Thuyết minh về cây lúa | Dàn ý & bài văn mẫu

Rate this post

Cây lúa là một trong những hình ảnh quen thuộc gắn liền với làng quê Việt Nam song không phải bạn học sinh nào có thể hiểu rõ về loại cây này về cách chúng phát triển, đặc điểm nguồn gốc và giá trị mà mang lại. Cùng theo dõi bài viết thuyết minh về cây lúa sau đây để nắm rõ cách làm bài.

Dàn ý tổng quát bài thuyết minh về cây lúa

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về cây lúa

2. Thân bài

2.1. Nguồn gốc của lúa từ đâu

2.2. Lúa Việt Nam bao gồm những chủng loại nào

 • Liệt kê những chủng loại lúa tại Nước Ta
 • Nêu đặc thù nhận diện của từng loại lúa

2.3. Cây lúa mang những đặc điểm gì

 • Nêu đặc thù về hình dạng, kích cỡ lúa
 • Nêu đặc thù về cấu trúc lúa

2.4. Quá trình phát triển của lúa như thế nào

 • Nêu quy trình từ lúc gieo mạ đến khi lúa trổ bông, thu hoạch

5. Những giá trị mà lúa mang lại với người nông dân và với xã hội

 • Nêu tính năng của lúa với con người, với xã hội
 • Nêu vai trò, ý nghĩa của cây lúa với người nông dân, với xã hội

3. Kết bài

 • Tương lai của cây lúa

Dàn ý chi tiết bài thuyết minh về cây lúa

1. Mở bài

 • Gắn liền với hình ảnh làng quê Nước Ta là hình ảnh đồng lúa bát ngát, trải dài bát ngát .
 • Cây lúa mang lại nhiều giá trí tốt đẹp .

2. Thân bài: 

2.1. Nguồn gốc

 • Xuất phát từ cây lúa dại và được người dân đưa vào trồng trọt khoảng chừng hơn vạn năm trước .
 • Trong dân gian lưu truyền cây lúa được phát hiện bởi một đôi vợ chồng do nạn đói phải di cư vào rừng và vô tình phát hiện ra hạt giống lúa nhờ săn bắt chim rừng .

2.2. Chủng loại

 • Lúa tại Nước Ta có hai loại chính : lúa nếp và lúa tẻ .
 • Lúa nếp : lúa có hạt thóc ngắn thuôn dài hơn lúa tẻ, thường dùng để nấu xôi, rượu, bánh chưng, …
 • Lúa tẻ : lúa có hạt thóc khá nhỏ, dùng làm lương thực chính trong những bữa ăn

2.3. Đặc điểm

 • Lúa là cây thân cỏ, hoàn toàn có thể đạt tới chiều cao tối đa khoảng chừng 2 m
 • Rễ chùm, dài tối đa lên tới 2 hoặc 3 km
 • Màu lá biến hóa theo từng quy trình tiến độ tăng trưởng, lá dẹp, dài
 • Hoa lúa : màu trắng, có nhụy và nhị hoa nên hoàn toàn có thể tự thụ phấn thành những hạt thóc nhỏ

2.4. Quá trình phát triển

 • Người nông dân gieo mạ vào khoảng chừng đầu xuân, gần tết .
 • Trước khi trồng tại ruộng thì mạ được gieo ở một khu đất riêng, mạ được ủ tại đó khoảng chừng 3, 4 tuần để tăng trưởng thành cây con .
 • Người nông dân nhổ mạ và khởi đầu cấy lúa tại ruộng .
 • Từ mạ thành cây con được gọi là thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng
 • Thời kỳ tiếp theo là thời kỳ sinh trưởng sinh thực : mạ ra hoa trắng, hoa lúa trổ bông tạo thành những hạt thóc được bảo phủ một lớp vỏ xanh bên ngoài .
 • Thời kỳ lúa chính là khi những hạt lúa xanh dần chuyển màu vàng nhạt, cây trĩu xuống, lá đầy ngọn ngả dần về màu vàng .

2.5. Giá trị

Giá trị sử dụng

 • Lúa là lương thực của người dân, là thành phần của nhiều thực phẩm, món ăn hàng ngày như bún, phở, bột mỳ, bột nếp, … .
 • Là nguồn doanh thu của người trồng thương mại hóa

Giá trị tinh thần

 • Gắn bó hơn vạn năm với dân cư Nước Ta
 • Nước Ta xếp thứ hai về xuất khẩu gạo trên quốc tế

3. Kết bài

Tương lai của cây lúa

 • Lúa chiếm giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân dân
 • Dù qua nhiều thập kỷ nhưng vị trí cây lúa không hề biến hóa

Bài viết số 1: Đoạn văn mở bài thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Nước Ta là nước nông nghiệp có nền văn minh lúa nước từ rất truyền kiếp. Cây lúa là cây lương thực số 1 và là một trong những loại cây tiêu biểu vượt trội của xứ sở này. Nó có vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế tài chính, đời sống của dân cư Nước Ta. Đi khắp quốc gia Nước Ta ta, từ Bắc chí Nam, từ miền ngược đến miền xuôi, đâu đâu ta cũng hoàn toàn có thể phát hiện hình ảnh những đồng lúa thẳng cánh cò bay quen thuộc :Nước Ta quốc gia ta ơiMênh mông biển lúa đầu trời đẹp hơn .

Dàn bài thuyết minh về cây lúa

Để có được cây lúa, những người nông dân đã khó khăn vất vả lao động từng ngày : từ gieo mạ, cấy rồi chăm nom, vun xới cho cây. Lúa được trồng ở những vùng đồng bằng châu thổ, nơi có phù sa bồi đắp. Cũng như đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng châu thổ sông Cửu Long là một vựa lúa lớn của Nước Ta. Tuy nhiên, không riêng gì có ở đồng bằng, cây lúa còn được trồng trên vùng cao với những ruộng bậc thang xanh mướt. Lúa thích nghi đặc biệt quan trọng với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Nước Ta theo hai mùa : mùa mưa và mùa khô. Phần lớn những người nông dân còn nhờ vào vào cây lúa. Đây là một hình thức sản xuất nông nghiệp thông dụng và dễ thấy ở Nước Ta. Cây lúa đã đưa Nước Ta từ nước đói kém sau cuộc chiến tranh thành một vương quốc xuất khẩu lúa gạo đứng thứ hai trên quốc tế. Không thể thiếu cây lúa trong đời sống người Nước Ta .

Bài viết số 2: Đoạn văn thuyết minh về lợi ích cây lúa

Thuyết minh về lợi ích cây lúa

Cây lúa phân phối lương thực cho con người. Lúa cho thóc, gạo dùng làm cơn trong những bữa ăn hàng ngày. Từ gạo người ta cũng hoàn toàn có thể làm ra được những loại bánh như bánh chưng, bánh giày, bánh nếp, … Từ gạo người ta cũng lành ra bún, phở … Một món ăn rất ngon, một thức quà đặc biệt quan trọng làm từ lúa, đó là cốm. Những hạt cốm xanh non, thơm mùi lúa là thức quà thanh nhi. Cây lúa khi đã lấy hết những hạt thóc, còn lại thân và lá, người ta đem phơi khô làm thành rơm, rạ. Rơm làm thức ăn cho trâu, bò ; làm chất đốt, để lợp nhà, … Rơm u mục làm phân bón cho ruộng đồng. Từ rơm, người ta cũng hoàn toàn có thể trồng nấm rơm hay để làm chổi, đan, Tết lại để làm mũ. Trong thời kỳ quốc gia còn cuộc chiến tranh, người dân thường rất quý chiếc mũ rơn ), vừa che nắng, che mưa, lại hoàn toàn có thể dùng để nguy trang, tránh được bom đại. Vỏ trấu hoàn toàn có thể dùng làm chất đốt hay để ấp trứng. Cám gạo còn là thức ăn hầu hết cho gia súc. Cây lúa có rất nhiều tác dụng, từ thân đến lá, thóc, gạo đều hoàn toàn có thể sử dụng .

Bài viết số 3: Đoạn văn thuyết minh về những giá trị tinh thần mà cây lúa mang lại

Thuyết minh về giá trị tinh thần của cây lúa

Cây lúa không chỉ đem lại cho tất cả chúng ta những quyền lợi về vật chất mà còn đem lại cho tất cả chúng ta những giá trị ý thức. Từ rất lâu rồi đến nay, cây lúa luôn là hình tượng cho nền văn minh lúa nước của người Nước Ta. Ngay cả trong quốc huy của nước Nước Ta, ta cũng hoàn toàn có thể thấy hình tượng của những bông lúa bao quanh. Văn hoá siêu thị nhà hàng của ta tương quan rất nhiều đến lúa gạo. Cây lúa đã phân phối cho tất cả chúng ta bánh chưng, bánh giày để cúng lễ trời đất, tổ tiên vào ngày Tết. Nhiều liên hoan với nhiều món ăn truyền thống từ cây lúa Open trên khắp Nước Ta : lễ tế Thần Nông, ngày giỗ Tổ, ngày bánh trôi, bánh chay … Nhân dân ta đã tôn vinh hình tượng cây lúa trong thơ ca. Từ lâu tất cả chúng ta đã biết đến bài hát “ Hạt gạo làng ta ” được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Một bài ca dao cổ cũng cho ta thấy rõ vai trò quan trọng của cây lúa :Ai ơi bưng bát cơm đầy Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần

Bài văn số 4: Đoạn văn kết bài thuyết minh cây lúa

Giới thiệu về cây lúa Việt Nam

Cây lúa rất quan trọng trong đời sống vật chất lẫn ý thức của người Nước Ta. Mai sau, mặc dù rằng công nghiệp có tăng trưởng, kinh tế tài chính có giàu lên bao nhiêu nữa thì vẫn không có loại thực phẩm chính nào sửa chữa thay thế được cây lúa. Cây lúa sẽ là người bạn thân thương gắn bó với đời sống người nông dân Nước Ta nói riêng và nhân dân Nước Ta nói chung .

Bài viết số 5: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Đến với những vùng thôn quê Nước Ta, không hề không kể đến hình ảnh những đồng lúa bạt ngàn, trải rộng bát ngát, những cây lúa rung rung trước gió dưới chiều tà cho con người cảm xúc bình yên, tự tại. Có thể nói, cây lúa mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho người nông dân và cho xã hội .

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Giống lúa tại Nước Ta ngày này xuất phát từ một loại lúa dại có từ hàng vạn năm trước có thân và hạt nhỏ trải qua nhiều quy trình tiến hóa, lai tạo giống mà từ một loại lúa dại đơn thuần hiện đã có hàng chục giống lúa khác. Theo lời truyền miệng của dân gian, nguồn gốc của lúa được phát hiện bởi một đôi vợ chồng do nạn đói lê dài nên họ đã lánh vào rừng sinh sống, ngày ngày săn bắt chim thú và vô tình phát hiện ra một loại hạt hoàn toàn có thể gieo trồng và giúp người dân thoát khỏi nạn đói lê dài. Loại hạt đó chính là hạt lúa .Tuy lúa tại Nước Ta có rất nhiều giống khác nhau nhưng hoàn toàn có thể phân loại theo hai nhóm chính : lúa nếp và lúa tẻ. Lúa nếp có nhiều giống, tiêu biểu vượt trội như lúa nếp cái hoa vàng với chiều cao trung bình khoảng chừng hơn mét, chịu được khí hậu khắc nghiệp, hiệu suất ra hạt tầm trung, người dân thường dùng lúa nếp để nấu rượu nếp, xay bột nếp, nấu sôi, là nguyên vật liệu làm bánh chưng, … .. Với nhóm lúa tẻ, nổi tiếng với lúa Nàng Hương, có chiều cao lên tới khoảng chừng 3, 4 m, hạt nhỏ, dẻo, người dân dùng gạo tẻ để nấu cơm ăn theo bữa, nấu cháo, làm bún, phở, … .Dù là lúa nếp hay lúa tẻ đều có chung đặc thù về cấu trúc trong và ngoài của cây. Lúa là cây thân cỏ, có chiều cao từ 1 m – 3 m, là loại cây rễ chùm đạt chiều cao tối đa khoảng chừng 2 – 3 km. Lá lúa dài, dẹp không có màu cố định và thắt chặt mà biến hóa theo từng thời kỳ tăng trưởng của cây lúa. Hoa lúa có màu trắng, Open từ thời kỳ sinh trưởng sinh thực, có năng lực tự thụ phẩn cho cây tăng trưởng thành những hạt thóc nhỏ. Hạt thóc lúc khởi đầu Open có màu xanh, khi chín đổi thành vàng nhạt, nhỏ chỉ dài khoảng chừng 10 – 20 mm .Mặt khác, từ lúc gieo mạ đến khi tăng trưởng thành lúa chín lại cần một quy trình dài, nhiều quá trình. Đầu tiên, người nông dân gieo mạ vào mùa xuân tháng chạp, gần tết, mạ được gieo tại một khu đất riêng không liên quan gì đến nhau với ruộng để ủ tầm 3 – 4 tuần thì người nông dân mới nhổ mạ và đi cấy tại ruộng. Từ mạ sau khi ủ tăng trưởng thành cây con cao khoảng chừng 10 cm, gọi là thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng. Tiếp đến là thời kỳ sinh trưởng sinh thực khi từ cây con, lúa dần tăng trưởng chiều cao đến độ dài nhất định, lúa mở màn ra những bông hoa trắng, sau đó những bông hoa trắng dần thu vào kết thành những hạt thóc nhỏ màu xanh, vỏ hạt cứng, khó tách khỏi cây. Cuối cùng là thời kỳ lúa chín, những hạt thóc chuyển dần về màu vỏ vàng tươi hay còn gọi là cám, thuận tiện tuốt hạt bằng tay, phần ngọn lúa dần chuyển màu vàng nhạt. Người nông dân thu hoạch lúa, tuốt những hạt thóc, phần lá còn lại sau khi tuốt tạo thành những đống rơm rạ .Cây lúa mang lại cho người nông dân và cho xã hội nhiều giá trị rực rỡ, to lớn. Về mặt giá trị sử dụng, lúa được đưa vào sản xuất, xuất khẩu ra quốc tế, là một nguồn doanh thu của người nông dân, lúa còn là lương thực chính trong những bữa ăn hàng ngày của người dân. Hạt gạo được đưa vào chế biến phở, bún, bột mỳ, …. Về giá trị ý thức, lúa giúp Nước Ta trở thành nước đứng thứ hai thế giời về xuất khẩu gạo, gắn bó với người dân hàng vạn năm qua .Như vậy, lúa dù trải qua bao thập kỷ hay bao thăng trầm lịch sử vẻ vang vẫn luôn giữ một vị trí và vai trò quan trọng không hề đổi khác. Hiện nay, diện tích quy hoạnh trồng lúa dần bị thu hẹp, công nghiệp hóa đã để lại hậu quả lụt lội quanh năm, tuy thời thế đổi khác nhưng giá trị mà lúa mang lại vẫn vẹn nguyên .

Bài văn số 6 : Thuyết minh về cây lúa quê em

Nước Ta là một nước nông nghiệp với khoảng chừng 50 % số dân làm nghề nông. Chính do đó, cây lúa là một loài cây quan trọng trong đời sống người Việt. Nó Giao hàng hầu hết cho nhu yếu lương thực trong nước, ngoài những còn để xuất khẩu ra quốc tế. Sản lượng xuất khẩu lúa gạo Nước Ta đã đứng thứ hai trên quốc tế, chỉ sau Xứ sở nụ cười Thái Lan. Vì thế, cây lúa đã góp thêm phần quan trọng trong việc tăng trưởng quốc gia .

Thuyết minh cây lúa quê em

Đối với mỗi tất cả chúng ta, cây lúa đã trở nên quen thuộc. Cây lúa thân nhỏ, có lớp vỏ bên ngoài bao quanh còn bên trong là thân rất bé nhưng khoẻ. Mỗi cây có khoảng chừng năm, sáu lá có màu xanh, nhọn, có một lớp lông hơi ráp. Mỗi cây có một bông lúa với rất nhiều hạt. Mỗi khi lúa lên đòng, mùi sữa trong những hạt lúa ấy toả ra thơm nhè nhẹ. Cây lúa cũng như người Nước Ta, luôn đoàn kết lẫn nhau : Mỗi cây lúa ở trong một khóm lúa, mỗi khóm lúa trong một ruộng lúa, ruộng lúa trong một cánh đồng cùng che chở cho nhau. Nếu như nói : “ Cây lúa là loài cây quan trọng nhất trong đời sống Nước Ta ” thì cũng không sai. Cây lúa là cây lương thực hầu hết của Nước Ta. Chính cây lương thực này đã làm cho nền kinh tế tài chính Nước Ta tăng trưởng rất nhanh, phân phối nhu yếu trong và ngoài nước. Ngoài ra, lúa gạo cũng để làm nguyên vật liệu chế biến ra những món ăn vừa dân dã vừa đậm đà mùi vị dân tộc bản địa như bánh chưng, cốm, xôi hoặc những loại bánh … Ở nông thôn, người ta còn tận dụng vỏ trấu để đốt hoặc sử dụng trong những lò ấp trứng. Cám thì lại để dùng cho gia súc ăn, rất tiện mà hơn thế cám còn giúp cho gia súc tăng trưởng tốt. Còn rơm rạ lại là chất đốt hàng ngày trong đời sống ở nông thôn. Nếu quay trở lại rất lâu rồi, ta còn thấy cha ông ta lợp nhà bằng rơm. Trong xã hội tăng trưởng như giờ đây, những ngôi nhà lợp rơm phần nhiều không còn nữa. Thế nhưng, những chiếc chổi làm bằng rơm thì vẫn còn sống sót vì nó rất tiện sử dụng. Ngoài ra, rơm cũng là thành phần quan trọng trong việc trồng nấm, giúp nấm tăng trưởng nhanh. Nói chung, xét trên phương diện vật chất, cây lúa có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người Nước Ta .Cây lúa cũng là một loài cây có ý nghĩa rất lớn trong đời sống ý thức của người Nước Ta. Cây lúa tượng trưng cho nền văn minh lúa nước không riêng gì của Nước Ta mà còn của cả Khu vực Đông Nam Á. Cây lúa là hình tượng cho sự no ấm, khá đầy đủ. Không chỉ thế, cây lúa còn là nguyên vật liệu để làm ra những món ăn ngon, những món ăn để cúng lễ tổ tiên vào dịp lễ Tết như bánh chưng, xôi, bánh giày … Chính điều này đã tạo ra một nền văn hoá siêu thị nhà hàng rực rỡ của Nước Ta với những món ăn đầy ý nghĩa như bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giày tượng trưng cho trời. Đó là điều khiến cây lúa gắn với con người Nước Ta về vật chất cũng như niềm tin từ bao đời nay .Cây lúa đã trở thành một người bạn thân mật, thân quen với mọi dân cư Nước Ta. Con người Nước Ta nói chung và người nông dân Nước Ta nói riêng đều coi trọng cây lúa và những loại sản phẩm mà nó đem lại. Chắc chắn rằng, cây lúa sẽ luôn sống sót và gắn bó với con người Nước Ta từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác .

Bài viết số 7

Từ thời xưa cây lúa đã gắn bó với nhân dân ta, đi từ Bắc vào Nam những cánh đồng lúa xanh mướt mới đẹp làm thế nào ? cây lúa đã được Open rất nhiều trong những bài văn, bài thơ hay, là nguồn cảm hứng phát minh sáng tạo không ngừng của nhiều họa sỹ .Từ thời ông cha tất cả chúng ta nghề trồng lúa đã gắn bó và là món ăn ý thức không hề thiếu, trước kia trồng lúa là nghề chính của ông cha ta .Ngày nay với sự tăng trưởng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quốc gia có nhiều sự thay đổi, nhưng cây lúa vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống của người nông dân Nước Ta, nước tất cả chúng ta là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất quốc tế và chất lượng gạo đạt chất lượng cao, là nước có ngành nông nghiệp lúa nước lớn nhất quốc tế .

Câu ca dao bao đời nay người dân chúng ta vẫn dành để nói về cây lúa:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Để hoàn toàn có thể thu hoạch lúa là cả một quy trình khó khăn vất vả của những người nông dân, mái ấm gia đình tôi có truyền thống cuội nguồn làm nghề trồng lúa, từ thời Cụ tôi, ông tôi, bố tôi đều đi theo nghề trồng lúa nước này, từ bé được gắn bó với những cây lúa và những người nông dân ngay thật chất phát làm tôi thêm yêu đời sống, yêu con người hơn .Tôi còn nhớ hồi nhỏ được ngồi với ông nội, ông lại kể chuyện cho tôi nghe, ông nói hồi xưa đất trồng lúa còn khô cằn lắm không được tơi xốp như giờ đây, lúc đó những người nông dân đã cày bừa, cố gắng nỗ lực vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và vạn vật thiên nhiên để trồng ra cây lúa xanh mướt và thu hoạch được những hạt gạo dẻo thơm .Nước ta có rất nhiều loại giống lúa khác nhau tùy theo từng vùng miền, khí hậu, mỗi vùng miền thích hợp với những loại lúa khác nhau, thích hợp để trồng lúa nhất là những vùng nước ngọt, những vùng đất quá mặn hoặc quá phèn cây lúa khó hoàn toàn có thể lên được .Có rất nhiều loại lúa như lúa nếp, lúa tẻ, lúa cạn, lúa nước nông, lúa nước sâu, hầu hết được chia ra là cây lúa nếp và lúa tẻ, lúa nếp thường để làm bánh, thổi xôi, còn lúa tẻ là lúa dùng để ăn trong những bữa cơm hàng ngày … giống lúa cũng có nhiều loại, trước kia ông cha ta hay trồng giống lúa NN8, thời nay thì miền Nam hay trồng giống IR76, miền Bắc thì trồng những loại giống C70, DT10, A20 …Để trồng được cây lúa thì người nông dân phải giải qua rất nhiều quy trình, từ gieo mạ, sau đó đến cấy mạ, và rồi chăm nom, tưới tắm, nhổ cỏ, phun sâu … mới có được những hạt gạo dẻo thơm tất cả chúng ta ăn hàng ngày .Ở nước ta có 3 vụ lúa chính đó là vụ Đông – Xuân, vụ Hè – Thu, vụ lúa mùa, những đặc sản nổi tiếng từ cây lúa mang đậm nét truyền thống lịch sử dân tộc bản địa đó là bánh chưng, bánh dày, theo truyết thời xưa Lang Liêu được truyền ngôi do làm bánh chưng và bánh dày dâng lên vua .Lang Liêu được thần báo mộng trong giấc mơ ” Trong đất trời không gì quý bằng hạt gạo, chỉ có gạo mới nuôi sống con người và không khi nào chán, những thứ khác tuy ngon nhưng hiếm, người không làm ra được ” .Lang Liêu nghe theo lời thần dạy và đã làm chiếc bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời, và chàng đã được lên ngôi vị thay cha và trở thành ông vua tốt, ngày này ngoài những món đặc sản nổi tiếng như bánh chưng, bánh dày thì còn có bánh cốm cũng là một đặc sản nổi tiếng từ cây lúa .Cây lúa chính là người bạn thân thiện của người nông dân và là nguồn lương thực quý nhất nước ta, có tầm quan trọng rất lớn về kinh tế tài chính, cây lúa không riêng gì mang lại sự no đủ cho tất cả chúng ta mà còn trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa truyền thống và niềm tin của dân cư Nước Ta .Ngày nay có nhiều loại ăn nhanh nhưng cây lúa vẫn không thay giá trị về nhiều mặt, vẫn không hề thiếu trong những bữa cơm hàng ngày, và là người bạn sát cánh của dân cư Nước Ta theo năm tháng .

Bài viết số 8

“Việt Nam đất nước ta ơi,
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn.”

Từ ngàn đời nay, cây lúa đã gắn bó thân thiện với con người, làng quê Nước Ta. Bằng hạt gạo – hạt ngọc trời ban cho, Lang Liêu đã làm nên bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho trời và đất – để kính dâng vua Hùng .

Chính vì thế, cây lúa nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Hình ảnh của cây lúa và người nông dân đã trở thành những mảnh màu không thể thiếu trong bức tranh của làng quê Việt Nam bây giờ và mãi mãi về sau.

Lúa là một thực vật quý giá, là cây cối quan trọng nhất trong nhóm ngũ cốc, là cây lương thực chính của người Nước Ta nói riêng và người dân Châu Á Thái Bình Dương nói chung .Lúa thuộc loài thân thảo. Thân cây lúa tròn chia thành từng lóng và mắt. Lóng thường rỗng ruột, chỉ có phần mắt là đặc. Lá lúa có phiến dài và mỏng dính, mọc bao quanh thân, mặt lá nhám, gân lá chạy song song .Tùy thời kì sinh trưởng, phát triền mà lá lúa có màu khác nhau. Khi lúa chín ngả sang màu vàng. Rễ của cây lúa không dài lắm, thường mọc với nhau thành chùm bám chặt vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng đồng thời hút dưỡng chất nuôi thân cây .Hoa lúa nhỏ xíu, mọc thành nhiều chùm dài. Điều đặc biệt quan trọng của cây lúa mà ít ai chú ý đến .Hoa lúa cũng chính là quả lúa đồng thời trở thành hạt lúa sau này. Hoa lúa không có cánh hoa, chỉ có những vảy nhỏ bảo phủ lấy nhuỵ ở bên trong .Lúc hoa lúa nở, đầu nhuỵ thò ra ngoài, có một chùm lông để quét hạt phấn. Hoa lúa tự thụ phấn rồi biến thành quả. Chất tinh bột trong quả khô đặc lại dần và biến thành hạt lúa chín vàng .Trước đây, người Việt chỉ có hai vụ lúa : chiêm và mùa. Ngày nay, khoa học tăng trưởng, mỗi năm có nhiều vụ tiếp nối đuôi nhau nhau. Trồng lúa phải qua nhiều quá trình : từ hạt thóc nảy mầm thành cây mạ ; rồi nhổ cây mạ cấy xuống ruộng. Ruộng phải cày bừa, làm đất, bón phân .Ruộng phải sâm sấp nước. Khi lúa đẻ nhánh thành từng bụi ( đang thì con gái ) lại phải làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ .Rồi lúa làm đòng, trổ bông rồi hạt lúa chắc hạt, chín vàng. Người nông dân cắt lúa về tuốt hạt, phơi khô, xay xát thành hạt gạo …Biết bao sức lực lao động của nhà nông để có hạt gạo nuôi sống con người .Hạt gạo có vai trò vô cùng quan trọng so với đời sống vật chất của tất cả chúng ta. Hạt gạo cung ứng chất dinh dưỡng thiết yếu, rất thiết yếu cho khung hình con người. Ngoài việc nuôi sống con người, hạt lúa, hạt gạo còn gắn bó với đời sống niềm tin của người Việt .Có nhiều loại gạo : gạo tẻ, gạo nếp … Gạo nếp dùng làm bánh chưng, bánh giầy là hai loại bánh truyền thống cuội nguồn của con người Nước Ta trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh chưng, bánh giầy còn gắn liền với Lang Liêu thời vua Hùng dựng nước .Lúa nếp non còn dùng để làm cốm – một thức quà lịch sự của người TP.HN. Gạo nếp dùng để đồ những loại xôi – một món đồ lễ không hề thiếu trên bàn thờ cúng của người Nước Ta trong ngày Tết và ngày cúng giỗ tổ tiên .Đồng thời xôi cũng là thức quà quen thuộc hằng ngày. Từ lúa gạo, người Việt còn làm rất nhiều loại bánh như : bánh đa, bánh đúc, bánh giò, bánh tẻ, bánh nếp, bánh phở, cháo … Nếu không có gạo, thật là khó khăn vất vả trong việc tạo nên nền văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống mang truyền thống văn hóa truyền thống Nước Ta .Ngày nay, nước ta đã lai tạo được gần 30 giống lúa được công nhận là giống lúa vương quốc. Nước Ta từ một nước đói nghèo đã trở thành một nước đứng thứ 2 trên quốc tế sau xứ sở của những nụ cười thân thiện về xuất khẩu gạo .Tóm lại, cây lúa có tầm quan trọng rất lớn so với nền kinh tế tài chính nước nhà hầu hết còn dựa vào nông nghiệp .Cây lúa bao đời là bạn thân thương của người nông dân Nước Ta, không riêng gì về mặt vật chất mà còn cả về mặt ý thức. Mãi mãi vẫn còn nghe mọi người nhắc nhau những vần điệu ca dao thấp thoáng bóng hình con trâu và cây lúa :

“Bao giờ cây lúa còn bong
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn ”

Bài viết số 9

Xuất hiện trong mỗi buổi ăn hằng ngày, trở thành loài cây gắn liền nền kinh tế tài chính nước ta một thời, là nguồn lương thực dùng để xuất khẩu sang những nước bè bạn, bạn có đoán ra đó là loài cây nào không ?Nó không phải là những loài cây ăn trái lại càng không phải là những loài cây như sắn hay khoai, … mà đó là cây lúa – một loài cây tuy mộc mạc, mỏng mảnh nhưng lại là nguồn lương thực chính giúp dân cư có thêm sức lực lao động để sinh sống, để giàn trải cho đời sống mưu sinh đầy khó khăn này .Cây lúa không chỉ là cung ứng lương thực cho con người mà còn là loài cây lưu giữ những hồi ức, những nét văn hóa truyền thống của con người Nước Ta .Cây lúa từ truyền kiếp đã gắn bó ngặt nghèo với đời sống của người con đất Việt. Không giống những loài cây ăn quả khác như táo, xoài, dừa, chuối, … hay những loài cây lương thực khác như khoai, sắn, ngô, … cây lúa đã trở thành loại cây lương thực chính của con người. Trong mỗi bữa cơm hằng ngày luôn có sự Open của cây lúa .Nói về nguồn gốc của cây lúa ngày này thì có lẽ rằng so với con người vẫn còn khá mơ hồ bởi cho đến giờ đây, những nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguồn gốc thật sự của loài cây này. Trong 1 số ít tài liệu ghi lại, người ta chỉ biết cây lúa được tìm thấy lần tiên phong và sớm nhất là ở vùng Đông Nam Châu Á Thái Bình Dương .Lúc bấy giờ, con người chỉ mới sử dụng những vật dụng làm bằng đồng nhưng đã biết cách trồng lúa để làm lương thực thì đó chính là dẫn chứng cho sự tăng trưởng của con người thời xưa. Lúa khởi đầu là loài cây hoang dại nhưng sau khi được thuần hóa thì được con người mang về vun trồng .Các nước có nhiều sự Open của cây lúa là ở nhiều nơi khác nhau trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Nước Ta. Sở dĩ cây lúa được vun trồng thông dụng ở nhiều nơi trên quốc tế là vì tại nơi phát sinh, bằng sự giao lưu văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính của con người mà cây lúa đã sống sót ở khắp mọi nơi trên quốc tế .Nước Ta nước ta hoàn toàn có thể tự hào là một quốc gia gắn liền với sự sống sót truyền kiếp của cây lúa. Cũng như tác giả Bùi Huy Đáp đã có viết : “ Nếu Nước Ta không phải là TT duy nhất Open cây lúa trồng thì Nước Ta cũng là một trong những TT sớm nhất của Khu vực Đông Nam Á được nhiều nhà khoa học gọi là quê nhà cây lúa trồng .Sự hiểu biết về đặc thù sinh học của cây lúa chính là bước tiên phong để cho ra những hạt gạo trắng ngần, thơm phức trong mỗi bữa ăn của mái ấm gia đình Việt. Trong bài viết này, tôi sẽ trình làng về cây lúa để bạn hiểu rõ hơn về loài cây này, gồm có cả cấu trúc và tác dụng .Nhìn tổng quan cây lúa, bạn sẽ thấy cây lúa thật mỏng dính và hoàn toàn có thể gãy bất kể khi nào. Nhưng không. Hãy cùng tôi khám phá rõ hơn về loài cây này rồi sau đó, bạn sẽ phải đổi khác cách nhìn về chúng .Rễ cây lúa thuộc loại rễ chùm. Ở những rễ non thường có màu trắng sữa đến khi rễ trưởng thành thì chuyển sang màu nâu đậm và ở đầu cuối là màu đen khi rễ già đi. Rễ cây lúa tăng trưởng theo từng thời kỳ .Thời kỳ khi mới mạ cây, rễ lúa chỉ dài từ 5-6 m nếu gieo mạ thưa. Đến thời kỳ sau cấy, rễ lúa càng tăng trưởng và số lượng cũng như độ sâu của rễ cũng nhiều hơn .Cuối cùng là vào thời kỳ cây lúa trổ bông, rễ khởi đầu mọc dài hơn nữa, số lượng rễ lúc bấy giờ hoàn toàn có thể lên tới 500 – 700 rễ. Bản chất khởi đầu của loại rễ này là tăng trưởng từ phôi của hạt ( còn gọi là rễ mầm ) chỉ có một chiếc và chỉ sống được trong vòng một tháng .Trong một tháng đó, rễ mầm có công dụng hút nước để phân phối cho mầm tăng trưởng và sau khi chết, những rễ phụ sẽ được hình thành, liên tục trách nhiệm cung ứng chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt về sau. Rễ lúa thường thì chỉ phân bổ ở lớp đất từ 0-20 cm là chính. Thân cây lúa gồm nhiều mắt và lóng .Mỗi lóng đều được ngăn cách bởi đốt thân. Lớp vỏ bên ngoài của đốt thân có công dụng lưu giữ nước và phân phối chất dinh dưỡng cho cây tăng trưởng. Lóng cây phụ thuộc vào vào sự tăng trưởng của lá trên thân cây. Số lá trên thân sẽ bằng với số lóng. Lóng nằm ở phần trên cùng gần bông lúa là lóng dài nhất, gọi là lóng thứ nhất. Và cứ thế mà sẽ có lóng thứ 2, lóng 3, …Mỗi thân cây trung bình sẽ có từ 3-8 lóng. Tuy nhiên thân cây lúa nếu nhiều lóng hay ít lóng quá cũng đều sẽ không tốt cho sự sinh trưởng và ra bông của cây. Do đó, bạn không nên chỉ chú ý quan tâm vào hiệu suất cũng như số lóng cây mà còn nên quan sát vào thời tiết, tỷ lệ cấy, giống vun trồng, … vì độ dài của thân lóng là tùy thuộc vào những yếu tố trên .Sau là nhánh cây. Nhánh cây được đẻ ra khi cây lúa có từ 4-5 lá thật. Quá trình mọc ra nhánh cây là một trong những đặc thù của cây lúa có tương quan đến quy trình ra lá và trổ bông của cây nên đây là quá trình khá quan trọng trong việc trồng lúa. Bắt nguồn từ thân chính, còn gọi là thân mẹ, những nhánh cây khởi đầu được đẻ ra từ nhánh nguyên thủy đến nhánh cấp 2, nhánh cấp 3, nhánh cấp 4, …Cuối cùng nhánh được đẻ ra ở quy trình tiến độ sau cuối của cây lúa được gọi là nhánh vô hiệu .Một cây lúa có năng lực đẻ nhánh nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào loại giống lúa đã vun trồng, khí hậu và nhiều yếu tố khác. Nếu sử dụng giống lúa mới, tân tiến của thời nay thì sẽ cho ra hiệu suất cũng như đẻ nhánh nhanh hơn những giống lúa rất lâu rồi. Lá lúa được hình thành từ những mầm lá gồm có bẹ lá, phiến lá, lá thìa và tai lá .Ở giống lúa ngắn ngày sẽ có từ 12-15 lá và giống lúa lâu ngày sẽ có khoảng chừng 21 lá. Sau khi trải qua một khoảng chừng thời hạn thì sẽ đến quy trình tiến độ thụ phấn và thụ tinh của hoa lúa, cho ra những hạt lúa thơm ngan ngát bay tít tận chân trời. Ban đầu chỉ là một hạt giống, sau khi nảy mầm thì cho xuống đất để gieo trồng và cấy mạ khi lúa dài từ 10-15 cm .Chăm sóc, quan tâm đến khí hậu, thời tiết, phân bón, … và khi đến mùa thu hoạch lúa thì gặt lúa về. Quá trình hình thành nên cây lúa tuy nghe thì rất đơn thuần nhưng để tạo nên những hạt lúa thơm ngon cho con người thì đó là cả một quy trình khó khăn vất vả và chứa chan đầy mồ hôi của những người nông dân chân lấm tay bùn .Cây lúa cho ra hạt gạo, từ hạt gạo con người chế biến thành món ăn chính và không hề thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của con người – cơm .Ngoài cơm, gạo còn được dùng để nấu cháo, nấu xôi, … tạo ra nhiều mùi vị mới cho đời sống, khiến cho mỗi ngày căng thẳng mệt mỏi thao tác giàn trải cho đời sống mưu sinh trở nên tràn trề công sức của con người, khỏe mạnh chỉ sau một bữa cơm. Cháo còn là món ăn dùng cho người bệnh mau khỏe lại. Gạo dùng để xuất khẩu, kinh doanh, …“ Cày đồng đang buổi ban trưa ,Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày .Ai ơi, bứng bát cơm đầy ,Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần ! ”Cây lúa sẽ mãi là người bạn trung thành với chủ và trợ giúp trong đời sống mưu sinh của những người nông dân chân chất, hiền hòa .

Bài viết số 10

“ Trời cao đất rộng thênh thangTiếng hòa giọng hát ngân vang trên đồng ,Cá tươi gạo trắng nước trong ,Hai mùa lúa chín thơm nồng tình quê. ”Trải dọc theo hình chữ S của quốc gia Nước Ta, bước dài trên con đường ven dọc bờ sông của thôn quê, ta lại ngửi thấy mùi thơm bay ngan ngát đâu đây .Đó chẳng phải là mùi của món ăn thôn xóm mà cũng không là mùi hương từ mái tóc người con gái nông thôn mà đó là mùi thơm ngào ngạt của cánh đồng lúa chín đang phấp phới cùng gió bay .Cây lúa không như những loài cây khác chỉ đem đến sự có ích cho con người mà cây lúa còn gắn liền với những nét truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống kinh tế tài chính của quốc gia ta một thuở .Ra đời từ khá lâu về trước, cây lúa được xem là một trong những loài cây thuộc nhóm cây lương thực được con người sử dụng để ăn hoặc để bán hàng ngày. Cây lúa tuy mỏng dính, yếu ớt nhưng lại là loài cây lương thực không hề thiếu trong đời sống của con người. Nguồn gốc sinh ra của cây lúa cho đến ngày ngày hôm nay vẫn chưa được ai tìm ra .Người ta chỉ biết cây lúa sinh ra từ khá sớm ở khu vực Đông Nam Châu Á, khi mà con người chỉ mới biết dùng vật dụng bằng đồng. Sau đó, cây lúa được thuần hóa ở nhiều vương quốc như Trung Quốc, Myanmar, Ấn Độ, trong đó có cả Nước Ta .Có thể nói Nước Ta là một trong những TT sớm nhất tiếp đón sự Open của cây lúa. Khi phát hiện ra loài cây này, con người đã lấy đập vỏ của nó để lấy hạt màu trắng nấu ăn nhưng không ngờ nó lại ngon và khiến cho con người cảm thấy no nên từ đó họ đã sử dụng giống cây này để vun trồng trong đời sống .Bằng cách nào đó, khi mới phát hiện hiệu quả của loài cây này, cây lúa đã đi đến khắp mọi nơi trên quốc tế và được nhiều vương quốc tiếp đón và nhập khẩu vào nước để sử dụng. Từ đó, cây lúa đã trở thành loài cây lương thực chính của con người trên quốc tế nói chung và ở Nước Ta nói riêng. Cây lúa gắn liền với truyền thống cuội nguồn của một nền nông nghiệp lúa nước ở nước ta một thời .Sự sinh ra của cây lúa đã mang đến nhiều quyền lợi cho đời sống của con người tất cả chúng ta. Từ trước tới giờ đây, cây lúa vẫn mãi là loài cây không hề thiếu trong đời sống hằng ngày của con người .Vì vậy, để hiểu rõ hơn về cấu trúc cũng như những quyền lợi gì mà cây lúa đã mang đến, bạn hãy cùng với tôi mày mò rõ hơn về loại cây này nhé ! Rễ cây lúa thuộc loại rễ chùm. Rễ lúa xuất phát từ phôi của hạt, hay còn gọi là rễ mộng, rễ mầm. Loại rễ này bắt đầu chỉ có một chiếc và chỉ sống được trong vòng một tháng, có trách nhiệm hút nước để cung ứng nuôi phôi .Sau khi rễ mộng chết đi thì những loại rễ phụ ( rễ bất định ) mọc lên và trở thành bộ rễ của cây để hút chất dinh dưỡng nuôi cây tăng trưởng. Rễ non có màu trắng sữa và đến khi già đi thì có màu đen. Rễ lúa cũng như một số ít loài cây khác, tăng trưởng qua từng thời kỳ, từ thời kỳ cấy mạ đến thời kỳ lúa trổ bông thì bộ rễ lúa hoàn toàn có thể có tới khoảng chừng 800 rễ, dài, bám sâu vào lòng đất .Thân cây lúa rất mỏng dính và hoàn toàn có thể dễ bị gãy. Thân lúa có nhiều lóng và sự tăng trưởng của lóng này có bao nhiêu thì số lá trên thân lúa cũng có bấy nhiêu. Mỗi một lóng được ngăn cách bởi đốt thân .Phần bên trong của đốt rỗng, phần bên ngoài gồm có bó mạch với tính năng dẫn nước và phân phối chất dinh dưỡng để nuôi cây trong suốt thời kỳ sinh trưởng và ra bông .Một thân cây lúa trưởng thành hoàn toàn có thể có từ 3-8 lóng. Lóng ở trên cùng, sát với bông lúa là lóng dài nhất, khoảng chừng 5 mm và cứ như vậy những lòng còn lại tính từ lóng thứ hai xuống lóng nằm sát bộ rễ sẽ có chiều dài nhỏ dần đi. Thân cây lúa nếu có nhiều lóng dài thì dễ bị gãy, còn nếu có nhiều lóng ngắn thì sẽ ảnh hưởng tác động đến hiệu suất của cây .Vì vậy, khi trồng lúa, bạn nên chú ý quan tâm vào đặc thù này của thân cây. Nhánh lúa được tăng trưởng từ thân chính của cây. Thân chính đẻ ra nhánh cấp 1, nhánh cấp 1 đẻ ra nhánh cấp 2, nhánh cấp 2 đẻ ra nhánh cấp 3 và cứ thế mà những nhánh khác sẽ được tạo thành. Cây chỉ được đẻ nhánh khi có từ 4-5 chiếc lá thật .Những nhánh ra sớm được gọi là nhánh hữu hiệu và những nhánh ra vào cuối tiến trình của cây được gọi là nhánh vô hiệu. Do đó, để nhánh ra sớm hơn thì bạn nên chọn loại giống mới nhưng bảo đảm an toàn và cũng nên quan tâm vào những yếu tố bên ngoài như khí hậu, … Lá lúa gồm có : bẹ lá, phiến lá, thìa lá và tai lá .Lá thật của lá lúa được người ta xem lá lúa thứ hai mọc ra. Bẹ lá bao quanh phần non của thân và cuốn dài thành hình tròn trụ. Phiến lá hẹp và thẳng. Lá thìa hình tam giác, nhỏ. Tai lá có hình lưỡi liềm .Hoa lúa gồm bầu nhị, vỏ trấu và bao phấn. Khi nở hoa thụ phấn thì vỏ trấu chịu áp lực đè nén của vòi nhị mở ra, bao phấn cũng mở ra để hạt phấn rơi vào bầu nhụy, tăng trưởng thành hạt. Sau đó bao phấn sẽ bị đẩy ra ngoài khỏi vỏ trấu đến khi vòi nhị héo đi và bao phấn rụng đi thì đã kết thúc quy trình nở hoa thụ phấn .yếu tố bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ cũng đều sẽ ảnh hưởng tác động đến quy trình này của cây. Vì vậy bạn nên quan tâm cẩn trọng. Sau khi thụ phấn thì sẽ đến quy trình thụ tinh của cây lúa, trong khoảng chừng 8 giờ .Lúc đó, phôi và phôi nhủ sẽ khởi đầu hình thành. Chỉ sau 2 tuần, phôi của hạt đã được hình thành và nằm dưới bụng hạt. Phần phôi nhủ cũng tăng trưởng nhanh không kém. Và cứ thế trải qua sau 21 ngày thì hạt lúa đã đạt đến khối lượng tiêu chuẩn lớn nhất .Cách trồng để cho ra những hạt gạo từ cây lúa ngan ngát mùi thơm khá đơn thuần. Bước đầu đem hạt giống đã nảy mầm đi gieo trồng. Sau khi cây mọc dài từ 10-20 cm thì mở màn cấy lúa .Trong quy trình khi cấy lúa và sau khi cấy lúa, bạn nên chăm nom cây lúa cẩn trọng, cần phải quan tâm đến những yếu tố như khí hậu, nhiệt độ, nhiệt độ, sâu bệnh, và quy trình cây tăng trưởng để cho ra những hạt thóc giàu chất dinh dưỡng và đạt hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể. Khi cây lúa chuyển sang màu vàng và đã trổ bông thì cũng là đến mùa thu hoạch lúa. Sau khi thu hoạch xong, người ta sẽ liên tục cấy để dành cho mùa lúa năm sau .Nói về hiệu quả của cây lúa thì có lẽ rằng đã quá quen thuộc với đời sống của con người. Lúa cho ra hạt, con người lấy hạt để chế biến thành cơm dùng trong những bữa ăn hàng ngày .Trong suốt một ngày thao tác, con người sẽ cảm thấy khá căng thẳng mệt mỏi nếu như không ăn cơm vì trong hạt gạo có thành phần tinh bột rất thiết yếu cho con người. Món cơm hoàn toàn có thể nói là món ăn truyền thống cuội nguồn của tổng thể mọi mái ấm gia đình trên quốc tế .Không chỉ chế biến thành cơm trong mỗi bữa ăn mà còn hoàn toàn có thể làm thành cháo, xôi, … rất nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ hạt gạo. Gạo còn dùng để kinh doanh trong nước và xuất khẩu ra quốc tế. Nước Ta nước ta tự hào vì là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu gạo lớn nhất trên quốc tế .“ Bao xa cách nay về thăm lạiCánh đồng làng nhẫn nại công chaNgạt ngào hương lúa tỏa xa

Đượm mồ hôi mẹ rớt qua tháng ngày!”

Cây lúa không chỉ so với riêng Nước Ta mà so với cả quốc tế sẽ là loài cây không hề thiếu trong đời sống của con người .

Trên đây là các dàn ý cùng văn mẫu bài thuyết minh về cây lúa, đầy đủ, dễ hiểu và chi tiết. Các bạn tham khảo vừa để tích lũy thêm kiến thức về lúa vừa giúp bạn hành văn trôi chảy, mạch lạc hơn. Việc tóm gọn các ý chính bài thuyết minh và viết theo cách riêng của mình là hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *