hoàn toàn có thể đẻ nhánh, tốt tươi .Mọi người thường mua củ từ vườn ươm hoặc những khu vực TT cây giống ở địa phương. Nhiều người thử sức trồng bằng hạt nhưng cần nhiều thời hạn và công sức của con người .Cách trồng củ bình vôi, loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 1.Cách trồng củ bình vôi, loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 2.Để hoàn toàn có thể trồng củ bình vôi, tiên phong bạn nên chọn chậu có đủ lỗ thoát nước, nên sử dụng chậu đất sét bằng gốm hoặc nhựa vì đây là những vật liệu hút ẩm, mang lại vẻ đẹp ấn tượng cho cây khi cành lá tăng trưởng .

Cách trồng:

– Chọn đất ẩm, thoát nước, ít chua .– Nguồn giống : Thu hái quả lúc khởi đầu chín, hong trong râm nơi khô ráo, thoáng mát. Xát nhẹ tách vỏ, vô hiệu tạp vật rồi đem gieo ngay .– Ngâm hạt vào nước ấm ( 3 sôi, 2 lạnh ) trong 15-30 phút. Vớt ra để ráo nước, đem gieo theo rạch cách nhau 20-25 cm, sâu 5-6 cm. Dùng đất mịn lấp kín hạt và tưới đủ ẩm. Sau đó bạn cắm ràng hoặc phên che bóng 30-40 %, làm cỏ và xới xáo liên tục .

Vị trí

Cây cần đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đây là yếu tố quan trọng tiên phong. Tuy nhiên nên tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng quá nóng bức. Vị trí tốt nhất dành cho cây củ bình vôi là hành lang cửa số hướng Đông, nơi hoàn toàn có thể giúp cây phơi mình dưới ánh nắng ban mai trong 2 – 3 giờ, tránh đặt cây ở nơi tối tăm .

Đất

Không sử dụng đất vườn thông thường hoặc hỗn hợp đất có sẵn. Cây phát triển tốt nhất trong giá thể trồng trọt được thiết kế dành riêng cho các loại cây như xương rồng, sen đá.

Cách trồng củ bình vôi, loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 3.Cách trồng củ bình vôi, loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 4.

Tưới nước

Cách tốt nhất để tưới nước cho cây là để đất khô hơn một chút ít giữa những lần tưới. Bạn nên chú ý quan tâm kiểm tra lớp đất bằng cách thử nhiệt độ và chỉ tưới cây khi đất khô, tránh tưới quá nhiều nước vì sẽ làm lá bị héo, vàng và chuyển sang màu nâu .

Độ ẩm

Cây củ bình vôi ưa ẩm nên bạn hoàn toàn có thể đặt xung quanh gốc bằng đá cuội. Thỉnh thoảng, bạn nên phun xương cho tán lá để giúp nâng cao độ ẩm xung quanh cây .

Nhiệt độ

Cây tăng trưởng ở nhiệt độ từ 16 – 26 độ C. Bạn nên tránh để cây ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng vì điều kiện kèm theo thời tiết này sẽ gây hại nặng cho cây .Cách trồng củ bình vôi, loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 5.Cách trồng củ bình vôi, loại cây vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon - Ảnh 6.

Sâu bệnh

Cây củ bình vôi thường bị rệp, bọ trĩ, nhện ve, ruồi trắng và rệp sáp. Chúng hoàn toàn có thể được chăm nom bằng cách sử dụng xà phòng để diệt côn trùng nhỏ .

Cắt tỉa

Dùng kéo để cắt tỉa sạch những cành khô lá hỏng. Bạn nên cắt một cách dứt khoát để nhanh gọn vô hiệu lá vàng hoặc lá úa. Điều này sẽ thôi thúc sự tăng trưởng khỏe mạnh và giúp cây giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh do vi trùng hoặc nấm gây ra .Với những mái ấm gia đình có trẻ nhỏ, nên đặt cây ở xa tầm với của trẻ vì nếu ăn phải lá hoàn toàn có thể gây nôn hoặc buồn nôn .Bạn hoàn toàn có thể mua mẫu sản phẩm ở những địa chỉ dưới đây :

Lazada

Shopee

Sendo

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *